ไลฟ์สไตล์
100 year

กิจกรรมรับน้องไม่เลวร้าย...

สหบาท
24 มิ.ย. 2564 05:01 น.
SHARE

การเสียชีวิตของ นศ.วิศวะ อุเทนถวายเป็นเรื่องเศร้า หลายคนตั้งคำถามว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นป้องกันได้หรือไม่?

ขอตอบว่า ป้องกันได้...แต่อยู่ที่วิจารณญาณของรุ่นพี่ที่ควบคุมการรับน้อง จะเข้าใจเป้าหมายหรือเปล่า?

ข่าวแนะนำ

ความจริงการรับน้องเป็นเรื่องดี เพราะนักศึกษาเป็นวัยที่ต้องเตรียมตัวเข้าสู่วัยทำงาน หลายคนไม่รู้ถึงความเครียดความโหดร้ายที่จะต้องออกไปแข่งขันกับคนอื่น

การรับน้องส่วนใหญ่ รุ่นพี่จะเพิ่มภูมิคุ้มกัน สร้างน้ำอดน้ำทนจากการถูกบีบคั้นจากรุ่นพี่ และการมีระเบียบวินัย เพราะเมื่อถึงเวลาออกไปใช้ชีวิตอยู่ในสังคม รับรองมันต้องเจอความกดดันสารพัดรูปแบบหนักกว่านี้แน่นอน?

แต่ดูเหมือนรุ่นพี่บางคนบางกลุ่มไม่เข้าใจ การสร้างความกดดันให้รุ่นน้อง ไม่ใช่เรื่องเอาเป็นเอาตาย มันเป็นเพียงกิจกรรมพิเศษนอกหลักสูตร นอกเหนือการเรียนรู้ในห้องเรียน...

ในอดีตการกระทำที่เกินกว่าเหตุไม่ใช่ไม่เคยเกิดขึ้น แต่ช่วงหลังมันห่างหายไปนานแล้ว เรื่องราวที่เกิดขึ้นในรั้ว มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลตะวันออก วิทยาเขตอุเทนถวาย ครั้งนี้เลยทำให้สังคมตื่นตระหนก

หลัง พนักงานสอบสวน สน.ปทุมวัน เข้าคลี่คลายคดี ผลออกมาว่า วันเกิดเหตุมีรุ่นพี่ปี 2 อยู่ในเหตุการณ์ 12 คน เป็นผู้ชาย 7 คน และผู้หญิง 5 คน รุ่นพี่ผู้หญิงแยกรุ่นน้องผู้หญิงไปทำกิจกรรม

ส่วนรุ่นพี่ผู้ชายพารุ่นน้องผู้ชายไปทำกิจกรรม แต่กลุ่มรุ่นพี่ทำเรื่องเกินกว่าเหตุ ทำร้ายร่างกายรุ่นน้องจนได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต

ผลการกระทำปรากฏว่า รุ่นพี่ผู้ชายทั้ง 7 คนถูกดำเนินคดีข้อหาร่วมกันทำร้ายร่างกายทำให้ผู้อื่นเสียชีวิต พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ และ พ.ร.บ.ควบคุมโรค ส่วนรุ่นพี่ผู้หญิง 5 คน ถูกดำเนินคดี พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ และ พ.ร.บ.ควบคุมโรค

เรื่องราวทั้งหมดเป็นเรื่องเศร้าที่เกิดขึ้นในสังคม ทำให้ นศ.วิศวะปี 1 คนหนึ่งถึงกับเสียชีวิต รุ่นพี่ผู้ชาย 7 คนต้องเสียอนาคตเพราะถูกดำเนินคดีอาญาข้อหาฉกรรจ์

ถึงยังไงขอยืนยันว่า การรับน้องไม่ใช่เรื่องเลวร้าย ไม่ใช่เรื่องของความรุนแรง อยู่ที่คนทำกิจกรรม จะเข้าใจเป้าหมายที่แท้จริงหรือเปล่า?

สหบาท

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รับน้องรับน้องโหดกิจกรรมรับน้องกิจกรรมรับน้องใหม่รุ่นพี่ทำร้ายรุ่นน้องส่องตำรวจสหบาทข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 28 กรกฎาคม 2564 เวลา 10:18 น.