อย่ามักง่าย "ชุดตรวจโควิด" ขยะติดเชื้อ ทิ้งผิดวิธี ระวังระบาดหนักกว่าเดิม

ข่าว

  อย่ามักง่าย "ชุดตรวจโควิด" ขยะติดเชื้อ ทิ้งผิดวิธี ระวังระบาดหนักกว่าเดิม

  ไทยรัฐออนไลน์

  31 ก.ค. 2564 16:00 น.

  • ปริมาณขยะในประเทศไทย ปี 2563-2564 พบ "ขยะติดเชื้อ" เพิ่มมากขึ้นช่วงโควิด-19
  • ชุดตรวจโควิด-19 (Rapid Antigen Test) ใช้แล้วทิ้งอย่างไรให้ปลอดภัย
  • ผู้ป่วยโควิด-19 แบบ Home Isolation ทิ้งขยะอย่างไร ไม่ให้โควิดระบาดเพิ่ม

  รู้จัก "ขยะติดเชื้อ" ปริมาณเพิ่มมากขึ้นในช่วงโควิด-19  


  จากข้อมูลสถานการณ์ขยะมูลฝอยของประเทศไทย พบว่า ในปี 2563 มีปริมาณขยะมูลฝอยมากถึง 25.37 ล้านตัน โดยมีปริมาณขยะมูลฝอยที่ถูกกำจัดถูกต้องเพียง 9.13 ล้านตัน และมีปริมาณขยะมูลฝอยที่ถูกกำจัดไม่ถูกต้อง 7.88 ล้านตัน

  ขณะที่ปริมาณขยะมูลฝอยติดเชื้อเกิดขึ้น 47,962 ตัน โดยส่วนมากเกิดในสถานบริการสาธารณสุข พบว่าได้รับการจัดการอย่างถูกต้อง 47,440 ตัน (ร้อยละ 98.91)

  โดยในปี 2564 นายชาตรี วัฒนเขจร รองปลัดกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า ในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ระหว่างเดือนมกราคม-มิถุนายน 2564 ในพื้นที่กรุงเทพฯ มีปริมาณมูลฝอยติดเชื้อ 11,393 ตัน หรือเฉลี่ย 63 ตัน/วัน แบ่งได้ดังนี้

  • มูลฝอยติดเชื้อทั่วไปที่เก็บขนและกำจัดจากสถานบริการด้านสาธารณสุข เช่น โรงพยาบาล ศูนย์บริการสาธารณสุข และคลินิก ปริมาณทั้งสิ้น 8,299 ตัน หรือเฉลี่ย 46 ตัน/วัน
  • มูลฝอยติดเชื้อโควิด-19 รวมถึงหน้ากากอนามัยใช้แล้ว ที่เก็บขนและกำจัดจากสถานพยาบาลที่รักษาผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 สถานที่กักตัวของรัฐและโรงแรมทางเลือกสำหรับผู้กักตัว โรงพยาบาลสนาม โรงพยาบาลโรงแรม (Hospitel) หน่วยบริการตรวจเชิงรุก ศูนย์บริการฉีดวัคซีนและสถานที่สำหรับผู้กักตัวในอาคารพักอาศัยประเภทต่างๆ เช่น หอพัก อพาร์ตเมนต์ คอนโดมิเนียม และบ้านพักอาศัย ปริมาณทั้งสิ้น 3,094 ตัน หรือเฉลี่ย 17 ตัน/วัน

  ชุดตรวจโควิด-19 ใช้แล้วทิ้งอย่างไรให้ปลอดภัย

  ที่ผ่านมา "หน้ากากอนามัย" ถือว่าเป็นขยะติดเชื้อที่เพิ่มมากขึ้นที่สุดในช่วงที่มีการระบาดของโควิด-19 แต่หลังจากคณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ ได้อนุมัติให้ใช้ชุดตรวจโควิด-19 หรือ Rapid Antigen Test หรือ Antigen Test Kit สามารถวางจำหน่ายในร้านขายยาที่มีเภสัชกรควบคุมได้แล้ว ชุดตรวจโควิดเอง เมื่อใช้เสร็จแล้วก็ถือว่าเป็นขยะติดเชื้อเช่นกัน

  ในกรณีใช้ชุดตรวจตรวจหาเชื้อแล้วพบว่า เป็นผู้ป่วยโควิด-19 หากไม่ทิ้งอย่างถูกต้อง ชุดตรวจที่ปนเปื้อนสารคัดหลั่งก็จะเป็นตัวที่ทำให้เชื้อกระจายไปในวงกว้าง ดังนั้นการทิ้งอย่างถูกวิธีจึงมีความจำเป็นอย่างมาก โดยมีวิธีดังนี้

  1. นำชุดตรวจที่ใช้แล้วแยกทิ้งจากขยะทั่วไป

  2. ราดหรือฉีดด้วยแอลกอฮอล์หรือน้ำยาฆ่าเชื้อ เพื่อฆ่าเชื้อโรค ก่อนนำใส่ถุงที่ปิดสนิท สามารถทิ้งรวมกับขยะหน้ากากอนามัยใช้แล้วในถุงสีแดง โดยมัดปิดปากถุงให้แน่น หรือเขียนหน้าถุงว่า "ขยะติดเชื้อ"

  3. แยกทิ้งในถังรองรับขยะติดเชื้อ หรือแจ้งไปยังหน่วยงานจัดการขยะในท้องถิ่น ส่วนกรุงเทพมหานครแจ้งไปยังสำนักเขตเพื่อเข้าจัดเก็บอย่างถูกหลักการกำจัดขยะติดเชื้อ

  ในกรณีผู้ป่วยโควิดที่กักตัวอยู่บ้าน หรือ Home Isolation การทิ้งขยะของคนกลุ่มนี้ก็สำคัญไม่แพ้กัน โดยแฟนเพจ ลุงซาเล้งกับขยะที่หายไป ซึ่งเป็นแฟนเพจที่ให้ความรู้เรื่องการแยกขยะ ได้แนะนำว่า หากใครอยู่ใน Home Isolation หรือกักตัวรอผลตรวจ ให้ใช้วิธีฆ่าเชื้อขยะของตัวเอง ราดน้ำยาฟอกขาวปิดถุงให้แน่น แยกจากขยะทั่วไป อาจติดป้ายให้พนักงานเก็บขยะเห็นชัดๆ ก็เพียงพอแล้ว หรือถ้าใส่ถุงแดงไปเลยจะทำให้คนที่ไม่เกี่ยวข้องไม่กล้าเก็บ เพราะถ้ารัฐยังไม่มีมาตรการเก็บขยะติดเชื้อตามบ้าน ก็ทำได้เท่านี้จริงๆ

  แนวทางกำจัด "ชุดตรวจโควิด" 

  สำหรับแนวทางในการกำจัดชุดตรวจหาเชื้อ Antigen Test Kit ให้ใช้แนวทางเดียวกับการจัดการขยะหน้ากากอนามัยใช้แล้ว โดยจะจัดเก็บรวบรวมด้วยรถเก็บขนแยกเฉพาะขยะติดเชื้อไม่ปะปนกับขยะทั่วไป แล้วนำไปกำจัดอย่างถูกต้องด้วยวิธีการเผาในเตาเผามูลฝอยติดเชื้อ เป็นต้น.

  ผู้เขียน : J. Mashare

  กราฟิก : Sathit Chuephanngam

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ขยะติดเชื้อspecial contentrapid test covidantigen rapid testชุดตรวจโควิดทิ้งขยะ

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 23 กันยายน 2564 เวลา 04:58 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์