กรมอนามัย ห่วงคนทำงานกลางแจ้ง ช่วงอากาศร้อนจัด เสี่ยงป่วยโรคลมร้อน

ข่าว

  กรมอนามัย ห่วงคนทำงานกลางแจ้ง ช่วงอากาศร้อนจัด เสี่ยงป่วยโรคลมร้อน

  ไทยรัฐออนไลน์

  21 มิ.ย. 2564 14:45 น.

  กระทรวงสาธารณสุข ห่วงสภาพอากาศที่ร้อนจัด ส่งผลให้คนทำงานกลางแจ้ง เสี่ยงป่วย "โรคลมร้อน" หรือ "ฮีตสโตรก" พร้อมแนะหมั่นสังเกตอาการตนเอง ดื่มน้ำสะอาดให้มากกว่าปกติ

  นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า จากสภาพอากาศของประเทศไทยถึงแม้ในช่วงนี้จะเข้าสู่ฤดูฝน แต่ในบางวันอาจมีสภาพอากาศที่ร้อนและมีอุณหภูมิที่สูงกว่าปกติ ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพได้ โดยเฉพาะประชาชนในกลุ่มอาชีพที่ต้องทำงานกลางแจ้ง เช่น งานก่อสร้าง เกษตรกร รวมถึง กลุ่มเด็กเล็กอายุต่ำกว่า 5 ขวบ และผู้สูงอายุ ทำให้เสี่ยงป่วยโรคลมร้อน หรือ ฮีตสโตรก (Heat Stroke) ได้ง่าย จึงต้องหมั่นสังเกตอาการตนเอง

  นอกจากนี้ หากต้องอยู่กลางแดดเป็นเวลานานควรป้องกันตนเองด้วยการ สวมหมวกปีกกว้าง กางร่ม สวมเสื้อแขนยาว กางเกงขายาว ที่มีน้ำหนักเบา ระบายความร้อนได้ดี ดื่มน้ำสะอาดให้มากกว่าปกติ โดยไม่ต้องรอให้กระหายน้ำ ประมาณ 10-12 แก้วต่อวัน เพื่อชดเชยน้ำที่เสียไป

  ทั้งนี้ โรคลมร้อน หรือ โรคฮีตสโตรก (Heat stroke) เกิดจากภาวะที่ร่างกายมีอุณหภูมิสูงขึ้น สูญเสียน้ำและเกลือแร่ ไม่สามารถปรับตัวหรือควบคุมระดับความร้อนภายในร่างกายจากสภาพอากาศที่ร้อนจัดได้ ทำให้ระบบในร่างกายทำงานผิดปกติ โดยอาการที่พบคือ หน้ามืด เวียนศีรษะ เหงื่อไม่ออก ตัวร้อนขึ้นเรื่อยๆ มีอุณหภูมิในร่างกายสูงกว่า 40 องศาเซลเซียล จนถึงขั้นมีอาการชักเกร็งจนหมดสติ หากไม่ได้รับการปฐมพยาบาลทันทีอาจทำให้เสียชีวิตได้

  ดังนั้น การปฐมพยาบาลเบื้องต้นให้รีบนำผู้ป่วยเข้าที่ร่ม มีอากาศถ่ายเทสะดวก แล้วให้นอนราบยกเท้าทั้งสองข้างขึ้นสูง เพื่อเพิ่มการไหลเวียนเลือด ถอดเสื้อผ้าให้เหลือน้อยชิ้น คลายชุดชั้นใน ใช้ผ้าชุบน้ำเย็นหรือน้ำแข็งประคบตามซอกคอ หน้าผาก รักแร้ ขาหนีบ ร่วมกับใช้พัดเพื่อระบายความร้อน ลดอุณหภูมิร่างกายให้ต่ำลง และรีบนำส่งโรงพยาบาลโดยเร็ว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ฮีตสโตรกโรคลมร้อนอากาศร้อนจัดกรมอนามัยกระทรวงสาธารณสุขทำงานกลางแดดข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 27 ตุลาคม 2564 เวลา 21:15 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์