ไลฟ์สไตล์
100 year

กรมหม่อนไหม ขับเคลื่อนมาตรฐานผ้าไหมไทย ตรานกยูงพระราชทาน ผลิตมีคุณภาพ

ไทยรัฐออนไลน์
22 ก.ค. 2564 17:58 น.
SHARE

กรมหม่อนไหม เดินหน้าให้บริการตรวจสอบรับรองมาตรฐานผ้าไหมไทย ตรานกยูงพระราชทาน ยกระดับการผลิตให้มีคุณภาพ เพิ่มมูลค่าผ้าไหม สร้างความเชื่อมั่นผู้บริโภค ชี้รับรองแล้วมากกว่า 2 แสนเมตร/ปี คิดเป็นมูลค่ามากกว่า 500 ล้านบาท/ปี สร้างรายได้ให้ผู้ผลิตท่ามกลางโควิด-19


นายปราโมทย์ ยาใจ อธิบดีกรมหม่อนไหม เปิดเผยว่า จากความต้องการใช้ผ้าไหมที่มีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น ทั้งตลาดในประเทศ อันเนื่องมาจากนโยบายส่งเสริมรณรงค์การใช้ผ้าไทยในทุกโอกาส รวมถึงตลาดต่างประเทศซึ่งมีกลุ่มลูกค้าที่มีความนิยมต่อสินค้าในเชิงวัฒนธรรมและอัตลักษณ์ ส่งผลให้การผลิตเส้นไหม ซึ่งเป็นวัตถุดิบขั้นต้นในการทอผ้า ไม่เพียงพอต่อความต้องการ นำมาซึ่งการนำเข้าเส้นไหมจากต่างประเทศอย่างต่อเนื่อง ผลกระทบที่เกิดขึ้นตามมาคือ เส้นไหมนำเข้าบางส่วน "ด้อยคุณภาพ" ส่งผลต่อคุณภาพผืนผ้า และสืบเนื่องไปยังสินค้าแปรรูปอื่นๆ ที่มีผ้าไหมนั้นๆ เป็นส่วนประกอบ ซึ่งประการสำคัญคือ ส่งผลกระทบด้านลบต่อภาพลักษณ์ของผ้าไหมไทย เนื่องจากมักมีการแอบอ้างว่าเป็น "Thai Silk" จากกรณีดังกล่าว สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ทรงมีพระเมตตาและทรงห่วงใย จึงมีกระแสพระราชดำรัสให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการหาสาเหตุของปัญหาและแนวทางการแก้ไข และพระองค์ได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานสัญลักษณ์ "นกยูงไทย" ให้เป็นเครื่องหมายรับรองมาตรฐานผลิตภัณฑ์ผ้าไหมไทย จำนวน 4 ชนิด ได้แก่

ข่าวแนะนำ

1.นกยูงสีทอง (Royal Thai Silk) เป็นผ้าไหมที่ผลิตโดยใช้เส้นไหมและวัตถุดิบตลอดจนกระบวนการผลิตที่เป็นการอนุรักษ์ภูมิปัญญาพื้นบ้านดั้งเดิมของไทยอย่างแท้จริง ใช้เส้นไหมพันธุ์ไทยพื้นบ้าน สาวด้วยมือผ่านพวงสาวลงภาชนะ ทอด้วยกี่ทอมือแบบพื้นบ้านชนิดพุ่งกระสวยด้วยมือ 2.นกยูงสีเงิน (Classic Thai Silk) เป็นผ้าไหมที่ผลิตขึ้นโดยยังคงอนุรักษ์ภูมิปัญญาพื้นบ้านผสมผสานกับการประยุกต์ใช้เครื่องมือและกระบวนการผลิตในบางขั้นตอน ใช้เส้นไหมพันธุ์ไทยพื้นบ้านหรือพันธุ์ไทยปรับปรุง สาวด้วยมือหรือสาวด้วยอุปกรณ์ที่ใช้มอเตอร์ไม่เกิน 5 แรงม้า ทอด้วยกี่ทอมือชนิดพุ่งกระสวยด้วยมือหรือกี่กระตุก 3.นกยูงสีน้ำเงิน (Thai Silk) เป็นผ้าไหมชนิดที่ผลิตด้วยภูมิปัญญาของไทยแบบประยุกต์ ใช้เทคโนโลยีการผลิตเข้ากับสมัยนิยมและเชิงธุรกิจ ใช้เส้นไหมแท้ไม่กำหนดชนิดพันธุ์ไหม และ 4.นกยูงสีเขียว (Thai Silk Blend) เป็นผ้าไหมที่ผลิตด้วยกระบวนการผลิตและเทคโนโลยีสมัยใหม่ ที่ผสมผสานกับภูมิปัญญาไทยในด้านลวดลายและสีสันระหว่างเส้นใยไหมแท้เป็นหลักกับเส้นใยอื่นๆ โดยผ้าไหมตรานกยูงพระราชทานทั้ง 4 ชนิดนี้ต้องย้อมด้วยสีธรรมชาติ หรือสีเคมีที่ปลอดภัยต่อสิ่งแวดล้อมและผลิตในประเทศไทยเท่านั้น และกรมหม่อนไหมได้ยื่นจดทะเบียนตรานกยูงพระราชทานเป็นเครื่องหมายการค้ากับกรมทรัพย์สินทางปัญญา พร้อมทั้งยื่นจดทะเบียนในต่างประเทศแล้ว 35 ประเทศ

"ปัจจุบัน กรมหม่อนไหมได้ให้การรับรองมาตรฐานผ้าไหมไทยตรานกยูงพระราชทานแก่ผู้ผลิตทั่วประเทศแล้ว จำนวน 1,630 กลุ่ม 24,035 ราย ปีละมากกว่า 200,000 เมตร คิดเป็นมูลค่ามากกว่า 500 ล้านบาท/ปี โดยผลจากการให้บริการตรวจสอบและรับรองมาตรฐานฯ นอกจากสร้างมูลค่าเพิ่มและเพิ่มรายได้ให้กับผู้ผลิตผ้าไหมไทยแล้ว ยังทำให้ผู้ซื้อหรือใช้มั่นใจว่าผ้าไหมที่ผ่านการรับรองเป็นผ้าไหมแท้ สีไม่ตก และมีคุณภาพมาตรฐาน และถึงแม้ว่าจะเกิดการแพร่ระบาดของโรค COVID-19 แต่ผู้ผลิตผ้าไหมไทยยังคงมีรายได้จากการจำหน่ายผ้าไหมที่ผ่านการรับรองมาตรฐานตรานกยูงพระราชทาน โดยผ่านช่องทางการจำหน่ายทาง Social Media และ Platform ต่างๆ ซึ่งกรมหม่อนไหมได้ดำเนินการส่งเสริมมาอย่างต่อเนื่อง จึงเป็นข้อพิสูจน์ได้เป็นอย่างดีว่า แม้ภายใต้วิกฤติ เรายังคงสามารถสร้างโอกาสให้กับเกษตรกรได้เสมอ" อธิบดีกรมหม่อนไหม กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กรมหม่อนไหมผ้าไหมไทยผ้าไทยผ้าตรานกยูงพระราชทานปราโมทย์ ยาใจข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 27 กรกฎาคม 2564 เวลา 11:37 น.