ตั้งกล้องพื้นที่ชายแดน

ข่าว

ตั้งกล้องพื้นที่ชายแดน

เพลิงพยัคฆ์

  21 มิ.ย. 2564 05:01 น.

  การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ยังเป็นสถานการณ์น่าห่วงสำหรับประเทศไทย หลายจังหวัดยังมีจำนวนที่ติดเชื้อเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ถูกจัดอยู่ในโซนพื้นที่ “สีแดง” ต้องควบคุมดูแลใกล้ชิด

  ยังมีผู้ติดเชื้อจำนวนมากๆ เป็น คลัสเตอร์ ที่พบเชื้อแพร่ระบาดอย่างรวดเร็วในพื้นที่หลายจังหวัดพบว่าส่วนใหญ่มาจากกลุ่มแรงงานต่างด้าว ที่มี “นายหน้า” ลักลอบนำเข้ามาโดยผิดกฎหมาย แรงงานเถื่อนไหลทะลักเข้ารายวัน

  ตามช่องทางธรรมชาติ รอยต่อชายแดนไทยที่มีพรมแดนติดต่อประเทศ เพื่อนบ้าน ตั้งแต่ภาคเหนือ อีสาน ตะวันตก และภาคใต้ เป็นปัญหาใหญ่ฝ่ายความมั่นคง ทหาร ตำรวจ สาธารณสุข ฝ่ายปกครอง ต้องทำงานหนัก

  แรงงานต่างด้าวถูกมองว่าเป็นพาหะนำเชื้อโควิด-19 มาระบาดในพื้นที่หลายจังหวัด เป็นนโยบายสำคัญของ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. ในยุค “โควิดฟีเวอร์” พล.ต.ท.ภาณุรัตน์ หลักบุญ ผบช.ภ.3 นำนโยบาย ผบ.ตร. สั่งให้สถานีตำรวจตามแนวชายแดนประสานกับฝ่ายปกครอง องค์กรบริหารส่วนท้องถิ่นและทหารในพื้นที่ประสานความร่วมมือติดตั้ง “กล้องวงจรปิด” ให้ได้มากที่สุด

  เป็นเครื่องมือในการป้องกันการลักลอบขนลำเลียงยาเสพติด และการลักลอบหลบหนีเข้าเมืองของกลุ่มแรงงานต่างด้าวเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย ซึ่งได้รับความร่วมมือร่วมใจกับทุกหน่วยงานเป็นอย่างดี สกัดต้นตอแพร่ระบาดโควิด-19

  อีสานใต้มี 5 จังหวัดที่มีแนวชายแดนติดกับประเทศเพื่อนบ้าน จ.อำนาจเจริญติดกับ สปป.ลาว จ.อุบลราชธานีติดทั้ง สปป.ลาวและกัมพูชา จ.ศรีสะเกษ จ.สุรินทร์ และ จ.บุรีรัมย์ ติดกับประเทศกัมพูชา

  พล.ต.ท.ภาณุรัตน์ มอบ พล.ต.ต.ไพศาล ลือสมบูรณ์ รอง ผบช.ภ.3 ลงพื้นที่ประชุมร่วมกับทหารและฝ่ายปกครอง วางแผนติดตั้ง กล้องวงจรปิด ในเขตชายแดนที่เป็นพื้นที่ลักลอบนำแรงงานต่างด้าวเข้ามา

  ขณะนี้ได้ติดตั้ง “กล้องวงจรปิด” ตามแนวชายแดนช่องทางธรรมชาติหลายร้อยตัวแล้ว เส้นทางธรรมชาติติดกับ สปป.ลาว ต.ช่องเม็ก อ.สิรินธร จ.อุบลราชธานี ของ สภ.ช่องเม็ก เส้นทางธรรมชาติติดกับประเทศกัมพูชาที่ ต.บึงมะลู อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ ของ สภ.บึงมะลู และ ต.ตาเมียง อ.พนมดงรัก จ.สุรินทร์ ของสภ.พนมดงรัก

  ซึ่งแต่ละจุดใช้ได้ผล เป็นเครื่องมือนำมาเพื่อใช้สอดส่องพื้นที่ ป้องกันและสืบสวนเกี่ยวกับเครือข่ายลักลอบขนลำเลียงยาเสพติดข้ามประเทศและ “นายทุน” ลักลอบขนแรงงานต่างด้าวเข้าประเทศ

  เพื่อเป็นมาตรการเข้มข้นในการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 อุดช่องโหว่ “แรงงานเถื่อน” หลบหนีเข้าเมืองไทย.

  “เพลิงพยัคฆ์”
  pluengpayak@thairath.co.th

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19กล้องวงจรปิดชายแดนแรงงานเถื่อนคลัสเตอร์สุวัฒน์ แจ้งยอดสุขเลขที่1 วิภาวดีฯเพลิงพยัคฆ์ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 19 กันยายน 2564 เวลา 06:19 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์