ศบค.ผวาตัวเลขรายวัน ทะลุ 3 หมื่น ถ้ายังหย่อนยาน เข้มออกนอกบ้าน ต้องมีใบอนุญาต (คลิป)

ข่าว

  ศบค.ผวาตัวเลขรายวัน ทะลุ 3 หมื่น ถ้ายังหย่อนยาน เข้มออกนอกบ้าน ต้องมีใบอนุญาต (คลิป)

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  20 ก.ค. 2564 05:29 น.

  วิกฤติโควิด-19 ยังไม่มีเค้าจะเบาบาง ศปก. ศบค.ประเมินหากประชาชนไม่ร่วมมือ ยังหย่อนยานในมาตรการปล่อยให้มีการติดเชื้อต่อเนื่องไปเรื่อยๆ ยอดผู้ติดเชื้อ จะพุ่งขึ้นแตะหลักกว่า 3 หมื่นคนต่อวัน ส่วนการล็อกดาวน์เต็มรูปแบบยังดูหลายปัจจัย โมเดล “อู่ฮั่น” รอกระทรวงสาธารณสุขประเมินสถานการณ์ เผยเชื้อ สายพันธุ์เดลตากระจายใน 71 จังหวัด ส่วนสายพันธุ์ เบตา (แอฟริกาใต้) ยังพบจำกัดอยู่เฉพาะภาคใต้ ผู้ทรงคุณวุฒิ กรมควบคุมโรค เผยประสิทธิภาพวัคซีนซิโนแวคจากการใช้จริง สปสช. อนุมัติงบกว่า 1 พันล้าน ซื้อชุดตรวจแอนติเจน เทสต์ แจกประชาชนในเดือน ส.ค.-ก.ย. แฉ รพ.เอกชนขอรับการจัดสรรวัคซีนเข็ม 3 เพิ่มภูมิคุ้มกันหมอมากเกินจริง หมอหญิงคนเดียวของ ชาวแม่สอด ประกาศลาออกจากหัวหน้าทีมควบคุมโรค โควิด หลังการแพร่ระบาดหนักหน่วงเกินรับมือไหว สมุทรสาครหนักเกินไปแล้ว ติดเชื้อ 789 ราย ส่วนยอด ติดเชื้อรายวันทั่วประเทศพุ่งกว่า 1.1 หมื่นคน เสียชีวิต 81

  ช็อกความรู้สึกซ้ำแล้วซ้ำเล่า กับยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ของไทยที่ยังพุ่งขึ้นแตะหลักหมื่นกว่าคนต่อเนื่องมาถึง 3 วันติดกัน ขณะที่ ศบค.คาดการณ์แบบเขย่าขวัญประชาชนว่าเร็วๆนี้ยอดผู้ติดเชื้ออาจพุ่งไปแตะหลัก 3 หมื่นคน

  ติดเชื้อยังพุ่งหลักหมื่นดับ 81

  ที่ทำเนียบรัฐบาล เมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 19 ก.ค.นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. แถลงว่า มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 11,784 ราย เป็นการติดเชื้อในประเทศ 11,674 ราย มาจากระบบเฝ้าระวังและระบบบริการ 8,997 ราย จากการค้นหาเชิงรุก 2,677 ราย จากเรือนจำและที่ต้องขัง 100 ราย มาจากต่างประเทศ 10 ราย มียอดผู้ติดเชื้อสะสม 415,170 ราย หายป่วยเพิ่ม 5,741 ราย อยู่ระหว่างรักษา 122,097 ราย อาการหนัก 3,595 ราย ใช้เครื่องช่วยหายใจ 856 ราย มีรายงานผู้เสียชีวิตเพิ่ม 81 ราย เป็นชาย 50 ราย หญิง 31 ราย มากสุดอยู่ใน กทม. 26 ราย ทำให้มียอดผู้เสียชีวิตสะสม 3,422 ราย มียอดฉีดวัคซีนสะสม 14,298,596 โดส ขณะที่สถานการณ์โลกมีผู้ติดเชื้อสะสม 191,220,126 ราย เสียชีวิต 4,105,743 ราย

  พบคลัสเตอร์ใหม่ ตจว.

  นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่า สำหรับ 10 จังหวัดที่มีผู้ติดเชื้อสูงสุดวันที่ 19 ก.ค. ได้แก่ กทม. 2,134 ราย สมุทรสาคร 765 ราย ชลบุรี 615 ราย สระบุรี 494 ราย ปทุมธานี 485 ราย พระนครศรีอยุธยา 484 ราย สมุทรปราการ 483 ราย นนทบุรี 381 ราย ปัตตานี 296 ราย ตาก 267 ราย พบคลัสเตอร์ใหม่ 8 แห่ง ประกอบด้วย โรงงานเฟอร์นิเจอร์ อ.บ้านโพธิ์ จ.ฉะเชิงเทรา ผู้ติดเชื้อ 60 ราย ตลาดโรงเกลือ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว 55 ราย โรงงานโลหะ อ.เมืองสมุทรสาคร 22 ราย ห้างสรรพสินค้า อ.บางละมุง จ.ชลบุรี 21 ราย โรงงานพลาสติก อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี 16 ราย ตลาดสินทอง อ.เมืองนนทบุรี 16 ราย ห้างสรรพสินค้า อ.เมืองลพบุรี 23 ราย โรงงานแปรรูปไก่ อ.เมืองพัทลุง 16 ราย

  ถ้าไม่ช่วยกันพุ่งถึงวันละ 3 หมื่น

  โฆษก ศบค.กล่าวว่า เมื่อวันที่ 18 ก.ค. พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ เลขาธิการ สมช. ผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศปก.ศบค.) หารือร่วมกับสื่อวิทยุ โทรทัศน์และออนไลน์มีการสอบถามความเป็นไปได้ของการติดเชื้อในประเทศ มีการคาดการณ์เป็น 2 รูปแบบ จากคณะสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล คาดการณ์จุดสูงสุดหากเราไม่ช่วยกัน ปล่อยให้ติดเชื้อไปเรื่อยๆหย่อนยานที่สุดจะมีผู้ติดเชื้อสูงสุด 31,997 รายต่อวัน แต่หากเราทำอย่างดีที่สุดตัวเลขจะอยู่ 9,018-12,605 รายต่อวัน ค่ากลางจะอยู่ที่ 9,695- 24,204 รายต่อวัน อีกรูปแบบหนึ่งเป็นของธนาคารกรุงศรีอยุธยา ที่องค์การอนามัยโลก (WHO) นำไปอ้างอิง คาดการณ์การฉีดวัคซีนถึงปลายปี หากเราฉีดได้ดีสถานการณ์ที่ดีที่สุดตัวเลขผู้ติดเชื้อจะลงมาในช่วงก่อนเดือน ก.ย. คือขึ้นสูงและลงมา ตอนนี้เราเห็นภาพแล้ว ตัวเลข 10,000-15,000 รายต่อวัน ถึงในช่วง ส.ค.-ก.ย. แต่กรณีสถานการณ์เลวร้ายที่สุดอาจสูงถึง 22,000 รายต่อวัน ในช่วง ส.ค.-ก.ย.

  ฝ่ายความมั่นคงตั้งด่านเข้ม

  นพ.ทวีศิลป์กล่าวอีกว่า ข้อกำหนดฉบับที่ 28 เป็นปรับระดับพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดจาก 10 จังหวัด เป็น 13 จังหวัด ขณะที่พื้นที่ควบคุมสูงสุดเพิ่มขึ้นเป็น 53 จังหวัด จะเห็นว่าพื้นที่สีแดงครอบคลุมไปทั่วประเทศ และข้อกำหนดฉบับที่ 28 เป็นการให้งดภารกิจออกนอกเคหสถานโดยไม่จำเป็น คือนอกจากประกาศเคอร์ฟิวในตอนกลางคืน ช่วงกลางวันขอให้ลดการเดินทางที่ไม่จำเป็น ฝ่ายความมั่นคงจะตั้งด่านในพื้นที่ขอบนอกของ 9 จังหวัดภาคกลางที่ประกาศให้เป็นพื้นที่ควบคุมสูงและเข้มงวด จะมีด่านตรวจทั้งเข้าและออก ใครจะเดินทางต้องแสดงหลักฐาน 3 อย่างคือ เอกสารที่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ เช่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ผู้อำนวยการเขต ต้องสแกนแอปพลิเคชันไทยชนะ ลงทะเบียนในเว็บไซต์ www.covid-19.in.th เพื่อรับคิวอาร์โค้ด มาตรการนี้จะใช้กับ 4 จังหวัดชายแดนภาคใต้ที่เป็นพื้นที่สีแดงเข้มด้วย ขอแจ้งประชาชนถึงความไม่สะดวกสบายที่จะเกิดขึ้น เพื่อต้องการลดการเดินทางที่ไม่จำเป็น ขอให้อยู่ในเคหสถาน ตอนนี้ทั่วโลกก็ใช้วิธีเหล่านี้ ขณะที่ฝ่ายความมั่นคงตำรวจ ทหาร จะทำงานเข้มข้นขึ้น

  จำกัดการเดินทางลงมาครึ่งหนึ่ง

  นพ.ทวีศิลป์กล่าวต่อว่า สำหรับข้อกำหนดเรื่องการเดินทางของประชาชนใน 13 จังหวัดพื้นที่สีแดงเข้ม ที่จะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 21 ก.ค. ให้กระทรวงคมนาคม กทม. จังหวัด หรือหน่วยงานที่รับผิดชอบ กำกับดูแลการให้บริการขนส่งสาธารณะทุกประเภท ให้จำกัดจำนวนผู้โดยสารที่ใช้บริการไม่เกินร้อยละ 50 ของความจุผู้โดยสาร คือให้ลดการเดินทางทั้งประเทศ ไม่ใช่เฉพาะ 13 จังหวัด ให้เว้นระยะห่างและให้บริการเพียงพอต่อความจำเป็นในเวลาที่เหมาะสม โดยเฉพาะอำนวยความสะดวกรับส่งผู้โดยสารไปฉีดวัคซีน ขณะที่สำนักงานการบินพลเรือน ขอความร่วมมือสายการบิน จากดอนเมืองและสุวรรณภูมิ ให้งดเที่ยวบินที่ออกจาก กทม. ไปยังจังหวัดพื้นที่สีแดงเข้มให้มีผลตั้งแต่วันที่ 21 ก.ค. นอกจากนี้ยังคงมาตรการเคอร์ฟิว ตั้งแต่เวลา 21.00-04.00 น. เป็นเวลา 14 วัน

  ให้ประชาชนรอฟังคำสั่ง

  โฆษก ศบค.กล่าวว่า ควบคุมการจำหน่ายอาหารและเครื่องดื่ม ให้ซื้อกลับที่บ้านได้จนถึงเวลา 20.00 น. ส่วนการเปิดห้างจะเข้มข้นขึ้น ให้เปิดบริการได้เฉพาะซุปเปอร์มาร์เกต แผนกยาและเวชภัณฑ์เท่านั้น และพื้นที่จัดให้บริการฉีดวัคซีน เปิดได้จนถึงเวลา 20.00 น. ปิดกิจการร้านขายวัสดุอุปกรณ์ก่อสร้าง ธนาคาร สื่อสารในห้างใหญ่ ขณะที่ ร้านสะดวกซื้อ ตลาดสดให้เปิดได้จนถึงเวลา 20.00 น. ให้แต่ละจังหวัดพิจารณาสั่งปิดได้ตามความจำเป็น หากมีผู้ติดเชื้อสูงขึ้น ส่วนโรงแรมให้งดจัดกิจกรรมประชุม สัมมนา หรือจัดเลี้ยง ห้ามรวมกลุ่มเกิน 5 คน หากเป็นการรวมกลุ่มของพนักงานเจ้าหน้าที่ที่ได้รับอนุญาตไปก่อนหน้านั้น ให้มาขออนุญาตอีกครั้ง สำหรับกิจกรรมและกิจการอื่น เช่น สถานที่ออกกำลังกายกลางแจ้ง สวนสาธารณะ ศบค.ให้แต่ละจังหวัดออกประกาศข้อกำหนดของตัวเอง ให้สอดคล้องกับมาตรการหรือเข้มข้นมากขึ้น ขอให้ประชาชนรอฟังประกาศของจังหวัดนั้นๆ

  ท่องอาขยานเราจะผ่านไปด้วยกัน

  นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่า ส่วนสถานที่อนุญาตให้เปิดได้ตามความจำเป็น ได้แก่ โรงพยาบาล สถานพยาบาล คลินิกแพทย์รักษาโรค ร้านขายยาและเวชภัณฑ์ ร้านค้าทั่วไป โรงงาน ธุรกิจหลักทรัพย์ ธุรกรรมการเงิน ธนาคารเอทีเอ็ม การสื่อสารคมนาคมไปรษณีย์และพัสดุ ร้านจำหน่ายอาหารสัตว์ ร้านจำหน่ายเครื่องมือช่างและอุปกรณ์ก่อสร้าง ร้านจำหน่ายสินค้าเบ็ดเตล็ด ที่อยู่นอกห้าง รวมถึงสถานที่จำหน่ายแก๊สหุงต้ม เชื้อเพลิง ปั๊มน้ำมัน ปั๊มแก๊ส รวมทั้งบริการสินค้าและอาหารตามสั่ง หรือดีลิเวอรี ออนไลน์ ยังคงสามารถเปิดได้ตามความจำเป็น เมื่อปีที่แล้วมีการคาดการณ์ว่าจะติดเชื้อ 16.9 ล้านคน วันนี้ที่บอกจะติดตกวันละ 1-2-3 หมื่นคน เราไม่อยากให้เป็น แตะหมื่นคนมาหลายวัน อยากให้ลดลงไป ทุกคนต้องช่วยกัน ข้อกำหนดออกมาเหมือนกติกาที่จะอยู่ร่วมกัน ให้เห็นพลังและจิตใจของคนไทย นอกจากช่วยตัวเองและญาติพี่น้อง ยังช่วยชาวไทยทุกคน แล้วเราจะผ่านความทุกข์ยากไปด้วยกัน

  เดลตากระจายแล้ว 71 จว.

  วันเดียวกัน นพ.ศุภกิจ ศิริลักษณ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เปิดเผยถึงการติดตามสายพันธุ์โควิด-19 ในประเทศไทย ในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า จากข้อมูลวันที่ 16 ก.ค. กรมได้ถอดรหัสพันธุกรรมทั้งตัวเพื่อดูสายพันธุ์เชื้อโควิด-19 จำนวน 3,340 ตัวอย่างจากทั่วประเทศ พบสายพันธุ์เดลตา (อินเดีย) เพิ่มขึ้นค่อนข้างรวดเร็วตามคาด แซงสายพันธุ์อัลฟา (อังกฤษ) ไปเรียบร้อยแล้ว ภาพรวมประเทศสายพันธุ์เดลตา กระจายร้อยละ 62.6 สายพันธุ์อัลฟา ร้อยละ 34 กระจายไปแล้ว 71 จังหวัดและกรุงเทพฯ โดยกรุงเทพฯพบเดลตาร้อยละ 77 เป็นคำตอบว่า ตัวเลขผู้ติดเชื้อในประเทศเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว เพราะสายพันธุ์เดลตาติดเร็ว แต่ความ รุนแรงและอัตราการป่วยหนักกับเสียชีวิตยังไม่มาก ได้ติดตามอย่างใกล้ชิด

  สายพันธุ์เบตายังจำกัดภาคใต้

  นพ.ศุภกิจกล่าวอีกว่า ส่วนสายพันธุ์เบตา (แอฟริกาใต้) ยังคงระบาดจำกัดในพื้นที่ชายแดนใต้ แต่แพร่ใน จ.นราธิวาส พอสมควร เพราะมีผู้ติดเชื้อสายพันธุ์เบตาเพิ่มขึ้น 90 คน สำหรับกรณีแรงงานไทย จ.บึงกาฬ 1 คน ที่กลับจากไต้หวันและตรวจพบสายพันธุ์เบตานั้น พบติดเชื้อคนใกล้ชิดอีก 3 คนรวมเป็น 4 คน และเฝ้าระวังต่อ คาดว่าสัปดาห์หน้าจะทราบว่าการระบาดจะยุติหรือมีผู้ติดเชื้อเพิ่ม ส่วนที่มาของเชื้อเบตาของแรงงานไทยรายนี้ ยังต้องหาข้อมูลเพิ่ม เพราะไม่ตรงกับต้นทางที่ไต้หวันและภาคใต้ จึงยังไม่ทราบว่ามาจากแหล่งใด กรณีผู้ป่วยเชื้อเบตาในพื้นที่ กทม. 1 คน เป็นพ่อติดจากลูกชายที่มาจากภาคใต้มาเยี่ยมและแพร่เชื้อต่อคนในครอบครัวอีก 2 คน สัปดาห์นี้ยังไม่พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม หากสัปดาห์หน้ายังไม่มีผู้ติดเชื้อเพิ่มจากกรณีนี้ จะถือว่าสายพันธุ์เบตาในกรุงเทพฯจะยุติลงเท่านี้

  คนเดียว 2 สายพันธุ์ยังพบ 7 คน

  อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์ยังกล่าวถึงกรณีพบผู้ติดเชื้อ 2 สายพันธุ์ทั้งเดลตาและอัลฟาในคนเดียวกันจำนวน 7 คน ว่า ทั้ง 7 คนอาการปกติและยังไม่พบเพิ่ม ขอย้ำว่าเป็นการพบ 2 สายพันธุ์ในตัวคนเดียวกัน แต่ไวรัสยังไม่ผสมกันหรือที่เรียกว่าไฮบริด หากปล่อยให้มีการติดเชื้อจำนวนมากต่อเนื่อง หรือมี 2 สายพันธุ์ในคนเดียวจำนวนมากๆ มีโอกาสที่ไวรัสจะกลายพันธุ์ได้ ไม่อยากให้เกิดจึงต้องช่วยกันลดการแพร่ระบาดให้เร็วที่สุด ขอให้มั่นใจว่ากรมวิทย์และเครือข่ายเฝ้าระวังสายพันธุ์โควิดในประเทศอย่างใกล้ชิด โดยมาตรฐานขององค์การอนามัยโลกให้ตรวจสารพันธุกรรมอย่างน้อยสัปดาห์ละ 150 ตัวอย่าง แต่ไทยตรวจสัปดาห์ละหลายพันตัวอย่าง หากพบการกลายพันธุ์จะตรวจพบได้ แต่ถ้าลดการระบาด โอกาสการกลายพันธุ์จะลดต่ำลง

  ย้ำไม่ซื้อชุดตรวจออนไลน์

  นพ.ศุภกิจกล่าวด้วยว่า ขณะนี้ได้อนุญาตให้ประชาชนใช้ชุดตรวจแอนติเจน เทสต์ คิต ไปตรวจได้เอง ขอให้ซื้อจากร้านขายยาที่มีเภสัชกรประจำเพื่อให้คำแนะนำ หรือจะไปขอตรวจจากศูนย์บริการสาธารณสุข กทม. คลินิกชุมชนอบอุ่น คลินิกใกล้บ้านที่เข้าร่วม เพื่อขอตรวจโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย การตรวจด้วยตนเองหากพบผลเป็นบวก ให้ผู้ตรวจนำผลตรวจไปยังศูนย์บริการสาธารณสุข กทม. คลินิกชุมชนอบอุ่น คลินิกใกล้บ้านที่เข้าร่วมโครงการ เพื่อรับคำปรึกษา ถ้าไม่มีอาการหรือเป็นกลุ่มอาการสีเขียวจะนำเข้าสู่ระบบกักตัวที่บ้านหรือชุมชน จะได้รับปรอทวัดไข้ เครื่องวัดออกซิเจนในเลือด มีระบบแพทย์ติดตามอาการ กรณีมีอาการกลุ่มเหลืองและแดง จะนำเข้าสู่ระบบการรักษาต่อไป ไม่แนะนำให้ซื้อชุดตรวจผ่านออนไลน์และยังไม่อนุญาตให้ซื้อในร้านสะดวกซื้อ

  ดูระยะเวลาห่างการตรวจ

  กรณีผู้ตรวจด้วยวิธีมาตรฐาน หรือสวอบ แบบ RT-PCR ครั้งแรกมีผลเป็นบวก ต่อมาไปตรวจด้วยวิธีเดียวกันอีกได้ผลเป็นลบ จะเป็นไปได้หรือไม่นั้น นพ.ศุภกิจกล่าวว่า เป็นไปได้ หากการตรวจทั้ง 2 ครั้งมีระยะเวลาที่ห่างกันพอควร ผลครั้งแรกที่เป็นบวก อาจเป็นระยะท้ายๆของการติดเชื้อครั้งต่อมาเมื่อไม่มีเชื้อ ผลจะเป็นลบไม่ใช่เรื่องแปลก ทั้งนี้ต้องสอบถามแพทย์ที่ดูแลผู้ป่วยรายนั้น ต้อง ดูรายละเอียดการตรวจและระยะเวลาการตรวจประกอบด้วย

  ซิโนแวคใช้จริงมีประสิทธิภาพ

  ที่กระทรวงสาธารณสุข นพ.ทวีทรัพย์ ศิรประภาศิริ ผู้ทรงคุณวุฒิ กรมควบคุมโรค แถลงถึงประสิทธิผลของวัคซีนป้องกันโควิด-19 ในการใช้จริงของประเทศไทย ว่า จากการศึกษา 4 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มผู้รับวัคซีนจังหวัดภูเก็ต สมุทรสาคร กลุ่มบุคลากรสุขภาพใน จ.เชียงราย กลุ่มบุคลากรสาธารณสุขที่มีการติดเชื้อในเดือน พ.ค.และ มิ.ย. ข้อมูลเมื่อ 19 ก.ค. พบว่าช่วงเดือน เม.ย.-มิ.ย. ส่วนใหญ่คนได้รับวัคซีนซิโนแวคครบ 2 โดส สายพันธุ์ที่ระบาด คือ อัลฟา (อังกฤษ) พื้นที่ จ.ภูเก็ต และสมุทรสาคร ซิโนแวคมีประสิทธิผลร้อยละ 90 ที่ จ.เชียงราย เป็นช่วงการระบาดของสายพันธุ์อัลฟา ประสิทธิภาพของวัคซีนซิโนแวคป้องกันการติดเชื้อร้อยละ 88.8 ป้องกันปอดอักเสบร้อยละ 84.9 และที่ จ.เชียงรายมีการฉีดวัคซีนแอสตราเซเนกา 1 เข็ม พบประสิทธิภาพการป้องกันการติดเชื้อ 83.8 ขณะที่ข้อมูลกลุ่มบุคลากรที่ติดเชื้อ ช่วงเดือน พ.ค.เป็นการระบาดสายพันธุ์อัลฟา ส่วนเดือน มิ.ย.เป็นการระบาดสายพันธุ์เดลตา พบว่าซิโนแวคป้องกันการติดเชื้ออัลฟาได้ร้อยละ 71 ป้องกันเดลตาได้ร้อยละ 75 ดังนั้น ประสิทธิภาพการใช้วัคซีนซิโนแวคที่ใช้ในสนามจริง ยังได้ผลดี เมื่อมีการระบาดสายพันธุ์เดลตา จึงมีการปรับวิธีการฉีด ใช้ซิโนแวคตามด้วยแอสตราฯ ห่างกัน 3-4 สัปดาห์ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการสร้างภูมิคุ้มกันเพื่อสู้กับเดลตา

  ใช้วัคซีนตามสถานการณ์

  ต่อข้อถามว่า ยังมีความจำเป็นต้องนำเข้าวัคซีนซิโนอีกหรือไม่ ในช่วงการระบาดของสายพันธุ์เดลตา นพ.ทวีทรัพย์ กล่าวว่า ขณะนี้มีการปรับวิธีฉีดโดยใช้ซิโนแวคตามด้วยแอสตราฯ เพื่อเพิ่มภูมิคุ้มกันและมั่นใจในการป้องกันโรค ขณะนี้เรามีวัคซีนแอสตราฯจำกัดที่ 5 ล้านโดส วัคซีนซิโนแวคสามารถจัดหาและฉีดได้เลย ดังนั้นวัคซีนซิโนชแวคจึงยังมีความจำเป็นในสถานการณ์ที่เรามีข้อจำกัดในการจัดหาวัคซีน อนาคตจะต้องจัดหาวัคซีนรูปแบบอื่นๆ ทั้งชนิด mRNA เช่น ไฟเซอร์มาเสริม จะเข้ามาได้ในเดือน ต.ค. ช่วงการระบาด 2-3 เดือนนี้ ต้องใช้วัคซีนที่มีอยู่ให้เกิดประโยชน์สูงสุด สำหรับสูตรการฉีดวัคซีนซิโนแวคและแอสตราฯ หรือแอสตราฯ 2 เข็ม เป็นสูตรที่ปลอดภัยทั้งคู่ ฉีดได้ในประชาชนอายุ 18 ปีขึ้นไป แต่ขณะนี้รัฐบาลมีนโยบายมุ่งเป้าฉีดวัคซีนในกลุ่มผู้สูงอายุ 7 กลุ่มโรคเรื้อรัง หญิงตั้งครรภ์ เพื่อป้องกันการป่วยหนัก และเสียชีวิต

  แฉ รพ.เอกชนขอวัคซีนเกินจริง

  ขณะเดียวกันได้มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ถึงเอกสารการจัดสรรขอวัคซีน“ไฟเซอร์” ที่จะใช้ฉีดเป็นวัคซีนเข็ม 3 เพื่อกระตุ้นภูมิคุ้มกันแก่บุคลากรการแพทย์จำนวน 350,000 โดสและมีผู้พบความผิดปกติในเอกสารการจัดสรรวัคซีนดังกล่าวมีโรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่งขอรับการจัดสรรวัคซีนให้กับแพทย์จำนวนถึง 1,411 คน และให้พนักงานช่วยงานการแพทย์อีก 7,978 คน รวมเป็นยอดขอจัดสรรถึง 9,860 คน ทำให้มีผู้มองว่ามากเกินความเป็นจริง นอกจากนี้ยังมีสถานเสริมความงามและโรงพยาบาลด้านศัลยกรรม ได้รับการจัดสรรวัคซีนกลุ่มนี้ด้วยจึงทำให้เป็นที่วิพากษ์วิจารณ์กันอย่างมากในขณะนี้

  สั่งพิจารณาลด-ยกค่าเช่าแผง

  ผู้สื่อข่าวรายงานจากกระทรวงมหาดไทยว่า ตามที่สถานการณ์โควิด-19 ยังคงพบการระบาดต่อเนื่อง ส่งผลกระทบต่อผู้ประกอบการค้าในตลาดหลายพื้นที่ เพื่อกำหนดมาตรการช่วยเหลือแก่ภาคเอกชน ผู้ประกอบการตลาดทั่วประเทศที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 กระทรวงมหาดไทยได้ สั่งการไปยังทุกจังหวัด แจ้งองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทุกแห่ง พิจารณาช่วยเหลือและบรรเทาภาระทางเศรษฐกิจให้แก่ผู้เช่าตลาดขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น โดยการลดหรือยกเว้นค่าเช่า หรือประโยชน์ตอบแทนอื่นที่ได้จากการเช่า ตามระเบียบที่เกี่ยวข้อง และขอความร่วมมือเจ้าของตลาดเอกชน พิจารณาลดหรือยกเว้นค่าเช่าให้กับผู้เช่าแผงค้า ผู้เช่าอื่นๆ ในตลาดเอกชน ตามความเหมาะสมกับสภาวะเศรษฐกิจ จนกว่าสถานการณ์โควิด-19 จะบรรเทาลง

  แจงแผนจัดหาวัคซีนปี 64-65

  นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ที่ประชุมศบค.เมื่อวันที่ 16 ก.ค. เห็นชอบกรอบการจัดหาวัคซีน 120 ล้านโดสในปี 2565 ส่งผลให้ไทยมีแผนจัดหาวัคซีนตั้งแต่ปี 2564-2565 รวมประมาณ 220 ล้านโดส โดยปี 2564 มีแผนจัดหามารวม 105.5 ล้านโดส ขณะที่การจัดหาวัคซีนไฟเซอร์ และโมเดอร์นา คืบหน้าเป็นลำดับ รัฐบาลโดยกระทรวงสาธารณสุข จัดหาวัคซีนหลักที่ประชาชนเข้าถึงฟรี ได้แก่ แอสตราเซเนกา ซิโนแวค ไฟเซอร์ และจอห์น แอนด์จอห์นสัน โดยมีวัคซีนซิโนฟาร์มและโมเดอร์นา เป็นวัคซีนทางเลือก ผ่านคณะทำงานพิจารณาการจัดหาวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ที่มี นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร เป็นประธาน

  อนุมัติพันล้านซื้อชุดตรวจ

  ขณะที่นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯและ รมว.สาธารณสุข เผยว่า ที่ประชุม สปสช.อนุมัติงบจัดหาชุดตรวจแอนติเจน เทสต์ คิต วงเงิน 1,014 ล้านบาท คาดว่าจะจัดหาชุดตรวจได้ 8.5 ล้านชุด เพื่อแจกจ่ายประชาชนช่วงเดือน ส.ค.-ก.ย.

  สื่อ-อาสาสมัครฯ ทำงานได้

  อีกด้านเย็นวันเดียวกัน ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ในฐานะ ผอ.ศปก.ศบค.ให้สัมภาษณ์ถึงการทำงานของสื่อมวลชนและกลุ่มอาสาสมัครช่วยเหลือประชาชน ในช่วงล็อกดาวน์ว่า สื่อมวลชนถือว่ามีความจำเป็นสามารถไปทำงานนอกสถานที่ได้ ขอให้ยึดมาตรการป้องกันโรค D-M-H-T-T และอาสาสมัครต่างๆถือว่าเป็นการทำงานบริการด้านสาธารณสุข ได้รับยกเว้นตามข้อกำหนด ส่วนประชาชนที่อยู่ต่างจังหวัดที่จะเข้ามาฉีดวัคซีนใน กทม. ถ้ามีใบนัดหรือมีหลักฐานแสดงการนัด ขอให้แสดงหลักฐานกับเจ้าหน้าที่ เป็นข้อยกเว้นตามข้อกำหนด แต่ไม่อยากให้ประชาชนเดินทางเข้าพื้นที่สีแดงเข้ม เพราะเสี่ยงต่อการติดเชื้อ

  ไม่ห้ามเดินทางไม่ปิด รพ.สัตว์

  เมื่อถามว่า มาตรการที่ออกเพิ่มเติมจากมาตรการเคอร์ฟิว ที่ไม่ให้ออกมาในช่วงเวลากลางวัน ถือเป็นการขอความร่วมมือหรือคำสั่งห้าม พล.อ.ณัฐพลตอบว่า เราบังคับใช้สองห้วง คือ ห้วงเคอร์ฟิวใช้คำว่าห้าม แต่ช่วงนอกเคอร์ฟิว ยังมีความจำเป็นต้องเน้นในบางกิจการและบางกิจกรรม ช่วงนี้ขอใช้คำว่าให้งด ให้หลีกเลี่ยง เมื่อถึงมาตรการที่เข้มข้นต่อไปอาจจำเป็นต้องใช้คำว่าห้ามและคงมีกิจการกิจกรรมที่ได้รับยกเว้นน้อยกว่านี้มาก ส่วน รพ.รักษาสัตว์ยังเปิดได้

  ล็อกดาวน์เต็มรูปแบบดูทุกมิติ

  เมื่อถามว่า พื้นที่สีแดงอะไรเปิดได้ไม่ได้อย่างไรบ้าง พนักงานส่งอาหารยังทำงานได้อยู่หรือไม่ การขอให้ทำงานนอกสถานที่ในส่วนเอกชนแค่ขอความร่วมมือใช่หรือไม่ พล.อ.ณัฐพลตอบว่า เป็นการขอความร่วมมือ สำหรับโมเดลอู่ฮั่น เมื่อถึงเวลาต้องฟังกระทรวงสาธารณสุขว่า จะประเมินสถานการณ์อย่างไร เมื่อถามว่า ต้องมีตัวเลขติดเชื้อขนาดไหนถึงจะล็อกดาวน์เต็มรูปแบบ เลขา สมช.ตอบว่า มองหลายปัจจัย ทั้งตัวเลขผู้ติดเชื้อ ตัวเลขสถานพยาบาลที่มีอยู่ และปัจจัยอื่นในแง่เศรษฐกิจด้วยเรามองทุกมิติ ทั้งนี้ความสำเร็จต้องประกอบด้วย หน่วยงานภาครัฐต้องมีความเข้มข้นจริงจัง ภาคเอกชนให้การสนับสนุน ประชาชนให้ความร่วมมือและสื่อมวลชนทำความเข้าใจกับประชาชน หาก 4 ส่วนนี้ร่วมมือกันอย่างจริงจัง ศบค.คาดว่าสถานการณ์น่าจะเอาอยู่ แต่ลำพัง ศบค.อย่างเดียวที่เหลือไม่ให้ความร่วมมือก็คิดว่าไม่น่าจะเอาอยู่ และให้ กทม.จัดตั้งศูนย์พักคอย อย่างน้อยต้องมีเขตละ 1 แห่ง พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม.รับปากอย่างช้าภายในสิ้นเดือน ก.ค.แต่ละเขตจะมีศูนย์พักคอยอย่างน้อย 1 แห่ง

  ประเมินสถานการณ์ทุก 7 วัน

  พล.อ.ณัฐพลกล่าวทิ้งท้ายว่า การใช้มาตรการที่เข้มข้นทำให้ประชาชนเดือดร้อนและขอให้ทุกคนร่วมมือให้ 14 วัน ปฏิบัติเพื่อให้มาตรการต่างๆ ประสบความสำเร็จ หลังจากนั้นเมื่อสถานการณ์คลี่คลายขึ้น จะได้ผ่อนคลายเพื่อลดความเดือดร้อนของประชาชน เราติดตามสถานการณ์ทุกวันและจะประเมินทุก 7 วัน

  ระยองยอดยังพุ่ง 140 ราย

  ส่วนสถานการณ์โควิด-19 ในต่างจังหวัด ที่ จ.ระยอง นายชาญนะ เอี่ยมแสง ผวจ.ระยอง เผยถึงสถานการณ์โควิด-19 ของจังหวัดว่าพบผู้ติดเชื้อเสียชีวิต 2 ราย รายแรกเป็นชาย อายุ 48 ปี อีกรายเป็นหญิงอายุ 58 ปี สำหรับยอดผู้ติดเชื้อรายวันยังพบสูงต่อเนื่อง โดยวันนี้พบผู้ติดเชื้อใหม่อีก 140 ราย ขณะที่นายจักรกฤษณ์ แต่งตั้ง อายุ 24 ปี นายกสมาคมสายธารสะพานบุญ ต.บ้านฉาง อ.บ้าน–ฉาง เปิดเผยว่าได้รวบรวมเงินบริจาคจากผู้มีจิตกุศล สมทบกับเงินส่วนตัวซื้อรถบัสไว้เพื่อรับส่งผู้ป่วยโควิดไปโรงพยาบาลสนามต่างๆและส่งผู้ป่วยที่ต้องการเดินทางไปรักษายังโรงพยาบาลภูมิลำเนาเดิมทั่วประเทศโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย แต่มีขั้นตอนดังนี้ 1.ให้ผู้ที่ประสงค์ต้องการเดินทางไปแต่ละจังหวัดติดต่อ รพ.ต้นทางและปลายทางที่จะไป 2.ต้องได้รับการยืนยันจาก รพ.ต้นทางว่าเป็นผู้ป่วยโควิด-19 และ 3.ติดต่อโครงการฯได้ที่สายด่วน 06-1749-5913 และ 09-4576-2484 เพื่อไปรับถึงที่อยู่

  โคราชจับตา 9 คลัสเตอร์

  ที่ จ.นครราชสีมา นายศักดิ์สิทธิ์ สกุลริขเรศสีมา รอง ผวจ.ประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อ จ.นคร-ราชสีมาและได้รับรายงานว่าวันที่ 19 ก.ค. พบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ระลอกใหม่ถึง 142 ราย โดยกระจายอยู่ใน 32 อำเภอ ส่วนการฉีดวัคซีนทั้ง 32 อำเภอของจังหวัดที่มีประชากรรวม 2.1 ล้านคนเศษ มีบุคลากรการแพทย์ฉีดแล้วกว่า 372,000 โดส ยังเหลือประชาชนอีกกว่า 180,000 ราย ที่ยังไม่ได้รับวัคซีน ด้าน พญ.อารีย์ เชื้อเดช รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดฯ แจ้งต่อที่ประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดฯ เฝ้าจับตา 9 คลัสเตอร์ อาทิ คลัสเตอร์กลุ่มพนักงานคอนโดตำบลโป่ง ตาลอง อ.ปากช่อง คลัสเตอร์กลุ่มพนักงานโรงแรมในอำเภอเมืองนครราชสีมา คลัสเตอร์โรงงานบีฟู๊ด โปรดักส์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัดจาก จ.ลพบุรี คลัสเตอร์ร้านอาหารที่น้ำตกวังเณร อ.สูงเนิน คลัสเตอร์ครอบครัวขุดเจาะ ที่ อ.บัวใหญ่

  จัดผู้ป่วยเข้าฮอสพิเทล

  ที่ จ.ขอนแก่น หลังจากเกิดปัญหาผู้่ป่วยโควิด-19 ล้นโรงพยาบาล คณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อ จ.ขอนแก่น จึงมีมติให้โรงพยาบาลขอนแก่น หาหอผู้ป่วยเฉพาะกิจอย่างเร่งด่วน คือ โรงแรมลาวิลล่า โรงแรมดีมาและศูนย์อนามัยที่ 7 รองรับผู้ป่วยที่ไม่แสดงอาการและไม่มีความเสี่ยง ในรูปแบบฮอสพิเทล รวม 270 เตียงและได้นำผู้ป่วยโควิดที่ไม่แสดงอาการเข้าพักที่โรงแรมลาวิลล่าแล้วจำนวนหนึ่ง นายภพพล เกษมสันต์ ณ อยุธยา เจ้าของโรงแรมเผยว่า ก่อนหน้านี้โรงแรมเคยถูกใช้เป็นสถานที่กักตัวของแพทย์พยาบาลมาแล้ว ขณะนี้ได้จัดโซนการปฏิบัติของแพทย์พยาบาลและกั้นจุดเซฟโซนป้องกันเชื้อแพร่กระจาย มีกล้องวงจรปิด 16 ตัวพร้อมจัด อส.ดูแลความปลอดภัย ขณะที่ตำรวจโดยพ.ต.อ.ธนาวัชร ดีบุญมี รองผบก.ภ.จ.ขอนแก่น จัดกำลังไปตั้งจุดตรวจคัดกรองโควิด-19 รอบเมือง

  อสม.เหลืออดโวยไม่ได้วัคซีน

  อีกด้านที่หอประชุมที่ว่าการอำเภอน้ำพอง จ.ขอนแก่น แพทย์และพยาบาลจากโรงพยาบาลน้ำพอง ได้จัดฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้กับผู้ป่วย 7 กลุ่มโรคเรื้อรังและผู้มีอายุ 60 ปีขึ้นไปกว่า 700 คน มี อสม.จากบ้านน้ำพอง ต.น้ำพอง จำนวน 56 คน รวมตัวกันมาขอรับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 นางโฉมยง คำเบาะ อายุ 59 ปี 1 ใน อสม.ที่มาเรียกร้องขอฉีดวัคซีน กล่าวว่า อสม.คือด่านหน้าที่พบปะพูดคุย พบกลุ่มคนเสี่ยงโควิด-19 ทุกวัน คนเจ็บ คนตายต้องลงพื้นที่ไปดู ช่วยเจ้าหน้าที่ตรวจคัดกรอง แต่ไม่ได้ระบบการดูแล อสม.ทุกหมู่บ้านทุกคนจะต้องได้รับการจัดสรรฉีดวัคซีนมาตั้งแต่การระบาดครั้งแรกในปี 2563 แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่ได้ฉีดวัคซีนแม้แต่เข็มเดียว เมื่อสอบถามกับ รพ.สต.ได้รับคำตอบว่า ก่อนถึงปีใหม่ได้ฉีดแน่ เมื่อลงพื้นที่ไปตรวจคัดกรองหรือพูดคุยกับประชาชน ต้องโกหกชาวบ้านว่าฉีดแล้ว อสม.ทำงานตามคำสั่งของผู้บังคับบัญชาทุกคน แต่เมื่อวัคซีนมา กลับไม่ได้รับการจัดสรร เสมือนเป็นคนกลุ่มเสี่ยงที่ถูกทิ้ง ขอฝากถึง ผวจ. นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด ให้มองถึงความปลอดภัยของ อสม.ด้วย อย่าเอาแต่พวกพ้องญาติพี่น้องมาฉีด

  คลัสเตอร์เบทาโกรติดเพียบ

  ที่ จ.พัทลุง สถานการณ์โควิด-19 มีแนวโน้มพุ่งสูงขึ้นต่อเนื่อง ส่วนใหญ่มาจากการติดเชื้อของคลัสเตอร์เบทาโกร โดยในวันที่ 19 ก.ค.พบผู้ป่วยใหม่ 70 ราย อยู่ใน อ.เมืองพัทลุง 14 ราย อ.กงหรา 32 ราย อ.เขาชัยสน 16 ราย อ.บางแก้ว 4 ราย อ.ควนขนุน 2 ราย อ.ป่าบอน และ อ.ศรีนครินทร์ อำเภอละ 1 ราย รอผลการตรวจอีก 20 ราย วันเดียวกันนี้ยังมีการตรวจค้นหาเชิงรุกผู้สัมผัสเสี่ยงจากคลัสเตอร์เบทาโกรอีก 114 ราย รู้ผลในวันที่ 20 ก.ค. ขณะที่มีการเตรียมเตียงกระดาษสำหรับ รพ.สนามไว้ถึง 500 เตียงแล้ว

  ปัตตานีไม่ลดติด 170

  ทางด้านสถานการณ์โควิด-19 ใน จ.ปัตตานี ยังคงหนักหน่วง ตัวเลขผู้ติดเชื้อยังคงไม่นิ่งและพบผู้ติดเชื้อรายใหม่อย่างต่อเนื่อง ขยายในทุกอำเภอของจังหวัด วันที่ 18 ก.ค.พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 170 คน เสียชีวิต 4 ศพ และนอกเหนือจากแพทย์ที่ต้องทำงานหนัก เสี่ยงในการติดเชื้อแล้ว ยังคงมีอีก 1 อาชีพ ที่เสี่ยงติดเชื้อคือเจ้าหน้าที่เก็บขยะ เสื้อผ้าและอื่นๆที่เกี่ยวกับผู้ติดเชื้อ นายอรัญ แดงแก้ว เจ้าหน้าที่ดูแลเรื่องขยะ เสื้อผ้า อาหารของผู้ป่วย เปิดเผยว่า ต้องใส่ชุด PPE เข้าไปเก็บขยะและเสื้อผ้าของผู้ป่วยใส่ถุงหลายชั้น ก่อนใส่ถุงแดงท้ายสุด เพื่อไม่ให้เชื้อแพร่กระจายต้องทำแบบนี้ทุกวันวันละ 1 รอบ ถ้ามีผู้ป่วยมาก ทั้งขยะและเสื้อผ้าจะเยอะขึ้น การทำงานแบบนี้ถือว่าเสี่ยงเช่นกันเพราะต้องสัมผัสเชื้อโดยตรงก็กังวลและมีกลัวบ้าง

  ยะลายอดสูง 220 ราย

  ส่วนที่ จ.ยะลา สำนักงานสาธารณสุข จ.ยะลารายงานพบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 220 คน พบมากที่สุดที่ อ.ยะหา 126 คน เป็นผลมาจากการตรวจกลุ่มนักเรียนสถาบันศึกษาปอเนาะตะห์ฟิซอุลมุลกีตาบ หมู่ 1 บ้านตันหยงกาลอ ชุมชนบาโงยซิแน ต.บาโงยซิแน อ.ยะหา จำนวน 130 ราย ติดเชื้อ 121 ราย สาเหตุมาจากกลุ่มผู้ติดเชื้อเหล่านี้ไปร่วมกิจกรรมฝังศพเพื่อนที่เสียชีวิตจากโควิด-19 ก่อนหน้านี้ ส่วนอำเภออื่น ๆ มี อ.เมือง 46 ราย อ.ธารโต 27 ราย อ.กรงปินัง 10 ราย อ.กาบัง 5 ราย อ.รามัน 2 ราย อ.เบตง 1 ราย

  หมอแม่สอดโวยขอลาออก

  ที่ จ.ตาก ได้เกิดกระแสฮือฮาหลังจากที่ พญ.ณัฐกานต์ ชื่นชม อายุรแพทย์โรคติดเชื้อ โรงพยาบาลแม่สอด จ.ตาก ที่เป็นแพทย์หญิงคนเดียวของชาวแม่สอด โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวประกาศลาออกจากการเป็นหัวหน้าทีมควบคุมโรคบริหารจัดการทีมโควิดโรงพยาบาลแม่สอดมาเป็นฝ่ายดูแลคนไข้เพราะรับมือการระบาดไม่ไหว หลังพบคนไข้ติดเชื้อรายใหม่ 257 ราย ระบุว่าใครที่คิดว่าเอาอยู่ก็มาทำต่อ ส่วนตนขอไปทำหน้าที่รักษาโรค เพราะเป็นอายุรแพทย์โรคติดเชื้อ หน้าที่หลักคือรักษาคนไข้โรคติดเชื้อ อยู่ชายแดนมา 16 ปี เป็นหมอโรคติดเชื้อ 8 ปี ทำงานควบคุมโรคกับงานระบาดวิทยาด้วย ทั้งที่ไม่ได้เป็นหมอระบาดทำงานหนักมาก ยิ่งโควิดเข้ามาเหมือนเจอศึกทุกด้าน ทำงาน 24 ชม. on call มากว่า 600 วันแล้ว ณ วันนี้ไม่มีใครสนใจ ฟังความคิดเห็น ไม่ดูหน้างาน เอาแต่สั่งการ จึงลาออกจากการเป็นหมอระบาดแบบอุปโลกน์ ปลอมๆ ออกมารักษาคนไข้อย่างเดียวตามแนวทางที่ถนัด

  สมุทรสาครยอดลิ่ว 789

  ที่ จ.สมุทรสาคร ยอดผู้ติดเชื้อพุ่งสูงมากถึง 789 ราย ในวันที่ 19 ก.ค. ส่วนใหญ่มาจากการตรวจหาเชื้อที่โรงพยาบาล ส่วนที่ จ.เพชรบุรี พบผู้ติดเชื้อใหม่ 163 ราย แยกเป็น 3 กลุ่ม คือกลุ่มที่ 1 กลุ่มโรงงาน 17 ราย กลุ่ม 2 จากตลาด 25 ราย กลุ่ม 3 ติดจากสถานที่อื่นและเรือประมงรวม 121 ราย ส่วนที่ จ.สุพรรณบุรี มีผู้ติดเชื้อใหม่อีก 195 ราย อ.สองพี่น้อง พบป่วยมากสุดคือ 47 ราย ที่ จ.สระแก้ว เจ้าหน้าที่ไปตรวจเชิงรุกพ่อค้าแม่ค้าขายผักผลไม้ในตลาดโรงเกลือ อ.อรัญประเทศ พบติดเชื้อ 57 ราย ขณะที่ยอดรวมทั้งจังหวัดพบติดเชื้อ 126 ราย

  นนทบุรียังหนัก 389 ราย

  ที่ จ.นนทบุรี ศูนย์ปฏิบัติการโควิด-19 จ.นนทบุรี รายงานพบผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่มอีก 389 ราย มาจาก ตรวจเชิงรุก 52 ราย สาเหตุติดเชื้อที่สำคัญมาจากครอบครัว ชุมชนสถานที่ทำงาน ผู้ป่วยอยู่ในอำเภอเมือง 103 ราย บางบัวทอง 81 ราย ปากเกร็ด 73 ราย บางใหญ่ 61 ราย ไทรน้อย 41 รายและบางกรวย 30 ราย

  แห่ชื่นชมหมอรักษาโควิด

  ขณะเดียวกัน โลกโซเชียลแห่ชื่นชม พญ.วิธิตา แสงตะวัน คุณหมอจากคลินิก “วิธิเวชคลินิกเวชกรรม” ตั้งอยู่ริมถนนบางกรวย-ไทรน้อย ต.บางบัวทองอ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี ในคลิปที่มีการแชร์ ระบุว่า พญ.วิธิตาจะให้ความช่วยเหลือผู้ที่ติดเชื้อโควิด-19 ในกลุ่มคนไข้สีเขียวที่ติดเชื้อโควิด-19 แล้วไม่แสดงอาการ โดยจะสนับสนุนการรักษาให้คำปรึกษาสอบถาม อาการและให้ยารักษาฟรีพร้อมกับให้มีการแชร์คลิป ไปให้ทั่วเพื่อให้คนทราบเพื่อมารักษา จนเป็นที่ชื่นชม ของชาวนนทบุรี

  ปทุมฯวิกฤติผู้ป่วยล้น 3 พันคน

  ที่สนามกีฬาสวนเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จ พระเจ้าอยู่หัว เฉลิมพระชนมพรรษา 80 พรรษา (คลองสี่) ต.บึงยี่โถ อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผวจ.ปทุมธานี กับคณะร่วมเปิดโรงพยาบาลสนามชุมชนหรือศูนย์พักคอย สำหรับชาวตำบลบึงยี่โถที่เป็นผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 นายชัยวัฒน์ กล่าวว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 มีผู้ป่วยจำนวนมากขึ้น จึงต้องมีโรงพยาบาลสนามและศูนย์พักคอยในแต่ละที่ โดยแต่ละอำเภอได้จัดให้มีศูนย์พักคอยอย่างน้อยอำเภอละ 1 แห่ง ขณะนี้จังหวัดปทุมธานีมีผู้ป่วยที่รอเตียงกว่า 3 พันคน สำหรับศูนย์นี้ได้รับการสนับสนุนจากพระธรรมรัตนาภรณ์ เจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี เจ้าอาวาสวัดเขียนเขต (พระอารามหลวง) และคณะสงฆ์จังหวัดปทุมธานี นำเตียง อาหาร วัสดุ อุปกรณ์ทางการแพทย์ มามอบให้จังหวัดได้นำไปช่วยเหลือผู้ป่วยโควิด-19 และได้จัดแพทย์เพิ่มเติม โดยจัดแพทย์พยาบาลให้คำปรึกษา ที่เรียกว่าเทเลคลินิก

  แห่ลงทะเบียนฉีดซิโนฟาร์ม

  ที่ริมเขื่อนแม่น้ำเจ้าพระยา หน้าศาลากลางจังหวัดสมุทรปราการ หลังจาก อบจ.สมุทรปราการ เปิดให้ประชาชนมาลงทะเบียนขอรับการฉีดวัคซีนซิโนฟาร์มที่ได้รับการจัดสรรจากราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ จำนวน 99,000 คน มีประชาชนจำนวนมากหลั่งไหลเดินทางมารอลงทะเบียนกันตั้งแต่ช่วงเช้า โดยวันนี้เป็นวันแรกและจะเปิดให้ลงทะเบียนไปจนถึงวันที่ 23 ก.ค. ตั้งแต่เวลา 09.00-16.00 น. หรือจองผ่านเว็บไซต์ www.samutprakanvaccines.com

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19สถานการณ์โควิดยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19วัคซีนโควิดล็อกดาวน์ทวีศิลป์ วิษณุโยธินชุดตรวจโควิดRapid Testข่าวหน้า1ข่าววันนี้สุขภาพ

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 26 ตุลาคม 2564 เวลา 00:09 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์