ไลฟ์สไตล์
100 year

เศร้าทั้งครอบครัวป่วย 26 คน ยังเคว้ง คอยเตียงอีก 15 ชีวิต

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
23 ก.ค. 2564 05:30 น.
SHARE

ช็อกทุกความรู้สึกโควิด-19 ยังแรงไม่เลิกติดเชื้อพุ่งหนักขึ้นทุกวัน ทำนิวไฮอีกครั้งถึง 13,655 ราย คร่า 87 ชีวิตสังเวยมัจจุราชมืด มีคลัสเตอร์ ใหม่ๆอีก 7 แห่ง สลดใจ 26 ชีวิตทั้งเด็ก ผู้ใหญ่คนแก่ คนท้องติดโควิดทั้งครอบครัวเข้าโรงพยาบาลไปแล้ว 10 อีก 15 ชีวิตไร้หน่วยงานเหลียวแล ปล่อยให้เคว้งคว้างมาเกือบ 17 วัน ขณะที่นายกฯขู่อย่าให้เห็นคนรอเตียงริมถนน ส่วนมาตรการลดค่าเทอมนักเรียน นักศึกษา เข้า ครม.สัปดาห์หน้า ปิดโรงพยาบาลธวัชบุรี 14 วัน หลังมีบุคลากรการแพทย์ติดเชื้อ ต้องย้ายคนไข้ไปรักษาโรงพยาบาลข้างเคียง ปัตตานีสถานการณ์โควิด-19 วิกฤติหนัก นอกเหนือจากคนไข้ล้นทุกโรงพยาบาล ยังขาดแคลนอุปกรณ์การแพทย์ ทั้งชุด ถุงหุ้มขา ถุงคลุมผม ส่วนสมุทรสาครหนักเกินต้าน ผู้ติดเชื้อสูงถึง 975 ราย ผู้ว่าฯสั่งข้ามขั้นตอนรับคนเข้าศูนย์พักคอย ลั่นประโยคโดนใจ “ระเบียบ” กับ “ความตาย” อะไรสำคัญกว่า ชายเร่ร่อนติดโควิดล้มนอนกลางถนน ตำรวจ แท็กซี่ใจงาม อาสาพาส่งโรงพยาบาลต้องกักตัว

ไวรัสโควิด-19 มัจจุราชมืดที่มองไม่เห็น ยังแพร่ระบาดหนักไปทั่วประเทศด้วยสายพันธุ์ที่รุนแรง คือ สายพันธุ์เดลตา(อินเดีย) และสายพันธุ์อัลฟา (อังกฤษ) กลืนกินชีวิตผู้คนไปไม่เว้นแต่ละวันเนื่องจากการฉีดวัคซีนยังไม่ครอบคลุมในประชากรทุกกลุ่ม ในวันที่ 22 ก.ค.ตัวเลขผู้ติดเชื้อที่พุ่งสูงกว่าทุกวันที่ผ่านมาทำให้คนไทยตกตะลึงอีกครั้ง

ข่าวแนะนำ

“ตู่” ขู่อย่าให้เห็นผู้ป่วยรอเตียง

เมื่อเวลา 09.30 น.วันที่ 22 ก.ค. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการบริหารสถานการณ์เศรษฐกิจจากผลกระทบของการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ ศบศ.ครั้งที่ 3/2564 (ศบศ.) ผ่านระบบวิดีโอ คอนเฟอเรนซ์ ช่วงต้นการประชุม พล.อ.ประยุทธ์ สั่งทุกหน่วยงานทำทุกวิถีทาง ลดจำนวนผู้ติดเชื้อที่รออยู่ที่บ้านและผู้ที่คอยรถมารับ ต้องไม่ให้ไปอยู่ตามถนนหนทางต้องไม่ให้เห็นภาพนี้อีก ถือเป็นความรับผิดชอบของทุกหน่วยงานไม่ใช่แค่สาธารณสุขเพียงอย่างเดียวให้ช่วยกันทำและคิดว่าทำอย่างไรจะให้ผู้ป่วยเหล่านี้ได้เดินทางมายังโรงพยาบาลสนาม

จัดสายด่วน 1330 กลับภูมิลำเนา

น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจําสํานักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า จากการประชุม ครม.เมื่อวันที่ 20 ก.ค. ที่ประชุมมอบหมายกระทรวงสาธารณสุขประสานกับรัฐมนตรีและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกำหนดแนวทางการดูแลผู้ติดเชื้อโควิด ที่ต้องการกลับไปรักษาที่ภูมิลำเนา เพื่อลดความหนาแน่นในการรองรับผู้ป่วยใน กทม.และปริมณฑล ล่าสุดสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) สถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ กองทัพบกและกระทรวงคมนาคม ประสานความร่วมมือจัดรถรับ-ส่งผู้ป่วยโควิดในพื้นที่ กทม.และปริมณฑล ในการกลับไปรักษายังภูมิลำเนา ติดต่อที่สายด่วน 1330 กด 15 โดยมีมาตรการเคลื่อนย้ายผู้ป่วยที่เข้มงวดปลอดภัย มีแพทย์วิดีโอคอลให้คำปรึกษาอาการระหว่างเดินทาง การขนย้ายนี้เป็นความร่วมมือกระทรวงคมนาคม การรถไฟฯและกรมการขนส่งทางบก

ติดเชื้อกว่า 1.3 หมื่นคร่า 87 ชีวิต

ต่อมาเวลา 12.30 น. ศบค.รายงานสถานการณ์โควิด-19 ว่า มีผู้ติดเชื้อใหม่ 13,655 ราย เป็นการติดเชื้อในประเทศ 13,099 ราย มาจากระบบเฝ้าระวังและระบบบริการ 9,254 ราย จากการค้นหาเชิงรุก 3,845 ราย จากเรือนจำและที่ต้องขัง 545 ราย มาจากต่างประเทศ 11 ราย ยอดผู้ติดเชื้อสะสม 453,132 ราย รักษาอยู่ 137,058 ราย อาการหนัก 3,856 ราย ใช้เครื่องช่วยหายใจ 889 ราย ผู้เสียชีวิตเพิ่ม 87 ราย เป็นชาย 40 ราย หญิง 47 ราย มากสุดอยู่ใน กทม. 44 ราย ทำให้มียอดผู้เสียชีวิตสะสม 3,697 ราย ยอดผู้ฉีดวัคซีนรวม 15,084,696 โดส

เจอคลัสเตอร์ใหม่ 7 แห่ง

สำหรับ 10 จังหวัด ที่มีผู้ติดเชื้อสูงสุดวันที่ 22 ก.ค. ได้แก่ กทม. 2,893 ราย สมุทรสาคร 965 ราย สมุทรปราการ 895 ราย ชลบุรี 620 ราย นนทบุรี 416 ราย ปทุมธานี 365 ราย นครราชสีมา 293 ราย ปัตตานี 289 ราย สุพรรณบุรี 274 ราย ระยอง 261 ราย พบคลัสเตอร์ใหม่ 7 แห่ง ได้แก่ โรงงานขึ้นรูปโลหะ อ.เมืองสมุทรสาคร พบผู้ติดเชื้อ 15 ราย บริษัทบรรจุภัณฑ์พลาสติก อ.เมืองชลบุรี 18 ราย คลังห้างสรรพสินค้า อ.สามโคก 10 ราย โรงงานแปรรูปไก่ อ.สองพี่น้อง จ.สุพรรณบุรี 119 ราย ที่ จ.ระยอง 2 แห่งคือ บริษัทอุปกรณ์สื่อสาร อ.ปลวกแดง 75 ราย แคมป์ก่อสร้าง อ.เมือง 30 ราย ห้างวัสดุก่อสร้าง อ.เมืองตราด 19 ราย

เคว้งคว้าง 15 ชีวิตติดโควิด

วันเดียวกัน ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กระบุว่า จากคนที่ทุกข์ร้อน ถ้าทางการทราบรบกวนช่วยประสานด้วยครับ พร้อมแคปข้อความจากชาวเน็ตที่ใช้ชื่อ Asareena Pathan แจ้งข้อมูลว่า “ขอถามอะไรหน่อยนะคะ ตอนนี้มืด 8 ด้านแล้วติดต่อทุกช่องทาง ขณะนี้มีญาติป่วยทั้งหมด 26 คน ส่งเตียงสนามแล้ว 10 ที่เหลือ 16 คนได้รับการติดต่อจากหน่วยงานมีคนเข้ามาดู 1 คน ที่เหลือ 15 คนยังไม่มีใครเข้ามาดู ทั้ง 15 มีอาการตั้งแต่วันที่ 9/07 ไล่มาเรื่อยๆ ติดต่อทุกหน่วยงาน 1668 1669 1330 ไม่ติด ส่งไลน์ 1330 บอกรอเจ้าหน้าที่โทร.หา 191 ติดต่อกลับให้รหัสเลข 5 ตัว โทร.หาเขต โทร.หาสาธารณสุข ยังไม่มีความคืบหน้าที่จะมีมาดู ตอนนี้อยู่แบบช่วยเหลือตัวเอง ตรวจวันที่ 16/07 ผลออก 18/07 ผล PCR ได้แล้วก็เงียบ สถานะตอนนี้ที่อยู่แยกตามบ้าน 1.คนป่วย 1 คน อยู่รวมกับคนปกติ 5 คน มีเด็กและคนแก่ที่มีโรคประจำตัวด้วย 2.คนป่วย 2 คน อายุ 66 กับ 59 ปี อยู่รวมกับคนปกติ 1 คน 3.คนป่วย 3 คน อยู่รวมกัน มีคนท้อง 6 เดือน 4.คนป่วย 9 คน ผู้ใหญ่ 5 เด็กเล็ก 4 อยู่รวมกับเด็ก 2 คนที่ไม่ติด ซึ่งป่านนี้คงจะติดแล้ว พิกัดเขตทุ่งครุ กรุงเทพมหานคร อยากได้ความช่วยเหลือมาก ต้องทำไง ช่วยหน่อยเถิดค่ะ ติดต่อหาข้อมูลมาหลายวันแล้ว เกือบ 12 วันแล้วนับจากป่วย 4 วันนับจากผลออก เกือบ 17 วันหลังจากเจอกันสำหรับกลุ่มนี้”

นำเข้าซิโนฟาร์ม 9 ล้านโดส

ที่รัฐสภา นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ โฆษกกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2565 แถลงว่า การพิจารณางบประมาณของสถาบันวิจัยจุฬาภรณ์ มี กมธ.ฯสอบถามถึงการนำเข้าวัคซีนซิโนฟาร์ม ราชวิทยาลัย-จุฬาภรณ์ชี้แจงว่า งบประมาณจัดซื้อเป็นการของบสำรองจ่าย มาจากทรัพย์สินส่วนพระองค์ โดยนำเข้าวัคซีนซิโนฟาร์ม 3 ล้านโดส ภายใน 2 สัปดาห์นี้จะได้รับส่งมอบอีก 2 ล้านโดส รวมเป็น 5 ล้านโดส จากที่มีแผนดำเนินการจัดซื้อวัคซีนซิโนฟาร์ม 9 ล้านโดส ภายในเดือน ก.ค.-ส.ค. เพื่ออุดช่องว่างความต้องการวัคซีนในประเทศไม่เพียงพอ มีแนวทางคัดเลือกกลุ่มเป้าหมายเพื่อจัดสรรวัคซีน ได้แก่ ผู้พิการ พระ ผู้สูงอายุ หญิงตั้งครรภ์

จี้ ศบค.ทบทวนปิดร้านอาหารในห้าง

นายปริญญ์ พานิชภักดิ์ รองหัวหน้าพรรคและหัวหน้าทีมเศรษฐกิจทันสมัย พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า เข้าใจเจตนารมณ์ ศบค. ที่อยากลดการแพร่กระจายเชื้อโควิดให้เร็วที่สุด แต่ที่ ศบค.สั่งปิด ร้านอาหารในห้างสรรพสินค้า และคอมมูนิตี้มอลล์ ในพื้นที่สีแดงเข้ม กลับเป็นการซ้ำเติมเศรษฐกิจและประชาชนครั้งใหญ่ เพราะเป็นการสั่งปิดแบบทันที ไม่มีการเยียวยาที่เหมาะสม ทั้งยังไม่มีข้อมูลใดบ่งชี้ว่าร้านอาหารในห้างเป็นสาเหตุของการติดเชื้อได้มากกว่าร้านอาหารข้างนอก มาตรการนี้ทำให้ผู้ประกอบการร้านอาหารต้องประสบกับปัญหาของค้างสต๊อก ขาดสภาพคล่องทางการเงิน เสี่ยงต่อการปิดกิจการ ส่วนลูกจ้างต้องว่างงานหรือตกงานกะทันหัน ขณะที่ประชาชนทั่วไปหาร้านอาหารได้ยากขึ้น ต้องไปแออัดต่อคิวซื้อกลับบ้านตามร้านอาหารที่มีอยู่อย่างจำกัด อาจสร้างผลเสียให้กระบวนการทางสาธารณสุขมากกว่าจะเป็นผลดี ขอเรียกร้องให้ ศบค.เร่งทบทวนมาตรการนี้และปรับเปลี่ยนให้เหมาะสม อย่าปล่อยให้ประชาชนต้องเผชิญวิกฤติกลับไปกลับมาซ้ำๆอย่างนี้

มาแน่ลดค่าเทอม นร.-นศ.

น.ส.รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ตามที่นายกฯเห็นชอบหลักการแนวทางลดค่าใช้จ่ายด้านการศึกษาของนักเรียนและนักศึกษา ในปีการศึกษา 2564 ตามที่ รมว.ศึกษาธิการและ รมว.การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม เสนอ กระทรวงศึกษาฯได้จัดทำมาตรการช่วยเหลือค่าใช้จ่ายของนักเรียน ครู และผู้ปกครองในสถานการณ์โควิด จะครอบคลุมทั้งโรงเรียนสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) โรงเรียนสังกัด กทม. โรงเรียนในสังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ขณะที่กระทรวงการอุดมศึกษาฯเตรียมมาตรการครอบคลุมสถาบันอุดมศึกษาทั้งของรัฐ เอกชน สถาบันอุดมศึกษาภาครัฐ จะมีลดค่าเล่าเรียน และค่าธรรมเนียมการศึกษา 3 ขั้น ได้แก่ ขั้นที่ 1 ส่วนที่ไม่เกิน 50,000 บาท ลดค่าเล่าเรียน/ค่าธรรมเนียมการศึกษา ร้อยละ 50 ขั้นที่ 2 ตั้งแต่ 50,001-100,000 บาท ลดร้อยละ 30 และขั้นที่ 3 ตั้งแต่ 100,001 บาทขึ้นไป ลดร้อยละ 10 โดยรัฐบาลจะสนับสนุนงบฯสำหรับส่วนลดนี้ ร้อยละ 60 และสถาบันอุดมศึกษาสมทบ ร้อยละ 40

ลดค่าหอพักสำหรับ นศ.ป่วย

น.ส.รัชดากล่าวว่า ส่วนสถาบันอุดมศึกษาเอกชน รัฐบาลจะสนับสนุนลดค่าเล่าเรียน/ค่าธรรมเนียมการศึกษา คนละ 5,000 บาท ให้แต่ละแห่งพิจารณาลดค่าเล่าเรียนเพิ่มเติมและสนับสนุนมาตรการอื่น เช่น ขยายเวลาผ่อนชำระ หรือผ่อนจ่ายค่าธรรมเนียม ตั้งกองทุนสนับสนุนการศึกษา จัดหาอุปกรณ์/โปรแกรมคอมพิวเตอร์ สำหรับนักศึกษายืมเพื่อใช้ในศึกษาออนไลน์ ส่วนลดค่าหอพักนักศึกษา จัดสวัสดิการพิเศษกรณีนักศึกษาป่วยด้วยโรคโควิด เป็นมาตรการเร่งด่วนที่นายกฯเร่งรัดให้เกิดผล จะนำเข้าให้ที่ประชุม ครม. วันที่ 27 ก.ค.

แห่ฉีดวัคซีนจนล้นศูนย์บางซื่อ

ในส่วนที่มีประชาชนจำนวนมากเดินทางไปรอฉีดวัคซีนที่ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ เมื่อวันที่ 22 ก.ค. ทำให้เกิดความแออัดจนก่อให้เกิดความหวั่นกลัวว่าจะเกิดการติดเชื้อโควิด-19 กันอีกมาก แม้จะมีการสวมใส่หน้ากากอนามัยแล้วก็ตาม เกี่ยวกับเรื่องนี้ นายสรพงศ์ ไพฑูรย์พงษ์ รองปลัดกระทรวงคมนาคม ในฐานะประธานอำนวยการบริหารจัดการแก้ไขสถานการณ์โควิดในระบบขนส่งมวลชน เปิดเผยว่า คณะกรรมการดำเนินงานศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ ได้ออกแถลงการณ์ ขอปรับขั้นตอนใหม่ในการเข้ามาฉีดวัคซีนเพื่อลดความแออัด ลดความเสี่ยง รองรับ ประชาชนที่มาฉีดวัคซีน

ออกกฎใหม่ลดความแออัด

นายสรพงศ์กล่าวว่า ขั้นตอนใหม่คือ 1.ผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไปที่มีภูมิลำเนาอยู่ที่กรุงเทพมหานคร ไปใช้บริการที่จุดให้บริการทั้ง 25 จุดที่กรุงเทพมหานครเปิดให้บริการอยู่แล้ว ตั้งแต่วันที่ 19 ก.ค. และมีจำนวนผู้มารับบริการน้อยกว่า แต่หากยังมีความประสงค์ ที่จะเข้ารับบริการที่สถานีกลางบางซื่อ ขอให้มาตามเวลาเปิดของศูนย์ฯ ที่เปิดให้บริการตั้งแต่ 09.00- 18.00 น. พร้อมแนะนำให้มาใช้บริการช่วงบ่ายซึ่งมีผู้มารับบริการน้อยกว่า 2. ผู้รับบริการอายุต่ำกว่า 60 ปี ที่จองคิวล่วงหน้าไว้ก่อนแล้ว ให้มารับบริการตรงตามเวลานัดและใช้แอปพลิเคชันวัคซีนบางซื่อลงทะเบียนด้วยตนเองจากบ้าน รับใบคัดกรอง/ใบยินยอมและเข้าสู่จุดฉีดวัคซีนได้ทันทีโดยไม่ต้องลงทะเบียนหน้างาน

ไม่ต้องรีบมาให้บริการถึง 31 ก.ค.

นายสรพงศ์แจ้งด้วยว่า ขั้นตอนข้อ 3.สำหรับการให้บริการวัคซีนกลุ่มหญิงตั้งครรภ์ที่มีอายุครรภ์ตั้งแต่ 12 สัปดาห์ขึ้นไปและผู้ที่มีน้ำหนักตัว 100 กิโลกรัมขึ้นไป ไม่รวมผู้ติดตาม ที่จะเข้ารับวัคซีนรูปแบบ On-site มีการเปลี่ยนแปลงเวลาเป็นระหว่างเวลา 13.00-17.00 น. เพื่อหลีกเลี่ยงความแออัดในช่วงเช้า และเปิดโอกาสให้การบริการผู้สูงอายุเป็นไป ได้โดยสะดวกยิ่งขึ้น 4.ผู้มารับบริการฉีดวัคซีนที่มีอายุน้อยกว่า 60 ปี สุขภาพแข็งแรงสามารถงดเว้นขั้นตอนการวัดความดันโลหิตได้โดยสมัครใจ เพื่อลดความแออัดจุดนี้และเข้ารับบริการลงทะเบียนได้เร็วยิ่งขึ้น 5.การฉีดวัคซีนสำหรับประชาชนทั้ง 3 กลุ่ม คือกลุ่มผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป ผู้ตั้งครรภ์ 12 สัปดาห์ขึ้นไป และผู้ที่มีน้ำหนัก 100 กิโลกรัมขึ้นไป เปิดให้บริการถึงวันที่ 31 ก.ค. ดังนั้น จึงไม่จำเป็นต้องรีบมาในวันแรกจนเกิดความแออัด

ปัตตานีขาดอุปกรณ์การแพทย์

ทางด้านสถานการณ์โควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดปัตตานีต้านไม่อยู่แล้ว ตัวเลขผู้ติดเชื้อพุ่งสูงมาก โดยวันที่ 22 ก.ค. ผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 289 คน และรอผลตรวจอีกหลายพันคน ตัวเลขผู้ติดเชื้อตลอด 2 อาทิตย์ที่ผ่านมาที่เพิ่มสูงอย่างต่อเนื่อง ทำให้อุปกรณ์ทางการแพทย์ เช่น ชุด PPE ชุดกาวน์พลาสติก ถุงหุ้มขา ถุงคลุมผม เริ่มขาดแคลน อีกทั้งการปกปิดไทม์ไลน์ของผู้ป่วยยังคงเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้แพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ต้องติดเชื้อ ถูกกักตัวไปหลายคน ล่าสุดโรงพยาบาลหนองจิก อ.หนองจิก จ.ปัตตานี ไม่มีเตียงรองรับผู้ป่วยรายใหม่แล้ว ทำให้ผู้ป่วยหลายคนที่จะมารักษาที่โรงพยาบาลดังกล่าว ถูกตีกลับไปที่ศูนย์กักตัวใกล้บ้าน เช่นเดียวกับอีกหลายโรงพยาบาลอำเภออื่นๆ เริ่มมีผู้ป่วยรุนแรงครองเตียงเป็นจำนวนมากจนรองรับไม่ไหว

ยะลาป่วยไม่ลด 214 ราย

ที่ จ.ยะลา สำนักงานสาธารณสุข รายงานผู้ติดเชื้อใหม่ในจังหวัดวันที่ 22 ก.ค. รวม 214 ราย เป็นลำดับ 3 ในภาคใต้ โดยพบผู้ติดเชื้อใน อ.เมืองยะลา 72 ราย อ.บันนังสตา 62 ราย อ.ธารโต 52 ราย อ.รามัน 14 ราย อ.เบตง 7 ราย อ.กาบัง 4 ราย อ.กรงปินัง 3 ราย ส่วน อ.ยะหา ไม่ปรากฏแต่ยังมีรอผลอีกจำนวนมาก และมีเสียชีวิต 3 ราย เป็นชายทั้งหมดอายุ 40 และ 45 ปี ใน อ.เมืองยะลาและ อ.เบตง อายุ 72 ปี ปัจจัยสำคัญคือมีโรคประจำตัว

โคราชป่วยครบทุกอำเภอ

ที่ จ.นครราชสีมา คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนครราชสีมารายงานสถานการณ์พบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่ จ.นครราชสีมารายใหม่ที่สูงกว่าทุกวันโดยมีจำนวน 146 ราย กระจายในพื้นที่ 32 อำเภอ นพ.นรินทร์รัชต์ พิชญคามินทร์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา กล่าวถึงการฉีดวัคซีนของจังหวัดว่าตอนนี้มีการฉีดวัคซีนให้กับประชาชนแล้ว เป็นการฉีดเข็มแรกด้วยวัคซีนแอสตราเซเนกา ส่วนแพทย์พยาบาลทุกคนแม้จะเหนื่อยเพราะทำงานหนักมากแต่ทุกคนก็พร้อมที่จะทำ ขณะที่คลัสเตอร์ที่หนักตอนนี้อยู่ที่ อ.ปากช่อง ขณะเดียวกันมีการเปิดศูนย์พักคอย โดยใช้วัดเสิงสาง อ.เสิงสาง เป็นสถานที่รับผู้ป่วยติดเชื้อโควิดที่รักษาแล้วอาการดีขึ้นมาพักคอยสังเกตอาการอีก 14 วันก่อนกลับบ้าน

ร้อยเอ็ดป่วยอีก 135 ราย

ทางด้านสถานการณโควิด-19 ของจังหวัดร้อยเอ็ด พบผู้ติดเชื้อใหม่ 135 ราย มีผู้เสียชีวิต 2 รายเป็นหญิงทั้งหมด คนแรกอายุ 60 ปี คนหลังอายุ 42 ปี เป็นพนักงานบริษัทจัดหางาน จ.สมุทรปราการ ตรวจพบเชื้อโควิดที่โรงพยาบาลบางนา แล้วกลับมารักษาตัวที่ รพ.ร้อยเอ็ด และเสียชีวิต

ปิด รพ.14 วัน จนท.ติดเชื้อ

ด้านโรงพยาบาลธวัชบุรี อ.ธวัชบุรี ตรวจพบบุคลากรทางการแพทย์ของโรงพยาบาลติดเชื้อโควิด-19 และประกาศปิดรับผู้ป่วยนอกชั่วคราว 14 วัน เพื่อตรวจคัดกรองบุคลากรทางการแพทย์ในโรงพยาบาล ส่วนผู้ป่วยในโรงพยาบาลถูกส่งไปรักษาต่อที่โรงพยาบาลใกล้เคียง นอกจากนี้ เมื่อบ่ายวันเดียวกัน อาสาสมัครกู้ภัยโดยความร่วมมือของ หน่วยกู้ภัยนครสาเกต กู้ภัยตำรวจทางหลวง กู้ภัยอุดมเวทย์ องค์กรร้อยเอ็ดทำดี ขนส่งจังหวัดร้อยเอ็ด บริษัทห้างร้านและประชาชนชาวจังหวัดร้อยเอ็ด ร่วมกันบริจาคเงินจ้างเหมารถบัส 1 คัน กับอีก 2 คัน ได้รับการสนับสนุนจาก บ.วงษ์สวัสดิ์ทัวร์ บ.สหพันธ์ทัวร์ ไปรับผู้ป่วยโควิด-19 ชาวร้อยเอ็ด จากกรุงเทพฯ และปริมณฑล จำนวน 160 คน เดินทางกลับมารักษาตัวในโรงพยาบาลภูมิลำเนา

กาฬสินธุ์รับคนกลับบ้านต่อเนื่อง

ที่ จ.กาฬสินธุ์ พบผู้ป่วยเพิ่มอีก 131 ราย เป็นผู้ติดเชื้อจากต่างจังหวัดขอกลับมารักษาในภูมิลำเนา 19 ราย ผู้ติดเชื้อที่มีประวัติเดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยง ที่ตรวจพบระหว่างการกักตัว 92 ราย ผู้ติดเชื้อจากการสัมผัสใกล้ชิดผู้ป่วยยืนยัน 9 รายและตรวจพบจากระบบเฝ้าระวังอื่นๆ 11 ราย ขณะที่นายเก่งกาจ บ้งกาวงศ์ นายกสมาคมเมตตาธรรมทิพยสถาน “เต็กก่า” จีโหงวเกาะหน่วยกู้ภัยเมตตาธรรมกาฬสินธุ์ พร้อมด้วยอาสาสมัครหน่วยกู้ภัยเมตตาธรรมกาฬสินธุ์ และภาคีเครือข่ายจัดรถตู้พยาบาล เดินทางไปรับผู้ป่วยโควิด-19 ชาวกาฬสินธุ์และหลายจังหวัดภาคอีสานจากโรงพยาบาลบุษราคัม เมืองทองธานีและใน กทม.กับปริมณฑล กลับมารักษาตัวที่ภูมิลำเนาอย่างต่อเนื่อง ขณะเดียวกันได้มีคณะผู้บริหาร ครู บุคลากรทางการศึกษา วิทยาลัยเทคนิคกาฬสินธุ์ นำข้าวกล่องและขนมรวม 100 ชุดที่มีการระดมเงินส่วนตัวจัดทำ มามอบให้กับบุคลากรทางการแพทย์โรงพยาบาลกาฬสินธุ์ เป็นการให้กำลังใจ

สาธิตทำฟ้าทะลายโจรแคปซูล

ที่ จ.ชัยนาท นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม เดินทางไปที่เรือนจำชั่วคราวเขาพลอง ต.เขาท่าพระ อ.เมืองชัยนาท ตรวจการปลูกฟ้าทะลายโจรและนายสมศักดิ์ยังได้สาธิตวิธีทำแคปซูลฟ้าทะลายโจรแบบใช้มือ โดยตัวสมุนไพรนั้นเป็นผลผลิตจากนักโทษชั้นดีเรือนจำชั่วคราวเขาพลอง ปลูกบนพื้นที่ 1 ไร่ รวม 10,000 ต้น ส่งไปใช้ในเรือนจำที่มีนักโทษติดเชื้อโควิด-19 นายสมศักดิ์กล่าวว่า การเพาะต้นฟ้าทะลายโจร เป็นนโยบายให้เรือนจำชั่วคราวเป็น ผู้ผลิต เพาะปลูกต้นอ่อน ตากแห้ง และนำมาทำยา แจกจ่ายให้กับเรือนจำต่างๆ ในอนาคตเราจะสามารถแบ่งปันให้กับชาวบ้าน ประชาชนได้ รวมไปถึงการผลิตยาแคปซูลฟ้าทะลายโจรด้วยตนเอง

ดราม่า รพ.ไม่รับเด็กไข้สูง

ที่ จ.ฉะเชิงเทรา หลังมีกระแสดราม่าในเพจเพจหนึ่ง ที่มีการโพสต์ข้อความว่ามี รพ.ไม่รับเด็กไข้ขึ้นสูง จนแม่กอดลูกร้องไห้หน้าโรงพยาบาล วอนให้รักษาลูกชายอายุ 2 ขวบ 8 เดือน ที่ไข้สูงถึง 39 องศาฯ เหตุที่ไม่รับเพราะแม่เด็กติดโควิดนั้น ต่อมาผู้สื่อข่าวไปที่โรงพยาบาลบางคล้า ทราบจาก น.ส.จรุงทิพย์ พิพิธจันทร์ เจ้าหน้าที่พยาบาลว่า ก่อนเป็นเรื่องมีผู้โทรศัพท์เข้ามาว่าจะพาเด็กมาตรวจหาเชื้อโควิด-19 แต่ก็ไม่เห็นมา ด้านนายภาณุวัฒน์ อายุ 39 ปี พ่อเด็กชายเอ เผยว่าภรรยาทำงานโรงงานไทยแอร์โรว์ซึ่งถูกสั่งปิด 14 วันเพราะมีพนักงานติดโควิดกว่า 200 คน จึงมากักตัวที่บ้าน ระหว่างนั้นลูกชาย 2 ขวบ และลูกสาว 8 ขวบ ได้ป่วยพร้อมกัน จึงพาลูกชายมาโรงพยาบาลรวมแพทย์และภรรยาโรงพยาบาลให้กลับมากักตัวที่บ้านโดยแจ้ง อสม.พื้นที่เข้ามาจัดการ อีกทั้งตั้งใจไปแวะที่โรงพยาบาลบางคล้าแต่กลัวเจอลักษณะเดียวกันคือให้กักตัวที่บ้าน เลยได้แต่โทร.ไปแจ้งและโรงพยาบาลบอกให้นำเด็กมาสวอบได้เลย แต่พอดีลูกอาการไข้ดีขึ้น เลยไม่ได้ไป แต่ในวันที่ 22 ก.ค. ได้พาลูกสาวไปตรวจเชื้อโควิดแทน

ปิดตลาดผักผลไม้เจอคลัสเตอร์ใหญ่

ที่ จ.สระแก้ว คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดสระแก้วสั่งปิดตลาดสดสายัณห์หรือตลาดค้าผักผลไม้ หลังตลาดโรงเกลือ 14-20 วัน หลังพบคลัสเตอร์แม่ค้าชาวเขมรกว่า 60 ราย เจ้าหน้าที่ได้ใช้แนวทางควบคุมโรคแบบบับเบิลแอนด์ซีลและปิดทางเข้าออก ห้ามชาวกัมพูชาที่มีประมาณ 500 คน ออกนอกพื้นที่ 14-24 วัน โดยมีเจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจ ร่วมกันเฝ้าระวัง และจะมีการตรวจคัดกรองเชิงรุกต่อไป ขณะเดียวกัน คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดสระแก้ว เร่งสวอบเจ้าหน้าที่ อบจ.สระแก้ว เกือบ 200 คน หลังมีเจ้าหน้าที่และผู้บริหาร อบจ.ติดเชื้อโควิด-19 ถึง 5 คน โดยหนึ่งในผู้ติดเชื้อมีความเชื่อมโยงไปถึงผู้บริหารระดับสูงที่ศาลากลางจังหวัด ทำให้ข้าราชการของศาลากลางจังหวัดพากันหวั่นกลัวและเกิดความหวาดระแวง สำหรับจังหวัดสระแก้วพบผู้ป่วยเพิ่ม 63 ราย

สมุทรสาครหนักเกินต้าน 975 ราย

ส่วนสถานการณ์โควิด-19 ที่จังหวัดสมุทรสาครที่หนักหนาสาหัสสากรรจ์มาก ยอดผู้ติดเชื้อยังคงพุ่งสูงขึ้นต่อเนื่องไม่มีทีท่าว่าจะลดลง โดยยอดเมื่อเวลา 24.00 น. วันที่ 22 ก.ค.พบถึง 975 ราย เป็นผู้ติดเชื้อจากการค้นหาเชิงรุก 199 ราย ผู้ติดเชื้อที่เข้ารับการตรวจในโรงพยาบาลอีก 766 ราย ในจำนวนนี้เป็นคนที่อยู่ในจังหวัดสมุทรสาครสูงถึง 634 รายที่เหลือเป็นคนนอกจังหวัด 132 ราย โรงพยาบาลสนามในชุมชนหรือศูนย์พักคอยคนสาคร CI Community Isolation 33 แห่ง เปิดดำเนินการแล้ว 13 แห่ง แต่ยังไม่สามารถรับผู้ติดเชื้อในชุนชนเข้ามาได้เต็มที่ เนื่องจากติดขัดในขั้นตอนของการคัดกรองผู้ติดเชื้อ ทำให้เกิดการล่าช้าบ้าง

ผู้ว่าฯสั่งนำคนเข้าศูนย์พักคอย

จากกระบวนการหรือขั้นตอนการรับผู้ติดเชื้อในชุมชนเข้าสู่ศูนย์พักคอยคนสาครมีความล่าช้า ทำให้นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผวจ.สมุทรสาคร ที่ถูกยกย่องให้เป็น “ฮีโร่มหาชัย” จึงตัดสินใจสั่งนำผู้ป่วยเข้าเลย โดยกล่าวว่าถ้าระเบียบทำให้ประชาชนต้องตายเพราะไม่มีที่กักตัว โปรดจงก้าวข้ามระเบียบนั้น แล้วบอกว่าต้องทำ เพราะผู้ว่าฯเป็นคนสั่งเอง ให้มันรู้ไปว่า “ระเบียบ” กับ “ความตาย” อะไรสำคัญกว่า การสั่งให้นำผู้ป่วยเข้าไปรักษาตัวทันที เนื่องจากจำนวนผู้ป่วยรายใหม่ที่เกิดในแต่ละวันมีมาก จะให้รอขั้นตอนทุกอย่างของสาธารณสุขบางครั้งไม่ทันการณ์ จึงสั่งให้ปรับลดข้อกำหนดของคนเข้าศูนย์พักคอยฯ เพื่อแยกผู้ติดเชื้อออกจากชุมชน ครอบครัว เข้าไปรักษาให้เร็วที่สุด อย่างน้อยคนป่วยมีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง คนไม่ป่วยก็ไม่ต้องกังวล ถ้าเตียงในโรงพยาบาลมี จะนำเข้ารักษาตามระบบโดยเร็วต่อไป

เผานักดับเพลิง–ติดโควิดทั้งบ้าน

เที่ยงวันเดียวกัน เจ้าหน้าที่มูลนิธิร่วมกตัญญู นำร่างนายนฤพนธ์ วงษ์แย้ม เจ้าหน้าที่ดับเพลิง อบต.บางโฉลง อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ ที่ติดโควิดแต่ยังไม่ทันรับการรักษาและเสียชีวิตในห้องน้ำ อบต.บางโฉลง ขณะกักตัวรอผลตรวจ ไปฌาปนกิจที่วัดบางโฉลงนอก อ.บางพลี หลังศพถึงวัดได้ถูกนำขึ้นเมรุเข้าเตาเผาทันที มีนายสมศักดิ์ แก้วเสนา นอภ.บางพลี เป็นประธานพิธีสวดพระอภิธรรมศพต่อหน้ารูปถ่ายของนายนฤพนธ์ ที่ศาลา 2 ขณะที่ภรรยาและครอบครัวไม่สามารถเดินทางมาร่วมพิธีได้ เนื่องจากผลการตรวจหาเชื้อจากโรงพยาบาลจุฬา-รัตน์ 3 เมื่อวานนี้ยืนยันว่าภรรยาและบุตรชายที่พิการติดเตียง กับมารดาของภรรยาวัยกว่า 70 ปี ติดเชื้อทั้งครอบครัว โรงพยาบาลจึงรับตัวเข้ารับการรักษาทันที

นนทบุรีหนักขึ้นทุกวัน

ศูนย์ปฏิบัติการโควิด-19 จ.นนทบุรี รายงานพบผู้ติดเชื้อโควิดมากถึง 451 ราย เป็นหญิง 233 ราย ชาย 218 ราย ขณะที่บ่ายวันเดียวกัน เพจเฟซบุ๊กวัดราษฎร์ประคองธรรม ต.เสาธงหิน อ.บางใหญ่ โพสต์ข้อความว่าได้รับการประสานจากญาติผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 จากพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มาทำพิธีฌาปนกิจ จำนวน 16 ราย จึงต้องเตรียมเจ้าหน้าที่และพระเพื่อรอฌาปนกิจ คาดว่าต้องเผาถึงวันนี้ ส่วนวัดบางม่วง ต.บางม่วง อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี ได้รับการประสานจากญาติจะนำศพผู้เสียชีวิตจากโควิด จำนวน 12 ราย มาฌาปนกิจเช่นกัน

นอนนิ่งกลางถนนไร้คนส่ง รพ.

ส่วนเหตุการณ์มีประชาชนเจ็บป่วยล้มตายจากโควิด-19 ตามท้องถนนยังเกิดขึ้นอีก โดยเมื่อ 2 ทุ่ม วันที่ 21 ก.ค. ส.ต.ท.เฉลิมชัย ศิริวังโส และส.ต.อ.ศักดิ์นรินทร์ โฆษร ผบ.หมู่ ป.สน.ห้วยขวาง ไปตรวจสอบเหตุชายนอนหายใจรวยรินอยู่หน้าร้านข้าวต้มเจ๊เล็ก-เจ๊หมวย ปากซอยประชาสงเคราะห์ 39 แขวงและเขตดินแดง กทม. เป็นชายอายุ 35-40 ปี สวมหน้ากากอนามัย ไม่สวมรองเท้า นอนหายใจรวยริน ทำได้เพียงกะพริบตา พูดจาสื่อสารไม่ได้ ข้างกายพบกล่องข้าวและขวดน้ำเปล่า ส.ต.ท.เฉลิมชัยได้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมารับร่างชายคนดังกล่าวส่ง รพ. แต่ไม่มีหน่วยใดมารับได้

แท็กซี่กู้ภัยอาสารับส่งโรงพยาบาล

กระทั่งเวลา 21.21 น. นายเก้าหน้า ขำภักดิ์ อายุ 34 ปี เจ้าหน้าที่อาสามูลนิธิร่วมกตัญญู และมีอาชีพเสริมขับรถแท็กซี่ โตโยต้า อัลติส สีส้ม ทะเบียน ทท 9670 กรุงเทพมหานคร มาพบเหตุการณ์และอาสารับตัวชายคนดังกล่าวไปส่งโรงพยาบาล โดย ส.ต.ท.เฉลิมชัย ทำหนังสือส่งตัวจาก สน.ห้วยขวางไปรักษาที่โรงพยาบาลตำรวจ ระหว่างนั้นนายเก้าหน้าได้นำชุด PPE มาสวมใส่และปิดกั้นช่องระหว่างส่วนคนขับกับผู้โดยสารด้านหลัง ป้องกันเชื้อโรคโควิดก่อนนำผ้าพลาสติกมาห่อตัวชายคนดังกล่าว ไปไว้บนเบาะที่นั่งผู้โดยสารด้านหลัง มี ส.ต.ท.เฉลิมชัย และ ส.ต.อ. ศักดิ์นรินทร์ ขี่รถ จยย.สายตรวจนำรถแท็กซี่พาผู้ป่วยส่งโรงพยาบาลจนถึงมือแพทย์

กักตัวทั้งแท็กซี่ทั้งตำรวจ

ต่อมาการตรวจสอบเบื้องต้นของศูนย์เอราวัณพบว่าชายเร่ร่อนที่นอนหายใจรวยรินที่ปากซอยประชาสงเคราะห์ 39 เป็นผู้ติดเชื้อโควิด-19 ขณะนี้ยังอยู่ในความดูแลของแพทย์โรงพยาบาลตำรวจ ส่วนนายเก้าหน้า ขำภักดิ์ อายุ 34 ปี อาสามูลนิธิร่วมกตัญญูน้ำใจงาม ต้องถูกกักตัวดูอาการเป็นเวลา 14 วัน เจ้าตัวยืนยันว่าพร้อมกักตัวเพราะเต็มใจช่วยเหลือผู้ป่วยให้ได้รับการรักษาพยาบาลอย่างเร็วที่สุด ขณะที่ ส.ต.ท.เฉลิมชัยและ ส.ต.อ.ศักดิ์นรินทร์ก็ถูกกักตัวด้วย

ไร้บ้านนอนหมดแรงบนสะพานลอย

อีกรายเช้าวันที่ 22 ก.ค. ตำรวจ สน.บางซื่อ ร่วมกับกรุงเทพมหานคร สำนักงานเขตพญาไท ทหาร สห.ทบ. ร่วมตรวจสอบชายนอนอยู่บนสะพานลอยคนข้ามหน้า สน.บางซื่อ ชื่อนายถาวร เข็มมา เป็นบุคคลไร้บ้าน เจ้าหน้าที่ได้ตรวจหาเชื้อโควิด-19 เบื้องต้นผลไม่ได้ติดเชื้อ ต่อมาเจ้าหน้าที่ศูนย์เอราวัณ สำนักการแพทย์ กรุงเทพมหานคร มาประเมินอาการพบว่ามีอาการอ่อนเพลียไม่มีแรง ตำรวจจึงประสานสำนักงานเขตพญาไท มารับตัว ชายคนดังกล่าวนำส่งจุดพักคอย ถนนประชาสงเคราะห์ 1 ในสังกัดของกรุงเทพมหานคร

จ่อใช้สโมสรตำรวจเป็น รพ.สนาม

พล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจำนงค์ โฆษก ตร.เปิดเผยว่า พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. สั่งการให้ พล.ต.อ.เพิ่มพูน ชิดชอบ ที่ปรึกษาพิเศษ ตร.พร้อมทีมแพทย์และพยาบาลโรงพยาบาลตำรวจ รวมถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่สำรวจสโมสรตำรวจ ถนนวิภาวีรังสิต เพื่อเตรียมจัดตั้งโรงพยาบาลสนาม รองรับวิกฤตการณ์ขาดแคลนเตียงสำหรับผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ที่มีจำนวนเพิ่มมากขึ้น ขณะนี้กำลังปรับปรุงพื้นที่ เมื่อเสร็จสิ้นคาดว่าจะสามารถรองรับได้จำนวน 200 เตียง ผบ.ตร.ยังได้เน้นย้ำกำชับให้สำนักงานตำรวจตรวจคนเข้าเมือง กองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน และหน่วยตำรวจในพื้นที่แนวชายแดน เข้มงวด กวดขัน จับกุม การลักลอบข้ามแดน และการเดินทางเข้าออกประเทศที่ผิดกฎหมาย

แห่ซื้อฟ้าทะลายโจรแน่นขนัด

ที่หน้าร้านขายยาชื่อ ศิริยา สาขาราชพฤกษ์ ถนนพรานนก-พุทธมณฑลสาย 4 แขวงบางพรม เขตตลิ่งชัน กทม.ซึ่งเป็นร้านขายยาและเวชภัณฑ์ชื่อดังขนาดใหญ่แห่งหนึ่งของฝั่งธนบุรี มีประชาชน เดินทางมารอรับบัตรคิวซื้อหน้ากากอนามัย เจลแอลกอฮอล์ ยาสมุนไพรฟ้าทะลายโจร กระชาย และยารักษาโรคทั่วไปเพื่อตุนเอาไว้จำนวนมาก บางรายจ้างไรเดอร์ มารอรับเวชภัณฑ์ที่สั่งทางออนไลน์ ขณะที่ทางร้านจัดเต็นท์พักคอย จุดตรวจวัดอุณหภูมิ และจัดเครื่องพ่นฆ่าเชื้อด้วยแอลกอฮอล์ ให้ลูกค้าที่รอคิวโดยมีการเว้นระยะห่างอย่างเคร่งครัด แต่เนื่องจากยาฟ้าทะลายโจรยังขาดตลาด ทางร้านเขียนป้ายแจ้งไว้เพื่อไม่ให้ลูกค้าเสียเวลาต่อคิว เหลือเฉพาะกระชายเท่านั้น

แจกยา ข้าว ถุงยังชีพ

วันเดียวกัน น.ส.พันชนะ วัฒนเสถียร ผู้ก่อตั้งโครงการฟู้ดฟอร์ไฟเตอร์ ข้าวเพื่อหมอ เปิดเผยว่า เนื่องจากผู้ป่วยโควิดขณะนี้มีจำนวนมากหากใครมีเพื่อน พี่ น้อง ญาติ ที่ต้องการให้จัดส่งยาสมุนไพร ชุด Home Isolation อาหาร ถุงยังชีพ ข้าวสาร อาหารแห้ง หน้ากากอนามัย ถุงขยะติดเชื้อ ประสานส่งถังออกซิเจน ติดต่อมาได้ที่ “ศูนย์ข้าวเพื่อหมอ Food For Figthers” อยู่ที่สมาคมนิสิตเก่าจุฬาฯ (ตรงข้ามฝั่งโรงแรมปทุมวัน ปริ๊นเซส) มาบุญครอง ถนนพญาไท หรือติดต่อคุณยุ้ย 06-4643-6045 คุณมิ้นท์ 08-3092-2078 โดยไม่มีค่าใช้จ่าย Line ID : @foodforfighters

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้ไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าโควิดสมุทรสาครยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19ข่าวหน้า1

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 31 กรกฎาคม 2564 เวลา 23:21 น.