มูลนิธิเอเชียฯ ร่วมสถานทูตออสเตรเลีย จัดทำ Thailand Learning เว็บพอร์ทัลส่งเสริมการศึกษา

ข่าว

  มูลนิธิเอเชียฯ ร่วมสถานทูตออสเตรเลีย จัดทำ Thailand Learning เว็บพอร์ทัลส่งเสริมการศึกษา

  ข่าวประชาสัมพันธ์

  3 ก.ค. 2564 14:55 น.

  เมื่อเร็วๆ นี้ ดร.รัตนา แซ่เล้า เจ้าหน้าที่โครงการอาวุโส ฝ่ายนโยบายและวิจัย มูลนิธิเอเชียประจำประเทศไทย ซึ่งได้รับพระราชทานทุนอานันทมหิดล แผนกธรรมศาสตร์ ด้านการศึกษา ประจำปี 2549 เผยว่า “มูลนิธิเอเชียประจำประเทศไทย ร่วมกับสถานทูตออสเตรเลีย ได้ทำเว็บพอร์ทัลการเรียนรู้บนโลกออนไลน์ ภายใต้ชื่อ www.thailandlearning.org เพื่อส่งเสริมการนำเทคโนโลยีเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนาการศึกษาของประเทศไทย ให้เกิดการเรียนรู้ตลอดชีวิต โดยเฉพาะอย่างยิ่งในปัจจุบันที่มีการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่ส่งผลกระทบต่อการเรียน การสอน ของโรงเรียนทั่วประเทศ ทำให้นักเรียนได้มีความต่อเนื่องด้านการศึกษา ได้รับประสบการณ์ใหม่ๆ นอกห้องเรียน ที่สำคัญคือใช้งานง่าย ผ่านโทรศัพท์มือถือ, แท็บเล็ต หรือคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ ไม่มีข้อจำกัดด้านเวลาและสถานที่ จัดสรรเวลา เสริมสร้างความรู้ให้ตัวเองแม้ไม่ได้อยู่ในสถานศึกษา

  www.thailandlearning.org ได้รวบรวมแหล่งข้อมูลการเรียนรู้จากทั่วโลก เนื้อหาครอบคลุมทุกวิชาตามหลักสูตรของกระทรวงศึกษาธิการ รวมถึงความรู้นอกห้องเรียนที่สำคัญต่อพัฒนาการเรียนรู้ การใช้งานถูกออกแบบมาให้ใช้งานง่าย โดยผู้ใช้บริการเข้าไปที่ www.thailandlearning.org คลิกที่ “เริ่มเรียนรู้” ในหน้าแรกของเว็บไซต์ก็จะพบกับ 3 ฟังชันก์หลัก สามารถเลือกเรียนตามความถนัดและความสนใจ ประกอบด้วย

  1. เรียนรู้ เป็นการรวบรวมข้อมูลเว็บไซต์เกี่ยวกับการศึกษาไทยและต่างประเทศ แยกตามสาขาวิชาต่างๆ เนื้อหาหลักสูตรทันสมัย อาทิ วิชาคณิตศาสตร์, วิทยาศาสตร์, ภาษาอังกฤษ โดยจัดแยกตามรูปแบบการเรียนรู้ และระดับชั้น รวมถึงเว็บไซต์ด้านการศึกษา อาทิ เด็กดี TCAS แหล่งข้อมูลการเรียนต่อในสถาบันต่างๆ เป็นต้น

  2. ทัศนศึกษา เปิดโอกาสให้ผู้เรียนเข้าชมพิพิธภัณฑ์หรือแหล่งเรียนรู้จากทั่วโลกผ่านหน้าจอ หรือ virtual tour ที่ให้ความรู้มากกว่าในตำรา ทั้งด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี, ศิลปะ, ประวัติศาสตร์ ฯลฯ อาทิ Uffizi Gallery, Florence พิพิธภัณฑ์ชื่อดังของโลก ที่จัดแสดงศิลปะในยุคฟื้นฟูศิลปะวิชาการ

  3. เครื่องมือ เป็นการแนะนำเครื่องมือสำหรับสื่อการเรียนการสอนออนไลน์ โดยผู้ใช้งานสามารถร่วมทำแบบทดสอบ เหมาะสำหรับนักเรียน ครู และผู้ปกครอง แบ่งเป็นเครื่องมือประชุม และการทำงานออนไลน์, ห้องเรียนและการทดสอบออนไลน์ เป็นต้น

  ดร.รัตนา กล่าวเพิ่มเติมว่า “ปัจจุบันทางมูลนิธิฯ ได้ทำโครงการนำร่องร่วมกับโรงเรียนสารคามพิทยาคม อ.เมืองมหาสารคาม จ.มหาสารคาม และโรงเรียนวัดไทร (ถาวรพรหมานุกูล) เขตจอมทอง กรุงเทพฯ ซึ่งได้ผลตอบรับที่น่าพอใจ ในช่วงเกิดวิกฤติโควิด-19 อยากให้สถาบันการศึกษาเข้ามามีส่วนร่วมให้มากขึ้น หากบทเรียนนี้ได้รับการเรียนรู้อย่างจริงจัง จะสามารถเปลี่ยนภูมิทัศน์ทางการศึกษาเพื่อการเรียนรู้ เปิดโอกาสที่ดีให้กับนักเรียนได้เข้าถึงการเรียนรู้ทุกที่ อย่างเปิดกว้างได้แน่นอน”

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  มูลนิธิเอเชียประจำประเทศไทยสถานทูตออสเตรเลียเว็บพอร์ทัลThailand Learningส่งเสริมการศึกษาโลกออนไลน์เรียนรู้บนโลกออนไลน์
  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 13:40 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์