ฝนทิ้งช่วงสั่งหยุดปลูกข้าวนาปี หลายพื้นที่เริ่มขาดน้ำทำประปา

ข่าว

  ฝนทิ้งช่วงสั่งหยุดปลูกข้าวนาปี หลายพื้นที่เริ่มขาดน้ำทำประปา

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  2 ก.ค. 2564 07:01 น.

  นายประพิศ จันทร์มา อธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยว่า เนื่องจากฝนทิ้งช่วงในช่วงเดือน พ.ค. และ มิ.ย.ที่ผ่านมา ประกอบกับกรมอุตุนิยมวิทยาคาดหมายว่าในช่วงปลายเดือน มิ.ย.ถึงต้นเดือน ก.ค.2564 ปริมาณฝนจะลดลง ประกอบกับปริมาณน้ำต้นทุนในเขื่อนต่างๆอยู่ในเกณฑ์น้อย จำเป็นต้องบริหารจัดการน้ำในภาวะวิกฤติอย่างเคร่งครัด เพื่อให้ประชาชนและเกษตรกรที่ทำการเพาะปลูกข้าวนาปีไปแล้ว ได้รับผลกระทบน้อยที่สุด

  ดังนั้น กรมชลประทานได้ประสานความร่วมมือไปยังกระทรวงมหาดไทย ผ่านผู้ว่าราชการจังหวัดในเขตลุ่มน้ำเจ้าพระยาทั้ง 22 จังหวัด กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น และสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ ประชาสัมพันธ์ขอความร่วมมือเกษตรกรที่เก็บเกี่ยวข้าวนาปรังแล้ว ให้ชะลอการปลูกข้าวนาปี 2564 เพื่อรอฝนตกสม่ำเสมอ และมีปริมาณน้ำในพื้นที่เพียงพอ พร้อมทั้งให้เกษตรกรเพาะปลูกพืชฤดูฝนโดยใช้น้ำฝนเป็นหลัก

  ทั้งนี้ สถานการณ์น้ำปัจจุบัน วันที่ 1 ก.ค.2564 อ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่และขนาดกลางทั่วประเทศ มีปริมาณน้ำรวมกัน 34,073 ล้านลูกบาศก์เมตร (ลบ.ม.) เป็นน้ำใช้การได้ 10,144 ล้าน ลบ.ม. เฉพาะลุ่มเจ้าพระยาคงเหลือปริมาณน้ำใช้การได้ใน 4 เขื่อนหลัก เหลือเพียง 986 ล้าน ลบ.ม .โดยหลายพื้นที่เริ่มประสบปัญหาการขาดแคลนน้ำในการผลิตน้ำประปา รวมถึงสถานการณ์น้ำเค็ม รุกล้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาตอนล่าง มีค่าความเค็มที่สถานีสูบน้ำสำแลสูงถึง 1.22 กรัมต่อลิตร ซึ่งเกินค่ามาตรฐานในการผลิตน้ำประปา ส่งผลกระทบต่อผู้ใช้น้ำในเขตกรุงเทพฯและปริมณฑล.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   กรมชลประทานฝนทิ้งช่วงฝนลดลงขาดน้ำปลูกข้าวทรัพยากรน้ำข่าววันนี้เกษตร

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 17:15 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์