ไลฟ์สไตล์
100 year

ทีมแพทย์ชนบท ลุยใช้ Rapid Antigen Test คัดกรองผู้ป่วยโควิดชุมชน ใน กทม.

ไทยรัฐออนไลน์
22 ก.ค. 2564 16:36 น.
SHARE

กทม. ผนึกกำลังกรมควบคุมโรค และแพทย์ชนบท ระดมตรวจคัดกรองเชิงรุกหลายชุมชนใน กทม. ด้วย Rapid Antigen Test พบผู้ป่วยโควิดต่อเนื่อง

วันที่ 22 ก.ค. 64 เวลา 09.00 น. ที่วัดดิสหงษาราม (วัดมักกะสัน) ทีมพยาบาลและเจ้าหน้าที่จากศูนย์บริการสาธารณสุข 2 ร่วมกับทีมเจ้าหน้าที่สถาบันป้องกันควบคุมโรคติดต่อในเขตเมือง กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ลงพื้นที่ชุมชนหลังวัดมักกะสัน ตรวจหาผู้ติดเชื้อโควิด-19 เชิงรุก ในกลุ่มผู้สูงอายุ ผู้มีโรคประจำตัว สตรีตั้งครรภ์ และเด็ก รวมทั้งผู้มีอาการป่วยต้องสงสัย ในชุมชน ด้วยชุดตรวจเชื้อโควิด-19 แรพิดเทสต์ ที่ได้รับการสนับสนุนโดยไทยรัฐกรุ๊ปและพันธมิตร จำนวน 40 คน พร้อมทั้งได้มีการสาธิตวิธีการใช้ชุดตรวจหาเชื้อด้วยตัวเองอย่างถูกต้อง และให้ประชาชนลองใช้ชุดตรวจด้วยตัวเองโดยมีเจ้าหน้าที่ดูแลอย่างใกล้ชิด ในบางรายที่ไม่สะดวกตรวจเองก็จะมีเจ้าหน้าที่ตรวจให้ 

จากตรวจคัดกรองพบผู้มีผลตรวจเป็นบวก 3 คน เจ้าหน้าที่สถาบันป้องกันควบคุมโรคติดต่อในเขตเมือง กรมควบคุมโรค จึงได้ดำเนินการประสานกับผู้นำชุมชน และครอบครัวของผู้มีผลตรวจเป็นบวกทั้ง 3 คน ให้ทำการแยกกักตัว และให้ไปตรวจหาเชื้ออย่างละเอียดด้วยวิธี RT-PCR อีกครั้ง ที่จุดตรวจ ณ สำนักงานเขตราชเทวี ก่อนเข้าระบบการรักษาในขั้นตอนต่อไปน.ส.ปิยทิพย์ กลางสวัสดิ์ อายุ 49 ปี ประธานชุมชนหลังวัดมักกะสัน กล่าวว่า รู้สึกดีใจและขอขอบคุณทุกหน่วยงานที่ช่วยเหลือส่งเจ้าหน้าที่ลงมาตรวจคัดกรองผู้ติดเชื้อโควิด-19 ให้กับสมาชิกในชุมชนของเรา ที่มีอยู่เพียง 80 ครัวเรือน และถือเป็นกลุ่มเสี่ยงสัมผัสสูง เนื่องจากก่อนหน้านี้มีสมาชิกในชุมชนติดเชื้อจากภายนอก เข้ามาในชุมชนถึง 14 คน ซึ่งทั้งหมดแม้จะอยู่ระหว่างการรักษาในโรงพยาบาลแล้ว แต่คนที่เหลืออยู่ ก็อยู่ด้วยความหวาดกลัว สมาชิกในชุมชนส่วนใหญ่ก็เป็นผู้สูงอายุ และเด็ก ไม่สามารถที่จะไปหาตรวจหาเชื้อเองได้

สำหรับสมาชิกชุมชนที่พบว่ามีผลตรวจเป็นบวกในวันนี้ ทางชุมชนพร้อมจะให้การดูแลตามมาตรการสาธารณสุขอย่างดี 100 เปอร์เซ็นต์อีกด้านหนึ่ง เวลาเดียวกัน ที่ชุมชนสุเหร่าบ้านเกาะ เขตมีนบุรี กทม. คณะแพทย์และพยาบาล จากชมรมแพทย์ชนบท นำโดย นพ.สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) เจ้าหน้าที่ฝ่ายพัฒนาชุมชนสำนักงานเขตมีนบุรี และทีมพยาบาลและเจ้าหน้าที่ศูนย์บริการสาธารณสุข 43 มีนบุรี ร่วมบูรณาการลงพื้นที่ตรวจหาผู้ติดเชื้อโควิด-19 เชิงรุก ด้วยชุดตรวจเชื้อโควิด-19 แรพิดเทสต์ และฉีดวัคซีนป้องกันเชื้อโควิด-19 ให้กับประชาขนในชุมชนสุเหร่าบ้านเกาะ และชุมชนอับดุลรอมาน

โดยมีผู้ประสงค์เข้ารับตรวจเชื้อ 173 คน และมีกลุ่มผู้สูงอายุ ผู้มีโรคประจำตัว และสตรีตั้งครรภ์ เข้ารับการฉีดวัคซีน 58 คน ภายหลังการตรวจหาเชื้อพบ ผู้มีผลการตรวจเป็นบวก 21 คน ซึ่งทีมแพทย์ชมรมแพทย์ชนบทและเจ้าหน้าที่ศูนย์บริการสาธารณสุข 43 ได้นำผู้ที่มีผลการตรวจเป็นบวกทั้ง 21 คน พร้อมด้วยสมาชิกในครอบครัวของแต่ละรายที่มีการสัมผัสใกล้ชิด อีกจำนวน 41 คน มาตรวจหาเชื้ออย่างละเอียด ด้วยวิธี RT-PCR อีกครั้ง ก่อนจัดให้เข้าระบบการกักตัวที่บ้าน ระหว่างรอผลตรวจยืนยัน ส่วนที่ ที่วัดเลา ซอยพระรามที่ 2 ซอย 51 แขวงท่าข้าม เขตบางขุนเทียน ทีมแพทย์ชนบทจาก จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งประกอบไปด้วยบุคลากร จากสำนักงานสาธารณสุข จ.นครศรีธรรมราช โรงพยาบาลสิชล-ทุ่งใหญ่-พิปูน จ.นครศรีธรรมราช และสำนักงานสาธารณสุขอำเภอต่างๆ รวมทั้งสิ้น 37 คน นำโดย นพ.อารักษ์ วงศ์วรชาติ ผอ.รพ.สิชล เดินทางมาเปิดจุดตรวจเชิงรุก ให้บริการกับประชาชนในชุมชนวัดเลา และละแวกใกล้เคียง จำนวน 2,000 คน

พญ.จริญญา แสงจันทร์ กุมารแพทย์จากโรงพยาบาลสิชล จ.นครศรีธรรมราช กล่าวว่า ทีมแพทย์ชนบทเดินทางมาตรวจเชิงรุกใน กทม. เป็นครั้งที่ 2 ในส่วนของจังหวัดนครศรีธรรมราช ครั้งนี้มีบุคลากรจากภาคส่วนต่างๆ เดินทางมาร่วมกันแบบฟูลทีม เป้าหมายคือการตรวจตามชุมชนต่างๆ ใน กทม. ระหว่าง 21-23 ก.ค. โดยได้รับการสนับสนุนจาก สปสช. ซึ่งจากเดิมวันนี้คาดว่าจะตรวจให้ 2,000 คน แต่น่าจะมากกว่านั้น เนื่องจากมีคนทยอยเดินทางมาตรวจเรื่อยๆ แค่ช่วงเช้า มีตรวจไปแล้วกว่า 1,000 คนแพทย์ชนบท ทีม จ.นครศรีธรรมราช กล่าวอีกว่า จากการตรวจคัดกรอง เมื่อวันที่ 21 ก.ค. ที่ผ่านมา 1,700 ราย พบมีผู้ติดเชื้อ โควิด-19 ถึงร้อยละ 31 ต่างจากครั้งแรกเมื่อกลางเดือน ก.ค. ที่ทีมแพทย์ชนบทขึ้นมาตรวจหาเชื้อใน กทม. ครั้งแรก พบผู้ติดเชื้อเพียง ร้อยละ 9-10 เท่านั้น จึงถือได้ว่า มีผู้ติดเชื้อเพิ่มสูงขึ้นถึง 2-3 เท่า คาดว่าปัจจัยมาจากการสอบสวนโรค เนื่องจากใน กทม. มีผู้ติดเชื้อจำนวนมาก

ดังนั้น จึงอยากเห็นความร่วมมือของชุมชน และหน่วยงานสาธารณสุข ระดับต่างๆ ของ กทม. จัดนักระบาดวิทยา มาสอบสวนโรคควบคุม และกำกับผู้ติดเชื้อด้วยการจัดสถานที่กักตัว ไม่ให้มีการแพร่กระจายเชื้อ ไม่อย่างนั้น กทม. ก็เหมือนผึ้งแตกรัง ดังนั้น ถ้าควบคุมการระบาดในกรุงเทพฯ ได้ ก็เท่ากับคุมได้ทั้งประเทศ ซึ่งการตรวจเชิงรุกด้วยชุดตรวจ ATK นั้นมีประโยชน์ ที่ทำให้เราหาผู้ติดเชื้อได้เร็วขึ้นจริง แต่จะดีกว่านั้น ถ้ามีมาตรการว่าตรวจพบแล้วจะทำอย่างไรต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

Rapid TestปฏิบัติการไทยรัฐRapid Antigen TestRapid Test Covidชุดตรวจโควิดตรวจโควิดโควิด-19ตรวจเชิงรุกชุมชนข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 27 กรกฎาคม 2564 เวลา 07:40 น.