“รศ.ดร.เอกชัย กี่สุขพันธ์” ยันสอบวิชาเอกยังสำคัญ

ข่าว

  “รศ.ดร.เอกชัย กี่สุขพันธ์” ยันสอบวิชาเอกยังสำคัญ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  15 ก.ค. 2564 09:17 น.

  เมื่อวันที่ 14 ก.ค. รศ.ดร.เอกชัย กี่สุขพันธ์ ประธานคณะกรรมการมาตรฐานวิชาชีพ (กมว.) กล่าวถึงกรณีที่คณะกรรมการคุรุสภา มีมติให้ตัด หมวดความรู้วิชาเอกออกไปจากการทดสอบ เพื่อขอรับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู ว่า ตนยังคงเชื่อว่าในการทดสอบดังกล่าวยังมีความจำเป็น และ ควรที่จะมีการทดสอบในกลุ่มวิชาเอกด้วย เพื่อที่จะเป็นการวัดมาตรฐานและ คุณภาพของบุคลากรที่จะเข้ามาสู่วิชาชีพครูให้เป็นที่ยอมรับตามมาตรฐานวิชาชีพและเป็นไปตามสากลในเรื่องความรู้ในวิชาชีพ (Professional Knowledge) เป็นครูวิชาเอกใดๆก็ต้องผ่านการสอบวัดสมรรถนะความสามารถวิชาเอกตามมาตรฐานที่กำหนดเพื่อให้มั่นใจว่าครูมีความรู้จริงรู้ลึกพอที่เหมาะสมจะไปเป็นครูผู้สอนในวิชานั้นๆ ลองนึกภาพดูว่าถ้าคนเรียนครูวิชาเอกคณิตศาสตร์ หรือดนตรีสากล ดนตรีไทย หรือวิชาเอกภาษาอังกฤษ ไม่ต้องผ่านการทดสอบวิชาเอก เพื่อขอรับใบประกอบวิชาชีพครู แล้วสังคมจะเชื่อถือคุณภาพครูว่ารู้จริง เก่งจริงหรือไม่ เพราะไม่มีหลักฐานการทดสอบเชิงประจักษ์ที่เป็นผลการสอบว่าเก่งจริง ความน่าเชื่อถือของมาตรฐานวิชาชีพครูจะมีได้อย่างไร เหมือนกับคนที่เรียนเภสัชกรเมื่อเรียนจบถ้าไม่ต้องสอบความรู้ทางเภสัชกรรม หรือพยาบาลเรียนจบไม่ต้องสอบความรู้วิชาการพยาบาล แล้วอะไรจะเกิดขึ้น ซึ่งก็เหมือนกับคนเป็นครูถ้าไม่สอบวิชาเอกก็คงขาดความน่าเชื่อถือ

  ประธาน กมว.กล่าวอีกว่า หากการทดสอบที่ผ่านมามีปัญหาในกระบวนการปฏิบัติ ตนมองว่าเรื่องนี้เราสามารถปรับเปลี่ยนได้โดยการกำหนดให้มีการจัดการทดสอบในหมวดวิชาเอกตามที่มีการกำหนดในมาตรฐานคุณวุฒิระดับปริญญาตรี สาขาครุศาสตร์ ศึกษาศาสตร์ หรือ มคอ.1 แทน ซึ่งจะส่งผล ให้มหาวิทยาลัยเปิดหลักสูตรได้ตรงตาม มคอ.1 และไม่มีการเปิดหลักสูตรที่นอกเหนือจากที่มีการกำหนด และสำหรับกรณีที่มีการนำวิชามารวมกัน เป็นกลุ่มวิชานั้น ก็ควรแก้ที่แยกวิชาที่จะทดสอบให้ชัดเจนซึ่งสามารถทำได้

  “อย่างไรก็ตาม ผมไม่ได้ต้องการที่จะขัดแย้งกับ น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รมว.ศึกษาธิการ เพียงแต่กังวลในเรื่องของคุณภาพของผู้ที่จะเข้ามาทำหน้าที่ครู ซึ่งเป็นกลไกสำคัญของการปฏิรูปการศึกษาและพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ของประเทศ และผมเชื่อว่าหากมีปัญหาที่จะปฏิบัติก็สามารถที่จะปรับปรุงแก้ไขได้ แต่ไม่ควรที่จะยกเลิกการทดสอบในหมวดวิชาเอก” รศ.ดร.เอกชัยกล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คุรุสภาวิชาเอกวิชาชีพครูสอบครูสอบครู 64เอกชัย กี่สุขพันธ์ข่าววันนี้

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2564 เวลา 22:09 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์