วิกฤติโควิดเอาไม่อยู่ รองปลัดสาธารณสุขร่ำไห้ขาดหมอ ตู่ยอมรับเสี่ยงเปิดภูเก็ต

ข่าว

  วิกฤติโควิดเอาไม่อยู่ รองปลัดสาธารณสุขร่ำไห้ขาดหมอ ตู่ยอมรับเสี่ยงเปิดภูเก็ต

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  2 ก.ค. 2564 05:15 น.

  รู้ว่าเสี่ยงแต่ยังต้องขอลอง นายกฯเปิดเรียบร้อยแล้วโครงการ “ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์” ปลื้มปริ่มบอกเป็นวันนี้ที่รอคอย ระบุจำเป็นต้องยอมรับความเสี่ยงเพื่อให้ประเทศ เดินหน้าไปถึงเป้าหมาย ขอชาวภูเก็ตภูมิใจที่ทำภารกิจเพื่อชาติ เผยเที่ยวบินแรกมาจากอาบูดาบี สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ นายกฯไปรอรับนักท่องเที่ยวต่างชาติกลุ่มแรกที่เดินทางมาสัมผัสแผ่นดินไข่มุกอันดามันด้วยตัวเอง พร้อมกล่าวทักทาย “hello welcome to Thailand” ขณะที่นักท่องเที่ยวตื่นเต้นเจอนายกฯ ไทย ขอเซลฟี่เป็นที่ระลึก รมว.ท่องเที่ยวขอ 15 วัน ดูเชื้อเพิ่มหรือไม่หลังเปิดเกาะภูเก็ต รองปลัดกระทรวงสาธารณสุขหลั่งน้ำตายอมรับสถานการณ์โควิด-19 กทม.อยู่ในขั้นวิกฤติ เตียงผู้ป่วยไม่มี สายพันธุ์ที่ระบาดเป็นสายพันธุ์คุมยากเอาไม่อยู่ ขอแรงหมอจบใหม่ช่วยให้ผู้ป่วยมีชีวิตรอด รมว.ดีอีเอสถูกกักตัว 14 วัน ที่ภูเก็ต หลังร่วมไฟลท์บินกับผู้ติดเชื้อโควิด-19 ส.ส.กาฬสินธุ์ โวยฉีดวัคซีน “แอสตราฯ” แล้วเกิดอาการลิ่มเลือดอุดตัน ต้องเข้ารักษาตัวด่วน จวก “ประยุทธ์” ไม่บริสุทธิ์ใจ หาวัคซีนช้าแล้วยังเลือกที่คุณภาพไม่ดี ไม่เห็นแก่ชีวิตคนไทย สมาพันธ์ธุรกิจกลางคืนร้องขอปลดล็อก เพราะจะตายกันหมดแล้ว

  ท่ามกลางสถานการณ์โควิด-19 ที่ยังรุนแรงเพราะผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตยังมีจำนวนมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในวันที่ 1 ก.ค.มีรายงานผู้ติดเชื้อยอดพุ่งไปถึง 5,533 ราย เสียชีวิต 57 ศพ ทำดับเบิลนิวไฮเป็นครั้งแรกนับแต่เกิดการระบาดตั้งแต่ระลอก 1 จนมาถึงระลอก 4 หลายจังหวัดเกิดคลัสเตอร์ใหม่ๆ มากมาย แต่โครงการ “ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์” ไม่กลัวความเสี่ยงและเดินหน้าเปิดเมืองไปเป็นที่เรียบร้อย

  เปิดแล้วภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์

  ทั้งนี้ เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 1 ก.ค. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม พร้อมคณะเดินทางด้วยเครื่องบินกองทัพอากาศแอร์บัส 320 ไปยัง จ.ภูเก็ต เปิดโครงการ “ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์” ถึงท่าอากาศยานนานาชาติภูเก็ต อ.ถลาง ในเวลา 09.50 น. มีนายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผวจ.ภูเก็ต ข้าราชการ ประชาชนและภาคเอกชน มาต้อนรับ นายกฯกล่าวว่า ยินดีที่ได้มาพบกันวันนี้เป็นวันที่รอคอย ดังนั้น เมื่อวันนี้เริ่มต้น ทุกคนต้องช่วยกันประคับประคองไปให้ได้ อยู่ที่คนทุกคนขอบคุณทุกคนเจ้าหน้าที่ก็ต้องเหน็ดเหนื่อยเสียสละ ทั้งแพทย์พยาบาล อสม. You get what you do ทำดีก็ได้ดี

  รีบโพสต์นับหนึ่ง 120 วัน

  ขณะเดียวกัน หลัง พล.อ.ประยุทธ์เดินทางถึง จ.ภูเก็ต ได้โพสต์ภาพถ่ายทางอากาศสภาพภูมิประเทศ จ.ภูเก็ต พร้อมข้อความผ่านเพจเฟซบุ๊ก ประยุทธ์ จันทร์โอชา Prayut Chan-o-cha ว่า การเปิด จ.ภูเก็ต ต้อนรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ ที่ได้รับการฉีดวัคซีนครบโดสแล้วให้เข้ามาได้โดยไม่ต้องกักตัว เริ่มวันที่ 1 ก.ค.ไม่ใช่เป็นเรื่องของ จ.ภูเก็ตเพียงอย่างเดียว แต่เป็นเรื่องของทั้งประเทศ ถือเป็นก้าวสำคัญก้าวหนึ่งนำร่องเดินหน้าไปสู่เป้าหมายการเปิดทั้งประเทศใน 120 วันตามที่ตั้งไว้ ทั้งหมดเพื่อเปิดโอกาสให้การใช้ชีวิต และการทำมาหากินของคนไทย เริ่มกลับมาได้อีกครั้ง

  รู้ว่าเสี่ยงต้องยอมเชื้อระบาด

  พล.อ.ประยุทธ์ระบุว่า แม้จะรู้ว่ามีความเสี่ยง แต่เราจำเป็นต้องยอมรับความเสี่ยงบ้าง สิ่งสำคัญเราต้องติดตามและประเมินสถานการณ์อย่างใกล้ชิด อะไรที่เห็นว่าควรต้องปรับเปลี่ยน ต้องดำเนินการให้เหมาะสมทันที เพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบไปถึงเป้าหมายใหญ่เปิดประเทศใน 120 วัน ขอให้ชาวภูเก็ตทุกคนร่วมมือกัน ช่วยกันเต็มที่ ระมัดระวังอย่างที่สุด ขอให้ช่วยกันทำตามกฎกติกาอย่างเคร่งครัด ไม่ให้มีฝ่าฝืนมาตรการต่างๆ ไม่ให้มีการพาคนเดินทางเข้าหรือออกจากพื้นที่โดยไม่ถูกขั้นตอน ขอให้คำนึงถึงความรับผิดชอบต่อประเทศตลอดเวลา ทุกอย่างที่เกิดขึ้นที่ภูเก็ตมีผลต่อทั้งประเทศ ขอให้ชาวภูเก็ตภูมิใจที่ได้ร่วมกันทำภารกิจชาติ ทั้งประเทศดูอยู่และเป็นกำลังใจให้

  เยี่ยมด่านตรวจท่าฉัตรไชย

  เวลา 10.30 น. นายกฯไปตรวจเยี่ยมการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ทุกหน่วยและระบบการคัดกรองคนที่เดินทางเข้ามายังพื้นที่ จ.ภูเก็ต ที่ด่านตรวจภูเก็ต (ด่านท่าฉัตรไชย) ต.ไม้ขาว อ.ถลาง ที่เป็นด่านตรวจทางบกเพียงด่านเดียวก่อนเข้าพื้นที่ จ.ภูเก็ต มีนายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา นายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ที่เดินทางมาตรวจความพร้อมก่อนล่วงหน้า มาร่วมคณะนายกฯตรวจเยี่ยมการจำลองศูนย์อีโอซี ด่านภูเก็ต ในมาตรการตรวจคัดกรองคนที่เดินทางเข้ามาเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดเชื้อโควิด-19

  ขอบคุณ จนท.คัดกรอง นทท.

  นายกฯกล่าวว่า ในฐานะ ผอ.ศบค.ขอบคุณเจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วน พลเรือน ทหาร ตำรวจ เจ้าหน้าที่ด่าน อสม. ที่ร่วมมือทำหน้าที่คัดกรองนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย ชาวต่างชาติที่จะเดินทางเข้าออกเมืองภูเก็ต มีทั้งด่านตรวจเก่าและใหม่ ต้องเน้นเอกสารความถูกต้อง แม่นยำ บริหารที่ถูกต้อง มีการประชาสัมพันธ์ที่ดีเพื่อให้นักท่องเที่ยวทราบและเข้าใจระบบต่างๆ รวมถึงความสะอาด การจัดการขยะถูกสุขลักษณะ เพื่อให้นักท่องเที่ยวที่อยากมาไทยประทับใจ ด่านท่าฉัตรไชยมีความพร้อมป้องกันแพร่ระบาดเป็นไปตามเป้าหมายที่จะเปิดประเทศ

  บอกวันนี้สถานการณ์ดีขึ้น

  นายกฯกล่าวอีกว่า ขอบคุณเจ้าหน้าที่สาธารณสุข อสม. และเจ้าหน้าที่ด่านตรวจที่ปฏิบัติหน้าที่อย่างเต็มที่ และเต็มกำลังความสามารถ วันนี้สถานการณ์ดีขึ้นขอบคุณหมอและ สสจ. ทุกอย่างสำเร็จได้ด้วยการปฏิบัติร่วมกันทุกฝ่าย ด้วยความเข้าใจหลายอย่างจะเร็วอย่างที่คิดไม่ได้ ด้านสุขภาพต้องมีความปลอดภัยเป็นหลัก ขอให้เจ้าหน้าที่ทุกคนปลอดภัยในการปฏิบัติหน้าที่ ต้องคุยกันให้รู้เรื่อง การทำงานถ้าคนไม่พอก็ให้หาคนมาช่วย วันนี้ได้ให้นโยบายกับ ศบค.ไปแล้ว ขอให้ทำให้สำเร็จ หน้าที่ตนก็ต้องไปประชาสัมพันธ์ให้รู้ว่าเขาทำงานกันอย่างไร ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า จังหวัดภูเก็ตให้กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม สนับสนุนจัดทำแอปพลิเคชันสำหรับนักท่องเที่ยวต่างชาติจองการตรวจหาเชื้อโควิด-19 โดยวิธีสวอบ คาดว่าจะแล้วเสร็จใช้ได้ในวันที่ 15 ก.ค. เพิ่มจากแอปหมอชนะ

  เคลิ้ม อสม.ร้องเพลงให้กำลังใจ

  จากนั้นนายกฯเดินทักทายให้กำลังใจกลุ่มเจ้าหน้าที่และ อสม.ที่มารอต้อนรับ อสม.ได้ร้องเพลงและตะโกนให้กำลังใจ “นายกสู้ๆ” พร้อมขอถ่ายภาพด้วย นายกฯกล่าวว่า ขอขอบคุณทุกๆคน ฝากขอบคุณครอบครัวด้วย ที่ให้มาทำงานที่เสี่ยงต่อสู้ป้องกันควบคุมการแพร่ระบาดโควิด เราทำเพื่อประชาชน เพื่อจังหวัด เพื่อประเทศ ด้วยหัวใจที่ทุ่มเทเสียสละอดทน ถ้าเราช่วยกันคนละนิดคนละหน่อยประเทศไทยจะไปได้หมด ขอให้ทำความเข้าใจว่าความจำเป็นคืออะไรถึงมาตรการที่ออกมา ทุกคนเดือดร้อนกันหมด ตนก็เดือดร้อนใจ ต้องทำความเข้าใจพยายามสื่อสารไปถึงคนนอกพื้นที่ด้วย ขอให้ อสม.ระมัดระวังดูแลสุขภาพก่อนเดินทางมาได้สวอบแล้ว และขอให้ทุกคนยิ้มไว้เสมอในการให้บริการใครจะว่าจะตำหนิ อย่างไร ขอให้เรายิ้ม ต้องทำด้วยใจ ออกมาจากข้างใน

  ยูเออีประเดิมบินเที่ยวแรก

  เวลา 11.00 น. นายกฯและคณะ ประชุมร่วมกับหน่วยงานภาครัฐ ภาคการท่องเที่ยว ภาคประชาคมท้องถิ่นและเอกชนในจังหวัด ถึงการเตรียมความพร้อมภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ที่โรงแรมรอยัล ภูเก็ต ซิตี้ อ.เมืองภูเก็ต จากนั้นแถลงว่า รู้สึกอุ่นใจเป็นที่น่าพอใจและเป็นกำลังใจให้กับชาวภูเก็ต มีเที่ยวบินแรกจากอาบูดาบี สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ มีการจองมาเป็นระยะๆ จากนี้ 15 วันข้างหน้าและไตรมาสต่อไปน่าจะมีมากขึ้น ถ้าเราทำตรงนี้สำเร็จโดยคนไทยทุกคนและขยายไปทุกภาค ต้องอาศัยความร่วมมือจากประชาชน อาจเดือดร้อนจากการคัดกรอง ไม่ทำแบบนี้ก็ไปไม่ได้เพราะเศรษฐกิจกว่า 90% เป็นเรื่องของการท่องเที่ยวและบริการ ถือเป็นเรื่องของทั้งประเทศ นำร่องเดินไปข้างหน้าใน 120 วัน

  ให้ฟัง “หมออุดม” แนะ

  เมื่อแถลงเสร็จ นายกฯขอให้ทุกคนรวมทั้งนักข่าวปรบมือให้กำลังใจกับบุคลากรทางการแพทย์ ตำรวจ ทหาร และเจ้าหน้าที่ ก่อนกล่าวว่า ปรบมือให้เขาทุกวัน ไหว้พระก็ขอพรให้เขาปลอดภัย เขาเสี่ยงกันเท่าไหร่ ฉะนั้นการโจมตีกันไม่เกิดประโยชน์กับใครเลย ประเทศชาติก็ติดอยู่ที่เดิม เมื่อเช้า นพ.อุดม คชินทร ออกมาพูด “หมออุดม” คือรัฐบาล อยู่ใน ศบค. พูดในนาม ศบค.มีคนถามว่า รัฐบาลรู้หรือยัง นายกฯ รู้หรือยังที่ “หมออุดม” พูด ก็อยู่กับตน ทุกอย่างฟังมาหารือกันใน ศบค.เข้าใจหรือยัง ผู้สื่อข่าวถามว่า มองอย่างไรผู้บริหารมารวมกันอยู่ที่นี่ ขณะที่กรุงเทพฯมีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้น นายกฯไม่ตอบคำถาม หันหลังเดินเลี่ยงออกไป ก่อนกล่าวสั้นๆว่า “อยู่ที่ไหนก็ทำงานได้”

  หวัง “ฮักไทย ฮักภูเก็ต” ฟื้นรอยยิ้ม

  เวลา 14.00 น. นายกฯเดินทางไปที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัลภูเก็ต เป็นประธานเปิดโครงการ “ฮักไทย ฮักภูเก็ต (HUG THAIS HUG PHUKET) กระตุ้นการใช้จ่ายคนไทยและนักท่องเที่ยวต่างชาติ เพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการกลุ่มอาหาร การท่องเที่ยวและสินค้า นายกฯกล่าวว่า มาภูเก็ตมีความสุข สองข้างทางผู้คนโบกมือต้อนรับมีรอยยิ้มโครงการภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ถือเป็นความท้าทายอย่างยิ่งยวด อยากให้ภูเก็ตเป็นประสาททรายที่ก่อสร้างการท่องเที่ยวที่มีคุณภาพและปลอดภัย เชื่อมั่นศักยภาพที่ได้รับการขนานนาม “ไข่มุกแห่งอันดามัน” ทราบดีทุกคนฝากความหวังไว้กับตนและรัฐบาล จะทำให้ดีที่สุดเพื่อประเทศกลับมาฟื้นตัวได้โดยเร็วที่สุด คืนรอยยิ้มกลับสู่คนไทยอีกครั้ง ไม่มีชาติไหนอยู่ได้ถ้าไม่ร่วมมือกัน ทราบดีทุกคนทำธุรกิจมีความเป็นห่วงกังวล ตนไม่เคยทำธุรกิจแต่พร้อมทำให้ จากนั้นนายกฯเดินทักทายให้กำลังใจผู้ประกอบธุรกิจท่องเที่ยวโรงแรมที่ออกบูธในงาน

  ปลูก “จิกทะเล-ปล่อยเต่าตนุ”

  จากนั้นเวลา 15.30 น. นายกฯและคณะ เดินทางไปยังอุทยานแห่งชาติสิรินาถ อ.ถลาง ตรวจความพร้อมแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติ นายกฯได้ร่วมกิจกรรมปลูกต้น “จิกทะเล” ต้นไม้ประจำชายหาด นายกฯทำทีกล่าวกับต้นไม้ว่า “โตไวๆนะ ห้ามตาย ขอให้ร่มเย็นเป็นสุข” และปล่อยเต่าตนุ 9 ตัว กลับคืนสู่ธรรมชาติ พร้อมกล่าวกับเต่าว่า “ไปลงทะเล ลืมตาได้แล้ว” เสร็จแล้วทักทายให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ เดินชมทิวทัศน์ทะเลภูเก็ต

  สวมบทรีเซฟชันรับสิงคโปร์

  เวลา 16.30 น. นายกฯและคณะเดินทางไปยังท่าอากาศยานนานาชาติภูเก็ต รอต้อนรับนักท่องเที่ยวในโครงการภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ จากสายการบินสิงคโปร์ แอร์ไลน์ เที่ยวบิน SQ 736 จำนวน 51 คน กระทั่งเวลา 17.28 น. ทันทีที่นักท่องเที่ยวเดินก้าวเข้าภายในอาคาร นายกฯพร้อมคณะได้ปรบมือต้อนรับ นายกฯกล่าวทักทายว่า “hello welcome to Thailand” สร้างความตื่นเต้นให้กับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติหลายคน เนื่องจากไม่ทราบมาก่อนว่านายกฯของไทยจะมาต้อนรับ เมื่อมีเจ้าหน้าที่แนะนำว่านี่คือนายกฯไทย นักท่องเที่ยวเกือบทุกคนเข้ามาขอถ่ายรูป บางคนขอเซลฟี่ด้วย จากนั้นคณะของนายกฯเดินทางกลับ กทม.

  ทั้งนี้ นักท่องเที่ยวทั้งหมดผ่านการคัดกรอง ตรวจวัดอุณหภูมิ ตรวจหาเชื้อโดยวิธีสวอบที่ทางออกสนามบินก่อนจะขึ้นรถที่สนามบินจัดให้เพื่อไปยังโรงแรมที่พักและรอฟังผล หากผลเป็นลบถึงจะเดินทางท่องเที่ยวภายในภูเก็ตได้และตรวจเชื้ออีกครั้งในวันที่ 6 ก.ค. กับวันที่ 12 ก.ค.

  วันแรก 4 สายการบินเข้า

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับวันที่ 1 ก.ค. ที่เป็นวันแรกของการเปิดเกาะภูเก็ตรับนักท่องเที่ยวต่างชาติไม่ต้องกักตัว มีสายการบินจากต่างประเทศ บินตรงเข้าสู่จังหวัดภูเก็ต 4 สายการบิน ประกอบด้วย สายการบิน Etihad เส้นทางอาบูดาบี-ภูเก็ต เดินทางถึงภูเก็ต ในเวลา 10.20 น. ผู้โดยสาร 49 คน สายการบิน Qatar Airways เส้นทางโดฮา-ภูเก็ต ถึงภูเก็ตในเวลา 12.05 น. สายการบิน EL AL Israel Airlines เส้นทางเทลอาวีฟ ประเทศอิสราเอล-ภูเก็ต ถึงภูเก็ตในเวลา 13.45 น. และสายการบิน Singapore Airlines เส้นทางสิงคโปร์-ภูเก็ต ถึงภูเก็ตในเวลา 17.10 น. มีนักท่องเที่ยวมาจากหลายชาติ เช่น อิสราเอล สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ กาตาร์ เป็นต้น จะมีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเข้ามา จากหลายชาติ เช่น อิสราเอล สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ กาตาร์ และยุโรป เป็นต้น

  “วราวุธ” นำเก็บขยะชายหาด

  ช่วงเช้าวันเดียวกัน ที่หาดไม้ขาว อ.ถลาง นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พร้อมผู้บริหารทุกกรมไปเก็บขยะจากทะเลที่ชายหาดไม้ขาว เพื่อเตรียมรับนักท่องเที่ยวโครงการภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ เก็บขยะได้ 806 กก.มีทั้งขยะพลาสติก โฟม ขยะอินทรีย์ ขยะอันตราย เช่น หลอดไฟ ก่อนเดินทางไปอุทยานแห่งชาติสิรินาถ นายวราวุธกล่าวว่า แหล่งท่องเที่ยว 4 แห่งที่กระทรวงเปิดรับนักท่องเที่ยวคือ อุทยานแห่งชาติสิรินาถ เขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาพระแทว ป่าสงวนแห่งชาติป่าเขาโต๊ะแซะ และสถานแสดงพันธุ์พืชน้ำภูเก็ต ทั้งหมดได้รับการรับรองมาตรฐาน SHA Plus เรียบร้อยแล้ว มีพนักงานในพื้นที่ได้รับวัคซีนป้องกันโควิด-19 ครบ 2 เข็มเกินกว่า 70% แต่ละพื้นที่จำกัดจำนวนการเข้าสถานที่ อาทิ อุทยานฯสิรินาถ หาดในยาง รับนักท่องเที่ยวได้วันละ 200 คน หาดหัวแหลม- อ่าวปอ หาดลายัน และจุดชมวิวเครื่องบินขึ้น-ลง หาดไม้ขาว รับได้ 100 คนต่อวัน เป็นต้น

  ขอ 15 วันดูเชื้อเพิ่มไม่เพิ่ม

  นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า ช่วง 2 สัปดาห์แรกของภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์จะใช้เจ้าหน้าที่สาธารณสุข 30 คนมาตรวจสอบเอกสารของนักท่องเที่ยว ใช้เวลาไม่เกิน 30 นาที นักท่องเที่ยวต้องเข้าตรวจหาเชื้อโควิด-19 ด้วยวิธี RT-PCR ครั้งแรกที่สนามบินตามคู่มือมาตรฐานการปฏิบัติงานที่กำหนดไว้เมื่อผ่าน 2 สัปดาห์แรกจะมีการนำเทคโนโลยีมาช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการตรวจสอบมากขึ้น สิ่งสำคัญคือต้องดูผลการเปิดภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ช่วง 15 วันแรกว่าเป็นอย่างไร พบการติดเชื้อกระเพื่อมสูงขึ้นในภูเก็ตหรือไม่ ไม่ว่าจะเป็นเชื้อสายพันธุ์ไหนก็ตาม เพราะไม่สามารถทำนายได้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นในอนาคต หากสถานการณ์ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ดีถึงจะเดินหน้าเปิดพื้นที่นำร่องอื่นๆต่อได้อย่างมั่นใจ มีการกระจายวัคซีนเป็นตัวชี้วัดในการเปิดพื้นที่นำร่อง ขอย้ำอีกครั้งว่าไม่จำเป็นต้องเปิดทั้งจังหวัด แต่ละจังหวัดเลือกพื้นที่นำร่องที่มีความพร้อมเปิดรับนักท่องเที่ยวก่อนได้

  ติดเชื้อ 5,533 ตายนิวไฮ 57 ศพ

  ที่ทำเนียบรัฐบาล เวลา 12.30 น. พญ.อภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษก ศบค. รายงานสถานการณ์ประจำวันว่า มีผู้ติดเชื้อใหม่ 5,533 ราย ติดเชื้อในประเทศ 5,477 ราย จากระบบเฝ้าระวังและระบบบริการ 3,788 ราย ค้นหาเชิงรุกในชุมชน 1,689 ราย จากเรือนจำ 44 ราย จากต่างประเทศ 12 ราย ทำให้มียอดผู้ติดเชื้อสะสม 264,834 ราย อยู่ระหว่างรักษา 52,052 ราย อาการหนัก 1,971 ราย ใส่เครื่องช่วยหายใจ 566 ราย เสียชีวิตอีก 57 ราย เป็นชาย 30 ราย หญิง 27 ราย อยู่ใน กทม.34 ราย สมุทรปราการ 9 ราย ปทุมธานี 3 ราย นครปฐม นครนายก จังหวัดละ 2 ราย เชียงราย ชัยภูมิ สงขลา นครศรีธรรมราช นราธิวาส สมุทรสาคร สุพรรณบุรี จังหวัดละ 1 ราย ทำให้มีผู้เสียชีวิตสะสม 2,080 ราย ยอดฉีดวัคซีนวันที่ 30 มิ.ย. ทั้งสิ้น 254,992 โดส รวมตั้งแต่วันที่ 28 ก.พ. ทั้งสิ้น 9,927,698 โดส

  คนเดินทางพื้นที่เสี่ยงให้กักตัว

  พญ.อภิสมัยกล่าวว่า 10 จังหวัดที่มีผู้ติดเชื้อสูงสุดของวันที่ 1 ก.ค. ได้แก่ กทม. 1,960 ราย สมุทรปราการ 435 ราย ปทุมธานี 321 ราย สมุทรสาคร 298 ราย สงขลา 272 ราย ชลบุรี 261 ราย นครปฐม 231 ราย นนทบุรี 224 ราย ปัตตานี 180 ราย ยะลา 136 ราย พบคลัสเตอร์ใหม่ 2 แห่ง ที่โรงงานไก่ อ.ดอนตูม จ.นครปฐม มีผู้ติดเชื้อ 104 ราย วิทยาลัย-เทคนิค อ.วังน้ำเย็น จ.สระแก้ว พบผู้ติดเชื้อ 11 ราย ขณะที่ข้อมูลลักษณะทางระบาดวิทยาผู้ติดเชื้อโควิด-19 ระลอกใหม่ตั้งแต่เดือน เม.ย.-ปัจจุบัน พบประวัติผู้เดินทางมาจากพื้นเสี่ยงคือ กทม.และปริมณฑล กระจายไป 32 จังหวัด อาทิ เชียงราย เชียงใหม่ อ่างทอง สุพรรณบุรี ศรีสะเกษ ยโสธร ภูเก็ต ขอความร่วมมือผู้ที่เดินทางจากพื้นที่เสี่ยงไปยังจังหวัดต่างๆให้กักตัวเอง ผู้ป่วยอย่าปกปิดข้อมูล

  ประเมินผลเปิดภูเก็ต 1 สัปดาห์

  พญ.อภิสมัยกล่าวว่า ในส่วนโครงการภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ยืนยันมีมาตรการเฝ้าระวังการระบาดอย่างเข้มงวด มีการกำหนดมาตรการทบทวนโครงการหากพบผู้ติดเชื้อ 15 คนต่อประชากร 1 แสนคนในรอบสัปดาห์ จ.ภูเก็ต มีประชากรทั้งที่มีทะเบียนบ้านและประชากรแฝงประมาณ 547,000 คน ถ้าใน 1 สัปดาห์พบผู้ติดเชื้อ 75 คน จะมีการทบทวนชะลอ หรือยกเลิกโครงการ แต่ถ้าทำได้ดีจะขยายไปพื้นที่อื่น อาทิ สมุยโมเดลในอีก 15 วัน ส่วนพื้นที่อื่นได้เริ่มมีการตระเตรียมนำเสนอแผนปรับมาตรการให้เศรษฐกิจขับเคลื่อนได้ อาทิ เชียงใหม่ บุรีรัมย์ หากควบคุมการแพร่ระบาดได้และประชาชนในพื้นที่ได้รับวัคซีนเกินร้อยละ 70 สามารถเสนอพิจารณาได้

  ทุกมาตรการถกหนักรอบคอบ

  พญ.อภิสมัยกล่าวว่า ยืนยันว่าการประกาศนโยบายอะไรออกมา ไม่ได้ตัดสินใจโดยง่าย มีความยากลำบากจริงๆ เพราะทุกมาตรการที่เสนอมา จะเห็นว่ามีความเห็นต่าง อย่างเช่นการเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยว บางฝ่ายเห็นว่ายังไม่พร้อม แต่การพิจารณาแนวทางดังกล่าวมีคณะกรรมการหลายฝ่ายช่วยกันคิด เราไม่สามารถทำให้ทุกฝ่ายเห็นตรงกันได้ แต่ผู้เชี่ยวชาญทั่วโลกแสดงความเห็นออกมาว่า ระยะยาวโควิด-19 จะไม่หายไปโดยเร็ว จะอยู่กับโลกของเรา มีคนเริ่มพูดกันว่าจะเป็นโรคประจำถิ่น แต่จะไม่ก่อให้เกิดการระบาดที่รุนแรงเท่าปัจจุบัน อาจคล้ายๆไข้หวัดใหญ่เป็นฤดูกาล ระบบสาธารณสุขยังต้องเฝ้าระวังอย่างเข้มงวดมีมาตรการควบคุมโรค นายกฯเน้นย้ำว่าการเปิดประเทศ การผ่อนปรนมาตรการยังมีความจำเป็น บรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนในภาคธุรกิจ ต้องเข้มงวดสอดคล้องกับความอยู่รอดของประชาชน เศรษฐกิจ สังคม ความเสี่ยงต้องอยู่ในเกณฑ์ที่ยอมรับได้

  พร้อมยืดหยุ่นเป้า 120 วัน เปิด ปท.

  “ที่มีความกังวลต่อกรณีนายกฯ ประกาศเปิดประเทศ 120 วัน หรือช่วงเดือน ต.ค. พ.ย. แผนจำเป็นต้องมีเป้าหมาย ทิศทาง และตัวเลข 120 วันไม่ใช่การตัดสินใจของใครคนใดคนหนึ่ง แต่มีการหารือกับคณะกรรมการ คณะทำงาน อาจารย์แพทย์ หลายภาคส่วนก่อนจะประกาศออกมา ย้ำว่าก่อนถึง 120 วัน จะติดตามมาตรการต่างๆอย่างเข้มงวด ถ้าคณะทำงานพิจารณาว่ายังไม่พร้อม แผนจะปรับเปลี่ยนยืดหยุ่นได้ การประกาศ 120 วันถือเป็นทิศทางที่จะขับเคลื่อนทุกภาคส่วน และขอให้ทุกจังหวัดสำรวจตัวเองว่า 120 วันพร้อมหรือไม่ หากยังไม่พร้อมต้องไปทบทวนว่าอะไรยังหละหลวม เพื่อร่วมด้วยช่วยกันให้แผนเป็นไปได้” พญ.อภิสมัยกล่าว

  “ชวน” สั่งสอบปมคนงานก่อสร้าง

  ที่รัฐสภา นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีนายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ ร้องเรียนสภาฯเปิดให้แรงงานเข้ามาทำงานภายในอาคารรัฐสภา ฝ่าฝืนประกาศ ศบค.ว่า ให้เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ตรวจสอบและรายงานมาว่าข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร ต้องยึดตามมาตรการที่รัฐบาลออกมา อะไรไม่ถูกต้องแก้ไขให้ถูกต้อง อย่าไปทำผิดระเบียบที่กำหนดมา เมื่อถามว่าหากเป็นแรงงานคนไทยที่ไม่ได้มาจากแคมป์คนงาน จะเข้ามาดำเนินการได้หรือไม่ นายชวนตอบว่า รายละเอียดให้เลขาธิการสภาฯรายงานข้อเท็จจริงเข้ามา ขอบคุณทุกคนที่ช่วยกันตรวจสอบเป็นหูเป็นตา ยืนยันอยากให้สภาฯเป็นแบบอย่างการปฏิบัติตามกฎหมายบ้านเมือง ในสภาฯทุกคนยังคงเคารพกฎเกณฑ์

  สมาพันธ์ธุรกิจกลางคืนร้องสภา

  ขณะเดียวกันสมาพันธ์ผู้ประกอบอาชีพธุรกิจกลางคืน และธุรกิจบันเทิงแห่งประเทศไทย นำโดย นายนนทเดช บูรณะสิทธิพร ตัวแทนชมรมผู้ประกอบการสถานบันเทิง ผับ บาร์ นายธัญญ์นิธิ ปภัสสุรีย์โชติ ตัวแทนชมรมคนดนตรีแห่งประเทศไทย พร้อมด้วยศิลปินนักร้องหลายวง อาทิ Slot Machine Tattoo colour Cocktail Apartment Khunpa เดินทางมาที่รัฐสภา ยื่นจดหมายเปิดผนึกต่อ ส.ส.พรรคร่วมฝ่ายค้านและพรรคร่วมรัฐบาล ทวงถามและพิจารณาร่วมกันหาทางออก กรณีการขอมาตรการผ่อนปรนมาตรการเยียวยาแก่กลุ่มผู้ประกอบการอาชีพธุรกิจกลางคืน และธุรกิจบันเทิง ที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19

  ขอปลดล็อกขาย–ดื่มในร้าน

  นายธัญญ์นิธิกล่าวว่า ที่ผ่านมายังมีผู้ได้รับผลกระทบที่ไม่สามารถเข้าถึงการเยียวยาจากภาครัฐได้ครบถ้วน ขอยืนยันในข้อเรียกร้อง 1.ขอให้ยกเลิกคำสั่งปิดสถานบันเทิงแบบเหมารวม 2.ขอให้มีคำสั่งปลดล็อกให้ธุรกิจกลางคืน ธุรกิจบันเทิง เปิดบริการและสามารถจัดกิจกรรมต่างๆได้ภายในวันที่ 1 ส.ค.หรือกำหนดระยะเวลาที่ชัดเจนในการอนุญาตให้กลับมาประกอบกิจการและอาชีพได้อีกครั้ง 3.ผ่อนปรนให้ขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์บริโภคในร้านได้ 4.ผ่อนปรนให้จัดมหรสพตามมาตรการคำสั่งของศบค. 5.พิจารณาจัดสรรวัคซีนให้ผู้ประกอบการ ผู้ให้บริการ และผู้มีส่วนเกี่ยวข้องกับสถานประกอบการธุรกิจกลางคืน ธุรกิจบันเทิงโดยเร็วที่สุด 6.ให้มีนโยบายที่ชัดเจนเรื่องการเยียวยา การพักชำระหนี้ การกู้ยืมดอกเบี้ยต่ำต่อผู้เดือดร้อนตั้งแต่มีคำสั่งครั้งแรกเมื่อวันที่ 18 มี.ค.63 7.เปิดโอกาสให้ภาคเอกชน หรือประชาชน ในกลุ่มภาคธุรกิจที่ได้รับความเดือดร้อนเข้าร่วมรับฟังเสนอแนะออกมาตรการต่างๆ 8.เปิดช่องทางการสื่อสารรับฟังความคิดเห็น ความต้องการของประชาชนที่เดือดร้อน

  ครวญไม่อยากให้ฆ่าตัวตาย

  นายนนทเดชกล่าวว่า ที่ผ่านมาเราเป็นกลุ่มคนที่ถูกทอดทิ้ง ในการขอความช่วยเหลือจากทุกที่ แต่สมาพันธ์ผู้ประกอบอาชีพธุรกิจกลางคืนฯ พยายามทุกวิถีทางเพื่อให้เราไม่ตายหมู่กว่า 250 วัน ที่ถูกให้ตกงานไม่มีรายได้ ไม่ได้รับการเยียวยา เราอยู่กับโควิด-19 มานานมากไม่อยากให้ใครฆ่าตัวตาย หรือทิ้งใครไว้ข้างหลังอีกแล้ว วันนี้เราพร้อมที่จะหารือ หาทางออกร่วมกับผู้เกี่ยวข้องทุกฝ่ายเพื่อแก้ปัญหา

  ส.ส.โวยฉีดวัคซีนลิ่มเลือดอุดตัน

  นายพีระเพชร ศิริกุล ส.ส.กาฬสินธุ์ พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ฉีดวัคซีนแอสตราเซเนกาเข็มที่ 1 ไปเมื่อวันที่ 7 มิ.ย. เกิดอาการอ่อนเพลีย ปวดศีรษะ ครั่นเนื้อครั่นตัว เข้าใจว่าเป็นอาการข้างเคียงปกติ ผ่านมา 17 วัน จนวันที่ 24 มิ.ย. ระหว่างรอลงมติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญในสภา เริ่มมีอาการเจ็บหน้าอกผิดปกติ ไปพบแพทย์ที่ประจำอยู่ที่อาคารรัฐสภา และถูกส่งตัวไปที่โรงพยาบาลทันที ทราบว่าเกิดจากอาการลิ่มเลือดอุดตัน ต้องได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที อยากให้เป็นกรณีตัวอย่างให้รัฐบาลและ ศบค.สื่อสารกับประชาชนให้ชัดเจนว่า ผลข้างเคียงเข็มแรกสามารถเกิดขึ้นได้ต่อเนื่องถึง 30 วัน ควรให้คำแนะนำในการสังเกตอาการอย่างถูกต้อง เพื่อช่วยลดภาระการเข้ารับการรักษาในภาวะที่โรงพยาบาลเตียงเต็ม วัคซีนจำเป็นเป็นทางออกประเทศ แต่ พล.อ.ประยุทธ์ไม่บริสุทธิ์ใจ ไม่จริงใจกับประชาชน นอกจากจัดหาวัคซีนช้า ไม่ครอบคลุมทั่วถึงแล้วยังเลือกวัคซีนคุณภาพไม่ดี แต่จ่ายด้วยเงินภาษีราคาสูงมาให้ บางคนฉีดแล้วผลข้างเคียงเยอะ บางคนฉีดครบ 2 เข็มแล้วภูมิคุ้มกันไม่ขึ้น หลายคนรับวัคซีนแล้วยังติดโรค บางคนในรัฐบาลก็ยังไม่กล้ารับวัคซีน พวกท่านไม่เห็นคุณค่าชีวิตคนไทย

  ดึงแพทย์เพิ่งจบช่วยดูแลผู้ป่วย

  อีกด้านที่กระทรวงสาธารณสุข นพ.สุระ วิเศษศักดิ์ รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ภายหลังเปิดอบรมอายุรแพทย์จบใหม่รองรับสถานการณ์โควิด-19 ว่า เป็นการอบรมแพทย์ประจำบ้านที่จบ 4 สาขาเชี่ยวชาญ ทั้งอายุรแพทย์ อายุรแพทย์โรคปอด อายุรแพทย์โรคติดเชื้อ เวชบำบัดวิกฤติ 144 คน จากทุกเขตสุขภาพ สำเร็จการศึกษาวันที่ 30 มิ.ย.กำลังกลับโรงพยาบาลต้นสังกัด ในจำนวนนี้ 69 คนได้ขอความร่วมมือให้เข้ามาช่วยดูแลผู้ป่วยโควิดพื้นที่ กทม.ที่กำลังขยายเตียงไอซียูใน 4 หน่วยบริการ คือ รพ.รามาธิบดี รพ.วชิรพยาบาล รพ.ธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ รพ.พลังแผ่นดินบางส่วนอาจไปเสริมที่ รพ.บุษราคัม ที่เหลือกลับต้นสังกัดเนื่องจากเป็นพื้นที่ระบาดเช่นกัน โดยให้เริ่มปฏิบัติงานทันที เบื้องต้นกำหนดกรอบทำงานไว้ 1 เดือน หากสถานการณ์ไม่ดีขึ้น อาจจะขยายเวลาต่อ แพทย์กลุ่มนี้ได้รับวัคซีนกันโควิดครบหมดแล้ว อยู่ระหว่างพิจารณาค่าประกันชีวิตให้ทุกคนนอกเหนือจากค่าใช้จ่ายต่างๆ

  รองปลัดฯรับสถานการณ์วิกฤติ

  ด้าน นพ.ธงชัย กีรติหัตถยากร รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวด้วยน้ำเสียงสั่นเครือและมีน้ำตาคลอเบ้าระหว่างชี้แจงข้อมูลให้กับแพทย์ที่เข้าอบรม ว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19ในพื้นที่ กทม.และปริมณฑลอยู่ในขั้นวิกฤติ จำนวนผู้ป่วยรอเตียงยังมีอีกจำนวนมาก จำเป็นต้องขอแรงแพทย์เหล่านี้เพื่อช่วยผู้ป่วยให้มีชีวิตรอด เนื่องจากขณะนี้ได้ขยายจำนวนเตียงในโรงพยาบาลให้เพิ่มขึ้น แต่ยังขาดแคลนบุคลากรสาธารณสุข ทั้งที่ไม่สามารถช่วยอะไรได้ สถานการณ์โควิดตอนนี้เป็นสายพันธุ์ที่คุมยาก ยอมรับว่าเริ่มเอาไม่อยู่ ต้องกราบขอบคุณน้องๆทุกคนที่ให้ความร่วมมือ หลายคนอาจคิดว่า ทำไมต้องเป็นฉัน ต้องเป็นเรา ต้องขอความร่วมมือจริงๆ

  ขอวัคซีนที่มีประสิทธิภาพมากๆ

  นพ.คมชาญ อุตมวาทิน อายุรแพทย์ทั่วไปรพ.อ่างทอง ที่อบรมสำเร็จในหลักสูตรอายุรแพทย์เชี่ยวชาญ รพ.พระมงกุฎเกล้า ให้สัมภาษณ์ว่า สถานการณ์ผู้ป่วยโควิดขณะนี้มีเพิ่มขึ้น แพทย์ต้องช่วยกันอย่างเต็มที่ ผู้ป่วยโรคอื่นก็ต้องดูแลเช่นกัน ทั้งยังพบบุคลากรแพทย์บางส่วนก็ติดเชื้อ แพทย์ทุกคนพยายามช่วยเต็มที่ กระบวนการจัดสรรให้แพทย์ไปดูแลที่ไหน อยากให้ได้มีส่วนร่วมคิด ร่วมวางแผนด้วยความสมัครใจ การทำงานดูแลผู้ป่วยโควิดขณะนี้ ครอบครัวเป็นห่วงแต่เข้าใจถึงการได้ช่วยเหลือผู้ป่วย ตัวหมอก็ต้องป้องกันตนเองและไม่กล้ากลับไปหาครอบครัว เพราะไม่รู้ว่าจะมีเชื้อแบบไม่แสดงอาการหรือไม่ ทุกคนก็มีครอบครัวที่รัก จึงมีความเสี่ยงหากกลับไปพบครอบครัว แม้ขณะนี้บุคลากรทางการแพทย์ได้ฉีดวัคซีนแล้ว แต่อยากได้รับวัคซีนที่มีประสิทธิภาพมากขึ้นในการป้องกันการติดเชื้อ

  รีบหาเตียงอย่ามัวทะเลาะกัน

  นายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข เปิดเผยถึงสถานการณ์ผู้ป่วยรอเตียงอยู่ที่บ้าน แยกเป็นผู้ป่วยสีแดง 10 คน จัดเตียงได้ 2 คน หากไม่สามารถนำรักษาใน รพ.ได้ อาจมีกรณีเสียชีวิตที่บ้านเกิดขึ้น ป่วยสีเหลือง 508 คน รอเกินมา 2 วันแล้วอยู่ที่ 214 คน หากปล่อยให้รอนาน สีเหลืองอาจเป็นสีแดงมากขึ้น สีเขียวรอเตียง 783 คน ต้องขอโทษคนไข้ ครอบครัวผู้ต้องสูญเสีย ทุกฝ่ายทำเต็มที่ หมอที่อยู่หน้างานจากดูแลคนไข้ 7 คน เพิ่มเป็น 15 คน พยาบาลก็ขยายหมดแล้ว ที่ออกมาพูดเพื่อให้เข้าใจสถานการณ์ตรงกัน ให้ทราบว่ารัฐบาลพยายามแก้ไขสถานการณ์ โดยทำไอซียูสนามในพื้นที่มณฑลทหารบกที่ 11 จำนวน 50 เตียง เอสซีจีร่วมกับ รพ.ราชพิพัฒน์ กทม.อีก 40 เตียง เริ่มรับวันที่ 10 ก.ค. และ รพ.เอกชนอีกจำนวนหนึ่ง การใช้มาตรการกักตัวที่บ้าน ขณะนี้สถานการณ์วิกฤติ เราทะเลาะกันไม่ได้ อยากให้พูดคุยมากกว่าต่อต้านเพื่อเป้าหมายเดียวกันคือสถานการณ์ปกติให้เร็วสุด

  รมว.ดีอีเอสกักตัวภูเก็ต 14 วัน

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 30 มิ.ย. ศูนย์ข้อมูลโควิดจังหวัดภูเก็ต โพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก แจ้งเตือนผู้โดยสารสายการบิน Vietjet เที่ยวบิน VZ314 เดินทางวันที่ 25 มิ.ย. เวลา 07.20-08.40 น. เส้นทางสุวรรณภูมิ-ภูเก็ต ให้บุคคลที่นั่งตามหมายเลข ประกอบด้วย A1, A3, A4,A5, B1, B5, C1, C4, C5, D1, D3, D4, D5, E4 และ E5 ไปตรวจหาเชื้อเนื่องจากเป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูงและเข้ากักตัวในสถานที่ที่ราชการกำหนด มีรายงานข่าวว่า หนึ่งในผู้โดยสารที่เสี่ยงสูงนั้นมีนายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) ที่เดินทางไป จ.ภูเก็ต ตรวจความพร้อมโครงการภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์รวมอยู่ด้วยและนายชัยวุฒิได้เข้าตรวจหาเชื้อทันทีที่ จ.ภูเก็ตทำให้ต้องยกเลิกการเข้าร่วมคณะขอนายกฯที่ไปเปิดโครงการภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ผลตรวจเป็นลบแต่ต้องกักตัว 14 วัน อยู่ที่ จ.ภูเก็ต

  โล่งผลตรวจเชื้อเป็นลบ

  ขณะที่นายชัยวุฒิให้สัมภาษณ์เมื่อค่ำวันที่ 1 ก.ค.ว่า อยู่ระหว่างกักตัวที่ภูเก็ตเนื่องจากเมื่อวันที่ 25 มิ.ย.โดยสารเครื่องบินลำเดียวกับผู้ติดเชื้อโควิดและอยู่ในที่นั่งใกล้เคียงกันทำให้กลายเป็นกลุ่มเสี่ยงและเริ่มกักตัวตั้งแต่ค่ำวันที่ 30 มิ.ย. การเดินทางไปภูเก็ตเพื่อเตรียมความพร้อมในการเปิดโครงการภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ และผลตรวจของตนกับคณะราว 5 คน ออกมาเป็นลบ คือไม่ติดเชื้อ แต่ต้องกักตัวตามมาตรฐานความปลอดภัยของรัฐบาล

  ผวจ.แจงต้องเข้มห่วงผู้สูงอายุ

  นายชำนาญวิทย์ เตรัตน์ ผวจ.สิงห์บุรี เปิดเผยว่า ตามที่สื่อบางสำนักพาดหัวข่าว ผู้ว่าราชการจังหวัดสิงห์บุรีสั่งดำเนินคดีผู้ติดเชื้อที่เดินทางเข้ามาในพื้นที่ทุกรายนั้น ขอชี้แจงว่า จ.สิงห์บุรี ตั้งอยู่ใกล้ กทม. การเดินทางไปมาใช้เวลาไม่มาก ความถี่การเดินทางเข้าออกมีสูง ผู้สูงอายุเป็นกลุ่มเสี่ยงโควิด-19 คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดสิงห์บุรีวางมาตรการให้ผู้ที่เดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยง ต้องแจ้ง อสม./บุคลากรสาธารณสุข กำนัน ผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่ เป็นการดูแลกลุ่มเปราะบางในจังหวัด เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 หากผู้เดินทางเข้ามาไม่ปฏิบัติตาม มีเจตนาปกปิดข้อมูล ไม่แจ้งไม่รายงานข้อมูลต่อเจ้าหน้าที่ควบคุมโรค จนเป็นเหตุให้มีการแพร่เชื้อ จำเป็นต้องดำเนินการตามกฎหมายทุกราย ตามความหนักเบาแต่ละกรณี ส่วนชาวสิงห์บุรีที่ติดเชื้อโควิด-19 หากต้องการมารักษาที่สิงห์บุรี จังหวัดและทีมแพทย์ พร้อมให้การดูแลรักษา ติดต่อได้ที่โทร. 06-1390-2229 ตามนโยบาย “คนสิงห์ ไม่ทิ้งกัน”

  เพชรบุรีเบาไม่ลงติด 74

  ขณะที่ จ.เพชรบุรี พบผู้ติดเชื้อใหม่ 74 ราย แยกเป็นคลัสเตอร์โรงงาน 29 ราย คลัสเตอร์พ่อค้า-แม่ค้า 16 ราย คลัสเตอร์ทั่วไป 29 ราย และนายภัคพงศ์ ทวิพัฒน์ ผวจ.เพชรบุรี สั่งเข้มงวดมาตรการเดินทางข้ามพื้นที่เคลื่อนย้ายแรงงานต่างด้าว ที่ต้องทำหนังสือขออนุญาตและเตรียมพิจารณาสถานที่ 2 แห่งใน อ.ท่ายาง เป็นสถานกักตัวคนกลุ่มเสี่ยง

  นนทบุรีทุบสถิติป่วย 329 ราย

  ที่ จ.นนทบุรี สถานการณ์โควิด-19 ของจังหวัด พบผู้ติดเชื้อใหม่มากถึง 329 ราย เป็นหญิง 180 ราย ชาย 149 ราย ผู้ป่วยพบใน อ.ปากเกร็ด มากที่สุดถึง 153 ราย ขณะเดียวกันเมื่อช่วงสายวันที่ 1 ก.ค. ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า พบเห็นกลุ่มคนจำนวนมากหอบหิ้วกระเป๋าเดินทางและสัมภาระคล้ายมีการขนคนงานออกนอกพื้นที่ ที่บริเวณโรงจอดรถตลาดสดพิชัย ใกล้ท่าน้ำปากเกร็ด ถนนแจ้งวัฒนะ ต.ปากเกร็ด ไปตรวจสอบพบรถตู้ของเจ้าหน้าที่มูลนิธิป่อเต็กตึ๊งกว่า 10 คัน จอดเรียงราย มีกลุ่มคนจำนวนมากทั้งผู้ชาย ผู้หญิง และเด็ก แต่ละคนมีสัมภาระและมีกระเป๋าสะพายทุกคน ทราบต่อมาว่ากลุ่มคนดังกล่าวเป็นแรงงานต่างด้าวที่ทำงานอยู่ในตลาดสดพิชัย ทั้งตลาดเช้าและตลาดบ่าย รวม 42 ราย ที่ตรวจพบว่าติดเชื้อโควิด-19 เจ้าหน้าที่กำลังจะนำไปส่งที่ รพ.สนาม จ.นนทบุรี มีบรรดาญาติและเพื่อนที่ตรวจแล้วไม่พบเชื้อพากันมาส่งผู้ที่ติดเชื้อไป รพ.สนาม สำหรับตลาดสดพิชัยมีการปิดตลาดวันที่ 1-4 ก.ค.64 รวมเวลา 4 วัน เพื่อฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อและทำความสะอาด

  เป็ดเผาแม่หลั่งน้ำตาสุดอาลัย

  ที่วัดพระศรีมหาธาตุ บางเขน เวลา 11.00 น. วันที่ 1 ก.ค. เป็ด เชิญยิ้ม นักแสดงตลกอาวุโสและครอบครัวนำร่างนางวิจิตร โพธิ์วิจิตร มารดา อายุ 89 ปี ที่เสียชีวิตด้วยโควิด-19 มาทำพิธีฌาปนกิจศพที่เมรุ 2 ท่ามกลางความโศกเศร้าอาลัยของคนในครอบครัว พิธีเป็นไปอย่างกระชับ เรียบง่าย ตามมาตรการป้องกันโควิด-19 พระสงฆ์สวดอภิธรรมศพ 1 จบ แล้วเปิดให้คนในครอบครัว ญาติสนิท ทยอยวางดอกไม้จันทน์ที่โต๊ะเชิงบันไดขึ้นเมรุทีละคน จากนั้นทำการฌาปนกิจทันทีและเก็บอัฐิมาบำเพ็ญกุศล ที่ศาลา 12 ในเวลา 18.00 น. เป็นเวลา 3 คืน เป็ดให้สัมภาษณ์ด้วยน้ำตานองหน้าว่า เป็นความสูญเสียที่โหดร้ายและทรมานมากสำหรับตน เพราะที่ผ่านมาได้ดูแลป้องกันพ่อแม่ด้วยการให้อยู่แต่ในบ้านให้ปลอดภัยที่สุด แต่สุดท้ายโควิด-19 มาทำร้ายพ่อแม่ถึงในบ้าน เนื่องจากแม่บ้านผู้ดูแลติดเชื้อโดยไม่แสดงอาการ การที่แม่จากไปทำให้ตนกลัวการสูญเสียมากๆ ยังไม่กล้าบอกพ่อว่าแม่จากไปแล้วและจะให้พ่อรู้ไม่ได้เด็ดขาด สำหรับอาการป่วยของพ่อตอนนี้ยังทรงตัว

  พระราชทาน “ถุงพลังใจ”

  ที่ศาลาว่าการ กทม. พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. นำคณะผู้บริหารกรุงเทพมหานคร รับมอบถุงพลังใจจำนวน 1,010 ถุง จากนายสุวัฒน์ จิราพันธ์ รองเลขาธิการมูลนิธิชัยพัฒนา ผู้แทนมูลนิธิชัยพัฒนาเป็นผู้แทนมอบให้นำส่งต่อแก่บุคลากรทางการแพทย์ที่ปฏิบัติงานใน รพ. และ รพ.สนามของ กทม.โดยภายใน “ถุงพลังใจ” มีภาพวาดฝีพระหัตถ์ของกรมสมเด็จพระเทพฯ ใส่กรอบไม้พร้อมข้อความพระราชทานกำลังใจ ยาสีฟัน แปรงสีฟัน ปลากระป๋อง อาหารเสริมกระชายขาว บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป หนังสือสวดมนต์ สบู่ หน้ากากอนามัย ทิชชูเปียกแบบซอง ผ้าปิดตา ยาดมน้ำมันสมุนไพร หน้ากากแบบใสและแอลกอฮอล์เจล ขนาด 300 ML.

  แจ้งจับอ้างรับจองซิโนฟาร์ม

  วันเดียวกัน นายวัลลภ ยุติธรรมดำรง รองเลขาธิการราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ด้านบริหาร ตัวแทนราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ เดินทางไปที่ สน.ทุ่งสองห้อง แจ้งความดำเนินคดีผู้แอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่ราช-วิทยาลัยฯ ประกาศรับจองฉีดวัคซีนซิโนฟาร์มทางเฟซบุ๊ก มีประชาชนหลงเชื่อโอนเงินให้กับองค์กรดังกล่าวแล้ว มี พ.ต.อ.ภูวไนย เสนาวุธ รรท. ผกก.สน.ทุ่งสองห้อง พ.ต.ท.สราวุฒิ พงศ์วัชร์ รอง ผกก.สส.สน.ทุ่งสองห้อง พ.ต.ท.วราวุธ หนูชู สว.สส. สน.ทุ่งสองห้อง รับเรื่อง นายวัลลภเผยว่า การแอบอ้างและการนำเข้าข้อมูลที่เป็นเท็จเป็นเรื่องที่ทำให้ราชวิทยาลัยฯเสื่อมเสียชื่อเสียง เป็นเรื่องละเอียดอ่อน จึงแจ้งความให้ตำรวจดำเนินคดีกับผู้ที่ก่อเหตุ

  โควิดคร่า “วันชัย บูลกุล”

  ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 1 ก.ค. ว่า นายวันชัย บูลกุล เจ้าของโรงแรมมโนราห์ ถนนสุรวงศ์ กทม. ได้เสียชีวิตลงเมื่อวันที่ 30 มิ.ย. ด้วยโรคโควิด-19 ภายหลังเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลพระมงกุฎเป็นเวลา 10 วัน และศพนายวันชัยได้มีพิธีฌาปนกิจไปเรียบร้อยแล้วอย่างเรียบง่ายตามมาตรการป้องกันโควิด-19 สำหรับนายวันชัยเป็นพี่ชายของนายโชคชัย บูลกุล เจ้าของฟาร์มโชคชัย ขณะที่สู่ขวัญ บูลกุล ภรรยาของโชค บูลกุล CEO กลุ่มบริษัทฟาร์มโชคชัย โพสต์อินสตาแกรมส่วนตัวระบุว่าท่านที่จากไปเป็นคุณลุงของคุณโชคค่ะ กราบขอบพระคุณแทนครอบครัวของคุณลุงนะคะ โควิดอยู่ใกล้ตัวเรากว่าที่เราคิด แม้จะระวังตัวดีที่สุด แต่ความเสี่ยงก็มีเสมอ ขออย่าประมาท และรักษาตัวให้ดีที่สุดนะคะ ขอให้ทุกคนปลอดภัยนะคะ”

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19สถานการณ์โควิดภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์เปิดประเทศPhuket Sandboxภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ล่าสุดภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ เงื่อนไขภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ โรงแรมข่าวหน้า1ฝ่าวิกฤติโควิดสุขภาพ

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 08:37 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์