อย. เตือนอย่าหลงเชื่อโฆษณาขาย "ยาดมติดโควิด" ย้ำผิดกฎหมาย

ข่าว

  อย. เตือนอย่าหลงเชื่อโฆษณาขาย "ยาดมติดโควิด" ย้ำผิดกฎหมาย

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ก.ค. 2564 15:51 น.

  คณะกรรมการอาหารและยา ขออย่าหลงเชื่อสาวโพสต์ขายยาดมติดเชื้อ "โควิด-19" จ่อผิดหลายกระทง หวั่นเกิดพฤติกรรมเลียนแบบ เตือนพวกหวังเคลมประกัน มีสิทธิ์ชวดเงิน ผิดกฎหมาย เสี่ยงอันตรายถึงชีวิต

  วันที่ 2 ก.ค. 2564 ภญ.สุภัทรา บุญเสริม ผู้ทรงคุณวุฒิด้านมาตรฐานผลิตภัณฑ์ด้านสาธารณสุข และรักษาการรองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่า จากที่มีผู้ใช้ tik tok รายหนึ่งโพสต์คลิปยาดม พร้อมระบุว่า ขายให้สำหรับคนที่ต้องการติดโควิดเพื่อเอาประกัน และมีการแชร์ต่อกันเป็นจำนวนมากนั้น

  ทั้งนี้ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) มีความห่วงใยเป็นอย่างยิ่ง และขอเตือนว่า อย่าได้ทำพฤติกรรมอย่างนี้เด็ดขาดจะด้วยความคึกคะนอง เพื่อความสนุกสนาน หรือตั้งใจทำให้ผู้อื่นหลงเชื่อ ถือเป็นการกระทำความผิดตามพระราชบัญญัติคอมพิวเตอร์ กรณีนำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จ และเสี่ยงต่อการกระทำความผิดตามพระราชบัญญัติควบคุมโรคติดต่อ รวมทั้งกฎหมายอื่นๆ ซึ่ง อย. ได้ประสานไปยังกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม และสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค เพื่อดำเนินการตามกฎหมายที่เกี่ยวข้องต่อไปแล้ว

  อย่างไรก็ตาม อย.จึงขอเตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อ นำตัวเองไปเสี่ยงให้ติดเชื้อโควิด-19 เพื่อหวังได้เงินประกัน ซึ่งหากมีการตรวจพบในภายหลัง นอกจากจะไม่ได้เงินประกันแล้ว ยังผิดกฎหมายมีโทษทั้งจำและปรับ รวมถึงอันตรายร้ายแรงที่อาจเกิดต่อสุขภาพ ทำให้ถึงแก่ชีวิตได้ ที่สำคัญ ผู้ที่รับสื่อไม่ควรทำพฤติกรรมเลียนแบบซึ่งจะทำให้เกิดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในวงกว้างได้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19โควิดวันนี้ไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าสถานการณ์โควิดโควิด 19 ล่าสุดยาดมติดโควิดยาดมอย.เตือนอย่าหลงเชื่อ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 09:36 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์