"หมอธีระวัฒน์" พบฉีดซิโนแวค 2 เข็ม + แอสตราฯ 1 เข็ม ภูมิคุ้มกันสูง 99%

ข่าว

  "หมอธีระวัฒน์" พบฉีดซิโนแวค 2 เข็ม + แอสตราฯ 1 เข็ม ภูมิคุ้มกันสูง 99%

  ไทยรัฐออนไลน์

  9 ก.ค. 2564 09:05 น.

  "หมอธีระวัฒน์" เปิดผลการศึกษาขั้นต้น ฉีดซิโนแวค 2 เข็ม + แอสตราเซเนกา 1 เข็ม ช่วยป้องกันโควิดสายพันธุ์เดลตาสูง 99%

  วันที่ 9 ก.ค. 2564 ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา ผู้อำนวยการศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความโดยระบุว่า เปิดผลการศึกษาขั้นต้น วัคซีนที่มีในไทย สูตรไหนใช้ต่อกรโควิดสายพันธุ์เดลตาได้ โดยมี ดร.อนันต์ จงแก้ววัฒนา นักวิจัยไวรัสวิทยา BIOTEC, ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์, นพ.เขตต์ ศรีประทักษ์ สถาบันโรคทรวงอก

  ในขณะที่วัคซีนชนิดอื่นๆ เช่น mRNA, Protein subunit ยังไม่มีการบริหารวัคซีนที่มี 2 ชนิด คือ ซิโนแวค หรือ ชิโนฟาร์ม หรือ แอสตราเซเนกา จึงเป็นเรื่องจำเป็นที่ต้องรีบหาคำตอบว่าสูตรไหนจะป้องกันสายพันธุ์เดลตาได้ จากการศึกษาเบื้องต้นพบว่าซิโนแวค 2 เข็มแม้ระดับ Neutralize antibody ขึ้น 80-90% แม้ว่าจะวัดระดับภูมิคุ้มกันต่อสายพันธ์ุแอลฟาได้บ้าง แต่ไม่สามารถป้องกันสายพันธุ์เดลตาได้เลย

  แต่ในคนที่ได้ แอสตราเซเนกา ครบ 2 เข็ม และมีระดับ Neutralize antibody ที่สูงเกิน 90% สามารถป้องกันสายพันธุ์เดลตาได้ดีระดับหนึ่ง และผู้ป่วยที่หายจากการติดเชื้อ B.1.1.7 เมื่อ wave3 ที่ผ่านมา เมื่อได้รับการกระตุ้นด้วยแอสตราเซเนกาเข็มเดียว ให้ระดับการป้องกันสายพันธุ์เดลตา ได้เทียบเท่าแอสตราเซเนกา 2 เข็ม

  ส่วนผู้ป่วยที่หายจากการติดเชื้อ B.1.1.7 อีกคน แม้ว่าจะมีภูมิคุ้มกันต่อสายพันธ์ุแอลฟาที่สูง แต่กับเดลตากลับมีน้อยมาก วัคซีนสูตรผสมซิโนแวค + แอสตราเซเนกา ให้ระดับการป้องกันสายพันธุ์เดลตาได้ดีกว่า ซิโนแวค 2 เข็ม แต่ไม่เท่าแอสตราเซเนกา 2 เข็ม

  สุดท้ายดูแนวโน้มดีสุด คือ ผู้ที่ได้ซิโนแวค 2 เข็ม + แอสตราเซเนกา 1 เข็ม ที่เป็นอาสาสมัครในการทดสอบ มีระดับภูมิคุ้มกัน Neutralize antibody สูง 99% รวมถึงค่า IC50 ต่อสายพันธุ์เดลตา ในระดับสูงสุด จากข้อมูลการศึกษาเบื้องต้น แม้ว่าเราจะยังไม่มีวัคซีน mRNA แต่สำหรับบุคลากรด่านหน้าผู้เสียสละ ซึ่งได้บรัซิโนแวคเป็นส่วนมากในช่วงแรก แต่ระดับการป้องกันตอนนี้คงไม่เพียงพอต่อไวรัสกลายพันธุ์เดลตา การใช้แอสตราเซเนกา เป็นเข็มกระตุ้น ก็น่าจะเพียงพอให้เขาปลอดภัย ในขณะที่ยังไม่มีวัคซีนชนิด mRNA.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19โควิดวันนี้ไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าสถานการณ์โควิดโควิด 19 ล่าสุดวัคซีนโควิดวัคซีนแอสตราเซเนกาซิโนแวคแอสตราเซเนกาภูมิคุ้มกันโควิดสายพันธุ์เดลต้า

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564 เวลา 01:05 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์