มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง แจงเก็บศพโควิดล่าช้า ยันให้ความสำคัญต่อผู้เสียชีวิตทุกศพ

ข่าว

  มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง แจงเก็บศพโควิดล่าช้า ยันให้ความสำคัญต่อผู้เสียชีวิตทุกศพ

  ไทยรัฐออนไลน์

  21 ก.ค. 2564 14:53 น.

  "มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง" ขอชี้แจงประเด็นเก็บศพผู้เสียชีวิตโควิดล่าช้า พร้อมเผยแต่ละวันมูลนิธิฯ ดำเนินการเก็บศพโควิดเป็นจำนวนหลายศพ ต้องใช้เวลา-ความรอบคอบ เพื่อความปลอดภัย

  จากกรณีพบผู้ป่วย "โควิด-19" นอนเสียชีวิตกลางถนน โดยศพต้องนอนรอประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมารับศพเป็นเวลานานกว่า 8 ชั่วโมง บริเวณตรงข้ามวัดบวรนิเวศวิหาร เขตพระนคร กทม. เมื่อวันที่ 20 ก.ค. ที่ผ่านมา ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

  ทางด้าน มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง ชี้แจงถึงประเด็นดังกล่าวว่า เมื่อเวลาประมาณ 17.27 น. เมื่อวานนี้ (20 ก.ค.) มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง ได้รับแจ้งจากศูนย์วิทยุกรุงเทพฯ ให้เข้าดำเนินการเก็บศพผู้เสียชีวิตบริเวณตรงข้ามวัดบวรฯ หลังได้รับแจ้งเจ้าหน้าที่ น.เขต กู้ภัย (เก็บศพปกติ) ได้เข้าพื้นที่เพื่อตรวจสอบ แพทย์ชันสูตรเสร็จสิ้นเวลา 18.20 น. ว่าเป็นเคสเสี่ยง 100% จึงติดแจ้งให้ทีมเก็บศพชุดพิเศษที่ทำหน้าที่เก็บศพผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 โดยเฉพาะ (ทีมสก๊อต) เข้าดำเนินการ

  ต่อมา ได้รับแจ้งว่า ทีมกำลังดำเนินการเก็บศพอยู่ที่พื้นที่ สน.คันนายาว จึงต้องดำเนินการเก็บศพ ณ จุดนั้นให้แล้วเสร็จก่อน ซึ่งการเก็บศพโควิดต้องใช้เวลาและมีความรอบคอบ เพื่อให้มีความปลอดภัย ทั้งเจ้าหน้าที่และต้องเคลียร์พื้นที่ จึงต้องใช้เวลานาน เมื่อดำเนินการแล้วเสร็จจึงไปดำเนินการเก็บศพ ที่วัดบวรฯ ต่อทันที

  ขณะที่ ทีมสก๊อตเก็บศพโควิด-19 ของมูลนิธิฯ เข้าเก็บศพ 2 ศพต่อเนื่อง (วัดบวรฯ และหน้าศึกษาภัณฑ์) โดยดำเนินการเสร็จสิ้นเมื่อเวลาประมาณ 22.20 น. โดยในแต่ละวันมูลนิธิฯ ดำเนินการเก็บศพโควิดเป็นจำนวนหลายศพ โดยปกติมูลนิธิฯ จะดำเนินการเก็บศพตามที่ได้รับแจ้ง และให้ความสำคัญกับศพไร้บ้าน หรือศพที่นอนตายอยู่ในที่สาธารณะเป็นอันดับแรกอยู่แล้ว แต่เนื่องจากมีศพผู้ตายให้ดำเนินการอยู่ในหลากหลายพื้นที่ ดังนั้นจึงมีเรื่องของเวลาในการเดินทางเข้ามาเป็นตัวแปรในการทำงานด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19โควิดวันนี้ไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าสถานการณ์โควิดโควิด 19 ล่าสุดมูลนิธิป่อเต็กตึ๊งเสียชีวิตโควิด

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 27 กันยายน 2564 เวลา 08:07 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์