เจาะเทรนด์พลังงานทางเลือก และการมาถึงของ "Future Energy" ที่พร้อมใช้งานสำหรับคนเมือง

ข่าว

  เจาะเทรนด์พลังงานทางเลือก และการมาถึงของ "Future Energy" ที่พร้อมใช้งานสำหรับคนเมือง

  Advertorial

  13 ก.ค. 2564 09:30 น.

  ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา เทรนด์ “พลังงานทางเลือก” กลายเป็นหัวข้อที่ถูกพูดคุยอย่างจริงจังมากขึ้น โดยเฉพาะในวงการขับขี่ที่การเข้ามาทำตลาดอย่างเต็มรูปแบบของรถยนต์ไฟฟ้า ได้สร้างทางเลือกให้กับผู้ใช้งานในรูปแบบใหม่ๆ เปิดโอกาสให้ลูกค้ามองหายานพาหนะคู่ใจที่จะตอบโจทย์การใช้งานที่สุด

  ผลที่ตามมาจากการที่ประเทศไทยเปิดประตูสู่ยานยนต์ไฟฟ้า คือการเติบโตของแนวคิดการสร้างสังคมที่ยั่งยืนซึ่งทุกคนสามารถมีส่วนร่วมได้ผ่านการขับขี่ยานพาหนะพลังงานทางเลือก ด้วยเหตุดังกล่าว การสนับสนุน “Future Energy” ซึ่งมีทั้งการใช้งานพลังงานหมุนเวียน และการพัฒนาพลังงานไฟฟ้าตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำ จึงกลายเป็นพันธกิจสำคัญที่มีทั้งหน่วยงานภาครัฐและองค์กรเอกชนจำนวนมากเข้ามารวมพลัง เกิดเป็นนโยบายและการพัฒนานวัตกรรมใหม่ๆ สำหรับรองรับการใช้งานพลังงานทางเลือก เพื่อประโยชน์ทั้งในแง่ความมั่นคงทางพลังงาน และการสร้างสังคมคาร์บอนต่ำอย่างเห็นผล

  ในบทความนี้ไทยรัฐออนไลน์จึงอยากพาผู้อ่านเดินทางไปชมความสำเร็จในการเปลี่ยนผ่านเทรนด์ใช้งานพลังงานทางเลือกของประเทศต่างๆ รวมไปถึงแนวโน้มของประเทศไทย ว่าเรากำลังเดินหน้าสู่ทิศทางไหน ในโลกที่กำลังให้ความสำคัญกับพลังงานแห่งอนาคต


  นอร์เวย์: เมื่อพลังงานทางเลือก กลายเป็นพลังงานหลัก

  หากเอ่ยถึงประเทศที่มีการใช้งานยานยนต์พลังงานทางเลือกมากที่สุด สหรัฐอเมริกา และ จีน ย่อมเข้าเส้นชัยเป็นอันดับหนึ่งและสอง แต่นั่นเป็นเพราะประชากรในประเทศที่มีจำนวนมากกว่า อย่างไรก็ตามหากวัดกันที่สัดส่วน จะกลายเป็น “นอร์เวย์” ที่ขยับแซงขึ้นมาด้วยจำนวนเกินกว่า 50 เปอร์เซ็นต์ หากเทียบกับประชากรซึ่งเป็นตัวเลขที่สูงมากจนน่าสนใจว่าทำได้อย่างไร?

  ความสำเร็จในการผลักดันพลังงานทางเลือกของนอร์เวย์ เกิดจากความจริงจังอย่างมากของภาครัฐ ด้วยความที่ประเทศแห่งนี้ไม่ได้เป็นฐานที่มั่นในการผลิตรถยนต์ ทำให้รถทุกคันต้องนำเข้าทั้งหมด ดังนั้นรัฐจึงออกนโยบายยกเว้นภาษีนำเข้ารถยนต์ไฟฟ้า ไม่เก็บภาษีมูลค่าเพิ่ม และยังลดภาษีเงินได้ให้ค่ายรถยนต์ที่นำเข้ารถยนต์ไฟฟ้าลงเพื่อดึงดูดทั้งผู้นำเข้าและผู้ใช้งานไปพร้อมกัน เรียกได้ว่าราคาของรถยนต์เชื้อเพลิงกับรถยนต์ไฟฟ้าแทบไม่แตกต่างกันมากจนต้องคิดหนัก

  ไม่เพียงเท่านั้น นอกจากนโยบายราคา ผู้ใช้งานรถยนต์ไฟฟ้ายังจะได้รับสิทธิพิเศษอีกมากมาย อาทิ ค่าต่อภาษีประจำปีที่ถูกกว่า, ขึ้นทางพิเศษ เรือเฟอร์รี่ และจอดรถในเมืองครึ่งราคา เป็นต้น นอกจากนี้สิ่งที่ดำเนินการไปควบคู่กันก็คือการสร้างสถานีบริการพลังงานให้เพียงพอและสอดคล้องไปกับนโยบายจูงใจ จนในปัจจุบันพลังงานทางเลือกได้กลายเป็นพลังงานหลักของชาวนอร์เวย์ไปแล้วเรียบร้อย จากส่วนแบ่งตลาดที่ขึ้นไปแตะระดับ 60 เปอร์เซ็นต์ในเดือนมีนาคม 2564 ที่ผ่านมา


  ไต้หวัน: ภารกิจเปลี่ยนมอเตอร์ไซค์แสนคันสู่ยานยนต์ไฟฟ้า ด้วยไอเดียจากสตาร์ทอัพ

  ไต้หวันเป็นเมืองใหญ่ของเอเชียที่มีปริมาณการใช้งานมอเตอร์ไซค์ขนาดเบาหรือรถสกู๊ตเตอร์เป็นจำนวนมากลำดับต้นๆ โดยมีอัตราส่วนประชากร 2 คนต่อสกู๊ตเตอร์ 1 คัน แน่นอนว่าสิ่งที่ตามมาคืออัตราสิ้นเปลืองพลังงานจากเชื้อเพลิงฟอสซิลมหาศาล และการสร้างมลภาวะในหลากหลายรูปแบบทั้งทางอากาศ หรือแม้กระทั่งเสียงจากเครื่องยนต์ที่พร้อมตะลุยไปทุกมุมถนน

  ด้วยเหตุดังกล่าว ภารกิจเปลี่ยนท้องถนนให้เป็นมิตรกับการใช้ชีวิตอย่างยั่งยืนจึงเริ่มต้นขึ้น อาทิ ความจริงจังในการตั้งเป้าลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ให้ได้ 50 เปอร์เซ็นต์ภายในปี 2050 การผลักดันพลังงานทางเลือกจากพลังงานหมุนเวียน เช่น พลังงานแสงอาทิตย์ และพลังงานลม รวมไปถึงให้ความสนับสนุนนวัตกรรมใหม่ๆ จากหน่วยงานน้อยใหญ่ จนความเปลี่ยนแปลงอย่างเป็นรูปธรรมเริ่มเกิดขึ้นในปี 2011 เมื่อสตาร์ทอัพเล็กๆ ที่ชื่อ “Gogoro” ได้ถือกำเนิดและเปลี่ยนวัฒนธรรมยานยนต์ในตัวเมืองไต้หวันอย่างสิ้นเชิง

  “Gogoro” คือแพลทฟอร์มที่เข้ามาลบจุดอ่อนของสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าดั้งเดิม ด้วยการให้บริการ “สลับ” แบตเตอรี่ เท่ากับว่าผู้ใช้งานไม่ต้องกังวลกับความล่าช้าในการชาร์จไฟ ไม่ต้องกลัวพลังงานจะหมดระหว่างทาง ด้วยจำนวนสถานีที่มีมากมายไม่ต่างจากปั๊มน้ำมัน และนับจากนั้นเป็นต้นมาการสลับแบตเตอร์รี่ก็กลายเป็นความเคยชินของชาวไต้หวัน จนในปัจจุบันมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าสามารถครองส่วนแบ่งการตลาดยานยนต์ไปได้ถึง 20 เปอร์เซ็นต์


  ประเทศไทย: ออกยืนที่จุดสตาร์ท พร้อมทะยานสู่อนาคต

  เห็นได้ชัดว่าความสำเร็จของ 2 ประเทศข้างต้นเกิดจากความมุ่งมั่นที่จะยกระดับยานยนต์พลังงานทางเลือกให้สามารถจับต้องได้จริง และตอบโจทย์การใช้งานในชีวิตประจำวันได้ทุกรูปแบบโดยไม่ต้องกังวลว่าหากถอยยานยนต์ไฟฟ้าสักคันจะสร้างความลำบากอย่างไรให้ชีวิตบ้าง

  ย้อนกลับมาที่ประเทศไทย กล่าวได้ว่าการเดินหน้าไปสู่เทรนด์พลังงานทางเลือกของเรากำลังอยู่ในช่วงตั้งไข่อย่างมั่นคง สังเกตได้จากการเข้ามาของยานยนต์ไฟฟ้าที่สามารถเลือกซื้อหาในราคาจับต้องได้มากขึ้น รวมไปถึงการเกิดขึ้นของสถานีชาร์จไฟที่เกิดจากความร่วมมือของหลายหน่วยงานไม่ว่าจะเป็นภาครัฐหรือเอกชน ไม่เพียงเท่านั้น การเกิดขึ้นของ “บอร์ด EV” หรือ คณะกรรมการนโยบายรถยนต์ไฟฟ้าแห่งชาติ ยังมีส่วนสำคัญที่ช่วยให้ประตูสู่การเป็นประเทศแห่งพลังงานทางเลือกมีความชัดเจนขึ้น จากนโยบายหลักที่มีการเปิดเผยเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา เพื่อผลักดันจำนวนรถยนต์ไฟฟ้าให้ทั่วถึงมากขึ้น โดยมีแผนงานทั้งระยะสั้น ระยะกลาง และระยะยาว ไปจนถึงปี 2578 ที่มีเป้าหมายคือจำนวนรถยนต์ไฟฟ้าจดทะเบียน 15.5 ล้านคัน

  ทั้งนี้ จากข้อมูลล่าสุดของกระทรวงคมนาคมระบุไว้ว่า จำนวนรถยนต์ที่จดทะเบียนทั่วประเทศ ในปัจจุบันมีจำนวนราว 41 ล้านคัน โดยมีครึ่งหนึ่งเป็นรถจักรยานยนต์ ขยับเข้ามาที่กรุงเทพฯซึ่งมีการใช้งานรถยนต์หนาแน่นที่สุด ระบุไว้ว่ามีรถยนต์นั่งส่วนบุคคล 4.5 ล้านคัน และรถจักรยานยนต์ 3.6 ล้านคัน ซึ่งการเข้ามาของยานยนต์พลังงานทางเลือก ย่อมจะช่วยสร้างความมั่นคงทางพลังงาน เพื่อรองรับการเติบโตของประเทศในอนาคต


  “Swap & Go” แพลทฟอร์มสลับแบตเตอรี่มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า ประตูสู่ยุค Future Energy สมบูรณ์แบบ

  นอกเหนือไปจากนโยบายของบอร์ด EV ทางด้านภาคเอกชนหลายๆ แห่ง ก็ยังเป็นอีกพลังขับเคลื่อนที่พร้อมช่วยเหลือให้ประเทศไทยเดินหน้าไปสู่เส้นทางที่คาดหวัง อาทิ โครงการที่น่าจับตาไม่น้อยจากองค์กรพลังงานและนวัตกรรมอย่าง “ปตท.” ที่ล่าสุดเพิ่งเปิดตัว “Swap & Go” ผู้ให้บริการสถานีสลับแบตเตอรี่มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าแบบไม่ต้องรอชาร์จ ที่มีความเป็นไปได้ว่าจะเป็นจุดเริ่มต้นการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญของยุคสมัยแห่ง Future Energy ที่ใช้งานได้จริง

  จากสถิติจำนวนรถยนต์จดทะเบียนในกรุงเทพฯ สิ่งที่น่าสนใจไม่น้อยคือจำนวน “รถมอเตอร์ไซค์สาธารณะ” ซึ่งมีจำนวนมากกว่า 1 แสนคัน ประกอบกับการเติบโตอย่างก้าวกระโดดของกลุ่มพนักงานส่งอาหารในช่วงสถานการณ์โควิด-19 ก็ยิ่งทำให้จำนวนมอเตอร์ไซค์ในเมืองใหญ่ทวีจำนวนมากขึ้นไปกว่าเดิม

  ด้วยเหตุดังกล่าว ทางด้าน ปตท. ซึ่งให้ความสำคัญกับนวัตกรรมพลังงานเพื่อโลกและสังคม และเล็งเห็นความต้องการภายในอุตสาหกรรม Delivery ที่จำเป็นต้องมียานยนต์ที่ใช้งานได้คล่องตัว ต่อเนื่อง และดูแลรักษาง่าย ไอเดียนี้จึงถูกต่อยอดกลายเป็นแพลทฟอร์ม “สลับแบตเตอรี่สำหรับผู้ใช้งานมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าแบบไม่ต้องรอชาร์จ” ที่ครอบคลุมเป้าหมายหลากหลายด้านในบริการเดียว ไม่ว่าจะเป็นการลดปริมาณการปล่อยคาร์บอน สร้างสังคมที่เป็นมิตรกับธรรมชาติอย่างยั่งยืนเพื่อสอดรับไปกับปริมาณผุ้ขับขี่ที่กำลังเพิ่มมากขึ้นทุกขณะ

  นอกเหนือไปกว่านั้น จุดเด่นที่เรียกได้ว่าโดนใจผู้ใช้งานที่สุดก็คือความ ง่าย-ไว-สะดวก ตามคอนเซ็ปต์ “สลับไว ไปได้เร็ว” ของกระบวนการสลับแบตเตอรี่ ซึ่งผู้ใช้งานจะเสียเวลาเพียงไม่ถึง 3 นาทีเท่านั้นในขั้นตอนการเปลี่ยน เพียงถอดแบตลูกเดิมออกมาเสียบที่สถานี จากนั้นก็ดึงแบตเตอรี่ลูกใหม่ไปใช้งานได้ทันที พร้อมกันนี้แบตเตอรี่ลูกเดิมก็จะทำการชาร์จเพื่อรอให้ผู้ใช้บริการรายต่อไปมาสลับไปใช้

  โดยบริการนี้จะช่วยลดค่าใช้จ่ายได้มากทั้งในส่วนของพลังงานและการบำรุงรักษา ช่วยเพิ่มรายได้ให้กับ Delivery Man ที่ต้องการความต่อเนื่องในการใช้งาน ไม่ต้องยุ่งยากกับการดูแล

  นำร่อง Delivery Service พร้อมพัฒนาต่อยอด ดึงดูดผู้ใช้งานกลุ่มใหม่

  ในปี 2564 Swap & Go ได้เปิดให้บริการนำร่องในกลุ่ม Delivery Service ก่อนในขั้นแรก โดยดำเนินการติดตั้งตู้สลับแบตเตอรี่ทั้งภายใน PTT Station จำนวน 19 แห่ง และภายนอกพื้นที่อีก 3 แห่ง ครอบคลุมทั่วกรุงเทพฯ เพื่อสร้างเครือข่ายการให้บริการที่ครบวงจร รวมไปถึงการร่วมมือกับพันธมิตรอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าทั้งในและต่างประเทศ เพื่อผลิตแบตเตอรี่ ระบบการชาร์จ และการเชื่อมต่อเครือข่ายให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

  นอกจากนี้ ในระยะแรกได้มีการจัดหามอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าที่สามารถสลับแบตเตอรี่ได้มาให้บริการในระบบ จากแบรนด์ Molinks รุ่น B-Swap ของค่าย Xiaomi บริษัทเทคโนโลยีรายใหญ่ของโลก และอยู่ระหว่างการพัฒนามอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าให้มีประสิทธิภาพสูงขึ้น เพื่อเพิ่มจำนวนผู้ใช้งานในอนาคต โดยประสิทธิภาพในปัจจุบันสามารถใช้งานได้เป็นระยะทาง 50-70 กิโลเมตรต่อการสวอพแบตเตอรี่ และทำความเร็วสูงสุดได้ถึง 55 กิโลเมตรต่อชั่วโมง นอกจากนี้ ยังร่วมมือกับบริษัทใน กลุ่ม ปตท. ในการพัฒนาแบตเตอรี่ที่ผลิตในประเทศ ให้ได้มาตรฐานเทียบเท่าระดับสากล


  ต้องยอมรับกันว่าพลังงานอนาคตเป็นสิ่งที่จะมาถึงอย่างแน่นอนในสักวัน โดยเฉพาะประเด็นใหญ่ระดับโลกอย่างเรื่อง “พลังงานทางเลือก” ซึ่งหากเราสามารถเริ่มต้นได้ไว สังคมที่ยั่งยืนก็ย่อมมาถึงในไม่ช้า ไม่ว่าจะเป็นความมั่นคงทางพลังงาน หรือความมั่นคงด้านคุณภาพชีวิต และนับเป็นความโชคดีของไทยที่ทิศทางการพัฒนาพลังงานทางเลือกคือหนึ่งในเป้าหมายหลักที่ถูกให้ความสำคัญจากภาครัฐ อีกทั้งยังได้รับความร่วมมือจากองค์กรพลังงานและนวัตกรรม เช่น ปตท. ที่มีส่วนในการผลักดันเทคโนโลยีเพื่อให้พลังงานแห่งอนาคตเกิดขึ้นจริง ซึ่งจะช่วยสร้างสังคมที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และสร้างมูลค่าเพิ่มทางเศรษฐกิจให้กับประเทศสู่การเติบโตอย่างยั่งยืนต่อไป

  ผู้สนใจใช้งาน Swap & Go สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
  เว็บไซต์: https://www.swapandgo.co/
  Facebook: https://www.facebook.com/swapandgo

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ปตท.มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าพลังงานทางเลือกพลังงานไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียนรถยนต์ไฟฟ้ายานยนต์ไฟฟ้า
  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 27 ตุลาคม 2564 เวลา 04:16 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์