เผยโฉม "ผ้าลายขอเจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ" 50 ผืนสุดท้าย สู่เวทีประกวดระดับประเทศ

ข่าว

  เผยโฉม "ผ้าลายขอเจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ" 50 ผืนสุดท้าย สู่เวทีประกวดระดับประเทศ

  ไทยรัฐออนไลน์

  7 ก.ค. 2564 14:14 น.

  "กรมการพัฒนาชุมชน" เผยโฉม "ผ้าลายขอเจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ" 50 ผืนสุดท้าย เข้าสู่เวทีประกวดลายผ้าพระราชทานระดับประเทศ

  วันที่ 7 ก.ค. 2564 นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย เปิดเผยว่า ตามที่สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ทรงมีพระกรุณาธิคุณพระราชทานแบบลายผ้าแก่ช่างทอผ้า ชื่อลาย "ผ้ามัดหมี่ลายขอเจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ" ผ่านอธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน เพื่อเป็นของขวัญปีใหม่ และสื่อความหมายถึง การส่งมอบความรักและความสุขให้แก่ชาวไทยทุกคน และพระราชทานพระอนุญาตให้กลุ่มทอผ้าทุกกลุ่ม ทุกเทคนิค สามารถนำไปใช้ทอผ้า ผลิตผ้าได้ และพระราชทานพระอนุญาตให้กรมการพัฒนาชุมชนและสภาสตรีแห่งชาติในพระบรมราชินูปถัมภ์ ได้จัดประกวดลายผ้าพระราชทาน

  ซึ่งกรมการพัฒนาชุมชน ได้ดำเนินการแจ้งทุกจังหวัดทำการประชาสัมพันธ์และทำพิธีมอบลายผ้าพระราชทานฯ แก่กลุ่มทอผ้าในจังหวัด ได้นำไปเป็นต้นแบบและสามารถพัฒนาต่อยอดไปสู่เครื่องแต่งกาย เครื่องประดับ ตามวิถีที่เป็นเอกลักษณ์ประจำถิ่นแต่ละชุมชน ตลอดจนเพื่อพัฒนาศักยภาพผ้าไทย ให้มีคุณภาพเป็นที่ยอมรับ โดยใช้ภูมิปัญญาท้องถิ่นองค์ความรู้และเทคโนโลยีสมัยใหม่ในการพัฒนาต่อยอด สร้างรายได้เพิ่มให้กับชุมชน เป็นวงจรเศรษฐกิจเชิงมหาภาค อีกทั้งเพื่อเป็นการเชิดชูเกียรติแก่ผู้สืบทอดภูมิปัญญาผ้าไทย

  ทั้งนี้ กรมการพัฒนาชุมชนได้ดำเนินการพิจารณาตัดสินผลงานที่ส่งเข้าประกวดผ้าลายพระราชทานระดับภาค จำนวน 309 ผืน ในรอบรองชนะเลิศ ในวันที่ 1 ก.ค. 2564 ที่ผ่านมา จากคณะกรรมการผู้เชี่ยวชาญด้านผ้าไทย จนได้ผ้าที่โดดเด่น จำนวน 50 ผืน ประกอบด้วย 1. ผ้ามัดหมี่ 2 ตะกอ จำนวน 5 ผืน 2. ผ้ามัดหมี่ 3 ตะกอขึ้นไป จำนวน 5 ผืน 3. ผ้าขิด จำนวน 6 ผืน 4. ผ้ายกดอก จำนวน 1 ผืน 5. ผ้ายกใหญ่ จำนวน 4 ผืน 6. ผ้ายกเล็ก จำนวน 4 ผืน 7. ผ้าจกทั้งผืน จำนวน 6 ผืน 8. ผ้าแพรวา จำนวน 3 ผืน 9. ผ้าเทคนิคผสม จำนวน 4 ผืน 10. ผ้าบาติก-ผ้ามัดย้อม จำนวน 7 ผืน และ 11. ผ้าเทคนิคสร้างสรรค์ จำนวน 5 ผืน

  สำหรับผ้าที่ได้ผ่านการคัดเลือก ล้วนแล้วแต่เป็นผ้าที่มีเทคนิค แสดงให้เห็นถึงอัตลักษณ์ประจำถิ่นที่มีความสวยงาม และประณีต จึงขอแจ้งผลการคัดเลือกผ้าลายพระราชทาน "ผ้าลายขอเจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ" เพื่อเข้าสู่การประกวดในระดับประเทศ ต่อไป โดยสามารถดูผลการคัดเลือกได้ที่เว็บไซต์ https://cutt.ly/qmnaE1

  อย่างไรก็ตาม ขอให้ช่างฝีมือ ศิลปิน ผู้ผ่านการคัดเลือก ได้เตรียมความพร้อมและติดตามความเคลื่อนไหว ตามวัน เวลา สถานที่ ที่กรมการพัฒนาชุมชน จะแจ้งให้ทราบในลำดับต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ประกวดลายผ้าพระราชทานลายผ้าพระราชทานผ้าลายขอเจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯเจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญากรมการพัฒนาชุมชนประกวดผ้าไทยเวทีประกวดระดับประเทศ

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 22 ตุลาคม 2564 เวลา 09:55 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์