คลัสเตอร์โรงงานไก่ ติดแล้ว 1,600 คน เพชรบูรณ์สั่งปิดตาย

ข่าว

คลัสเตอร์โรงงานไก่ ติดแล้ว 1,600 คน เพชรบูรณ์สั่งปิดตาย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

25 ก.ค. 2564 05:30 น.

ยอดติดเชื้อรายวันยังทะยานกว่า 1.4 หมื่นคน ต่อเนื่องอีกวัน ตายอีก 119 ศพ ผู้ป่วยรักษาตัวใน รพ.พุ่งเกิน 1.5 แสนคน ขณะที่ยังพบคลัสเตอร์ใหม่อีกเพียบ ทั้งโรงงานแปรรูปไก่ในเพชรบูรณ์มาอีกกว่าพันตามด้วยสมุทรสาครยิ่งสาหัสติดเชื้อเกินพันคนต่ออีกวัน รวมถึงปาร์ตี้ริมสระน้ำ ต.เกาะยอ ติดเชื้อแล้ว 5 ขณะที่ใน กทม. ปู่วัย 80 ติดเชื้อดับคาย่านอนุสาวรีย์ชัยฯ ส่วน สปสช.เพิ่งตื่นประสาน กสทช.งดเก็บเงินค่าโทร.สายด่วน 1330 พร้อมยันจัดรถส่งผู้ป่วยฟรีถึงท่ารถ/สนามบิน เพื่อเดินทางกลับไปรักษาตัวที่บ้านเกิด

หลังรัฐบาลประกาศให้ 13 จังหวัด เป็นพื้นที่สีแดงเข้มที่ต้องควบคุมสูงสุดและเข้มงวด เนื่องจากพบผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) จำนวนมาก จนไปสู่คำสั่งล็อกดาวน์ปิดสถานประกอบการ-ห้ามออกจากบ้านหลังสามทุ่มถึงตีสี่ ห้ามเดินทางข้ามจังหวัดหากไม่มีเหตุจำเป็น ฯลฯ มาครบสัปดาห์ แต่ยอดติดเชื้อ-ป่วยตายก็ยังไม่ลด

ติดเชื้อ 14,260 ดับ 119 ศพ

เมื่อวันที่ 24 ก.ค. ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. เผยแพร่ข้อมูลการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในไทยว่าพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 14,260 คน เป็นการติดเชื้อในประเทศ 13,593 คนมาจากเรือนจำ 655 คน เป็นผู้เดินทางมาจากต่างประเทศ 12 คน ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อสะสม 481,967 คน หายป่วยเพิ่มเติม 7,637 คน หายป่วยสะสม 300,363 คน อยู่ระหว่างรักษา 150,248 คนอาการหนัก 4,099 คน ใส่ท่อช่วยหายใจ 939 คน และมีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 119 คน เป็นชาย 66 คนหญิง 53 คน อยู่ใน กทม. 61 คน

คนแห่คืนถิ่นกว่า 5 แสนคน

ต่อมาที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) นพ.ธงชัย กีรติหัตถยากร รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข แถลงข่าวผ่านระบบออนไลน์ถึงการนำผู้ติดเชื้อโควิด-19 กลับภูมิลำเนาว่า กทม. มีประชากรประมาณ 8 ล้าน มาจากภูมิภาค 2.4 ล้านคน ส่วนใหญ่มาจากภาคตะวันออกเฉียงเหนือ หลังรัฐบาลประกาศมาตรการกึ่งล็อกดาวน์ ข้อมูลจาก ศบค.ระหว่างวันที่ 19-22 ก.ค.พบมีผู้เดินทางกลับภูมิลำเนาไปแล้วรวม 504,241 คน ในจำนวนนี้น่าจะมีคนติดเชื้อออกไปด้วย จึงเป็นนโยบายรัฐบาลที่ต้องการให้ทุกคนเดินทางด้วยความปลอดภัย ไม่แพร่เชื้อ เมื่อถึงภูมิลำเนาก็ได้รับการดูแลที่เหมาะสม สธ.จึงได้จัดระบบวางแผนนำผู้ติดเชื้อกลับ เป็นการทำงานร่วมกับสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ (สพฉ.) และสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) กระทรวงคมนาคม กระทรวงมหาดไทยและกระทรวงอื่นๆ

ย้ำส่งผู้ป่วยกลับไม่มีค่าใช้จ่าย

ขณะที่ ร.อ.นพ.อัจฉริยะ แพงมา เลขาธิการสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ (สพฉ.) กล่าวว่าหลังประสานจังหวัดหรือ รพ.ปลายทางเรียบร้อย สพฉ.จะจัดรถรับผู้ป่วยมายังสถานีรถไฟ บขส.หรือเครื่องบินเพื่อเดินทางไปยังปลายทาง เมื่อเดินทางไปถึง สสจ.หรือ รพ.จะจัดรถมารับ ขณะเดินทางจะมีทีมบุคลากรทางแพทย์ติดตามดูแลอาการไปด้วย และขอย้ำว่าบริการทั้งหมดไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ

ตั้ง “หมอสุระ” ดูกระจายไฟเซอร์

นอกจากนี้ มีรายงานว่า นพ.โสภณ เมฆธน ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการอำนวยการบริหารจัดการการให้วัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ลงนามในหนังสือคำสั่งคณะอนุกรรมการอำนวยการบริหารจัดการการให้วัคซีนโควิด-19 ที่ 4/2564 เรื่อง แต่งตั้งคณะทำงานด้านบริหารจัดการการให้บริการวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 กรณีวัคซีนโควิดไฟเซอร์ ลงวันที่ 23 ก.ค.2564 มี นพ.สุระ วิเศษศักดิ์ รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข เป็นประธานคณะทำงาน มีผู้แทนกระทรวงทบวงกรมต่างๆ ร่วมเป็นคณะทำงาน โดยมี นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร รองอธิบดีกรมควบคุมโรค เป็นคณะทำงานและเลขานุการ

8 สายด่วนให้โทร.ฟรีแล้ว

ต่อมานายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) เปิดเผยความคืบหน้าขอความอนุเคราะห์ไปยังสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ให้พิจารณาขอความร่วมมือผู้ให้บริการโทรศัพท์ ยกเว้นค่าบริการการใช้บริการสายด่วนเพื่อเข้ารับการรักษาของ
ผู้ป่วยโควิด-19 และเลขหมายอื่นที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งค่าบริการ SMS สำหรับระบบบริหารจัดการผู้ป่วยติดเชื้อโควิดที่ต้องกักตัวที่บ้าน ล่าสุดได้รับการตอบรับแล้วประกอบด้วย บจม.โทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ NT เครือข่าย AIS, True และ Dtac เริ่มตั้งแต่วันที่ 25 ก.ค. ขณะที่บางเครือข่ายเริ่มตั้งแต่วันที่ 24 ก.ค. รวมสายด่วนรัฐ 8 หมายเลข คือ 1330, 1323, 1422, 1442, 1646, 1668, 1669 และ 1506 และ SMS ที่ใช้ในระบบรักษาผู้ป่วยโควิดที่บ้านเพื่อการส่ง OTP ไปยังผู้ป่วยใช้ยืนยันตัวตนบนระบบออนไลน์ และเพื่อให้แพทย์สามารถติดต่อผู้ป่วยได้โดยสะดวกและไม่ผิดคน

บูสต์ด้วยแอสตราฯภูมิพุ่งปรี๊ด

วันเดียวกัน ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เฟซบุ๊กระบุการให้วัคซีนลูกผสม จีนผสมฝรั่งว่า การศึกษา วิจัยที่ศูนย์ทำอยู่ ปรับรูปแบบเพื่อให้เหมาะกับทรัพยากรที่เรามีอยู่ และวัคซีนที่เรามี จะเห็นว่าการติดเชื้อโดยธรรมชาติจะมีภูมิต้านทานเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 60 หน่วย การให้วัคซีนเชื้อตายครบ 2 เข็ม ภูมิต้านทานจะขึ้นมาอยู่ระดับเฉลี่ย 100 หน่วย ถ้าให้ วัคซีนไวรัลเวกเตอร์แอสตราเซเนกา 2 เข็ม ห่างกัน 10 สัปดาห์ ภูมิต้านทานจะขึ้นมาอยู่ที่ 900 หน่วย แต่ถ้าให้วัคซีนสลับกันโดยให้วัคซีนเชื้อตาย แล้วตาม ด้วยไวรัลเวกเตอร์ที่ 3-4 สัปดาห์ ภูมิต้านทานจะสูงที่ 700 หน่วย ในขณะที่ให้วัคซีน mRNA 2 ครั้ง ห่างกัน 3 สัปดาห์ ภูมิต้านทานจะขึ้นมาสูงถึง 1,700 หน่วย แต่การให้วัคซีนเชื้อตาย 2 เข็ม ตามด้วยวัคซีนไวรัล เวกเตอร์ พบว่า ภูมิต้านทานเฉลี่ยสูงขึ้นมาเฉลี่ยเป็น 10,000 หน่วย การวัดนี้เป็นระดับภูมิต้านทาน ขณะนี้ กำลังทำการวิจัยแนวลึกถึงความสามารถในการขัดขวาง ไวรัสในแต่ละสายพันธุ์ รวมทั้งสายพันธุ์เดลตาที่ หลบหลีกระบบภูมิต้านทานจึงจำเป็นที่จะต้องใช้ระดับ ภูมิต้านทานที่สูงเพิ่มขึ้น จนกว่าจะมีวัคซีนที่ตรงกับสายพันธุ์ที่ระบาด หรือวัคซีนใน Generation ที่ 2 ทางศูนย์มุ่งมั่นวิจัยเพื่อให้ได้ประโยชน์สูงสุดสำหรับคนไทย เป็นงานวิชาการไม่ได้ เกี่ยวข้องกับการเมืองและนโยบายใดๆทั้งสิ้น

บ.แอสตราฯ ส่ง จ.ม.ถึงคนไทย

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า วันเดียวกัน นายเจมส์ ทีก ประธานบริษัท แอสตราเซเนกา (ประเทศไทย) จำกัด ส่งจดหมายเปิดผนึกถึงประชาชนไทยว่า แอสตราเซเนกา มีความกังวลและเป็นห่วงกับสถานการณ์โควิด-19 ในประเทศไทยที่มีจำนวนผู้ติดเชื้อสายพันธุ์ เดลตาเพิ่มสูงขึ้นมากอย่างต่อเนื่อง ที่ผ่านมาหารือ กับกรมควบคุมโรคมาโดยตลอดและให้ความสำคัญกับการเร่งผลิตและส่งมอบวัคซีนที่มีคุณภาพโดยเร็วที่สุด วัคซีนของแอสตราฯ เป็นชีววัตถุ มีกระบวนการผลิตที่ซับซ้อน จำนวนเซลล์ “ที่สามารถนำไปใช้” เพื่อการผลิตวัคซีนในแต่ละรอบการผลิตจึงมีความไม่แน่นอน แต่เราคาดการณ์ว่าจะสามารถจัดสรรวัคซีน ให้กับประเทศไทยได้โดยเฉลี่ย 5-6 ล้านโดสต่อเดือน จนถึงขณะนี้ได้ส่งมอบวัคซีนให้กับกระทรวงสาธารณสุข แล้ว 9 ล้านโดส และจะส่งมอบอีก 2.3 ล้านโดสในสัปดาห์หน้า รวมเป็นยอดส่งมอบจนถึงเดือน ก.ค.จำนวน 11.3 ล้านโดส ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งจากแผนการจัดหาวัคซีนจำนวน 61 ล้านโดส ให้กับไทย

เล็งหาวัคซีนแหล่งอื่นเพิ่ม

นายเจมส์ระบุอีกว่า ท่ามกลางสถานการณ์การแพร่ระบาดรุนแรงของสายพันธุ์เดลตา เราจะเร่งการผลิตและส่งมอบวัคซีนให้ได้โดยเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ผู้ผลิตอย่างสยามไบโอไซเอนซ์ได้พยายามเพิ่มประสิทธิภาพในกระบวนการผลิตให้ดียิ่งขึ้นกว่าเดิม และมั่นใจว่าจะสามารถส่งมอบวัคซีนได้มากขึ้นในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า และจัดหาวัคซีนเพิ่มเติมจากศูนย์การผลิตทั่วโลกกว่า 20 แห่งเพื่อส่งมอบเพิ่มเติมให้ไทยและประเทศอื่นๆในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ แต่ทั่วโลกประสบการขาดแคลนวัคซีนและวัตถุดิบในการผลิต ส่งผลให้เราไม่สามารถคาดการณ์จำนวนการผลิตที่แน่นอนได้ แต่เราหวังว่าจะสามารถนำเข้าวัคซีนเพิ่มเติมมาให้กับคนไทยได้ในเดือนต่อๆไป

ปู่วัย 80 ติดเชื้อดับย่านอนุสาวรีย์ชัยฯ

สำหรับการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ใน กทม.ยังพบผู้ติดเชื้อนอนเสียชีวิตในที่สาธารณะต่อเนื่อง โดยเมื่อเช้าวันที่ 24 ก.ค. ร.ต.ท.หญิงใจจิรา ตั้งทอง-อร่าม รอง สว. (สอบสวน) สน.พญาไท รับแจ้งพบผู้เสียชีวิตบริเวณวิกตอรี่พ้อยต์เกาะพญาไท อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ แขวงถนนพญาไท เขตราชเทวี กทม.ที่เกิดเหตุบริเวณข้างที่นั่งใกล้ต้นไม้ พบศพนายประดิษฐ์ สงเคราะห์พานิช อายุประมาณ 80 ปี ไม่พบบาดแผลตามร่างกาย ข้างตัวพบกระเป๋าสัมภาระภายในมียารักษาโรคเบาหวานและความดัน แพทย์นิติเวช รพ.รามาธิบดี และเจ้าหน้าที่มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง ตรวจหาเชื้อโควิด-19 พบติดเชื้อ และจากการสอบถาม ร.ต.วิสิษฐ สมบุญ ผู้ดูแลวิกตอรี่พ้อยต์เกาะพญาไท ระบุว่าได้รับแจ้งจากผู้ค้าขายในพื้นที่ว่า พบชายคนดังกล่าวล้มลงหลังจากนั่งดื่มน้ำ จึงได้แจ้งเจ้าหน้าที่ให้มาตรวจสอบ คาดว่าเป็นคนเร่ร่อนที่มาพักบริเวณนี้ตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา และเพิ่งเคยเห็นชายคนนี้มานอนพักที่นี่ ไม่ทราบว่ามาจากที่ไหน เจ้าหน้าที่นำศพส่งชันสูตรที่ รพ.รามาฯ หาสาเหตุการตายและติดตามหาญาติมาสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมต่อไป

แจงหนุ่มป่วยริมถนนสุขสวัสดิ์

ด้าน พ.ต.อ.ภัสพงษ์ บุตรไทย ผกก.สน. ราษฎร์บูรณะ กล่าวถึงกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ “เสฏฐาวัส แตงสวัสดิ์” ไลฟ์เหตุการณ์ชายอายุราว 35-40 ปี จอดรถ จยย.นอนแน่นหน้าอกอยู่ที่ข้างป้อมควบคุมสัญญาณไฟจราจร สน.ราษฎร์บูรณะ ถนนสุขสวัสดิ์ ฝั่งตรงข้ามวัดสน แขวงและเขตราษฎร์บูรณะ กทม. โดยมีแพทย์สวมชุด PPE นำชายดังกล่าวขึ้นรถพยาบาลไปว่า เหตุเกิดขึ้นตอนบ่ายวันที่ 23 ก.ค. ชายดังกล่าวทราบชื่อนายสนธิ์มนัส (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 35 ปี ขี่ จยย.พาแฟนสาวซ้อนท้ายระหว่างทางมีอาการแน่นหน้าอก ผู้ป่วยไม่เคยมีประวัติตรวจโรคโควิด-19 และไม่ได้รับประทานข้าวตั้งแต่ช่วงเช้า เพื่อความปลอดภัยจึงประสานกับหน่วยแพทย์เอราวัณ นำตัวส่ง รพ.สุขสวัสดิ์ ตรวจหาสาเหตุอาการป่วยรวมทั้งติดโควิด-19 หรือไม่

ผู้ต้องขังติดโควิดตายอีก 1 ศพ

ส่วนการติดเชื้อโควิด-19 ในเรือนจำ นายอายุตม์ สินธพพันธุ์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เปิดเผยว่าข้อมูล ณ วันที่ 23 กรกฎาคม 2564 เวลา 16.00 น. พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 655 ราย (พบในเรือนจำสีแดง 623 ราย และพบในห้องแยกกักโรคผู้ต้องขังรับใหม่ 32 ราย) หายป่วยเพิ่ม 121 ราย เสียชีวิต 1 ราย รวมทั้งยังมีผู้ต้องขังติดเชื้อที่อยู่ในการดูแลของกรมราชทัณฑ์ 5,631 ราย วันนี้สถานะเรือนจำยังคงเดิม คือเรือนจำสีขาวที่ไม่พบการแพร่ระบาด 112 แห่ง และเรือนจำสีแดงจำนวน 22 แห่ง ทั้งนี้ มีที่สิ้นสุดการระบาดแล้ว 8 แห่ง แต่อยู่ระหว่างการตรวจประเมินตามมาตรการสาธารณสุขเพื่อปรับสถานะเป็นเรือนจำสีขาว สำหรับผู้ติดเชื้อที่ยังอยู่ระหว่างการรักษา แบ่งเป็นกลุ่มสีเขียวร้อยละ 83.7 สีเหลืองร้อยละ 15.9 และสีแดงร้อยละ 0.4 มีผู้ป่วยที่รักษาหายสะสมแล้ว 37,063 ราย หรือร้อยละ 86 ของผู้ติดเชื้อสะสม 43,099 ราย มีจำนวนผู้เสียชีวิตรวม 48 ราย หรือร้อยละ 0.1 ของผู้ติดเชื้อสะสมทั้งหมด ผู้เสียชีวิต 1 รายในวันนี้ เป็นผู้ต้องขังชายอายุ 65 ปี มีโรคประจำตัว ความดันโลหิตสูง ต่อมลูกหมากโต ตรวจพบเชื้อโควิด-19 เมื่อวันที่ 15 มิ.ย. และเข้ารักษาที่ทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์

กทม.เปิดบ้านให้คนเร่ร่อนอยู่ฟรี

ต่อมา พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. กล่าวว่า เนื่องด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 เป็นวงกว้างในหลายพื้นที่ กทม. มีความห่วงใยในผลกระทบที่จะเกิดขึ้นกับประชาชน โดยเฉพาะคนไร้บ้าน จึงมอบหมายให้สำนักพัฒนาสังคม ฝ่ายพัฒนาชุมชนและสวัสดิการสังคมและฝ่ายเทศกิจ 50 สำนักงานเขต ตลอดจนศูนย์บริการสาธารณสุข สำนักอนามัย ประสานความร่วมมือกับกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) สน.ท้องที่และหน่วยงานเกี่ยวข้อง จัดเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่สาธารณะที่มีคนไร้บ้านอาศัย อาทิ หัวลำโพง ถนนราชดำเนิน และอนุสาวรีย์ชัยฯ เพื่อสำรวจ จัดเก็บ และวิเคราะห์ข้อมูล พร้อมให้การช่วยเหลือให้คำปรึกษาประชาสัมพันธ์ให้รับทราบว่ามีบริการด้านที่พักอาศัย อาหาร ยารักษาโรค ฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย โดยจัดเตรียมที่พักสำหรับคนไร้บ้านที่สมัครใจเข้ารับบริการ อาทิ ศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งกรุงเทพมหานคร บ้านมิตรไมตรี (เขตดินแดง) มีเจ้าหน้าที่ให้บริการและคอยอำนวยความสะดวกในการตรวจคัดกรองโรค พร้อมแจกเครื่องอุปโภค บริโภคและหน้ากากอนามัย พร้อมแนะวิธีปฏิบัติตนแก่ผู้เข้าพักอาศัย

เหนือ-อีสานติดเชื้อใหม่นิวไฮ

ส่วนสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสก่อโรคโควิด-19 ทั่วประเทศ นับตั้งแต่มีการล็อกดาวน์แคมป์คนงานใน กทม. และปริมณฑล ตามด้วยยกระดับให้ 13 จังหวัดที่มีผู้ติดเชื้อจำนวนมาก เป็นพื้นที่สีแดงเข้มมาระยะหนึ่ง กลับพบผู้ติดเชื้อเพิ่มมากขึ้นแทบทุกพื้นที่ โดย สสจ.อุตรดิตถ์ รายงานพบผู้ติดเชื้อทำนิวไฮ 110 คน แต่ล้วนมาจากพื้นที่สีแดงเข้ม 13 จังหวัด ไม่พบติดเชื้อในพื้นที่ ส่วน จ.อุบลราชธานี พบผู้ติดเชื้อรายใหม่รายวัน 261 คน ซึ่งทุบสถิติทุกวัน จำนวนนี้เป็นผู้ติดเชื้อในเรือนจำอีก 17 คน และมีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 1 ศพ เป็นชายอายุ 36 ปี อาชีพขับรถรับจ้างประสบอุบัติเหตุรถชนในพื้นที่ อ.สว่างวีระวงศ์ เข้า รพ.สว่างวีระวงศ์ ตรวจพบติดเชื้อโควิด-19 กระทั่งวันที่ 8 ก.ค. เริ่มมีอาการป่วย ประกอบกับมีภาวะโรคอ้วนและเสียชีวิตในที่สุด ส่วนอีกจังหวัดพบยอดผู้ติดเชื้อนิวไฮ คือ จ.กาฬสินธุ์ พบผู้ป่วยใหม่อีก 200 คน แต่ยังมีเตียงผู้ป่วยเพียงพอหลังตั้ง รพ.สนามใน 18 อำเภอ รวม 23 แห่ง มีเตียงรองรับ 1.8 พันเตียง ส่วน จ.นครราชสีมา ติดเชื้อวันเดียวทะยานไป 292 คน เสียชีวิตเพิ่ม 2 ศพ ขณะที่ ศูนย์โควิด จ.นครราชสีมา และ สสจ. ขอให้ผู้ที่เข้า ใช้บริการศูนย์จำหน่ายรถยนต์ ฟอร์ดเอกสหกรุ๊ป ถนนมิตรภาพ ต.ในเมือง อ.เมือง วันที่ 8-23 ก.ค.2564 เข้าตรวจหาเชื้อโควิด-19 ที่ รพ.มหาราชฯ รพ.นพรัตน์ รพ.มทส. หรือโรงพยาบาลชุมชนใกล้บ้าน โดยด่วน

คนแห่รับข้าวกล่องประทังหิว

ขณะที่ที่ลานอเนกประสงค์ข่วงประตูท่าแพ อำเภอเมือง จ.เชียงใหม่ ในช่วงบ่ายมีกลุ่มคนจากร้านอาหาร โรงแรม ชาวเชียงใหม่ รวมถึงกลุ่มยูทูบเบอร์ ได้นำรถมาจอดตามจุดต่างๆ และเริ่มแจกจ่ายข้าวกล่องให้กับประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจากสถานการณ์โควิด-19 แพร่ระบาด ที่ทำให้หลายคนตกงาน ขาดรายได้ มีทั้งเด็กและผู้ใหญ่ รวมถึงคนไร้บ้านต่างเข้ามารับข้าวกล่องบริจาคเป็นจำนวนมาก โดยกลุ่มคนที่จะเข้ารับข้าวกล่องเมื่อเห็นว่ามีคนมาแจก ก็พากันวิ่งเพื่อไปต่อแถว และเกรงว่าอาหารที่แจกจะหมด ทำให้เกิดภาพที่น่าสลดใจอย่างมากกับเหตุการณ์ดังกล่าว บางคนถึงกับหลั่งน้ำตาออกมา หลังจากได้รับแจกข้าวกล่อง

ลุ้นอีกเป็นพัน รง.แปรรูปไก่

ส่วนความคืบหน้ากรณีการตรวจเชื้อเชิงรุกในโรงงานโกลเด้นไลน์บิสซิเนส จำกัด (ในเครือสหฟาร์ม) ซึ่งผลิตไก่สดแช่แข็งเพื่อการส่งออกแบบครบวงจรที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย ที่ อ.บึงสามพัน จ.เพชรบูรณ์ ติดเชื้อโควิด-19 กว่า 600 คน โดยโรงงานมีพนักงานทั้งหมด 7,200 คน ตรวจคนงาน 3,344 คน พบคนงานไทยติดเชื้อ 314 คน ต่างด้าวติดเชื้อ 1,311 คน รวมคนงานติดเชื้อขณะนี้ 1,625 คน และยังรอผลตรวจอีกหลายพันคน โดยบริษัทได้จัดตั้งโรงพยาบาลสนามไว้รองรับแล้วกว่า 3 พันเตียง ด้านนายกฤษณ์ คงเมือง ผวจ.เพชรบูรณ์ เปิดเผยว่า โรงงานแห่งนี้มีคนงานประมาณ 6,000 คน ที่ผ่านมาได้มีการระวังป้องกันการติดเชื้อโควิดเป็นอย่างดี แต่ยังมีการติดเชื้อจนได้ แต่คนงานของโรงงานกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ ได้รับการฉีดวัคซีนซิโนฟาร์มไปแล้วแต่ยังเกิดการติดเชื้อ ขณะนี้กำลังสอบสวนโรคเพื่อหาสาเหตุการติดเชื้อ พร้อมกันนี้ได้ขอกำลังกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ทหาร ตำรวจ ไปบล็อกทางเข้า-ออกของบริษัททุกเส้นทาง ไม่ให้เข้าออกโดยไม่ได้รับอนุญาตโดยเด็ดขาด และนอกจากนั้นยังมีคำสั่งให้พื้นที่ใกล้เคียงบริษัท 3 หมู่บ้านคือ บ้านหนองปล้อง หมู่ที่ 2 บ้านลำตะคร้อ หมู่ที่ 4 และบ้านลำตะคร้อเหนือ หมู่ที่ 15 ต.กันจุ อ.บึงสามพัน ให้ประชาชนรวมทั้งแรงงานต่างชาติที่พักอยู่ในบริเวณดังกล่าว ห้ามออกจากที่พักโดยไม่จำเป็น ตั้งแต่ วันที่ 23 ก.ค.-6 ส.ค.2564 รวมทั้งประชาชนทั่วไปขอให้งดเว้นที่จะเข้าไปในพื้นที่ดังกล่าวจนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง

“ปาร์ตี้ริมสระ” จ่อคลัสเตอร์ใหม่

ส่วนกรณีเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอเมืองสงขลาและชุดปฏิบัติการพิเศษฝ่ายปกครองจังหวัดเข้าทลายปาร์ตี้ริมสระน้ำในโรงแรม THE LAKE HOUSE ต.เกาะยอ อ.เมืองสงขลา เมื่อกลางดึกคืนวันที่ 22 ก.ค.ที่ผ่านมา รวบกลุ่มวัยรุ่น 48 คนไปตรวจหาเชื้อโควิด และเมื่อวันที่ 24 ก.ค. พบเบื้องต้นติดเชื้อแล้ว 5 คน ทั้งนี้ นอภ.สงขลามีคำสั่งปิดโรงแรมดังกล่าวชั่วคราวแล้ว ฐานปล่อยปละละเลยให้มีการมั่วสุม และตำรวจอยู่ระหว่างการเรียกตัวเจ้าของ ผู้จัดการและผู้ที่เกี่ยวข้องมาสอบสวนและดำเนินคดี ฐานฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินและขัดคำสั่งคณะกรรมการโรคติดต่อ จ.สงขลา

สมุทรสาครหนักต่อเนื่อง

ส่วนใน จ.สมุทรสาคร ที่เข้าสู่ภาวะวิกฤติขึ้นทุกวัน ล่าสุดพบผู้ติดเชื้ออีกกว่า 1,000 คน ติดต่อกันเป็นวันที่สอง อยู่ที่ 1,057 คน ในจำนวนนี้เป็นคนที่อยู่ในจังหวัด 678 คน ที่เหลือ 149 คน เป็นคนนอกจังหวัด และพบผู้ป่วยเสียชีวิตพุ่งสูงถึง 7 ศพในวันเดียว นอกจากนี้ ตลอดวันมีรายงานหลายจังหวัดที่จัดตรวจเชิงรุกพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นเพียบ โดยที่ จ.กาญจนบุรี หลังมีคำสั่งปิดบริษัท ไวต้าฟู้ด แฟคทอรี่ (1989) จำกัด และบริษัทในเครือ (5 แห่ง) บริษัท ฟรุตตี้ดราย จำกัด และหมู่บ้านหัวพงษ์ หมู่ที่ 7 ต.แสนตอ อ.ทำมะกา เป็นการชั่วคราว ตั้งแต่วันที่ 15-28 ก.ค.2564 หลังพบผู้ติดเชื้อในพื้นที่จำนวนมากและผลตรวจแรงงานโรงงานไวต้าฟู้ดฯ เมื่อวันที่ 24 ก.ค.พบเพิ่มอีก 116 คน ทำให้ตั้งแต่วันที่ 13 ก.ค. จนถึงปัจจุบัน ที่โรงงานแห่งนี้พบผู้ติดเชื้อรวม 340 คน จากจำนวนที่ตรวจ 1,397 คน ยังรอผลตรวจอีก 1 พันคน ขณะที่ จ.เพชรบุรี พบผู้ติดเชื้อรายใหม่อีก 130 คน เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ศพ เช่นเดียวกับ จ.สุพรรณบุรี ติดเชื้อเพิ่มอีก 180 คน เสียชีวิตเพิ่มอีก 2 ศพ ส่วน จ.ระยอง ติดเชื้อเพิ่มอีก 332 คน

เผาแล้วศพพยาบาลสาวติดโควิด

ที่ วัดบางม่วง อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี ช่วงเที่ยงวันที่ 24 ก.ค. เจ้าหน้าที่มูลนิธิป่อเต็กตึ๊งได้นำศพ น.ส.แพรพัชร์ ธัญวัฒน์ทวีสุข พยาบาลวิชาชีพ รพ.เกษมราษฎร์ บางแค ที่เสียชีวิตหลังติดเชื้อจากการปฏิบัติหน้าที่ มาประกอบพิธีฌาปนกิจ โดยมีญาติและเพื่อนร่วมงานมาร่วมพิธี และก่อนจะเคลื่อนศพเข้าเมรุ ญาติได้นำชุดพยาบาล รองเท้าวางไว้บนโลงศพ เพื่อให้ฌาปนกิจไปด้วย ด้านนายบุญทัน ศรีสุข แฟนผู้เสียชีวิต กล่าวว่า น.ส.แพรพัชร์ ตรวจพบติดเชื้อช่วงต้นเดือน ก.ค. และเข้ารักษาตัวที่ รพ. จนถึงวันที่ 15 ก.ค.อาการค่อยๆทรุดลงเรื่อยๆ ตั้งแต่วันที่ 19-23 ก.ค. หวังว่าจะมีปาฏิหาริย์เกิดขึ้น จนทราบจาก รพ. ว่าแฟนเสียชีวิตแล้ว พร้อมระบุว่า น.ส.แพพัชร์ยังไม่ได้ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 เนื่องจากมีโรคประจำตัว โรคไทรอยด์ จึงต้องรอวัคซีนทางเลือกและปฏิเสธการฉีดวัคซีนที่ทาง รพ.จัดหาให้

จว.สีแดงเข้มติดเชื้อไม่แผ่ว

สำหรับสถานการณ์ในจังหวัดสีแดงเข้ม เมื่อวันที่ 24 ก.ค. ยังพบผู้ติดเชื้อรายใหม่จำนวนมากอย่างต่อเนื่อง อาทิ จ.นนทบุรี พบอีก 408 คน ในจำนวนนี้ 147 คน อยู่ใน อ.ปากเกร็ด และวันเดียวกัน นายสมนึก ธนเดชากุล นายกเทศมนตรีนครนนทบุรี ประกาศสั่งปิดตลาดสดเทศบาลนครนนทบุรี บริเวณลานหน้าตลาด รอบเช้า-บ่าย อาคารเรือนไม้และหน้าอาคารตลาดสดเทศบาลนครนนทบุรี 1 ตั้งแต่วันที่ 25-27 ก.ค.2564 เนื่องจากพบผู้ค้าภายในตลาดสดเทศบาลนครนนทบุรี ติดเชื้อโควิด-19 ขณะที่ จ.ปทุมธานี เจออีก 285 คน จ.สมุทรปราการ พุ่งไปที่ 908 คน เสียชีวิต 1 ศพ ส่วน จ.ชลบุรี ยอดติดเชื้อใหม่ยังไม่แผ่ว พบอีก 662 คน เสียชีวิตเพิ่มอีก 2 ศพ

สำรวจโกดัง อ.ต.ก.ตั้ง รพ.สนาม

ด้าน ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า จากการระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่มีจำนวนผู้ติดเชื้อสูงเพิ่มขึ้นต่อเนื่องส่งผลให้โรงพยาบาลสนามและเตียงมีไม่เพียงพอรองรับผู้ติดเชื้อ จึงสั่งการให้องค์การตลาดเพื่อการเกษตร (อ.ต.ก.) สำรวจโกดังสินค้าพืชผลทางการเกษตร ที่ไม่ได้ใช้งานของแต่ละจังหวัด เพื่อสนับสนุนให้จัดทำเป็นโรงพยาบาลสนาม รองรับผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่แต่ละจังหวัด หากรู้จำนวนให้ ดำเนินการเพื่อส่งมอบให้ผู้ว่าราชการจังหวัด นำไปบริหารจัดการเป็นโรงพยาบาลสนาม รองรับผู้ป่วยโควิด-19 ที่มีความประสงค์จะเดินทางกลับภูมิลำเนา เพื่อไปรักษาตัว

ล็อกดาวน์กรุงฮานอย

ขณะที่สถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ทั่วโลกมีผู้ติดเชื้อสะสมเพิ่มเป็น 194,073,918 คน เสียชีวิตรวม 4,160,362 ราย โดยในช่วง 24 ชั่วโมง มีผู้ติดเชื้อเพิ่ม 574,095 คน และเสียชีวิต 8,652 ราย ขณะที่เวียดนามประกาศล็อกดาวน์ที่กรุงฮานอย เมืองหลวงของประเทศเป็นเวลา 15 วัน เริ่มวันที่ 24 ก.ค.นี้เป็นต้นไป และสั่งห้ามรวมตัวมากกว่า 2 คนในที่สาธารณะ มีเพียงส่วนราชการ โรงพยาบาล และธุรกิจที่จำเป็นเท่านั้นที่เปิดกิจการได้ ก่อนหน้านี้ทางการได้สั่งระงับกิจกรรมทางแจ้งทั้งหมด และสั่งให้ธุรกิจที่ไม่จำเป็นปิดให้บริการเมื่อต้นสัปดาห์ หลังจากมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง เมื่อวันที่ 23 ก.ค. มีรายงานผู้ติดเชื้อในฮานอย 70 คน ซึ่งเป็นยอดสูงสุดจากจำนวนผู้ติดเชื้อที่เพิ่มขึ้นสูงเป็นประวัติการณ์ทั่วประเทศ 7,295 คนในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา โดยผู้ติดเชื้อรายใหม่เกือบ 5,000 คน มาจากนครโฮจิมินห์ ซึ่งได้ขยายมาตรการล็อกดาวน์ในโฮจิมินห์ไปจนถึงวันที่ 1 ส.ค. ในการระบาดของโรคโควิด-19 ระลอกล่าสุดตั้งแต่เดือน เม.ย. เวียดนามมีผู้ติดเชื้อมากกว่า 83,000 คน และเสียชีวิต 335 คน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19สถานการณ์โควิดโรงงานแปรรูปไก่เพชรบูรณ์โควิดสมุทรสาครวัคซีนโควิดข่าวหน้า1

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันจันทร์ที่ 20 กันยายน 2564 เวลา 05:32 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์