“ประวิตร” สั่งทส.บรรเทาปัญหาภัยแล้ง เร่งจัดหาแหล่งน้ำบาดาลไว้ “กิน-ใช้”

ข่าว

  “ประวิตร” สั่งทส.บรรเทาปัญหาภัยแล้ง เร่งจัดหาแหล่งน้ำบาดาลไว้ “กิน-ใช้”

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  19 ก.ค. 2564 07:05 น.


  พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะ ผู้อำนวยการกองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) เปิดเผยว่า รัฐบาลมีแผนบริหารจัดการน้ำทั้งในช่วงฤดูแล้งและฤดูฝน เพื่อให้สอดคล้องกับปริมาณน้ำต้นทุน โดยจัดลำดับความสำคัญที่ประชาชนต้องไม่ประสบปัญหาการขาดแคลนน้ำอุปโภคบริโภคก่อนอันดับแรก และประเมินความเสี่ยงการขาดแคลนน้ำในกิจกรรมอื่นๆ โดยเฉพาะภาคการเกษตร เพื่อออกมาตรการให้ความช่วยเหลือรายพื้นที่หรือบรรเทาผลกระทบให้เกิดน้อยที่สุด ดังนั้น เพื่อเป็นการเตรียมการบรรเทาปัญหาภัยแล้งในฤดูกาลหน้า จึงได้มอบหมายให้ นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สั่งการกรมทรัพยากรน้ำบาดาล ให้เร่งดำเนินการจัดหาแหล่งน้ำบาดาลเพื่อการอุปโภคบริโภคและน้ำบาดาลเพื่อการเกษตรในหลายพื้นที่ทั่วประเทศแล้ว

  ด้านนายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า ที่ผ่านมา กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ได้มอบหมายให้กรมทรัพยากรน้ำบาดาล ดำเนินการจัดหาแหล่งน้ำบาดาลเพื่อการอุปโภคบริโภคแก่ประชาชนในพื้นที่ประสบปัญหาภัยแล้งขาดแคลนน้ำทั่วประเทศ ตั้งแต่ปี 2551-2564 รวมทั้งสิ้น 18,250 แห่ง ปริมาณน้ำบาดาลที่สามารถพัฒนาเพื่อการอุปโภคบริโภคเพิ่มขึ้น 403 ล้าน ลูกบาศก์เมตร ต่อปี จำนวนครัวเรือนที่ได้รับประโยชน์ 2.1 ล้านครัวเรือน ซึ่งโครงการพัฒนาน้ำบาดาลเพื่อความมั่นคงระดับชุมชน เป็นหนึ่งในโครงการจัดหาแหล่งน้ำบาดาลเพื่อการอุปโภคบริโภคที่กรมทรัพยากรน้ำบาดาลอยู่ระหว่างดำเนินการในปีงบประมาณ 2564-2565 จำนวน 199 แห่งทั่วประเทศ ได้แก่ ในภาคเหนือ จำนวน 44 แห่ง ภาคกลาง จำนวน 57 แห่ง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จำนวน 48 แห่ง และภาคใต้ จำนวน 50 แห่ง

  ทั้งนี้ หากดำเนินการแล้วเสร็จทั้งหมด จะมีประชาชนได้รับประโยชน์ ไม่น้อยกว่า 39,800 ครัวเรือน มีปริมาณน้ำที่ใช้ประโยชน์ได้ไม่น้อยกว่า 17.5 ล้าน ลูกบาศก์เมตร ต่อปี โดยเป็นการจัดหาน้ำอุปโภคบริโภคเข้าถึงทุกครัวเรือนทั่วประเทศ ซึ่งแต่ละแห่งสามารถให้บริการประชาชนได้ไม่น้อยกว่า 200-250 ครัวเรือน หรือประมาณ 800-1,000 คน โดยแต่ละคนอาจจะมีค่าใช้จ่ายในการซื้อหาน้ำดื่มมาบริโภควันละ 10-15 บาท ดังนั้น จึงช่วยให้ประชาชนประหยัดค่าใช้จ่ายได้ถึง 3,600-5,400 บาทต่อคนต่อปีเลยทีเดียว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ภัยแล้งปัญหาภัยแล้งบริหารจัดการน้ำขาดแคลนน้ำน้ำบาดาลกองอำนวยการน้ำแห่งชาติกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 26 กันยายน 2564 เวลา 20:16 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์