"ยธ.-เกษตรฯ" หนุนเรือนจำปลูก "ฟ้าทะลายโจร" ชดเชยตลาด ทางเลือกสู้โควิด

ข่าว

  "ยธ.-เกษตรฯ" หนุนเรือนจำปลูก "ฟ้าทะลายโจร" ชดเชยตลาด ทางเลือกสู้โควิด

  ไทยรัฐออนไลน์

  17 ก.ค. 2564 01:46 น.

  รมว.ยุติธรรม ถกคณะทำงานส่งเสริมการปลูกพืชสมุนไพรในเรือนจำนัดแรก หวังเร่งปลูก "ฟ้าทะลายโจร" ช่วยลดโควิด กระทรวงเกษตรฯ พร้อมสนับสนุนพันธุ์-แนะนำวิธีปลูก นักวิชาการขานรับ ชี้มีผลวิจัยหลายแห่งรับรอง เชื่อรอวัคซีนอีกนาน-ต้องหาทางอื่นรักษา ด้านบริษัทตำรับไทยพร้อมรับซื้อไม่อั้น

  เมื่อวันที่ 16 ก.ค.64 ที่กระทรวงยุติธรรม มีการประชุมคณะทำงานส่งเสริมการปลูกพืชสมุนไพรในเรือนจำ/ทัณฑสถาน โดยมี นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เป็นประธานในการประชุม พร้อมด้วย นางจิรภา สินธุนาวา ผู้ตรวจราชการกระทรวงยุติธรรม ในฐานะประธานคณะทำงานฯ นพ.วีระกิตติ์ หาญปริพรรณ์ รองอธิบดีกรมราชทัณฑ์ นพ.อรรถพล สุคนธาภิรมย์ ณ พัทลุง คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย นายปานเทพ พัวพงษ์พันธ์ คณบดีสถาบันแพทย์แผนบูรณาการและเวชศาสตร์ชะลอวัย มหาวิทยาลัยรังสิต ร่วมประชุม นอกจากนี้ยังมีการวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ ร่วมกับ นายอำพันธ์ เวฬุตันติ รองปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ภญ.มณฑกา ธีรชัยสกุล ผอ.กองสมุนไพรเพื่อเศรษฐกิจ กรมการแพทย์แผนไทยและแพทย์ทางเลือก นายมหาคุณ เทพสุทิน ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการบริหาร บริษัท ตำรับไทย สมุนไพร จำกัด และผู้เชี่ยวชาญการปลูกพืชสมุนไพรจากมหาวิทยาลัยต่างๆ 

  โดย นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ในเรือนหลายแห่งมีพื้นที่สำหรับการเพาะปลูก ตนอยากเห็นพืชสมุนไพรที่มีในประเทศไทยได้ใช้ประโยชน์ โดยเฉพาะในช่วงนี้ที่ประชาชนติดโควิด-19 อย่างมากมาย หน่วยงานที่เกี่ยวข้องโดยตรงในการรักษา คือ กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) วันนี้เป็นการระดมสมอง ระดมความรู้จากผู้เชี่ยวชาญในหลายสาขา ตนมีตัวเลขที่น่าสนใจและอยากให้เป็นข้อมูล มีเรือนจำเชียงใหม่มีผู้ติดเชื้อโควิดผลออกมาเป็นบวก และรักษาโดยใช้ยาฟาวิพิราเวียร์ 1,251 คน ใช้แค่ยาสมุนไพรฟ้าทะลายโจร 2,914 คน และรักษาได้หาย ผบ.เรือนจำเชียงใหม่ได้ยืนยันกับตน คนที่ไอหอบหืดมีปัญหาหนักใช้ยาฟาวิพิราเวียร์ คนที่อาการไม่หนักก็ใช้ฟ้าทะลายโจร วันนี้เรามีผู้ติดเชื้อทั่วประเทศวันละ 9,000 กว่าราย หากเรามีสมุนไพรตรงนี้มาช่วยคนที่ไม่มีอาการรุนแรง อาจจะรักษาได้ หรืออาการจะน้อยลง ตนคิดว่าหากบริหารจัดการดีๆ หน่วยงานต่างๆ จะไม่เหนื่อย หากข้อมูลตรงนี้เป็นประโยชน์ก็ขอให้หน่วยงานต่างๆ นำไปใช้ให้เกิดประโยชน์มากที่สุด 

  ด้าน นายอำพันธ์ กล่าวว่า ทางกระทรวงเกษตรฯ พร้อมที่จะให้การสนับสนุนในการสำรวจพื้นที่การเพาะปลูก เช่น คุณภาพของดินและน้ำ รวมถึงสภาพภูมิอากาศ และพร้อมที่จะช่วยในการแนะนำความรู้ในการเพาะปลูก ซึ่งหากกรมราชทัณฑ์มีปัญหาทางด้านใดสามารถติดต่อมายังกระทรวงเกษตรฯได้ทันที

  ด้าน นายปานเทพ กล่าวว่า ตนเห็นด้วยกับการปลูกฟ้าทะลายโจรอย่างเร่งด่วน เพื่อใช้ในการรักษาโควิด-19 เพราะจากผลการวิจัยหลายแห่งได้ระบุถึงสรรพคุณในการป้องกันและรักษาโควิดได้ ซึ่งในขณะนี้ฟ้าทะลายโจรขาดตลาดอย่างมาก เพราะประชาชนเริ่มมั่นใจในตัวสมุนไพรมากขึ้น ดังนั้นนี่จะเป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการักษา

  ด้าน นพ.อรรถพล กล่าวว่า วัคซีนที่จะนำมาฉีดนั้น ขณะนี้ยังต้องรอ เพราะผลิตและส่งมาไม่ทัน แต่การระบาดของโรคในประเทศยังมากขึ้น ดังนั้นต้องมีการหาทางรักษาอื่น รักษาแต่เนิ่นๆ แต่ต้องมีการศึกษาว่าต้องใช้อย่างไร และเท่าไร เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพมากที่สุด

  ด้าน นายมหาคุณ กล่าวว่า ในส่วนบริษัทตำรับไทย พร้อมที่จะรับซื้อผลผลิตทั้งหมดจากกรมราชทัณฑ์ เพราะในขณะนี้ความต้องการทางตลาดสูงมาก และสินค้ามีไม่เพียงพอ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิดโควิดฯโควิด-19ฟ้าทะลายโจรเรือนจำยธ.ก.เกษตรฯข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 27 ตุลาคม 2564 เวลา 20:25 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์