กรมการขนส่งทางบก งดบริการเดินรถโดยสารสาธารณะ เข้า-ออกเขตพื้นที่ควบคุมสูงสุด

ข่าว

  กรมการขนส่งทางบก งดบริการเดินรถโดยสารสาธารณะ เข้า-ออกเขตพื้นที่ควบคุมสูงสุด

  ไทยรัฐออนไลน์

  21 ก.ค. 2564 09:35 น.

  "กรมการขนส่งทางบก" ออกประกาศงดให้บริการเดินรถโดยสารสาธารณะและการขนส่งสินค้า เข้า-ออกพื้นที่ควบคุมสูงสุดแบบเข้มงวด มีผลตั้งแต่ 21 ก.ค.เป็นต้นไป

  นายจิรุตม์ วิศาลจิตร อธิบดีกรมการขนส่งทางบก (ขบ.) เผยเรื่องแก้ไขคำสั่งกรมการขนส่งทางบก เรื่องการให้บริการรถโดยสารสาธารณะและการขนส่งสินค้า ตามข้อกำหนดออกตามความในมาตรา 9 แห่งพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ. 2548 (ฉบับที่ 28) โดยระบุว่า ตามที่กรมการขนส่งทางบกได้ออกคำสั่ง ที่ 461/2564 เรื่อง การให้บริการรถโดยสารสาธารณะและการขนส่งสินค้า ตามข้อกำหนดออกตามความในมาตรา แห่งพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 (ฉบับที่ 28) ลงวันที่ 19 กรกฎาคม 2564 ไว้แล้ว นั้น

  โดยที่ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด–19) ได้มีมติในคราวประชุมเมื่อวันที่ 19 กรกฎาคม 2564 ให้งดการเดินทางของรถโดยสารสาธารณะทุกประเภทเข้า-ออกพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด เพื่อให้การดำเนินการตามมาตรการลดและจำกัดการเคลื่อนย้ายการเดินทางเป็นไปอย่างเข้มงวด ซึ่งคณะกรรมการควบคุมการขนส่งทางบกกลาง ในการประชุมครั้งที่ 1/2564 เมื่อวันที่ 8 มกราคม 2564 ได้อนุมัติในหลักการให้อธิบดีกรมการขนส่งทางบก ในฐานะนายทะเบียนกลางมีอำนาจในการออกคำสั่งให้ผู้ประกอบการขนส่งในเส้นทางรถโดยสารประจำทางหมวด 1 หมวด 4 กรุงเทพมหานคร หมวด 2 และหมวด 3 จัดการเดินรถตามเงื่อนไขที่นายทะเบียนกลางกำหนด หรือระงับการเดินรถในเส้นทางที่มีความเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด–19) เป็นการชั่วคราว

  รวมทั้งให้ผู้ประกอบการขนส่งรถโดยสารไม่ประจำทางในเขตกรุงเทพมหานครและระหว่างจังหวัดจัดการเดินรถตามเงื่อนไขหรือจำกัดพื้นที่การเดินรถตามที่นายทะเบียนกลางกำหนดเป็นการชั่วคราว รวมทั้งกำหนดมาตรการด้านสาธารณสุขสำหรับการประกอบการขนส่งได้ด้วย

  ดังนั้น อธิบดีกรมการขนส่งทางบกโดยความเห็นชอบของปลัดกระทรวงคมนาคมในฐานะหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินด้านคมนาคมและการขนส่งทั่วราชอาณาจักร จึงมีคำสั่งให้เปลี่ยน "การลดหรือจำกัดรอบการให้บริการ" ของรถโดยสารประจำทาง รถโดยสารไม่ประจำทาง ตามข้อ 2 และข้อ 3 ของคำสั่งกรมการขนส่งทางบก ที่ 461/2564 เรื่อง การให้บริการรถโดยสารสาธารณะและการขนส่งสินค้าตามข้อกำหนดออกตามความในมาตรา 2 แห่งพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 (ฉบับที่ 28) ลงวันที่ 17 กรกฎาคม 2564 เป็น "การงดให้บริการ" เดินรถเข้า-ออกเขตพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด ทั้งนี้ บังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ.2564 เป็นต้นไป จนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กรมการขนส่งทางบกงดให้บริการเดินรถจิรุตม์ วิศาลจิตรเข้า-ออกพื้นที่ควบคุมสูงสุดงดบริการเดินรถโดยสารสาธารณะพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 27 กันยายน 2564 เวลา 02:59 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์