ไลฟ์สไตล์
100 year

อย. อนุมัติทะเบียน "ยาฟาวิพิราเวียร์" ให้องค์การเภสัชกรรม เริ่มกระจาย ส.ค.นี้

ไทยรัฐออนไลน์
22 ก.ค. 2564 18:57 น.
SHARE

อย. อนุมัติทะเบียน "ยาฟาวิพิราเวียร์" ให้องค์การเภสัชกรรมแล้ว คาดเริ่มกระจายยาให้ผู้ป่วยภายในต้นเดือนสิงหาคมนี้

วันที่ 22 กรกฎาคม 2564 สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ชี้แจงกรณีที่มีบุคคลเสนอความเห็นพาดพิงการดำเนินงานของ อย. เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ยา ในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในขณะนี้

โดยข้อเท็จจริง อย. มีภารกิจในการกำกับดูแลคุณภาพมาตรฐานและความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์ยา โดยมีหน้าที่ในการประเมินเอกสารทางวิชาการ การตรวจวิเคราะห์ การตรวจสถานประกอบการ หรือการตรวจสอบ เพื่อให้กระบวนการการพิจารณาอนุญาตยาเป็นไปด้วยความสะดวก รวดเร็ว และมีประสิทธิภาพ ซึ่งการดำเนินงานภายใต้กฎหมายดังกล่าว อย. ไม่มีหน้าที่ดำเนินการผลิตผลิตภัณฑ์ยาแต่อย่างใด

สำหรับกรณี "ยาฟาวิพิราเวียร์" ซึ่งเป็นรายการยาหลักที่ใช้กับโควิด-19 ของประเทศไทยในขณะนี้นั้น อย. ได้อนุมัติทะเบียนยาฟาวิพิราเวียร์ที่องค์การเภสัชกรรมได้วิจัย พัฒนา และผลิตเองแล้ว เมื่อวันที่ 13 กรกฎาคม ที่ผ่านมา โดยจะเริ่มกระจายยาให้ผู้ป่วยได้ภายในต้นเดือนสิงหาคมนี้

ทั้งนี้ ตามแนวทางเวชปฏิบัติ การวินิจฉัย ดูแลรักษา และป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 ในโรงพยาบาล สำหรับแพทย์และบุคลากรสาธารณสุข ฉบับปรับปรุง วันที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2564 ได้กำหนดให้ใช้ยาฟาวิพิราเวียร์โดยเร็วที่สุด เมื่อมีอาการ สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติม (คลิกที่นี่)

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ยาฟาวิพิราเวียร์อย.องค์การเภสัชกรรมโควิด 19 ล่าสุดโควิด-19สถานการณ์โควิด

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 27 กรกฎาคม 2564 เวลา 16:03 น.