ตรวจเชิงรุก ด้วย Rapid Antigen Test หอพักเขตทวีวัฒนา พบติดโควิด 20 คน

ข่าว

  ตรวจเชิงรุก ด้วย Rapid Antigen Test หอพักเขตทวีวัฒนา พบติดโควิด 20 คน

  ไทยรัฐออนไลน์

  17 ก.ค. 2564 16:20 น.

  "ปฏิบัติการไทยรัฐ" มอบชุดตรวจ สนับสนุนภาครัฐ ตรวจเชิงรุก ด้วย Rapid Antigen Test หอพักเขตทวีวัฒนา พบติดเชื้อโควิด 20 คน จาก 72 คน ส่วนจุดตรวจที่บึงกุ่ม เจอผลบวก 2 คน

  เมื่อวันที่ 17 ก.ค. 64 ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศวันที่ 2 ของ "ปฏิบัติการ ไทยรัฐ ฝ่าวิกฤติโควิด-19 ตรวจหาเชื้อ" ที่ไทยรัฐกรุ๊ป ร่วมกับ พันธมิตรภาคเอกชน จัดหาชุดตรวจเชื้อโควิด-19 แรพิดเทสต์ (Rapid Test) แบบตรวจหาแอนติเจน (Antigen) จำนวนขั้นต่ำ 100,000 ชุด เพื่อสนับสนุนการตรวจเชิงรุกของภาครัฐ

  โดยเมื่อเวลาประมาณ 10.30 น. พญ.สุธี สฤษฎิ์ศิริ ผอ.ศูนย์บริการสาธารณสุข 67 ทวีวัฒนา สำนักอนามัย กทม. ได้ร่วมกับสำนักงานเขตทวีวัฒนา และโรงพยาบาลราชพิพัฒน์ จัดทีมตรวจเชิงเพื่อรุกลงพื้นที่เสี่ยงคัดกรองผู้ติดเชื้อโควิด-19 ด้วยชุดตรวจแอนติเจน เทสต์ คิต ที่ได้รับการสนับสนุนจากไทยรัฐกรุ๊ป ที่บริเวณอาคารหอพักให้เช่า 2 ชั้น ซอยทวีวัฒนา 15 ซึ่งมีผู้พักอาศัยทั้งหมดเป็นชาวไทยภูเขาเผ่าลัวะ ประกอบอาชีพรับจ้างทั่วไป มีสภาพความเป็นอยู่ที่แออัด  ทั้งนี้ จากผลการตรวจ จำนวน 72 ราย พบผู้ติดเชื้อ โควิด-19 มากถึง 20 ราย ถือเป็นคลัสเตอร์ระบาดแห่งใหม่ในเขตทวีวัฒนา ในจำนวนนี้ยังพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เป็นเด็กหลายราย อายุต่ำสุดคือ 3 ขวบเศษ บางห้องพักพบติดเชื้อโควิด-19 หมดทั้งครอบครัว

  หลังทราบผลตรวจทีมตรวจเชิงรุก ได้ทำการเก็บประวัติ ติดริสแบนด์สีแดงเป็นสัญลักษณ์ให้ผู้ติดเชื้อ 20 คน ก่อนทำการวัดค่าออกซิเจนในเลือด เพื่อคัดกรองอาการ ผลปรากฏว่าทั้งหมดเป็นผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่ไม่แสดงอาการ ทีมตรวจเชิงรุกจึงแนะนำแนวทางการปฏิบัติตัวและการเฝ้าสังเกตอาการ พร้อมมอบยา จากโรงพยาบาลราชพิพัฒน์ ไว้ใช้รักษาอาการชั่วคราวระหว่างการกักตัว

  ซึ่งหลังจากนี้ ทางฝ่ายสิ่งแวดล้อมและสุขาภิบาลสำนักงานเขตทวีวัฒนาจะเข้าทำการปิดพื้นที่เข้าออกอาคารชั่วคราว เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดต่อไป  นายจะนู (ขอสงวนนามสกุล) ชาวไทยภูเขา วัย 31 ปี อาชีพคนงานก่อสร้าง หนึ่งในผู้เข้าตรวจหาเชื้อโควิด-19 กล่าวว่า อาศัยอยู่ในห้องร่วมกับภรรยา ซึ่งผ่านการตรวจหาเชื้อโควิด-19 แล้วและพบว่ามีผลเป็นลบ ส่วนตัวตรวจครั้งแรก รู้สึกดีใจมากที่มีหน่วยงานเข้ามาตรวจให้ จะได้ทราบว่าต้องทำตัวอย่างไร ยอมรับว่า มีความกังวลบ้างเล็กน้อย แต่พยายามระวังเก็บตัวอยู่แต่ในห้องไม่ไปสุงสิงกับใคร ตามที่ได้รับคำแนะนำ  อีกด้าน เมื่อเวลา 13.00 น. นางศิลปสวย ระวีแสงสูรย์ ปลัดกรุงเทพมหานคร  พร้อมด้วย พญ.ภาวิณี รุ่งทนต์กิจ รอง ผอ.สำนักอนามัย กทม. และคณะแพทย์จากกรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข ได้ลงพื้นที่ตรวจการปฏิบัติการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 และตรวจคัดกรองเชิงรุกเพื่อหาผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในกลุ่มเป้าหมาย ซึ่งเป็นผู้สูงอายุที่มีอายุเกิน 60 ปี ผู้มีโรคประจำตัวเรื้อรังใน 7 กลุ่มโรคเสี่ยงติดเชื้อ และ สตรีตั้งครรภ์ที่มีอายุครรภ์ 3 เดือนขึ้นไป ที่ยังไม่ได้รับวัคซีนป้องกันโควิด-19 จำนวน 70 คน จาก 3 ชุมชนในเขตบึงกุ่ม ได้แก่ ชุมชนเคหะธานี 2 ชุมชนเสริมสิริ และชุมชนสวนทอง ที่ศูนย์บริการสาธารณสุข 56 ทับเจริญ เขตบึงกุ่ม กทม. มีประชาชนกลุ่มเป้าหมายทยอยเข้ารับการตรวจคัดกรอง และฉีดวัคซีนตลอดทั้งวัน

  โดยในการตรวจคัดกรองเชิงรุกครั้งนี้ ทีมแพทย์ศูนย์บริการสาธารณสุข 56 นำโดย นพ.ธีรวีร์ วีรวรรณ ผอ.ศูนย์บริการสาธารณสุข 56 ได้นำชุดตรวจเชื้อโควิด-19 (Rapid Antigen Test Kit) มาสุ่มตรวจผู้ที่มารับฉีดวัคซีนด้วย และสอนให้ประชาชนที่รับบริการให้สามารถใช้ชุดตรวจเชื้อโควิด-19 ด้วยตัวเองได้ ซึ่งผลการสุ่มตรวจคัดกรองด้วยชุดตรวจเชื้อโควิด-19 จำนวน 13 คน จากกลุ่มเป้าหมาย 70 คน พบผู้มีผลการตรวจเป็นบวก 2 คน ทางแพทย์ประจำศูนย์บริการสาธารณสุข 56 จึงให้ผู้มีผลการตรวจเป็นบวก 2 คนดังกล่าว เข้าระบบการกักตัวที่บ้าน และให้ไปตรวจหาเชื้ออย่างละเอียดที่โรงพยาบาลตามสิทธิการรักษาพยาบาลอีกครั้ง

  นางศิลปสวย เปิดเผยว่า กทม. โดยเฉพาะ พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการ กทม. มีความห่วงใยประชาชนกลุ่มเปราะบาง ผู้สูงอายุที่อายุเกิน 60 ปี ผู้มีโรคประจำตัวเรื้อรังใน 7 กลุ่มโรคเสี่ยงติดเชื้อ และสตรีตั้งครรภ์ ที่มีอายุครรภ์ 3 เดือนขึ้นไปที่ยังไม่ได้รับวัคซีนป้องกันโควิด-19 ในพื้นที่ชุมชนต่างๆ อย่างมาก

  กทม. โดยสำนักอนามัย จึงพยายามลงพื้นที่ชุมชนต่างๆ ทั้ง 50 เขต เร่งตรวจคัดกรองและฉีดวัคซีนป้องกันให้กับกลุ่มเป้าหมายเหล่านี้ให้ได้มากที่สุด โดยใช้ชุดตรวจเชื้อโควิด-19 (Rapid Antigen Test Kit) ที่ได้รับการสนับสนุนจาก ไทยรัฐกรุ๊ป และกลุ่มพันธมิตรภาคเอกชน จำนวน 40,000 ชุด และพล.ต.อ.อัศวิน ได้สั่งการให้ กทม. จัดหาชุดตรวจเชื้อโควิด-19 เพิ่มเติมอีกให้ได้มากที่สุด พร้อมกับจัดระบบการดูแลผู้ติดเชื้อกลุ่มสีเขียว ให้สามารถมีความพร้อมในการกักตัวที่บ้าน และเร่งจัดตั้งศูนย์พักคอยสำหรับผู้ติดเชื้อในกลุ่มสีเหลือง กลุ่มสีแดง และกลุ่มสีเขียว ที่ไม่สามารถกักตัวที่บ้านได้ ให้กระจายครบทั้ง 50 เขต จากที่ได้เปิดดำเนินการไปแล้ว 10 จุด เพื่อให้สามารถรองรับจำนวนผู้ป่วยรอเตียงได้เพิ่มขึ้น 

  ด้าน นายคมสันต์ ผ่ายเพชร อายุ 33 ปี พนักงานบริษัทแห่งหนึ่ง ที่มาขอรับการตรวจคัดกรองด้วยชุดตรวจเชื้อโควิด-19 โดยมีทีมแพทย์ศูนย์บริการสาธารณสุข 56 สอนให้ใช้ชุดตรวจด้วยตัวเอง เปิดเผยว่า จากการได้ทดลองใช้ชุดตรวจด้วยตัวเอง พบว่า ชุดตรวจนี้ใช้งานไม่ยาก และรู้ผลได้เร็วเพียงแค่ 15 นาทีเท่านั้น
  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   Rapid TestปฏิบัติการไทยรัฐRapid Antigen TestRapid Test Covidชุดตรวจโควิดตรวจโควิดโควิด-19ทวีวัฒนาผู้ติดเชื้อชุมชนหอพักข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 04:00 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์