วอนลุ่มเจ้าพระยาชะลอทำนาปี

ข่าว

  วอนลุ่มเจ้าพระยาชะลอทำนาปี

  สะ-เล-เต

   6 ก.ค. 2564 05:01 น.

   สถานการณ์น้ำปัจจุบัน อ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่และขนาดกลางทั่วประเทศ มีปริมาณน้ำรวมกันทั้งสิ้น 34,073 ล้าน ลบ.ม. เป็นน้ำใช้การได้ 10,144 ล้าน ลบ.ม.

   เฉพาะลุ่มเจ้าพระยา 4 เขื่อนหลัก (เขื่อนภูมิพล เขื่อนสิริกิติ์ เขื่อนแควน้อยบำรุงแดน และเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์) คงเหลือปริมาณน้ำใช้การได้เพียง 986 ล้านลูกบาศก์เมตร

   แม้จะมีปริมาณน้ำไหลเข้าอ่างฯ รวมประมาณวันละ 16.28 ล้าน ลบ.ม. (1 พ.ค.-30 มิ.ย.64) แต่ยังอยู่ในเกณฑ์น้อย ขณะที่ยังคงต้องระบายน้ำเพื่อใช้ในกิจกรรมต่างๆ รวมกันวันละ 49.03 ล้าน ลบ.ม. ประกอบกับมีพื้นที่ปลูกข้าวนาปีในเขตลุ่มเจ้าพระยาไปแล้วกว่า 4.70 ล้านไร่

   ทั้งยังมีหลายพื้นที่เริ่มประสบปัญหาการขาดแคลนน้ำในการผลิตน้ำประปา เนื่องจากน้ำเค็มรุกล้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาตอนล่างมีค่าความเค็มที่สถานีสูบน้ำสำแลสูงถึง 1.22 กรัมต่อลิตร เกินค่ามาตรฐานในการผลิตน้ำประปา ที่ต้องมีค่าความเค็มไม่เกิน 0.50 กรัม/ลิตร

   แล้วไหนในช่วงที่ผ่านมาเกิดปรากฏการณ์ฝนทิ้งช่วง และกรมอุตุนิยมวิทยาคาดหมายว่าต้น ก.ค.นี้ ปริมาณฝนจะลดลง กรมชลประทานจึงจำเป็นต้องบริหารจัดการน้ำในภาวะวิกฤตินี้ตามแผนการบริหารจัดการน้ำฤดูฝนปี 64 อย่างเคร่งครัด เพื่อให้ประชาชนและเกษตรกรที่ทำการเพาะปลูกข้าวนาปีไปแล้ว ได้รับผลกระทบน้อยที่สุด

   โดยได้ประสานความร่วมมือไปยังกระทรวงมหาดไทย ผ่านผู้ว่าราชการจังหวัดในเขตลุ่มน้ำเจ้าพระยาทั้ง 22 จังหวัด กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น และสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ ประชาสัมพันธ์... ขอความร่วมมือเกษตรกรที่เก็บเกี่ยวข้าวนาปรังแล้ว ให้ชะลอการปลูกข้าวนาปี 2564

   เพื่อรอฝนตกสม่ำเสมอ และมีปริมาณน้ำในพื้นที่เพียงพอ โดยให้เกษตรกรทำการเพาะปลูกพืชฤดูฝนโดยใช้น้ำฝนเป็นหลัก ใช้น้ำชลประทานเสริม

   สำหรับพื้นที่ที่ทำการเพาะปลูกแล้วควรเข้มงวดให้ใช้น้ำแบบรอบเวร และปฏิบัติตามมาตรการบริหารจัดการน้ำฤดูฝนปี 2564 ของกรมชลประทานอย่างเคร่งครัด

   หากประชาชนหรือหน่วยงานใดต้องการความช่วยเหลือสามารถติดต่อโครงการชลประทานใกล้บ้าน หรือโทร.สายด่วนกรมชลประทาน 1460 ได้ตลอดเวลา.

   สะ–เล–เต

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   อ่างเก็บน้ำน้ำประปากระทรวงมหาดไทยเกษตรกรลุ่มน้ำเจ้าพระยาหน้ามองฟ้า เท้าหยั่งดินสะ-เล-เตเกษตร

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 25 กันยายน 2564 เวลา 19:15 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์