“ลำไยสกัดเข้มข้น” ต้านโควิด

ข่าว

  “ลำไยสกัดเข้มข้น” ต้านโควิด

  ลมกรด

   20 ก.ค. 2564 05:01 น.

   มาตรการเข้มข้นยกระดับการล็อกดาวน์เริ่มมีผลบังคับใช้วันนี้ไปจนถึงวันที่ 2 ส.ค. (และอาจต่อเวลาอีกถ้าการแพร่ระบาดของโควิดยังคุมไม่อยู่) โดยขยายพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดเพิ่มอีก 3 จังหวัด ได้แก่ ฉะเชิงเทรา ชลบุรี และอยุธยา จากเดิมที่มี 10 จังหวัด พร้อมเพิ่มข้อกำหนดเรื่องการลดและจำกัดการเคลื่อนย้ายการเดินทาง ให้ประชาชนใน 13 จังหวัดสีแดงเข้ม จำกัดหรืองดเว้นภารกิจที่ต้องเดินทางออกนอกเคหสถานหรือที่พำนักโดยไม่จำเป็น

   อีก 14 วันค่อยมาดูกันใหม่ว่าจะได้ผลหรือเปล่า อยู่กับรัฐบาลลุงตู่มีเหตุให้ลุ้นกันเป็นช่วงๆ ประชาชนต้องอึดเข้าไว้นะจ๊ะ

   ตราบใดที่การตรวจเชิงรุกคัดแยกผู้ป่วยยังทำได้ช้า และการระดมฉีดวัคซีนทำไม่ได้ตามเป้า ก็คงต้องอยู่อย่างอกสั่นขวัญแขวนกันต่อไป

   ยามนี้อะไรที่ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันได้ ชาวบ้านล้วนขวนขวายหามากินไม่ขาด หลายคนที่รอฉีดวัคซีนเข็ม 1 เข็ม 2 รวมถึงรอเข็มบูสเตอร์ ก็หันมาบริโภค อาหารเสริม ช่วยสร้างเกราะป้องกัน ทำให้สมุนไพรไทย ขิง ข่า กระชายขาว ตะไคร้ ฟ้าทะลายโจร ราคาขยับขึ้นเท่าตัว แถมบางช่วงของขาดตลาด ถือเป็นอาหารเสริมที่ได้รับความนิยมอย่างมากในยุคโควิด

   มีผลไม้ชนิดหนึ่งที่คนมองข้ามคือ ลำไย ทั้งๆที่มีสรรพคุณเป็นยาสมุนไพร ช่วยเพิ่มพลังให้ร่างกาย “เกาหลีมีโสม จีนมีถั่งเช่า ไทยมีลำไย” ตามตำราแพทย์แผนไทยโบราณมีการนำส่วนต่างๆของลำไยมาใช้เป็นยา 1.ราก ต้นน้ำดื่มแก้อาเจียน วิงเวียนศีรษะ อ่อนเพลีย 2.ใบ แก้หวัด มาลาเรีย ริดสีดวง 3.ดอก แก้นิ่ว ขับหนอง 4.เปลือกผล แก้มึนหัว ทำให้ตาสว่าง 5.เนื้อลำไยสด แก้ผอมแห้งแรงน้อย นอนไม่หลับ ขี้ลืม ใจสั่น บำรุงหัวใจ บำรุงร่างกาย 6.เมล็ด แก้ปวด ขับปัสสาวะ ห้ามเลือด

   คุณประยุทธ มหากิจศิริ ประธานกรรมการกลุ่มพีเอ็ม กรุ๊ป เจ้าของผลิตภัณฑ์น้ำลำไยสกัดเข้มข้น 100% (P80) เคยเขียนบทความ “อัศจรรย์แม่ลำไย” ถ่ายทอดประสบการณ์ตรงว่า คณะอาจารย์ที่มหาวิทยาลัยเชียงใหม่คิดค้นสรรพคุณที่ซ่อนอยู่ในลำไยได้ และสกัดออกมาเป็นสารบริสุทธิ์ P80 จาระไนสรรพคุณว่ากินแล้วร่างกายแข็งแรง ต้านไวรัสได้ หายปวดเมื่อย รักษาความดันเป็นปกติ นอนหลับดีขึ้น และผิวพรรณสวยขึ้น

   ก็เลยทดลองกินไป 25 วันเห็นผลทันที ร่างกายสมบูรณ์แข็งแรงขึ้น กระปรี้กระเปร่า ด้วยวัย 78 ปีในแต่ละสัปดาห์ยังเล่นกอล์ฟได้ 3 ครั้ง และตีเทนนิสได้ 2 ครั้ง

   ศ.ดร.กุนเทอร์ บอน ผู้เชี่ยวชาญด้านเคมีและฟิสิกส์ มหาวิทยาลัยอินส์บรุค ประเทศออสเตรีย และ สถาบันคัดกรองยาออสเตรีย ดรักสกรีนนิ่ง (ADSI) ได้ศึกษาทดลองประสิทธิภาพของ P80 Natural Essence ต่อการติดเชื้อไวรัส SARS-CoV-2 ของเยื่อบุผิว เยื่อเมือกของลำคอและปอด พบว่า P80 สามารถกระตุ้นให้เกิดฤทธิ์ต้านไวรัส และปกป้องเนื้อเยื่อจากความเสียหายที่จะเกิดขึ้นหลังติดเชื้อ ทั้งยังสามารถยับยั้งปฏิกิริยาการอักเสบที่เป็นอันตรายต่อเยื่อบุผิวเยื่อเมือกหลังติดเชื้อได้ด้วย

   P80 Natural Essence คือน้ำสกัดลำไยเข้มข้นที่คุณประยุทธบอกว่ากินแค่ 25 วันก็เห็นผล มีวางขายแพร่หลายในท้องตลาดมาหลายปีแล้ว และเร็วๆนี้ไม่น่าเกินต้นเดือนหน้า P80 จะออกผลิตภัณฑ์ลูก 2 ชนิด ชนิดแรกคือ P80 Plus spray สเปรย์สารสกัดลำไยพ่นลำคอ ซึ่ง ADSI การันตีว่า สามารถลดปริมาณไวรัสที่เกาะติดเยื่อบุ และลดปริมาณไวรัสที่อาจเข้าสู่ร่างกายได้ เหมาะที่จะนำมาใช้ป้องกันไวรัสทุกชนิดรวมถึงไวรัสโควิด-19

   ผลิตภัณฑ์ลูกอีกชนิดคือ เครื่องดื่มลำไยอัดโซดา P80 Longa ดึงสรรพคุณของลำไยเป็นตัวชูโรง ขายแข่งกับเครื่องดื่มอัดก๊าซยี่ห้อต่างๆที่มักถูกโจมตีว่าดื่มแล้วมีโทษต่อร่างกาย แต่ P80 Longa คงไปทำตลาดที่เมืองจีนก่อน ผมเสียดายผลิตภัณฑ์หลายอย่างของไทยต้องเบนเข็มไปขายที่ต่างประเทศก่อน พอมีชื่อเสียงแล้วคนไทยถึงจะให้ความสนใจ ของไทยแท้ๆแต่คนไทยกลับเสียโอกาสและยังต้องจ่ายแพงขึ้นอีก.

   ลมกรด

   อ่านเพิ่มเติม...

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ลำไยน้ำลำไยน้ำสกัดลำไยสารสกัดจากลำไยP80 Natural EssenceP80โควิด-19ป้องกันโควิดหมายเหตุประเทศไทยลมกรดสุขภาพ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564 เวลา 01:18 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์