เผยแพร่คำพิพากษา ผิดหมิ่นประมาทหรือไม่

ข่าว

  เผยแพร่คำพิพากษา ผิดหมิ่นประมาทหรือไม่

  ทนายเจมส์

  6 ก.ค. 2564 05:01 น.

  สวัสดีท่านผู้อ่านทุกท่านครับ สัปดาห์นี้มีเรื่องที่น่าสนใจ และผมเชื่อว่าหลายคนก็อยากจะทราบเกี่ยวกับประเด็นของการเผยแพร่คำพิพากษาของศาลต่อสาธารณชนนั้น สามารถทำได้หรือไม่ มีข้อยกเว้นหรือไม่ 

  ตามหลักกฎหมายการใส่ความผู้อื่นต่อบุคคลที่สาม ไม่ว่าจะเป็นเรื่องจริงหรือเรื่องเท็จก็ตาม แต่การใส่ความ หรือเผยแพร่ข้อความนั้น น่าจะทำให้ผู้อื่นเสื่อมเสียชื่อเสียง ถูกดูหมิ่น ถูกเกลียดชัง ก็มีความผิดในข้อหาหมิ่นประมาทแล้ว ส่วนจะเป็นความผิดในข้อหาหมิ่นประมาทธรรมดาหรือหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา จะต้องพิจารณาข้อเท็จจริงเป็นเรื่องๆ ไป ซึ่งสองข้อหาดังกล่าวมีอัตราโทษจำคุกและอัตราค่าปรับแตกต่างกัน

  ตามประมวลกฎหมายอาญา

  มาตรา 326* ผู้ใดใส่ความผู้อื่นต่อบุคคลที่สาม โดยประการที่น่าจะทำให้ผู้อื่นนั้นเสียชื่อเสียง ถูกดูหมิ่น หรือถูกเกลียดชัง ผู้นั้นกระทำความผิดฐานหมิ่นประมาท ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินหนึ่งปี หรือปรับไม่เกินสองหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

  มาตรา 328* ถ้าความผิดฐานหมิ่นประมาทได้กระทำโดยการโฆษณาด้วยเอกสาร ภาพวาด ภาพระบายสี ภาพยนตร์ ภาพหรือตัวอักษรที่ทำให้ปรากฏไม่ว่าด้วยวิธีใดๆ แผ่นเสียง หรือสิ่งบันทึกเสียง บันทึกภาพ หรือบันทึกอักษรกระทำโดยการกระจายเสียง หรือการกระจายภาพ หรือโดยกระทำการป่าวประกาศด้วยวิธีอื่น ผู้กระทำต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินสองปี และปรับไม่เกินสองแสนบาท

  ทั้งนี้ การแสดงความคิดเห็นหรือข้อความโดยสุจริตสามารถทำได้ ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 329 (1)-(4) ไม่มีความผิดฐานหมิ่นประมาท

  ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 329  ผู้ใดแสดงความคิดเห็นหรือข้อความใดโดยสุจริต
  (1) เพื่อความชอบธรรม  ป้องกันตนหรือป้องกันส่วนได้เสียเกี่ยวกับตนตามคลองธรรม
  (2) ในฐานะเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติการตามหน้าที่
  (3) ติชม ด้วยความเป็นธรรม ซึ่งบุคคลหรือสิ่งใดอันเป็นวิสัยของประชาชนย่อมกระทำ หรือ
  (4) ในการแจ้งข่าวด้วยความเป็นธรรม เรื่องการดำเนินการอันเปิดเผยในศาลหรือในการประชุม

  ผู้นั้นไม่มีความผิดฐานหมิ่นประมาท

  แม้ว่า การโพสต์หรือเผยแพร่คำพิพากษาของศาลสามารถกระทำได้ โดยอาศัยประมวลกฎหมายอาญามาตรา 329 (4) คือ การแจ้งข่าวด้วยความเป็นธรรม เรื่องการดำเนินการอันเปิดเผยในศาล ก็ตาม แต่หากมีการเพิ่มเติมรายละเอียดอย่างอื่นนอกเหนือจากคำพิพากษาของศาล ก็จะเป็นความผิดขึ้นมาได้ครับ ดังเช่นคำพิพากษาฎีกาที่ 10511 / 2555 จำเลยได้นำรูปถ่ายของผู้เสียหายไปติดเพิ่มในคำพิพากษา รวมถึงเขียนข้อความเพิ่มเติมเกี่ยวกับชื่อบิดามารดาวันเดือนปีเกิดของผู้เสียหาย ซึ่งศาลฎีกามองว่าไม่ใช่ข้อเท็จจริง หรือรายละเอียดที่เกี่ยวข้องกับคดีความ และยังใช้ปากกาเน้นข้อความสีเหลืองสะท้อนแสงระบายข้อความในคำพิพากษาดังกล่าว เน้นตรงคำว่ายืมและจำนวนเงินที่ผู้เสียหายจะต้องชำระแถมยังเอาไปติดที่ร้านค้าของจำเลย ซึ่งอยู่ในตลาดและมีประชาชนผ่านไปมาเป็นจำนวนมาก  การกระทำดังกล่าว จึงเป็นการใส่ความผู้เสียหายโดยการโฆษณา ศาลฎีกายังมองอีกว่า การกระทำในลักษณะนี้ ไม่เป็นการแสดงข้อความโดยสุจริตในการแจ้งข่าวด้วยความเป็นธรรมเรื่องการดำเนินการอันเปิดเผยในศาล จึงต้องรับผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 328 ซึ่งมีโทษจำคุกไม่เกินสองปีปรับไม่เกิน 200,000 บาท

  สุดท้ายนี้ การเผยแพร่ข้อความใดๆ ก็ตาม แม้กฎหมายจะให้สิทธิสามารถทำได้โดยสุจริตก็ตาม แต่ก็ไม่ตัดสิทธิผู้เสียหายหรือผู้ที่ถูกกระทบกระเทือนสิทธิจากการเผยแพร่ข้อความดังกล่าวของท่าน ดำเนินการตามกฎหมาย ส่วนพนักงานสอบสวน พนักงานอัยการ หรือ ศาล จะวินิจฉัยอย่างไรนั้นก็เป็นอีกเรื่อง ดังนั้น การโพสต์ข้อความหรือเผยแพร่ข้อความหรือเอกสารใดๆ ก็ตามควรอยู่ในขอบเขต หากใช้สิทธิเกินส่วนก็อาจจะนำความเดือดร้อนมาให้แก่ท่านได้ครับ

  สำหรับท่านที่มีคำถามข้อสงสัยเกี่ยวกับเรื่องกฎหมายและต้องการความช่วยเหลือ หรือมีเรื่องราวดีๆ อยากแบ่งปันประสบการณ์ เมลมาหาผมได้ที่ “คุยกับคนดัง” talktoceleb@trendvg3.com ได้เลยครับ

  Instagram: james.lk 

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คำพิพากษาเผยแพร่คำพิพากษาหมิ่นประมาทกฎหมายอาญาคนดังนั่งเขียนทนายเจมส์กฎหมายกฏหมาย

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 18:47 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์