แพทย์และพยาบาล ร่วมติดโบดำทำงาน ไว้อาลัยผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 เรียกร้องให้รัฐบาลซื้อวัคซีน mRNA มาเป็นวัคซีนหลัก

วันที่ 7 กรกฎาคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีที่มีกลุ่ม "หมอไม่ทน" เชิญชวนบุคลากรทางการแพทย์และประชาชนทั่วไป ร่วมติดโบดำ สวมชุดดำ เพื่อไว้อาลัยผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 กว่า 2,200 ราย และยื่นรายชื่อจาก change.org ต่อ ศคบ. เรียกร้องให้เปลี่ยนวัคซีนหลักเป็นวัคซีน mRNA ไปด้วยกัน เพราะวัคซีนที่ดีที่สุด ยังไม่ใช่วัคซีนที่เรามี พร้อมติดแฮชแท็ก #ต้องการmRNAvaccine

จากการลงพื้นที่สำรวจ ที่โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา พบว่ามีแพทย์ พยาบาล และบุคลากรทางการแพทย์แสดงออกด้วยการสวมใส่ชุดดำ และผูกโบริบบิ้นสีดำมาปฏิบัติงานเพื่อแสดงออกเป็นสัญลักษณ์ไว้อาลัยแก่ผู้ที่ติดเชื้อโควิด-19 แล้วเสียชีวิตทั่วประเทศ รวมทั้งเป็นการกดดันให้รัฐบาลเร่งซื้อและนำเข้าวัคซีน mRNA ที่มีประสิทธิภาพ เพื่อเป็นการสร้างความมั่นใจให้กับประชาชนและบุคลากรด่านหน้าในการปฏิบัติงาน โดยไม่มีการรวมตัวประท้วงแต่อย่างใด เพียงเป็นการแสดงออกส่วนบุคคลเพื่อแสดงสัญลักษณ์เท่านั้น

ขณะที่กระแสในโลกออนไลน์ โดยเฉพาะในทวิตเตอร์ได้มีบุคลากรทางการแพทย์หลายรายแต่งกายด้วยชุดสีดำ และติดโบสีดำถ่ายรูปแล้วติดแฮชแท็ก #ต้องการmRNAvaccine เพื่อร่วมเรียกร้องการจัดซื้อวัคซีน mRNA อีกด้วย.