ปิดตลาดสด 3 แห่งเมืองประจวบคีรีขันธ์ แม่ค้าเดือดร้อนหนัก สินค้าตกค้างหลายหมื่น

ข่าว

ปิดตลาดสด 3 แห่งเมืองประจวบคีรีขันธ์ แม่ค้าเดือดร้อนหนัก สินค้าตกค้างหลายหมื่น

ไทยรัฐออนไลน์

24 ก.ค. 2564 09:09 น.

ปิดตลาดสด 3 แห่งเมืองประจวบคีรีขันธ์ แม่ค้าเดือดร้อนหนัก ไม่มีที่ขายของ ต้องแบกสินค้าตกค้างหลายหมื่นบาท ส่วนพ่อค้าขนมหวานหาวัตถุดิบไม่ได้ เพราะเกษตรกรไม่มีที่ระบาย

จากกรณี คลัสเตอร์แม่ค้าปลาสดระบาดในตัวเมืองประจวบคีรีขันธ์ มีผู้ติดเชื้อแล้วกว่า 50 คน ส่งผลให้คณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อระดับอำเภอมีคำสั่ง ปิดตลาดนัดสี่แยกประจวบ 2 อาทิตย์ ตลาดรถไฟประจวบฯ และตลาดสดเทศบาล 1 อาทิตย์ ส่งผลให้แม่ค้าหลายร้อยชีวิตไม่สามารถหาที่ขายของได้ หลายรายแบกภาระต้นทุนที่ต้องไปซื้อสินค้ามาไว้ล่วงหน้าหลายหมื่นบาท ส่วนบางรายของสดเสียต้องทิ้ง

ล่าสุด วันที่ 24 ก.ค. 2564 นางวรรณฤดี จันทร์ดา หรือ เจ๊จุ๋ม เจ้าของตลาดรถไฟประจวบฯ เปิดเผยว่า คณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อฯ มีคำสั่งปิดตลาดตั้งแต่ 22–28 ก.ค. 2564 ทำให้แม่ค้ากว่า 200 แผง ไม่มีที่จำหน่ายสินค้า กระทบต่อการดำรงชีวิตอย่างหนัก เนื่องจากพ่อค้าแม่ค้าเป็นกลุ่มอาชีพหาเช้ากินค่ำ ไม่มีรายได้ประจำ หยุดงานกะทันหันโดยไม่ตั้งตัว ทำให้ขาดรายได้เลี้ยงครอบครัว โดยทางการไม่ให้โอกาสในการเตรียมตัว

ทั้งนี้ ส่งผลให้แม่ค้าหลายรายที่ซื้อสินค้าเพื่อนำมาขายไว้ล่วงหน้า แบกรับต้นทุนสินค้านับหมื่นบาท กว่าที่จะระบายสินค้าหมดคันรถใช้เวลา 2-3 วัน โดยเฉพาะของสดที่มีอายุในการเก็บ เช่น แม่ค้าดอกไม้สดตุนวัตถุดิบเพื่อขายในวันพระ แต่เมื่อปิดตลาดทำให้ขายไม่ได้และดอกไม้สดเน่าเสีย ต้องทิ้งเกือบทั้งหมด

ทางด้าน นายนพดล คูหาทอง พ่อค้าร้านตี๋ขนมหวาน กล่าวว่า ตอนนี้วัตถุดิบบางอย่างไม่มี ต้องอาศัยจากที่ราชบุรี เช่น ลอดช่อง, ปลากิม, เฉาก๊วย ได้รับผลกระทบยอดขายตกลง ขณะที่ตลาดสดปิดทำให้เกษตรกรไม่สามารถส่งวัตถุดิบ พืชผลไม้เข้าสู่ตลาดได้ เช่น ข้าวโพด, กล้วยน้ำว้า, กล้วยไข่ จึงต้องตระเวนไปหาวัตถุดิบตามที่ต่างๆ เช่น ห้างค้าส่ง ซึ่งพ่อค้าทุกคนต้องดิ้นรนหาวัตถุดิบให้ได้ เพราะหยุดขายไม่ได้เนื่องจากมีค่าใช้จ่ายที่เป็นภาระของครอบครัว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้โควิด 19 ล่าสุดไทม์ไลน์โควิดไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าปิดตลาดสดประจวบคีรีขันธ์ข่าวประจวบคีรีขันธ์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันอาทิตย์ที่ 19 กันยายน 2564 เวลา 18:41 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์