ยืดอายุการเก็บรักษาทุเรียนสดแบบแกะพู เจาะตลาดพรีเมียม

ข่าว

  ยืดอายุการเก็บรักษาทุเรียนสดแบบแกะพู เจาะตลาดพรีเมียม

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  20 ก.ค. 2564 07:01 น.

  ไทยเป็นผู้ส่งออกทุเรียนเป็นอันดับ 1 ของโลกมาหลายปี เฉพาะแค่ปี 2562 ส่งออกผลทุเรียนและผลิตภัณฑ์แปรรูปมากถึง 680,872.5 ตัน มูลค่ารวม 51,035.7 ล้านบาท โดยกว่า 95% ของปริมาณส่งออกเป็นรูปทุเรียนสด (แบบผล และแบบแกะพู) โดยผู้บริโภคต่างประเทศนิยมทุเรียนแบบแกะพูมากที่สุด โดยเฉพาะตลาดระดับพรีเมียมที่มีกำลังซื้อค่อนข้างสูง เพราะสามารถรู้ได้ทันทีว่าเนื้อทุเรียนนั้นจะมีคุณภาพอย่างไร

  แต่กระนั้นการส่งออกทุเรียนสดแบบแกะพูมีอุปสรรคที่สำคัญคือ อายุการเก็บรักษาสั้น จึงต้องมีการควบคุมคุณภาพอย่างใกล้ชิดจากต้นทางของผู้ผลิต จนถึงปลายทางคือผู้บริโภค

  ผศ.ดร.พีระศักดิ์ ฉายประสาท คณบดีคณะเกษตรศาสตร์ทรัพชาติและสิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัยนเรศวร จ.พิษณุโลก เผยว่า การส่งออกทุเรียนแบบแกะพู เมื่อแกะเนื้อออกมาจากผลแล้วอายุในการเก็บรักษาค่อนข้างสั้น จึงเป็นปัญหาทั้งในเรื่องของการส่งออกและการวางจำหน่าย จึงได้ศึกษาและพัฒนาแนวทางการแก้ไขเรื่องนี้มาเป็นเวลาหลายปีและได้ขอรับทุนสนับสนุนการวิจัยจากสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) เรื่อง “การบริหารจัดการสายโซ่คุณค่ามะม่วงน้ำดอกไม้สีทองและทุเรียนหมอนทอง” จนสามารถพัฒนาและยืดอายุการเก็บรักษาทุเรียนสดแบบแกะพูเพื่อการส่งออกจนเป็นผลสำเร็จ

  วิธีดำเนินการคือ คัดเลือกทุเรียนพูที่สวยน่ารับประทานได้มาตรฐาน แล้วนำไปบรรจุกล่องที่โรงงานมาตรฐานส่งออกในจังหวัดปทุมธานี ในกล่องที่บรรจุทุเรียนจะใส่ซองบรรจุสารดูดซับก๊าซเอททิลีน ที่ทำผลไม้แก่เต็มที่เพื่อชะลอให้ทุเรียนสุกช้าลง โดยกล่องบรรจุจะต้องเป็นกล่องพลาสติกแบบแอนตี้ฟ็อก ป้องกันการเกิดหยดน้ำ และป้องกันไม่ให้เกิดฝ้าขึ้นในกล่อง

  วิธีการนี้จะช่วยยืดอายุทุเรียนแกะพูจากอยู่ได้ไม่เกิน 3 วัน ให้เป็น 7-10 วัน ทำให้มีเวลาเพียงพอสำหรับการขนส่ง การส่งออก และมีเวลาเพียงพอที่จะวางสินค้าให้อยู่ในตลาด สำหรับประเทศที่ส่งออกคือ สหรัฐอเมริกา ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้ ซึ่งเป็นตลาดระดับพรีเมียมที่ผู้บริโภคสั่งซื้อด้วยระบบพรีออเดอร์ ดังนั้น จึงไม่มีสินค้าเหลือตกค้าง

  ข้อดีของการส่งออกทุเรียนแบบแกะพูคือ สามารถนำทุเรียนที่เปลือกไม่สวยแต่เนื้อดีมาใช้ได้ แต่ข้อเสียคือ ในทุเรียนหนึ่งผลอาจจะคัดทุเรียนเนื้อดีได้ไม่ถึง 20% ทุเรียนส่วนที่ไม่ได้คุณภาพจะถูกนำไปแยกขายตามเกรด ดังนั้น ราคาขายปลายทางของทุเรียนแบบแกะพูจึงค่อนข้างสูง เช่น ในสหรัฐอเมริกาผู้บริโภคซื้อในราคากล่องละประมาณ 30-40 เหรียญสหรัฐฯ ขณะที่ต้นทุนทุเรียนที่ออกจากสวนอยู่ที่ประมาณ กก.ละ 150 บาท เมื่อบวกค่าดำเนินการต่างๆ เช่น บรรจุกล่อง ค่าขนส่งทางเครื่องบิน ผู้ส่งออกจะได้กำไรไม่ต่ำกว่า 50%

  อีกปัญหาของการส่งออกด้วยวิธีแกะเนื้อคือ ปริมาณผลทุเรียนคุณภาพดีมีไม่เพียงพอ เพราะทุเรียนผลส่วนใหญ่ถูกส่งออกไปจีน ทำให้ปัจจุบันมีผู้ประกอบการส่งออกทุเรียนแบบแกะพูไม่มากนัก ขณะที่ตลาดในต่างประเทศ เช่น สหรัฐอเมริกา ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้ มีความต้องการสูงมาก จึงเป็นโอกาสที่ดีสำหรับผู้ส่งออกของไทย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ทุเรียนส่งออกทุเรียนทุเรียนสดทุเรียนแกะพูยืนอายุเก็บรักษาทุเรียนตลาดพรีเมียมผู้ส่งออกทุเรียนพีระศักดิ์ ฉายประสาทเกษตร

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 27 กันยายน 2564 เวลา 21:21 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์