ตลาดต้นไม้คึกคัก นักวิจัยชี้เหตุราคาไม้ด่างพุ่งพรวด เตือนนักลงทุนระวังขาลง

ข่าว

  ตลาดต้นไม้คึกคัก นักวิจัยชี้เหตุราคาไม้ด่างพุ่งพรวด เตือนนักลงทุนระวังขาลง

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ก.ค. 2564 14:20 น.

  "นักวิจัยแม่โจ้" เผยเหตุราคาไม้ด่างพุ่งพรวด ทำตลาดต้นไม้คึกคัก เตือนสั่งซื้อออนไลน์ระวังไม่ตรงปก ส่วนนักลงทุนระวังขาลง

  วันที่ 3 ก.ค. 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศที่ตลาดคำเที่ยง อ.เมืองเชียงใหม่ แหล่งจำหน่ายพันธุ์ไม้ใหญ่ที่สุดของจังหวัด เต็มไปด้วยความคึกคักในวันหยุดสุดสัปดาห์ ประชาชนพากันไปเลือกซื้อไม้ประดับ นำไปปลูกกันที่บ้าน หวังว่าจะโชคดีได้ไม้ด่างตามกระแสที่กำลังได้รับความนิยม

  ทางด้าน น.ส.วัชรินทร์ จันทวรรณ์ นักวิจัยงานปรับปรุงและขยายพันธุ์พืชและสัตว์ สำนักวิจัยและส่งเสริมวิชาการการเกษตร มหาวิทยาลัยแม่โจ้ บอกถึงกระแสความนิยมของไม้ด่างว่า ช่วงก่อนหน้านี้มอนสเตอร่าด่างมาแรง ต้นหนึ่งมีราคาหลักล้าน ใบหลักแสน รองลงมาเป็นฟิโลเดนดรอนพิงค์ปรินเซส ล่าสุดเป็นกลุ่มกล้วยด่าง กล้วยฟอริดาด่าง กล้วยแดงอินโด ส่วนของไทยเป็นพวกกล้วยตานีด่าง กล้วยน้ำว้าด่าง ราคาหน่อหนึ่งหลักหมื่นขึ้น หากมีการเพาะเนื้อเยื่อ ต้องมีการจองล่วงหน้าหลายเดือน

  นอกจากนี้ ยังมีกวักมรกตด่าง ปกติใบสีเขียวมีราคาหลักสิบถึงหลักร้อย แต่พอเป็นด่างจะมีราคาหลักพันขึ้นไป หากเป็นใบสีดำด่างและมีสีชมพูแทรก ราคาเริ่มต้นที่ 18,000 ต่อใบ ส่วนคุณสมบัติของไม้ด่างที่ดี ไม่มีหลักเกณฑ์ตายตัว ขึ้นอยู่กับความชอบและความพอใจระหว่างผู้ซื้อผู้ขาย บางคนชอบใบแบบฮาล์ฟ คือ ในหนึ่งใบมีครึ่งละสี หรือลวดลายหินอ่อน หรือลักษณะใบกลม เช่น กวกมรกตด่าง หากมีใบกลมก็จะมีราคาสูงกว่าปกติ

  ทั้งนี้ กระแสความนิยมที่ดันราคาพันธุ์ไม้ใบด่างพุ่งสูงถึงหลักล้าน เริ่มมาตั้งแต่ช่วงกักตัวโควิด-19 หลายคนอยู่บ้านไม่มีอะไรทำ จึงหันมาใช้เวลาว่างในการเพาะเลี้ยงไม้ด่างกันมากขึ้น ประกอบกับช่วงที่ผ่านมามีดารานักแสดงหันมาเล่นไม้ด่าง บางคนถ่ายภาพลงโซเชียลมีเดียและมีการประมูลทางออนไลน์จนทำให้ราคาขยับสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว นำไปสู่การปั่นราคาในวงการไม้ด่างจนทำให้ราคาทะลุหลักล้าน

  ส่วนกระแสความนิยมมีขึ้นมีลงและไม่มีใครคาดเดาได้ว่าจะอยู่ในกระแสไปอีกนานแค่ไหน จึงแนะนำสำหรับคนที่อยากเข้าสู่วงการเพาะไม้ด่างขาย จะต้องจับกระแสให้ดี หากต้องถึงขั้นต้องลงทุนมากก็ควรต้องระวังภาวะราคาผันผวน ที่อาจเกิดเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา

  อย่างไรก็ตาม ใครที่ชื่นชอบความสวยงามความแปลก หรืออยากซื้อมาเก็งกำไร แนะนำให้ศึกษาข้อมูลให้ดีก่อนสั่งซื้อ รวมทั้งตรวจสอบข้อตกลงก่อนสั่งซื้อโดยเฉพาะทางออนไลน์ ว่าต้นไม้ที่จะสั่งซื้อมาเป็นไปตามที่ระบุไว้หรือไม่ ควรให้ผู้ซื้อรับประกันว่ารากจะไม่เน่า ไม่ตาย ใบไม่ขาด แต่หากเป็นไปได้ก็ควรไปตรวจสอบด้วยดูด้วยตาตัวเองเพื่อป้องกันการถูกหลอก.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ไม้ด่างตลาดต้นไม้วัชรินทร์ จันทวรรณ์นักลงทุนนักลงทุนต้นไม้ต้นไม้ด่างนักวิจัยแม่โจ้

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 04:38 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์