กรมการแพทย์ เร่งปรับระบบ 1668 รองรับผู้ป่วยโควิด-19 ติดต่อเพิ่มขึ้น 5 เท่า

ข่าว

  กรมการแพทย์ เร่งปรับระบบ 1668 รองรับผู้ป่วยโควิด-19 ติดต่อเพิ่มขึ้น 5 เท่า

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ก.ค. 2564 11:00 น.

  กรมการแพทย์ร่วมกับภาคเอกชน ปรับปรุงระบบสาย 1668 ประสานหาเตียงผู้ป่วยโควิด-19 เพื่อรองรับปริมาณสายที่ติดต่อเพิ่มขึ้นมากถึง 5 เท่า แนะหากเป็นผู้ป่วยรายใหม่สามารถ add line ID : @1668.reg 

  วันที่ 4 กรกฎาคม 2564 นายแพทย์สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ เปิดเผยว่า เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคโควิด-19 มีความรุนแรงเพิ่มขึ้นอย่างมาก ทำให้มีปริมาณสายที่ติดต่อเพิ่มขึ้นจากเดิมมากถึง 5 เท่า เกิดปัญหาการติดต่อเกิดความล่าช้า กรมการแพทย์ร่วมกับบริษัทเอกชนและสมาคมการค้าธุรกิจศูนย์บริการทางโทรศัพท์ไทย จึงเร่งปรับระบบอย่างเร่งด่วนและเพิ่มขยายคู่สายในการประเมินอาการผู้ป่วยไปยังโรงพยาบาลในกรมการแพทย์ในส่วนภูมิภาคอีก 3 โรงพยาบาล เพื่อประสานและตอบสนองในการจัดสรรเตียงสำหรับผู้ป่วยยืนยันโควิด-19 จากการตรวจด้วยวิธี RT-PCR

  อย่างไรก็ตามขอแนะนำผู้ป่วยโควิด-19 ให้ประเมินอาการตนเองเบื้องต้นก่อนว่ามีภาวะเร่งด่วนหรือภาวะฉุกเฉิน อันได้แก่ หอบเหนื่อยระหว่างสนทนาพูดไม่เป็นประโยค แน่นหน้าอกตลอดเวลา หายใจเร็ว หายใจเหนื่อย หรือหายใจลำบาก เวลาไอแล้วเหนื่อย หายใจไม่สะดวกขณะทำกิจกรรม หายใจแล้วเจ็บหน้าอก หมดสติ สับสน ไม่รู้สึกตัว ไม่สามารถสื่อสารด้วยตนเองได้ (กรณีผู้อื่นแจ้งแทน) ถ้ามีอาการเหล่านี้ข้อใดข้อหนึ่ง โทรติดต่อ 1669 ซึ่งเป็นสายสำหรับผู้ป่วยฉุกเฉินทันที เพื่อความรวดเร็วในการเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลอย่างทันท่วงที

  ทั้งนี้ ในกรณีที่เป็นผู้ป่วยรายใหม่ ไม่เคยโทรประสานเตียง 1668 มาก่อน สามารถ add line ID : @1668.reg กรอกรายละเอียดตามแบบฟอร์มใน Google Sheet เจ้าหน้าที่จะดำเนินการจัดหาเตียงได้ทันทีโดยไม่ต้องโทรเข้าสายด่วน 1668 ส่วนผู้ป่วยที่เคยโทรมาประสานหาเตียงแล้ว เจ้าหน้าที่จะโทรติดตามอาการวันละ 1 ครั้ง จนกว่าจะสามารถประสานหาเตียงได้.

  ข้อมูลจาก แฟนเพจ กรมการแพทย์

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19โควิดวันนี้กรมการแพทย์เตียงผู้ป่วยโควิด-19หาเตียง1668มอนิเตอร์

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564 เวลา 10:11 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์