เข้ามาช่วยชุมชน

ข่าว

  เข้ามาช่วยชุมชน

  เพลิงพยัคฆ์

   1 ก.ค. 2564 05:01 น.

   นโยบาย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เพื่อแก้ไขปัญหายาเสพติดในชุมชน บูรณาการกระทรวงมหาดไทย กระทรวงยุติธรรม กระทรวงสาธารณสุข กระทรวงศึกษาธิการ และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. เห็นความสำคัญโครงการ มอบ พล.ต.ท.ภาณุรัตน์ หลักบุญ ผบช.ภ.3 นำร่องเปิดโครงการ “ชุมชนยั่งยืนเพื่อแก้ไขปัญหายาเสพติด” แบบครบวงจรตามยุทธศาสตร์ชาติ

   หัวใจหลักของโครงการนี้คือ ตำรวจจะต้องเข้าไปฝังตัวอยู่ในชุมชน อยู่กับชาวบ้าน เพื่อสร้างความเชื่อใจ และแสวงหาความร่วมมือจากผู้นำชุมชน ผู้ใหญ่บ้าน กำนัน เพื่อให้ผู้ติดยาเสพติดที่อยู่ในชุมชน

   สมัครใจเข้ามาบำบัด

   พล.ต.ท.ภาณุรัตน์เปิดอบรมวิทยากรให้ตำรวจภูธรภาค 3 เป็นพื้นที่แรก มีกำหนดเวลา 3 เดือน ผ่านไปครึ่งทางเริ่มเห็นความสำเร็จโครงการ ด้วยความทุ่มเทและคาดหวังความสำเร็จของโครงการ พล.ต.ท.ภาณุรัตน์ลงพื้นที่พูดคุยผู้ปกครองและเด็กๆในชุมชน สร้างความเชื่อมั่นในพื้นที่ทุกจังหวัด ล่าสุด พล.ต.อ.มนู เมฆหมอก รอง ผบ.ตร. พล.ต.ท.มนตรี ยิ้มแย้ม ผบช.ปส. ตรวจเยี่ยมโครงการที่ชุมชนบ้านซำ ม.1 ต.ซำ อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ

   มีคุณป้า อายุ 60 ปี มากอดเข่าร้องไห้กับนายตำรวจเล่าว่า มีลูกชายอายุ 16 ปี รู้ว่าลูกชายติดยาเสพติด เคยโทรศัพท์ไปหาหลายหน่วยงานขอคำปรึกษาเพื่อบำบัดลูกชาย แต่ไม่ค่อยได้รับความร่วมมือจากหน่วยงานภาครัฐมากนัก หรือถ้าได้รับความร่วมมือก็มีขั้นตอนกระบวนการที่ยุ่งยาก เลยได้แต่เตือนลูกชายให้เลิกเสพยาเสพติด

   ในอดีตทุกๆวันตอนเย็นจะเห็นลูกชายไปจับกลุ่มกับเพื่อนรุ่นเดียวกันขับรถแว้นเสียงดังในหมู่บ้าน ก่อความเดือดร้อนรำคาญให้กับชาวบ้านแต่ 2 วันก่อนหน้านี้ ไม่เห็นลูกชายไปจับกลุ่มกับแก๊งวัยรุ่นจึงแปลกใจถามเพื่อนบ้านข้างเคียงได้ความว่า ลูกชายไปอยู่กับตำรวจที่วัดบ้านซำ จึงมาหาลูกชาย

   สอบถามตำรวจจึงทราบว่า “ลูกชายได้เดินไปบอกกับตำรวจว่า ผมอยากเลิกยาเสพติด ผมสงสารแม่ผม ทำอย่างไรถึงจะเลิกยาเสพติดได้ ตนซึ่งเป็นแม่เมื่อได้ยิน จึงรู้สึกปลื้มใจที่ลูกชายจะกลับตัวกลับใจ”

   เลิกยุ่งเกี่ยวยาเสพติด เป็นคนดีของสังคม

   คุณป้าบอกว่า อยากจะบอกกับภาครัฐว่า โครงการนี้เป็นโครงการที่ดี แตกต่างกับโครงการที่ผ่านมา ที่ผู้ติดยาเสพติดที่ต้องการจะเข้าบำบัดต้องเดินทางไปหาหน่วยงานรัฐ มีขั้นตอนยุ่งยากมาก แต่โครงการนี้เป็นโครงการที่ตำรวจลงพื้นที่อยู่ในชุมชน ทำให้เกิดความไว้เนื้อเชื่อใจกัน จนผู้ติดยาเสพติดรู้สึกสบายใจยอมรับกับตำรวจ

   หากผู้เสพยาเสพติดสมัครใจเข้ารับการบำบัดในชุมชน ผู้ค้ายาเสพติดที่อยู่ในชุมชนก็ไม่สามารถอยู่ได้ เชื่อว่าจะทำให้ปัญหายาเสพติดที่เคยแพร่ระบาดหนักในชุมชนลดน้อยลงมาได้แน่นอน

   ความรู้สึกของคนเป็นแม่กับโครงการที่ช่วยชุบชีวิตลูกชาย.

   “เพลิงพยัคฆ์”
   pluengpayak@thairath.co.th

   อ่านเพิ่มเติม...

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    แท็กที่เกี่ยวข้อง

    ยาเสพติดแก้ปัญหายาเสพติดยาเสพติดในชุมชนตำรวจบำบัดยาเสพติดเลิกยาเสพติดตำรวจภูธรภาค 3เลขที่1 วิภาวดีฯเพลิงพยัคฆ์

    คุณอาจสนใจข่าวนี้

    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    Trendvg3 logo
    Sonp logo
    inet logo
    วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 17:17 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์