ไลฟ์สไตล์
100 year

"ธรรมนัส" สั่ง ส.ป.ก.หนุนปลูกสมุนไพรฟ้าทะลายโจร กระชายขาว สู้โควิด

ไทยรัฐออนไลน์
22 ก.ค. 2564 13:26 น.
SHARE

"ธรรมนัส" หนุน ส.ป.ก. และ พด. เร่งเดินหน้าปลูกฟ้าทะลายโจร กระชายขาว สมุนไพรสู้โควิด-19 มอบแก่เกษตรกร หลังประชาชนมีความต้องการถล่มทลาย

เมื่อวันที่ 22 ก.ค. 64 ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยภายหลังมอบนโยบายในการปลูกพืชสมุนไพร ฟ้าทะลายโจรว่า จากสถานการณ์ในปัจจุบันมีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 เป็นจำนวนมาก พืชสมุนไพรที่มีในประเทศได้รับความสนใจนำใช้ประโยชน์ทางยา โดยทางกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พร้อมให้การสนับสนุนการสำรวจพื้นที่ที่ความเหมาะสมสำหรับพืชสมุนไพร คุณภาพของดินและน้ำ รวมถึงสภาพแวดล้อมที่ส่งผลถึงการผลิตที่มีคุณภาพ สร้างความพร้อมของหน่วยงานในการแนะนำความรู้การจัดการดิน น้ำ และแร่ธาตุในดิน

ข่าวแนะนำ

"จากสถานการณ์ในปัจจุบัน การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 เกิดขึ้นรวดเร็วมีจำนวนผู้ติดเชื้อมาก สมุนไพรไทยโดยเฉพาะฟ้าทะลายโจร จึงเป็นหนึ่งทางเลือกที่จะนำไปใช้ในการป้องกันและรักษาผู้ป่วยโรคโควิด-19 กระทรวงเกษตรฯ จึงสนับสนุนให้สำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.) จัดทำศูนย์ส่งเสริมและขยายพันธุ์ในเขตปฏิรูปที่ดิน จำนวน 5 ศูนย์ และศูนย์สมุนไพรแบบครบวงจรที่ อ.แม่มอก จ.ลำปาง ในการปลูกต้นกล้าฟ้าทะลายโจร ขิง ข่า กระชายขาวและตะไคร้ กำลังการผลิตแต่ละศูนย์ได้ต้นกล้าอย่างน้อย 100,000 กล้า พร้อมนำไปแจกจ่ายให้แก่เกษตรกรกว่า 30,000 ราย และให้กรมพัฒนาที่ดิน ร่วมดำเนินการตรวจสอบดิน การปรับปรุงบำรุงดิน เสริมด้วยนวัตกรรมใหม่ เพิ่มผลิตภาพการผลิตให้สูงขึ้น ทั้งนี้กองทุนการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม จะรับซื้อผลผลิต เพื่อแจกจ่ายให้ประชาชนต่อไป" ร.อ.ธรรมนัส กล่าว

ทั้งนี้ ฟ้าทะลายโจร ที่ใช้ในการรักษาโควิด-19 จากผลการวิจัยหลายแห่ง ได้ระบุถึงสรรพคุณในการป้องกันและรักษาโควิดได้ เนื่องจากมีสารสำคัญ คือ แอนโดรกราโฟไลด์ (Andrographolide) มีสรรพคุณลดความรุนแรงของโรคในผู้ป่วยโรคโควิด-19 ที่มีอาการไม่หนัก ซึ่งในขณะนี้ฟ้าทะลายโจรขาดตลาดอย่างมาก เพราะประชาชนเริ่มมั่นใจในตัวสมุนไพรมากขึ้น จะเป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการรักษา และนับเป็นโอกาสของเกษตรกรผู้ปลูกพืชสมุนไพรสามารถปลูกฟ้าทะลายโจรให้มีคุณภาพ มีสารสำคัญเพียงพอ เพื่อแปรรูปผลผลิตจำหน่ายเอง หรือจำหน่ายเป็นวัตถุดิบให้กับหน่วยงานที่จะนำไปแปรรูปเป็นยาเพื่อใช้ในการรักษาต่อไปได้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ธรรมนัส พรหมเผ่าส.ป.ก.ปลูกสมุนไพรฟ้าทะลายโจรกระชายขาวสู้โควิดข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 31 กรกฎาคม 2564 เวลา 10:23 น.