ไลฟ์สไตล์
100 year

ชาวลาวหนีโควิด-19 แห่กลับบ้าน ตม.มุกดาหารเข้มตรวจคัดกรองหาเชื้อ

ไทยรัฐออนไลน์
22 ก.ค. 2564 21:10 น.
SHARE

ตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดมุกดาหาร ตรวจเข้มคัดกรองโควิด-19 ชาวลาวกว่า 300 คนเดินทางกลับประเทศ 

วันที่ 22 ก.ค. 64 มีรายงานว่า เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองมุกดาหาร และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขมุกดาหาร เจ้าหน้าที่ควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศ ตรวจเข้มชาวลาวที่เดินทางมาจากจังหวัดต่างๆ ที่ต้องการจะเดินทางกลับบ้านที่ สปป.ลาว ให้ตรวจเข้ม คัดกรองชาวลาว แยกบุคคลที่เดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยงสูง ตามมาตรการการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 อย่างเข้มงวด

ในการปฏิบัติหน้าที่เจ้าหน้าที่ทุกคนต้องใส่ชุด PPE เพื่อความปลอดภัยจากเชื้อไวรัสโควิด-19 ส่วนสัมภาระของชาวลาว ทางเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองมุกดาหาร ได้ฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อโรคทุกชิ้นเพื่อไม่ไห้เชื้อโรคแพร่กระจาย หลังจากนั้นด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศได้ทำการทำประวัติตรวจคัดกรองอีกครั้ง ก่อนเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองมุกดาหาร นำตัวชาวลาวส่งกลับ สปป.ลาว ตั้งแต่เวลา 08.30 น. - 15.00 น. ซึ่งวันนี้มีประมาณ 300 กว่าคนที่มีการข้ามไปที่ประเทศลาว

กรณีคนต่างด้าวที่อยู่ในราชอาณาจักรถูกต้องตามกฎหมาย มีวีซ่า มีพาสปอร์ตถูกต้อง สามารถเดินทางมาติดต่อที่ ตม.มุกดาหาร เพื่อรับการตรวจอนุญาตให้เดินทางออกได้ โดยจะมีขั้นตอนการปฏิบัติในเรื่องของการควบคุมโรคตาม (Standard Operating Procedure: SOP) โดยให้มีขั้นตอนเท่าที่จำเป็นเท่านั้น

ส่วนคนต่างด้าวที่อยู่ในราชอาณาจักรโดยผิดกฎหมาย แล้วเข้ามามอบตัวที่ ตม.มุกดาหาร เช่น กรณี OVER STAY (อยู่เกินกำหนด) และการหลบหนีเข้าเมือง ก็จะได้รับการคัดกรองของเจ้าหน้าที่ด่านควบคุมโรคก่อน หลังจากนั้น ตม.จว.มุกดาหาร จะดำเนินการทางกฎหมาย ให้เสร็จสิ้น โดยดำเนินการภายใต้หลัก SOP ของการควบคุมโรค แล้วจึงดำเนินการผลักดันส่งกลับ ภายใต้มาตรการควบคุมโรคของจังหวัดมุกดาหารต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ชาวลาวสปป.ลาวกลับประเทศมุกดาหารตม.มุกดาหาร

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 29 กรกฎาคม 2564 เวลา 19:43 น.