อธิบดีกรมควบคุมโรค เผย "แอสตราเซเนกา" ส่งวัคซีนให้ไทย ได้เดือนละ 5-6 ล้านโดส แต่ไทยต้องการเดือนละ 10 ล้านโดส ปัด ไม่ใช่ต้องการเดือนละ 3 ล้านโดส อย่างที่เป็นข่าว เร่งจัดหาวัคซีนตัวอื่นให้ประชาชน
วันที่ 20 ก.ค. 64 นายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวถึง แผนการนำเข้าวัคซีนป้องกันโควิด-19 ว่า วันนี้ ทางกระทรวงสาธารณสุข มีการลงนามในสัญญา จัดซื้อวัคซีนไฟเซอร์ จำนวน 20 ล้านโดส กับบริษัทไฟเซอร์แล้ว โดยมีนายอนุทิน ชาญวีรกูล มีรองนายกฯ และรมว.สาธารณสุข เป็นประธานการลงนาม และมีนายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข เป็นสักขีพยาน โดยในสัญญา จัดหาวัคซีนไฟเซอร์ มีแผนจะส่งมอบภายใน ไตรมาส 4 เมื่อรวมกับกรณี สหรัฐอเมริกา บริจาควัคซีนให้ไทย 1.5 ล้านโดส ปลายเดือน ก.ค.นี้ ก็เชื่อว่าจะทำให้ไทยเราสามารถฉีดวัคซีนได้มากและดียิ่งขึ้น และในปี 2565 ทางรัฐบาลจะมีการจัดหาวัคซีนเพิ่มเติมอีกต่อไป หากดูยอดรวมวัคซีน มีการทำสัญญาแล้ว มีประมาณ 100 ล้านโดส ในปี 2564
นายแพทย์โอภาส กล่าวต่อว่า ส่วนกรณี วัคซีนแอสตราเซเนกา ไทม์ไลน์การจัดหาเป็นอย่างไร นายแพทย์โอภาส กล่าวว่าสำหรับไทม์ไลน์การจัดหาวัคซีนแอสตราเซเนกา สังเกตให้ดี เมื่อมีการระบาดโรคไม่นาน เมื่อ ปี 63 กระทรวงสาธารณสุข ก็มีกระบวนการเริ่มจัดหาวัคซีนทันทีในเวลาไม่นาน เน้นย้ำว่า ตอนที่เราเริ่มการจัดหาวัคซีน ตอนนั้นยังไม่มีการผลิตวัคซีนป้องกันโควิด-19 เลย เพราะเป็นโรคอุบัติใหม่ ยังไม่มีวัคซีน ฉะนั้น ในกำหนดการส่งมอบ สัญญา จึงไม่ได้มีการระบุกรอบว่า จะส่งจำนวนเท่าไร และเมื่อใด เริ่มต้นรัฐบาลทำสัญญาจองวัคซีน 26 ล้านโดส

...
ต่อมา ครม.เห็นชอบให้จัดหาวัคซีนเพิ่มอีก 35 ล้านโดส กรอบจัดหาจึงรวมเป็น 61 ล้านโดส อย่างไรก็ตาม จำนวนวัคซีนที่กรมควบคุมโรค ขอไปจะอย่างไรก็ต้องมีการเจรจากับบริษัทผู้ผลิต และจะทำการส่งมอบเป็นครั้งๆ ไป ทั้งนี้ บริษัท แอสตราเซเนกา ยืนยันมาแล้ว ว่าสามารถจัดหาวัคซีนให้กับประเทศไทย เดือนละ 5-6 ล้านโดส แต่แผนของไทยเดือนต่อไป (ก.ค.) ต้องฉีดวัคซีนให้ได้ เดือนละ 10 ล้านโดส ทำให้ต้องมีการจัดหาวัคซีนยี่ห้ออื่นๆ เพิ่มเติมต่อไป
อธิบดีกรมควบคุมโรค ยืนยัน ผลวิจัยการใช้วัคซีน "ซิโนแวค" ซึ่งฉีดอย่างกว้างขวางใน จ.ภูเก็ต พบประสิทธิภาพการฉีดครบ 2 เข็ม ป้องกันโรคได้ 90% ยืนยัน ใช้ได้ผลดี มีประสิทธิภาพ ฉะนั้นในช่วงแรกเราเอาวัคซีน เข้ามามีประสิทธิภาพดี
พอมาเดือน มิ.ย. ฉีดการป้องกันบุคลากรการแพทย์ ได้ผลป้องกันได้ ร้อยละ 82 ผลก็ยังเป็นที่น่าพอใจ ข้อสังเกตหนึ่งที่เราพบ คือประสิทธิภาพวัคซีนเริ่มลดน้อยลง เพราะเชื้อมีการกลายพันธุ์ ซึ่งเป็นที่มาการปรับสูตรฉีดวัคซีน พบว่า เราฉีดซิโนแวค เข็มแรก แล้ว เข็ม 2 ฉีดแอสตราเซเนกา ผลการป้องกันโรคจะดียิ่งขึ้น

"การจองซื้อวัคซีน แอสตราเซเนกา เป็นภาครัฐกับเอกชน ต้องไม่เปิดเผยสัญญา หากจะต้องเปิดเผยสัญญา ต้องได้รับความยินยอมทั้ง 3 ฝ่าย เรื่องราคาวัคซีนมีราคาเท่าไร และจำนวนวัคซีนที่เราจองไว้ 61 ล้านโดส แต่ไม่ใช่ไทยเราต้องการวัคซีนแค่เดือนละ 3 ล้านโดส อย่างที่เป็นข่าว แต่เราต้องการวัคซีนในระยะต่อไปที่เดือนละ 10 ล้านโดส ซึ่งทางแอสตราฯ แจ้งมาว่า ส่งให้ไทยได้เดือนละ 5-6 ล้านโดส" อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าว...