อัยการสูงสุด โต้ปมร้อน ดองสัญญา"วัคซีนโมเดอร์นา" แจงซิโนแวควันเดียวเสร็จ

ข่าว

  อัยการสูงสุด โต้ปมร้อน ดองสัญญา"วัคซีนโมเดอร์นา" แจงซิโนแวควันเดียวเสร็จ

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ก.ค. 2564 14:53 น.

  "ประยุทธ เพชรคุณ" รองโฆษก อสส.แจงยังไม่เคยมีสัญญาซื้อขาย "วัคซีนโมเดอร์นา" ส่งมาให้อัยการตรวจ ชี้ที่ผ่านมาเคยพิจารณาสัญญา "ซิโนแวค" แค่วันเดียว ยันเรื่องสัญญาวัคซีน อัยการดำเนินการอย่างรอบคอบ รัดกุมและรวดเร็ว เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดกับประเทศชาติ และประชาชนเป็นสำคัญ


  กรณีมีข่าวว่ารัฐบาลจัดหาวัคซีนล่าช้าไม่ครอบคลุมถึงประชาชนตามเป้าหมาย สาเหตุส่วนหนึ่งเกิดจากสำนักงานอัยการสูงสุด มัวแต่ตรวจสัญญาล่าช้านานเป็นเดือน ปรากฏว่าสำนักงานอัยการสูงสุดได้แถลงข่าวโต้นี้เรื่องนี้แล้ว

  เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 2 ก.ค.2564 นายประยุทธ เพชรคุณ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด แถลงข่าวว่า ตามที่มีคนให้ข่าวต่อสื่อมวลชนว่าสัญญาจัดซื้อวัคซีนโมเดอร์นา ยังไม่สามารถดำเนินการใดๆ ได้ ยังไม่มีการเซ็นสัญญากันเลย เพราะองค์การเภสัชกรรมยังไม่ได้เซ็นสัญญาจัดซื้อวัคซีนโมเดอร์นากับผู้ขาย เพราะการตรวจร่างสัญญาจัดซื้อวัคซีนดังกล่าวยังคงค้างอยู่ที่สำนักงานอัยการสูงสุดเป็นเวลาหลายเดือนแล้วนั้น ข่าวดังกล่าวไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด

  นายประยุทธ กล่าวว่า จึงขอชี้แจงว่า จนบัดนี้ยังไม่มีหน่วยงานใดหรือองค์กรใด ส่งร่างสัญญาเกี่ยวกับการจัดซื้อวัคซีนโมเดอร์นาให้สำนักงานอัยการสูงสุดตรวจร่างสัญญาแต่อย่างใด

  ที่ผ่านมาสำนักงานอัยการสูงสุดเคยได้รับการร้องขอจากองค์การเภสัชกรรม ให้ตรวจร่างสัญญาจัดซื้อวัคซีนซิโนแวค ซึ่งสำนักงานอัยการสูงสุดได้พิจารณาตรวจร่างสัญญาจัดซื้อซิโนแวคให้กับองค์กรองค์การเภสัชกรรมแล้วเสร็จภายใน 1 วัน และสำนักงานอัยการสูงสุดได้รับการร้องขอจากสถาบันวัคซีนแห่งชาติ และกรมควบคุมโรค ให้ตรวจร่างสัญญาจัดซื้อวัคซีนแอสตราเซเนกา 2 สัญญาดังกล่าว สำนักงานอัยการสูงสุด ตรวจร่างสัญญาเสร็จสิ้นภายใน 5 วันเท่านั้น

  โดยพิจารณาตรวจร่างสัญญาดังกล่าวข้างต้น อัยการได้ดำเนินการอย่างรอบคอบ รัดกุมและรวดเร็ว เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดกับประเทศชาติ และประชาชนเป็นสำคัญ เพราะเรื่องโรคติดต่อเป็นเรื่องเร่งด่วนและจำเป็น

  ทางสำนักงานอัยการสูงสุดได้ตระหนักในสถานการณ์การแพร่หลายการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาที่สังคมกำลังเผชิญอยู่ และเห็นว่าเป็นสถานการณ์ที่ทุกคนในสังคมจะต้องให้ความร่วมมือร่วมใจในการฟันฝ่าอุปสรรคตั้งแต่ให้ล่วงพ้นไปอัยการจึงให้ความสำคัญกับเรื่องนี้เป็นอันดับแรก

  เมื่อถามว่าข่าวนี้ออกมาทำให้สำนักงานอัยการสูงสุดเสียหายหรือไม่จะดำเนินการอย่างไรต่อไป นายประยุทธ์กล่าวว่า ถ้าถามว่าอัยการจะเสียหายหรือไม่ อันนี้เป็นเรื่องสำคัญ เพราะข่าวที่ออกมาทำให้ประชาชนเข้าใจการทำงานของอัยการคลาดเคลื่อนไปจากความเป็นจริง จึงต้องขอขอบคุณสื่อมวลชนที่ให้โอกาสอัยการชี้แจง ปัจจุบันมีข่าว fake news ข่าวปลอม ข่าวปล่อยเต็มไปหมด การบริโภคข่าวของประชาชนควรใช้วิจารณญาณเป็นอย่างมากและหน่วยงานของรัฐที่เกี่ยวข้องกำลังดำเนินการในเรื่องนี้อยู่.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   วัคซีนโมเดอร์นาวัคซีนวัคซีนโมเดอร์นา ล่าช้าอัยการสูงสุดสัญญาซื้อขาย วัคซีนโมเดอร์นาวัคซีนโควิดซิโนแวคประยุทธ เพชรคุณข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 05:52 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์