ไลฟ์สไตล์
100 year

จุฬาฯ ปิดจุดคัดกรองโควิด-19 จำนวน 4 วัน เหตุไม่มีเตียงรองรับผู้ป่วย

ไทยรัฐออนไลน์
24 มิ.ย. 2564 11:06 น.
SHARE

ธีระวัฒน์ เผยจุดคัดกรองโควิด-19 จุฬาฯ ปิด 4 วัน เหตุขณะนี้ไม่มีเตียงรองรับผู้ป่วย ส่วนผู้ป่วยที่มาส่วนมากมีอาการปวดบวมแล้ว

วันที่ 24 มิ.ย. 2564 ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา ผู้อำนวยการศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า บริการคัดกรองโควิด-19 จุฬาปิด 4 วัน ตั้งแต่วันที่ 24-27 ไม่มีเตียงรับ แต่คนไข้ก็มาที่ ER หรือ แผนกฉุกเฉิน (Emergency department) อยู่แล้ว เพราะไปที่อื่นก็ไม่ได้ตรวจเช่นกัน

เนื่องจากตรวจแล้วต้องรับก็ไม่มีเตียงไม่มีคนดู เลยกลายเป็นมีอาการก่อน จึงมา ER ชึ่งล้วนมีอาการปอดบวมแล้ว และอาการหนัก ไม่มีเตียงอยู่ดี ทุก รพ. น่าจะเหมือนกันหมด 

1. โรงพยาบาลสนามสีแดง เปิดได้แล้วที่รักษาคนไข้อาการหนัก จนกระทั่งสอดท่อใช้เครื่องช่วยหายใจ ปัญหาคือเอาหมอพยาบาลและเจ้าหน้าที่มาจากไหน เพราะแต่ละจังหวัดเตรียมตัวรับได้เลยอีกไม่นานอาจจะเหมือนกัน

2. การคัดกรองที่ทำมาตลอดเชิงรับตั้งแต่ปีที่แล้วถึงปัจจุบันมีรุกเป็นบางจุด ส่งผลให้เห็นชัดเจนว่าไม่สามารถป้องกันการระบาดได้และยกระดับเป็นอาการหนักทั้งหมด

3. วัคซีนที่ใช้ในโลกแห่งความจริง เห็นแล้วว่ามีติดได้ ถึงแม้จะน้อยลงแต่ข้อสำคัญคือเมื่อติดแล้วยังแพร่ต่อได้ปริมาณไวรัสมีจำนวนสูงจนน่าตกใจ ส่วนอาการอาจจะลดทอนลงบ้างแต่คงต้องห้ามทะนงตัวเด็ดขาด

4. ทุกคนในโรงพยาบาลทั้งคนรักษาพยาบาลและคนป่วยมีสิทธิ์ติดเชื้อได้หมดแม้ดูเหมือนคนปกติ 

5. สถานการณ์โควิด-19 ในเชิงตั้งรับมาตลอดเช่นนี้มาหนึ่งปีครึ่ง เหมือนกับหลายประเทศที่ผ่านมา มนุษย์ไม่เคยเรียนจากความผิดพลาด ต้องการแต่คำสรรเสริญความสำเร็จ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้โควิด 19 ล่าสุดหมอธีระวัฒน์เตียงผู้ป่วยโควิด-19จุดคัดกรองโควิด-19

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 24 กรกฎาคม 2564 เวลา 14:04 น.