ฟันทุจริตค่าบริการสาธารณสุขเท็จปี 62 คลินิกชุมชน-ทันตกรรม-สถานพยาบาลเอกชน

ข่าว

  ฟันทุจริตค่าบริการสาธารณสุขเท็จปี 62 คลินิกชุมชน-ทันตกรรม-สถานพยาบาลเอกชน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  6 ก.ค. 2564 06:55 น.


  เมื่อวันที่ 5 ก.ค. ที่สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) ในการประชุมคณะกรรมการ หลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (บอร์ด สปสช.) โดยนายจิรวุสฐ์ สุขได้พึ่ง กรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ และประธานคณะอนุกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีหน่วยบริการเรียกเก็บค่าใช้จ่ายเพื่อบริการสาธารณสุขอันเป็นเท็จ แถลงว่า ผลการตรวจสอบข้อมูลหลักฐานพบการเบิกชดเชยกรณีการให้บริการสร้างเสริมสุขภาพป้องกันโรคกิจกรรมตรวจคัดกรองความเสี่ยงต่อการเกิดโรคในกลุ่มภาวะเมตาบอลิก ปีงบประมาณ พ.ศ.2562 เข้าข่ายการเบิกจ่ายทุจริต โดยเป็นการสวมสิทธิด้วยการนำรายชื่อคนในชุมชนมาเบิกจ่ายโดยไม่มีการให้บริการจริง จำนวน 211 แห่ง แยกเป็นคลินิกชุมชน 176 แห่ง รพ.เอกชน 35 แห่ง

  รวมถึงหน่วยบริการคลินิกทันตกรรม ในพื้นที่กรุงเทพฯ ปีงบประมาณ พ.ศ. 2562-2563 จำนวน 79 แห่ง พบความผิดปกติการเบิกชดเชยกรณีการให้บริการทันตกรรม 77 แห่ง เข้าข่ายผิดกฎหมายอาญา ทั้ง 2 กรณีเป็นมูลค่าความเสียหาย 324 ล้านบาท และก่อให้เกิดความเสียหายอื่นๆ ต่อ สปสช.ในเบื้องต้น รวมเป็นค่าเสียหายทั้งสิ้น 691 ล้านบาท ทั้งนี้ ระหว่างตรวจสอบพบได้ดำเนินการคดีทางอาญาต่อทุกหน่วยบริการทั้งหมดแล้ว ส่วนค่าเสียหาย สปสช.จะต้องไปเรียกร้องจากหน่วยบริการที่กระทำความผิด

  นายจิรวุสฐ์กล่าวว่า ส่วนผู้กระทำผิดที่เกี่ยวข้อง มีผู้ประกอบกิจการสถานพยาบาล ทั้งที่เป็นบุคคลเจ้าของสถานพยาบาลหรือนิติบุคคล แยกเป็น 28 กลุ่มสถานพยาบาล นอกจากนี้ได้ให้ สปสช.ส่งเรื่องให้กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ ตรวจสอบสถานพยาบาลเหล่านี้ว่ามีการกระทำผิดตาม พ.ร.บ.สถานพยาบาลหรือไม่ เพื่อแจ้งความเช่นกัน รวมทั้งได้ยกเลิกสัญญาและเพิกถอนการขึ้นทะเบียนสถานพยาบาลทั้งหมดที่มีปัญหา และจัดให้ประชาชนที่อยู่ในสิทธิไปอยู่ในสถานพยาบาลอื่น จากการตรวจสอบยังพบว่ามีการโยง 2 คลินิกเทคนิคการแพทย์เกี่ยวข้องด้วย ได้มอบให้ สปสช.ร้องทุกข์ต่อไป รวมทั้งให้มีการตรวจสอบพื้นที่ปริมณฑลต่อไปด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ทุจริตเบิกค่าชดเชยเบิกจ่ายทุจริตสวมสิทธิคลินิกชุมชนคลินิกทันตกรรมรพ.เอกชนบริการสาธารณสุขสปสช.ข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2564 เวลา 08:08 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์