เร่งหาข้อสรุปสอบวิชาเอกขอตั๋วครู เพื่อให้มีมาตรฐานวิชาชีพ

ข่าว

  เร่งหาข้อสรุปสอบวิชาเอกขอตั๋วครู เพื่อให้มีมาตรฐานวิชาชีพ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  30 มิ.ย. 2564 07:25 น.

  ดร.ดิศกุล เกษมสวัสดิ์ เลขาธิการคุรุสภา เปิดเผยว่า กรณีสำนักงานเลขาธิการคุรุสภาจัดให้มีการทดสอบและประเมินสมรรถนะทางวิชาชีพครู ด้านความรู้ และประสบการณ์วิชาชีพ ตามมาตรฐานวิชาชีพครู ครั้งที่ 1 เมื่อวันที่ 20-21 ก.พ. และประกาศผลสอบวันที่ 29 มี.ค.ที่ผ่านมา แต่มีประเด็นในแวดวงวิชาการและการฟ้องร้องที่ศาลปกครองเรื่องข้อสอบว่ามีมาตรฐานที่เหมาะสมหรือไม่ โดยเฉพาะวิชาเอกนั้น คุรุสภาได้จัดตั้งคณะอนุกรรมการขึ้นมา 1 ชุด เพื่อรวบรวมข้อมูลรวมถึงข้อคิดเห็นอย่างรอบด้าน เพื่อนำไปสู่แนวทางดำเนินการให้การจัดสอบราบรื่น และให้ได้ข้อสรุปก่อนเสนอคณะกรรมการคุรุสภาพิจารณาต่อไป ตั้งเป้าเดือน ต.ค.นี้ทุกอย่างน่าจะเรียบร้อย นอกจากนี้ยังได้วางแผนระยะยาวที่จะจัดทำคลังข้อสอบ ส่วนข้อสอบต้องให้สภาคณาจารย์ และที่ประชุมคณบดีคณะครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์แห่งประเทศไทย ทปคศ. มาช่วยด้วย รวมทั้งมีแผนจัดทำการทดสอบจากเอกสารเป็น E Testing ด้วย

  ด้าน ผศ.ดร.รัฐกรณ์ คิดการ รักษาการคณบดีคณะครุศาสตร์มหาวิทยาลัยราชภัฏ (มรภ.) นครราชสีมา กล่าวว่า เห็นด้วยที่จะต้องมีการสอบเพื่อขอตั๋วครู เพื่อให้มีมาตรฐานวิชาชีพครูเหมือนการสอบแพทย์ และพยาบาล เพราะมีสถาบันฝ่ายผลิตครูที่หลากหลาย ต้องวางระบบการดูแลมาตรฐานและคุณภาพ เท่าที่ดูการสอบวิชาเอกที่ผ่านมามีปัญหามากเนื่องจากในกรอบมาตรฐานคุณวุฒิระดับอุดมศึกษา (มคอ.1 ) หลักสูตรครู 4 ปี ไม่ได้กำหนดรายวิชาเอกที่ชัดเจน ทำให้สถาบันฝ่ายผลิตครูต่างๆไปกำหนดรายวิชาที่เรียนแตกต่างกันไป เมื่อไปสอบวิชาเอกขอตั๋วครู จึงทำให้เกิดปัญหาข้อสอบวิชาเอกที่สอบไม่ตรงกับสิ่งที่เรียนมา จึงอยากให้ทบทวน ส่วนการสอบวิชาอื่นก็ยังจำเป็นต้องสอบ ที่สำคัญอยากให้คุรุสภา สถาบันฝ่ายผลิต และผู้ใช้บัณฑิตร่วมคิดและวางแนวทางการคัดเลือกและใช้ผลการสอบต่างๆร่วมกัน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ครูตั๋วครูมาตรฐานวิชาชีพครูวิชาเอกข้อสอบคุรุสภาข่าวการศึกษาข่าววันนี้การศึกษา

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 22 ตุลาคม 2564 เวลา 21:33 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์