อ้างบุคลากรทางการแพทย์ หลอกจองฉีดวัคซีน "ซิโนฟาร์ม"

ข่าว

  อ้างบุคลากรทางการแพทย์ หลอกจองฉีดวัคซีน "ซิโนฟาร์ม"

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ก.ค. 2564 14:14 น.

  ตำรวจจับกุม หนุ่มอ้างบุคลากรทางการแพทย์ หลอกจองฉีดวัคซีน "ซิโนฟาร์ม" คนหลงเชื่อจำนวนมากกว่า 200 ราย

  วันที่ 3 ก.ค. พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร. พร้อมเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง แถลงจับกุมนายรนกร พุทธรักษา อายุ 31 ปี ชาว จ.สระบุรี ตามหมายจับของศาลจังหวัดอุดรธานี ที่ จ.131/64 ลงวันที่ 2 ก.ค. ข้อหากระทำความผิดฐาน "ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน โดยแสดงตนเป็นคนอื่นและนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลอันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน"

  สืบเนื่องจาก เมื่อวันที่ 30 มิ.ย. น.ส.เพิ่มพูน แซ่ก๊วย ชาว จ.อุดรธานี มาแจ้งความที่ สภ.เมืองอุดรธานี ว่า เมื่อวันที่ 22 มิ.ย. ถูกคนร้ายหลอกลวง อ้างว่าเป็นนายแพทย์ รพ.ศิริราช ชื่อ นายแพทย์ สิทธิโชค (สงวนนามสกุล) มีวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ยี่ห้อ "ซิโนฟาร์ม" เหลือจากสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย ซึ่งได้สั่งซื้อจาก ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ หากต้องการฉีดวัคซีนดังกล่าว ให้ชำระเงินค่าวัคซีนรายละ 1,800 บาท จำนวน 2 โดส ผู้เสียหายหลงเชื่อ ได้เข้าไปในไลน์กลุ่ม "Vaccine Sinopharm"

  เมื่อผู้เสียหาย ได้เข้าไปอยู่ในไลน์กลุ่มดังกล่าวแล้ว คนร้ายยิ่งให้ความเชื่อมั่นว่าเป็นกลุ่มที่แท้จริง โดยให้ผู้เสียหายเข้ากลุ่มอีกหนึ่งกลุ่ม ชื่อว่า "ระบบไอที วัคซีนทางเลือก" ซึ่งเป็นกลุ่มที่มีสมาชิกเป็นจำนวนมาก ทำให้ผู้เสียหายหลงชื่อว่ามีอยู่จริง จึงได้ติดต่อและรวบรวมเงินจากบุคคลที่ผู้เสียหายรู้จัก ที่อยากมาร่วมฉีดรวม 20 คน เป็นเงิน 36,000 บาท และได้โอนเงินเมื่อวันที่ 22 มิ.ย. เข้าบัญชี ธ.กสิกรไทย เลขที่ 0331431532 ซึ่งปรากฏชื่อบัญชี นายวีระศักดิ์ สุขสำแดง

  ต่อมาผู้เสียหายไปตรวจสอบรายชื่อในโรงพยาบาลเอกชนในจังหวัดอุดรธานีกลับไม่มีรายชื่อที่แจ้งไว้ จึงเชื่อว่าได้ถูกหลอกลวงแล้วและได้เดินทางมาแจ้งความดำเนินคดีกับผู้ต้องหาที่ สภ.เมืองอุดรธานี

  ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมผู้ต้องหาได้ ทราบชื่อว่านายรนกร พุทธรักษา และนายวีระศักดิ์ สุขสำแดง ตามหมายจับที่ 131/64 และ 130/64 เมื่อวันที่ 2 ก.ค. ผู้ต้องหารับสารภาพว่า ได้ร่วมกันหลอกผู้เสียหายรวมทั้งสิ้นไปแล้วกว่า 200 ราย และมีมูลค่าความเสียหายทั้งสิ้นประมาณ 360,000 บาท

  ทั้งนี้ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ขอฝากประชาสัมพันธ์ไปยังพี่น้องประชาชนว่า ให้รอฟังติดตามข่าวสารจากทางราชการอย่างใกล้ชิด เพื่อที่จะไม่ให้โดนหลอกคล้ายกรณีเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้ และจากการตรวจสอบความเสียหายพบว่า ยังมีความเสียหายอีกในหลายพื้นที่ อาทิ สภ.บ้านเป็ด จ.ขอนแก่น, สภ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี, สภ.บางแก้ว จ.สมุทรปราการ, สน.เตาปูน, สภ.สมเด็จเจ้าพระยา และยังมีผู้เสียหายอีกจำนวนหลายร้อยรายที่ยังไม่ได้แจ้งความดำเนินคดี ซึ่งหากมีผู้เสียหายท่านใดที่หลงเชื่อไปแล้ว ขอให้ไปแจ้งความร้องทุกข์ได้ที่สถานีตำรวจที่มีการโอนเงิน เนื่องจากเป็นการกระทำผิดหลายท้องที่.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  หลอกลวงวัคซีนโควิดวัคซีนซิโนฟาร์มโอนเงินมิจฉาชีพแอบอ้างบุคลากรทางการแพทย์ฉ้อโกงข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 27 กันยายน 2564 เวลา 09:57 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์