เดินหน้าเชื่อมโยง "ไฮสปีดอินเตอร์เน็ต" ให้ ร.ร.

ข่าว

  เดินหน้าเชื่อมโยง "ไฮสปีดอินเตอร์เน็ต" ให้ ร.ร.

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  6 ก.ค. 2564 07:05 น.

  เมื่อวันที่ 5 ก.ค. ดร.สุภัทร จำปาทอง ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า ศธ. กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) และสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ได้ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือทางวิชาการ เพื่อพัฒนาเครือข่ายทางการศึกษาแห่งชาติ และร่วมส่งเสริมแลกเปลี่ยนองค์ความรู้โดยจัดให้มีการบริการโทรคมนาคมพื้นฐานที่มีคุณภาพทุกที่ของประเทศไทย เพื่อส่งเสริมการเข้าถึงและการใช้บริการอินเตอร์เน็ตและส่งเสริมการเรียนรู้อย่างยั่งยืน

  โดยความร่วมมือครั้งนี้จะบูรณาการทรัพยากรโทรคมนาคมและระบบสื่อสารความเร็วสูงของทั้ง 3 หน่วยงานเข้าด้วยกัน คือ NEdNet USO ของ กสทช.และ UniNet ของ อว. ซึ่งในส่วน ศธ.จะได้รับประโยชน์ โดยสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) และสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) จะถูกใช้พื้นที่สถานศึกษาเป็นที่ตั้งของระบบ USOnet และจะนำระบบ USOnet มาเชื่อมต่อโครงข่ายสัญญาณกับระบบ USOnet ที่โรงเรียนใช้งานอยู่ก่อนแล้ว เพื่อเพิ่มระบบการรับสัญญาณอินเตอร์เน็ตให้มีความเร็วมากขึ้น พร้อมกับการติดตั้งระบบการใช้งาน WIFI ฟรีในสถานศึกษา และจะทำให้ชุมชนโดยรอบได้ใช้บริการอินเตอร์เน็ตฟรีด้วย ทั้งนี้ คาดว่าจะมีสถานศึกษากว่า 10,000 แห่งที่เริ่มดำเนินการตามความร่วมมือดังกล่าวได้ทันที และภายในปีงบประมาณ 2565 จะปูพรมการใช้งานให้ครบทุกสถานศึกษา.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   อินเตอร์เน็ตอินเตอร์เน็ตโรงเรียนไฮสปีดอินเตอร์เน็ตWIFIสถานศึกษาบริการอินเตอร์เน็ตกระทรวงศึกษาธิการกสทช.ข่าวการศึกษาข่าววันนี้การศึกษา

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564 เวลา 07:54 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์