ขุมพลังงานการเดินทางแห่งใหม่ใจกลางบางซื่อ

ข่าว

  ขุมพลังงานการเดินทางแห่งใหม่ใจกลางบางซื่อ

  Advertorial

  22 มิ.ย. 2564 06:01 น.

  “สถานีกลางบางซื่อ” เป็นสถานีรถไฟหลักแห่งใหม่ของกรุงเทพมหานครที่กำลังจะเปิดดำเนินการอย่างเป็นทางการในฐานะศูนย์กลางระบบรางที่ใหญ่ที่สุดในอาเซียน เพื่อเชื่อมต่อทุกบริการขนส่งมวลชนทั้งรถไฟ รถไฟฟ้า และโครงข่ายถนนสายหลัก รวมถึงเป็นสถานีต้นทางของโครงการระบบรถไฟชานเมือง (สายสีแดง) ซึ่งเป็นรถไฟฟ้าที่ขับเคลื่อนด้วยความเร็วสูงสุด 160 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เพื่อให้บริการประชาชนที่พักอาศัยในพื้นที่ชานเมืองสามารถเดินทางเข้าสู่กรุงเทพฯ ได้อย่างสะดวก รวดเร็ว และปลอดภัย โดยคาดการณ์ว่าจะมีประชาชนเข้ามาใช้บริการทั้งในส่วนของสถานีกลางบางซื่อ และโครงการระบบรถไฟชานเมือง (สายสีแดง) มากกว่า 1 ล้านคนต่อวัน การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) จึงประสานความร่วมมือกับการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) และการไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) ในการจัดหาแหล่งพลังงานไฟฟ้าขนาดใหญ่ ทันสมัย เพื่อส่งจ่ายกระแสไฟฟ้าให้แก่สถานีกลางบางซื่อ และโครงการระบบรถไฟชานเมือง (สายสีแดง) แห่งนี้

  กฟผ. จึงดำเนินโครงการก่อสร้างสถานีไฟฟ้าแรงสูงจตุจักร (สฟ.จตุจักร) ซึ่งเป็นสถานีไฟฟ้าแรงสูงแบบใช้ฉนวนก๊าซ (Gas Insulated Substation: GIS) ระดับแรงดัน 230 กิโลโวลต์ (kV) ที่มีความมั่นคงและทันสมัยด้วยเทคโนโลยี Digital substation (IEC61850) ควบคุมการทำงานด้วยระบบดิจิทัลและระบบสื่อสารไฟเบอร์ออฟติกโดยมีความสามารถส่งจ่ายกำลังไฟฟ้าได้สูงสุดถึง 2,400 เมกะวัตต์ เทียบเท่าโรงไฟฟ้าขนาดใหญ่ถึง 3 แห่ง จึงรองรับการใช้ไฟฟ้าของสถานีกลางบางซื่อและโครงการรถไฟชานเมือง (สายสีแดง) ได้อย่างมั่นคงและเพียงพอตลอด 24 ชั่วโมง

  สฟ.จตุจักร เป็นสถานีไฟฟ้าแรงสูงแบบใช้ฉนวนก๊าซ
  สฟ.จตุจักร เป็นสถานีไฟฟ้าแรงสูงแบบใช้ฉนวนก๊าซ

  นอกจากนี้ ยังติดตั้งเสาไฟฟ้าแรงสูงแบบพิเศษซึ่งมีเพียงต้นเดียวในประเทศไทย เพื่อรองรับการใช้งานในพื้นที่จำกัดได้อย่างมีประสิทธิภาพ และควบคุมความสูงของเสาไม่ให้ส่งผลกระทบต่อระบบการจ่ายกระแสไฟฟ้าเดิม

  เสาไฟฟ้าแรงสูงถูกออกแบบพิเศษเพื่อรองรับการใช้งานในพื้นที่จำกัดได้อย่างมีประสิทธิภาพ
  เสาไฟฟ้าแรงสูงถูกออกแบบพิเศษเพื่อรองรับการใช้งานในพื้นที่จำกัดได้อย่างมีประสิทธิภาพ

  สถานีไฟฟ้าแรงสูงจตุจักรได้เปิดให้บริการอย่างเป็นทางการแล้วเมื่อวันที่ 21 มิถุนายน ที่ผ่านมา และจะกลายเป็นขุมพลังงานแหล่งใหญ่ที่หล่อเลี้ยงไฟฟ้าให้แก่สถานีกลางบางซื่อ พร้อมขับเคลื่อนการเดินทางของรถไฟชานเมือง (สายสีแดง) และหากในอนาคตประเทศไทยปรับเปลี่ยนสู่การใช้ยานยนต์ไฟฟ้า หรือ EV อย่างเต็มรูปแบบมากขึ้น ระบบผลิตและส่งไฟฟ้าของ กฟผ. ยังมีความพร้อมสำหรับรองรับการเปลี่ยนแปลงการเดินทางรูปแบบใหม่ในทุกมิติ เพื่อร่วมยกระดับคุณภาพชีวิตและขับเคลื่อนความสุขของคนไทย

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สถานีกลางบางซื่อกฟผ.สถานีรถไฟบริการขนส่งมวลชนรถไฟรถไฟฟ้ากระแสไฟฟ้าสถานีไฟฟ้าแรงสูงจตุจักร
  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 24 มกราคม 2565 เวลา 17:47 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์