ตัวชี้วัดโควิดดีหรือแย่ ไทยยังหัวเลี้ยวหัวต่อ

ข่าว

  ตัวชี้วัดโควิดดีหรือแย่ ไทยยังหัวเลี้ยวหัวต่อ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   3 ก.ค. 2564 05:01 น.

   ปิดร้านอาหารทำไม? การตัดสินใจปิดไม่ให้ประชาชนนั่งทานในร้านอาหาร อาจจำเป็นต้องพิจารณาข้อมูลให้ถี่ถ้วน จริงอยู่มีผู้ประกอบการอยู่บ้างที่ไม่เข้มงวดในเรื่องของจำนวนคนที่เข้าร้าน ทำให้การรักษาระยะห่างไม่ได้ผลและไม่ได้ควบคุมวินัย แต่...ตัวอย่างดังกล่าวไม่ควรนำมาถึงการห้ามทั้งหมด

   ในเมื่อสามารถที่จะควบคุมให้ปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัดได้…ไม่ใช่หรือ?

   และ...ในเมื่อเราก็ทราบอยู่เต็มอกแล้วว่า ชีวิตชาวโลกคงต้องอยู่กับโควิดไปอีกนาน และประเทศไทยเองก็ยังคงมีข้อจำกัดในเรื่องของวัคซีนทั้งจำนวนและความหลากหลายของวัคซีน

   การทำให้การดำรงชีวิตของคนไทยเข้าใกล้ปกติอย่างปลอดภัยทั้งตนเองและมีความรับผิดชอบต่อสังคมกลับเป็นเรื่องที่ต้องส่งเสริมมากกว่า...ไม่ใช่หรือ?

   การดูตัวอย่างที่ไม่ดีแต่ตีคลุมไปว่า เลวร้ายไปทั้งหมด นอกจากจะไม่ช่วยการควบคุมโรค แต่น่าจะเป็นการซ้ำเติมประชาชนและลูกจ้างที่มีอาชีพสุจริตและปฏิบัติตามกฎระเบียบอย่างเคร่งครัดมาตลอด

   “ขอแสงสว่างเล็กๆน้อยๆบ้างก็ยังดี” ข้อมูลข้างต้นนี้โพสต์โดย ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา Thiravat Hemachudha เช้าวันที่ 28 มิถุนายน 2564

   นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ แพทย์เฉพาะทางด้านโรคระบบการหายใจ โรงพยาบาลวิชัยยุทธ เสริมว่า ไม่เคยมีช่วงเวลาไหนที่คนไทยจิตตกเท่ากับช่วงเวลานี้ที่มีการระบาดระลอกที่ 3 ของโรคโควิด-19

   “ในภาวะฉุกเฉินทางสาธารณสุข คนไทยจำนวนมากตกงาน ธุรกิจเสียหาย ขาดรายได้เลี้ยงครอบครัว อดอยาก ไม่มีกินไม่มีใช้ คนมีเงินก็ไม่สามารถเดินทาง ท่องเที่ยว พบปะสังสรรค์กับเพื่อนฝูง ร้องเพลง เต้นรำ เล่นกีฬาที่ชอบ เพราะต้องกักตัวเนื่องจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19”

   จำนวน... “ผู้ติดเชื้อ” และ “เสียชีวิต” จากโรคโควิด-19 ยังพุ่งขึ้นต่อเนื่อง เมื่อมีวัคซีนป้องกันโควิด-19 คนไทยบางคนก็ยังขาดความเชื่อมั่น สับสนเสพข่าวสารมากเกินไป กลัวผลข้างเคียงของวัคซีน ลังเลไม่ยอมฉีด ทั้งๆที่วัคซีนเป็นหนทางเดียวที่จะหยุดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

   บางคน...นัดวันไปฉีดวัคซีน ก่อนถึงวันนัด วันที่ฉีด และวันต่อๆมาเป็นสัปดาห์หลังจากฉีดวัคซีนแล้ว มีอาการเครียด วิตกกังวล หงุดหงิด แสดงอาการทางกายหลายอย่างเช่นหายใจไม่อิ่ม ต้องถอนหายใจ

   ...เหนื่อยง่าย นอนไม่หลับ ตื่นบ่อย เวียนหัว อ่อนเพลีย ไม่มีแรง แพทย์ช่วงนี้ต้องทำงานหนักขึ้น นอกจากจะต้องดูแลคนป่วยสารพัด แล้วยังต้องดูแลคนจิตตก เครียดหมู่เพิ่มขึ้นอีก

   การลดระดับความเครียดลงได้มีหลายวิธี เช่น ดูหนัง ดูละครที่บ้าน ฟังเพลง ร้องเพลง เล่นดนตรีในบ้าน วาดรูป เลี้ยงสัตว์ ปลูกต้นไม้ ออกกำลังกายในบ้าน ในสวนสาธารณะ ไม่กินอาหารมากเกินไป สวดมนต์ ทำสมาธิ และนอนหลับให้เพียงพอ...ในช่วงเวลาเช่นนี้ ขอให้ทุกคนพยายามผ่อนคลาย ไม่เครียด “เราคงต้องอยู่กับโรคโควิด–19 นี้อีกนาน อย่ายอมแพ้ ต้องชนะโรคร้ายนี้ และผ่านวิกฤติไปด้วยกัน”

   สถานการณ์เฝ้าระวังทุกขณะ “การ์ดอย่าตก” นักระบาดวิทยาใช้ 3 ตัวชี้วัด (Metrics) เพื่อบอกว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในแต่ละประเทศกำลัง “ดีขึ้น” หรือ “แย่ลง”

   นั่นก็คือ...หนึ่ง...ตัวเลขคนติดเชื้อ ตัวเลขคนป่วยเข้านอนรักษาตัวในโรงพยาบาล และ ตัวเลขคนเสียชีวิตจากโรคโควิด–19 รายวัน สอง...ตัวเลขอาร์ R 0 (R nought หรือ R zero) บ่งถึงอัตราการขยายเชื้อไวรัสโควิด-19 (reproduction rate) คนติดเชื้อ 1 คนจะแพร่กระจายเชื้อไปกี่คน

   “ถ้าค่า R มากกว่า 1 จำนวนผู้ติดเชื้อใหม่ยังขยายตัวอยู่ ถ้าค่า R น้อยกว่า 1 จำนวนผู้ติดเชื้อใหม่จะลดลงเรื่อยๆ การระบาดระลอก 3 ตั้งแต่ต้นเดือนเมษายน ค่า R ของประเทศไทยประมาณ 1.6 ผู้ติดเชื้อรายใหม่ยังขยายตัวต่อเนื่อง”

   สาม...ตัวเลขคนรับวัคซีนป้องกันโรคโควิด–19 เมื่อคนได้รับวัคซีนเข็มแรกยิ่งมาก โอกาสที่โรคโควิด-19 จะหยุดการแพร่ระบาดยิ่งเป็นไปได้มาก ยังห่างไกลจาก 70% ของประชากรเพื่อสร้างภูมิคุ้มกันหมู่

   สถานการณ์โรคโควิด-19 ของประเทศไทยยังน่าเป็นห่วง อันดับของประเทศไทยขึ้นมาต่อเนื่อง

   “...คนไทยต้องร่วมมือ ร่วมใจ เร่งฉีดวัคซีน รีบลงทะเบียน จองคิวฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้เร็วที่สุด อย่าลังเล อย่ารีรอ ผลข้างเคียงของวัคซีนน้อยมากๆเมื่อเทียบกับประโยชน์ของวัคซีน”

   ประการสำคัญ...ขอให้สวมใส่หน้ากากอนามัย เว้นระยะห่าง หลีกเลี่ยงอยู่ในสถานที่ปิดอากาศถ่ายเทไม่ดี ผู้คนแออัด และหมั่นล้างมือกันต่อไป

   อีกประเด็นต่อเนื่อง คุณหมอขอหยิบยกกรณี ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม กระทรวงดิจิทัลฯ ที่สรุปว่า “เชื้อไวรัสโควิด–19 แพร่กระจายผ่านอากาศ (Airborne)” เป็นข่าวปลอม ตั้งแต่ 2 มกราคม 2564

   ปัจจุบันองค์การอนามัยโลกยอมรับแล้วว่าเชื้อไวรัสโควิด–19 แพร่กระจายได้ทางอากาศ

   “โรคโควิด-19 เป็นโรคอุบัติใหม่ ไม่มีใครรู้จริง อย่าเพิ่งด่วนตัดสิน เราต้องเรียนรู้ไปด้วยกันมีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ยืนยันว่าเชื้อไวรัสโควิด-19 แพร่กระจายได้ทางอากาศ และเป็นวิธีแพร่กระจายหลัก”

   นพ.มนูญ บอกอีกว่า การติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จำนวนมากเป็นผลมาจากการแพร่กระจายเชื้อมากเป็นพิเศษ เป็นกลุ่มก้อนใหญ่ เช่น คลัสเตอร์ในสนามมวย ผับบาร์ บ่อนการพนัน คอนเสิร์ตประสานเสียง โบสถ์ ตลาด โรงงาน สถานพยาบาล แคมป์ก่อสร้าง และเรือนจำ รวมถึงสถานที่อื่นๆ ถัดมา...พบหลักฐานว่าไวรัสสามารถแพร่กระจายจากระยะไกลกว่า 10 เมตร ติดเชื้อได้โดยไม่ต้องเจอหน้ากัน

   “การแพร่กระจายของไวรัสส่วนใหญ่เกิดภายในอาคารและสถานที่ปิด ที่พบกลางแจ้ง (open air) น้อยมาก...ตรวจพบเชื้อไวรัสโควิด-19 มีชีวิตได้ในอากาศนานถึง 3 ชั่วโมง...พบเชื้อไวรัสโควิด-19 ในไส้กรองอากาศและท่ออากาศภายในโรงพยาบาลที่มีผู้ป่วยโควิด-19 นอนอยู่ ละอองฝอยเท่านั้นสามารถลอยขึ้นไปได้”

   การศึกษาในสัตว์ทดลองไม่อยู่ในกรงเดียวกัน แต่เชื่อมต่อกันทางท่ออากาศ สัตว์สามารถติดเชื้อได้โดยไม่อยู่ใกล้กัน ผ่านทางท่ออากาศ แสดงให้เห็นว่าไวรัสแพร่กระจายผ่านทางอากาศ

   ข้อมูลสนับสนุน...การแพร่ระบาดผ่านการสัมผัสทางมือค่อนข้างน้อย สรุปว่า...ปัจจุบันยอมรับแล้วว่าการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสโควิด–19 ส่วนใหญ่เกิดขึ้นผ่านอากาศ หน่วยงานสาธารณสุขควรแนะนำมาตรการหลีกเลี่ยงการสูดหายใจเอาไวรัสในละอองฝอยที่ลอยในอากาศเข้าไป

   ประกอบด้วย การระบายอากาศ การกรองอากาศ การใช้รังสียูวีซีฆ่าเชื้อไวรัสในอากาศ (UVC upper air irradiation) การลดความแออัด ลดเวลาที่อยู่ภายในอาคาร สถานที่ปิด การสวมหน้ากากอนามัยทุกครั้งที่อยู่ภายในอาคารและสถานที่ปิด คุณภาพ...ความแนบของหน้ากากกับใบหน้า และอุปกรณ์ป้องกันระดับสูงด้วยหน้ากาก N95 สำหรับบุคลากรทางการแพทย์ที่ดูแลผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19

   ตราบใดที่ยังไม่มี “ยาต้านไวรัสตัวใหม่” ...อาวุธสำคัญในการต่อสู้กับไวรัสโควิด–19 ขอให้อย่ากลัววัคซีน โรคโควิด–19 เป็นโรคที่น่ากลัวจริงๆ… “โควิด–19” ไวรัสร้าย ทุกคนสามารถป้องกันได้ถ้า... “การ์ดไม่ตก”.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้วัคซีนโควิดยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมสกู๊ปหน้า1

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564 เวลา 08:30 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์