"หมอบุญ" อ้างรัฐบาลยังไม่ยอมเซ็นสัญญาซื้อวัคซีน ไฟเซอร์-โมเดอร์นา

ข่าว

  "หมอบุญ" อ้างรัฐบาลยังไม่ยอมเซ็นสัญญาซื้อวัคซีน ไฟเซอร์-โมเดอร์นา

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ก.ค. 2564 11:45 น.

  "หมอบุญ" เจ้าของเครือ รพ.ธนบุรี อ้างรัฐบาลไม่ยอมเซ็นสัญญาสั่งซื้อวัคซีน "โควิด-19" ทั้งไฟเซอร์-โมเดอร์นา ลั่นประเทศในเอเชียได้วัคซีนกันเกือบทุกประเทศแล้ว ยกเว้นไทย

  วันที่ 2 ก.ค. 2564 รายการเรื่องเล่าเช้านี้ ทางสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสี ช่อง 3 ดำเนินรายการโดย นายสรยุทธ สุทัศนะจินดา ได้นำเสนอข่าว นพ.บุญ วนาสิน ประธานกรรมการบริษัท ธนบุรี เฮลแคร์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) เจ้าของโรงพยาบาลธนบุรี กล่าวว่า ตั้งแต่มีการระบาดของโควิด-19 โรงพยาบาลของบริษัท ธนบุรี เฮลแคร์ หรือ เครือโรงพยาบาลธนบุรี วางแผนตั้งแต่เดือนตุลาคม 2563 เพื่อซื้อวัคซีน 4-5 ชนิด จำนวน 50 ล้านโดส แต่รัฐบาลออกมาบอกว่าสั่งไม่ได้ เพราะเป็นการใช้ฉุกเฉิน ต้องซื้อขายแบบรัฐต่อรัฐ และห้ามซื้อวัคซีน 5 ชนิดที่รัฐบาลจะสั่งซื้อ ดังนั้น จะเหลือวัคซีนที่เอกชนสามารถซื้อได้ เพียง 3 ยี่ห้อ คือ วัคซีนโมเดอร์นา, ไบโอเอ็นเทคของไฟเซอร์ และโนวาแวกซ์ แต่ต้องซื้อผ่านองค์การเภสัชกรรม

  ส่วนไทม์ไลน์การสั่งซื้อวัคซีน ภายหลังเซ็นสัญญาซื้อขายแล้ว ทางบริษัทผู้ผลิตจะต้องใช้เวลาอีก 4 เดือน ถึงจะส่งวัคซีนไปยังประเทศที่สั่งซื้อวัคซีนได้ หากไม่ติดเงื่อนไขจากรัฐบาล บริษัท ธนบุรี เฮลแคร์ กรุ๊ป จำกัด เตรียมพร้อมทำการสั่งซื้อทั้งโมเดอร์นา และไฟเซอร์ ไปจำนวน 50 ล้านโดส ตั้งแต่เดือนตุลาคม 2563 เพราะคาดว่าจะได้วัคซีนทางเลือก ที่ผลิตโดยเทคโนโลยีใหม่ mRNA มาฉีดให้ประชาชนในเดือนกุมภาพันธ์ 2564 ซึ่งโรงพยาบาลเอกชนดำเนินการทุกอย่างเสร็จเรียบร้อย ติดเพียงภาครัฐไม่ยอมเซ็นให้ โดยให้เหตุผลว่าต้องเป็นการซื้อแบบรัฐต่อรัฐ ทำให้เอกชนไม่สามารถสั่งซื้อวัคซีนทางเลือกได้และรอวัคซีนมาจนถึงปัจจุบัน

  ทั้งนี้ ในเดือนเมษายน มีการยืนยันจากทั่วโลกว่า วัคซีนแบบ mRNA คือ วัคซีนที่ดีที่สุด โดยเฉพาะไฟเซอร์และโมเดอร์นา เช่น การศึกษาของสหรัฐอเมริกา ยืนยันแล้วว่า วัคซีนที่ผลิตเทคโนโลยีใหม่ mRNA อย่าง โมเดอร์นา และ ไฟเซอร์ มีประสิทธิผลดีที่สุด คุ้มกันไม่ให้เกิดโรคได้ ไม่ใช่เพียงแค่ป้องกันการเสียชีวิต หรืออาการหนักเท่านั้น โดยมีประสิทธิภาพสามารถป้องกันได้ทั้ง โควิด-19 สายพันธุ์เดลตา (อินเดีย) สายพันธุ์อัลฟา (อังกฤษ) และสายพันธุ์เบตา (แอฟริกาใต้) ขณะที่หลายประเทศที่ฉีดซิโนแวค การติดเชื้อโควิดยังเยอะ ล้มตายจำนวนมาก เมื่อเปรียบเทียบกับประเทศที่ใช้ mRNA ก็ยืนยันชัดเจนว่าป้องกันไวรัสได้ดี

  ดังนั้น หากจัดเกรดวัคซีน ซิโนแวคจัดเป็นวัคซีนเกรด C ถ้าวัคซีนที่ดีที่สุดต้องเป็นวัคซีนที่ผลิตด้วยเทคโนโลยีใหม่ mRNA รองลงมาคือวัคซีนเชื้อเป็น แต่วัคซีนเชื้อตายภูมิขึ้นน้อย และยังพบว่าเมื่อฉีดเข็ม 2 ไปแล้ว ผ่านไป 4-5 สัปดาห์ภูมิจะลดลง ต้องกระตุ้นด้วยการฉีดเข็ม 3 แอสตราเซเนกาก็เหมือนกัน ต้องฉีดกระตุ้นเพิ่ม แต่ถ้าใช้วัคซีนชนิด mRNA ภูมิจะขึ้นมามากถึง 20-100 เท่า

  ล่าสุด บริษัทฯ ได้ตรวจสอบไปยังไฟเซอร์และโมเดอร์นา พบว่า จนถึงขณะนี้ยังไม่มีการเซ็นสัญญาสั่งซื้อ ทั้งวัคซีนของไฟเซอร์หรือโมเดอร์นา จึงอยากได้ความกระจ่างว่าทำไมถึงช้า เพราะขณะนี้ประเทศในเอเชียได้กันเกือบทุกประเทศ อย่าง ฟิลิปปินส์ ได้ไฟเซอร์รอบที่ 3 แล้ว รวม 40 ล้านโดส อินโดนีเซียได้วัคซีน mRNA 3 รอบ สิงคโปร์ มาเลเซีย ได้แล้วเหมือนกัน เหลือแค่ประเทศไทย

  สำหรับการฉีดวัคซีน หมอบุญ มองว่า ไม่เพียงคนชรา หรือ กลุ่มเสี่ยงที่ต้องฉีดก่อนเท่านั้น กลุ่มคนหนุ่มสาว วัยทำงาน ควรได้รับวัคซีนก่อน เพราะกลุ่มนี้ต้องออกไปทำงานทุกวัน ต้องเจอคน แม้องค์การเภสัชฯ จะกำหนดราคาวัคซีนโมเดอร์มา มาที่ 1,100 บาท แต่กลุ่มโรงพยาบาลเอกชน ได้ตกลงกันแล้ว ว่าราคาที่เหมาะสมคือ 1,700 บาท เพราะ 1,100 คือ ราคาวัคซีน ยังไม่รวมค่าบริการ ค่าจัดเก็บ รวมทั้งเงินดอกเบี้ยที่ภาคเอกชนไปกู้เงินมา เพื่อซื้อวัคซีนผ่านทางองค์การเภสัชฯ อย่างเช่น เครือโรงพยาบาลธนบุรี กู้เงินมากว่า 15,000 ล้านบาท เพื่อซื้อวัคซีนผ่านทางองค์การเภสัชฯ แต่ความล่าช้าของรัฐบาล เอกชนก็ต้องเสียดอกเบี้ยตลอดช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา ดังนั้น ราคาที่เหมาะสมสำหรับวัคซีนโมเดอร์นา คือโดสละ 1,700 บาท

  ทั้งนี้ สิ่งที่อยากฟังชัดเจนจากรัฐบาล คือคำตอบว่าทำไมการสั่งวัคซีน mRNA ถึงได้ช้า ทำไมจนถึงขณะนี้ยังไม่ได้วัคซีน ทั้งที่วัคซีนแบบ mRNA ทั้งไฟเซอร์และโมเดอร์นา ได้ผลดีที่สุด ผลข้างเคียงน้อยสุด ในมุมมองโรงพยาบาลเอกชน มองว่าการระบาดที่ผ่านมารัฐบาลประมาทเกินไป ทั้งที่นักวิชาการก็บอกว่าไวรัสโควิด-19 กลายพันธุ์เร็วมาก รัฐบาลรอวัคซีนเพียงชนิดเดียว คือ แอสตราเซเนกา แต่เมื่อแอสตราเซเนกา ผลิตไม่ทัน สถานการณ์ที่มีการระบาดเกิดขึ้น ก็เลือกซื้อวัคซีนซิโนแวคมาแทน ซึ่งต้องยอมรับคุณภาพไม่สามารถเทียบวัคซีน ที่ผลิตด้วยเทคโนโลยีใหม่ mRNA ได้

  อย่างไรก็ตาม กระทรวงสาธารณะสุข เตรียมแถลงข้อเท็จจริงประเด็นดังกล่าว หากมีความคืบหน้าจะรายงานให้ทราบต่อไป.

  ขอบคุณรายการ เรื่องเล่าเช้านี้

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19โควิดวันนี้ไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าสถานการณ์โควิดโควิด 19 ล่าสุดโมเดอร์นาไฟเซอร์สั่งซื้อวัคซีนบุญ วนาสิน

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 20:17 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์