เปิดนั่งกินถึง 5 ทุ่ม-ห้ามดื่ม “ผับ-บาร์” ยังติดล็อก

ข่าว

  เปิดนั่งกินถึง 5 ทุ่ม-ห้ามดื่ม “ผับ-บาร์” ยังติดล็อก

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  19 มิ.ย. 2564 05:30 น.

  หนุ่มใหญ่เจ้าของธุรกิจโลจิสติกส์ ดับปริศนาคาร้านนวด ในเมืองนครปฐม เมียเผยผัวสุขภาพแข็งแรงและไม่มีโรค ประจำตัว ไปฉีดวัคซีนซิโนแวคเข็ม 2 เมื่อ 6 วันที่แล้ว ต่อมาเกิดอาการแน่นหน้าอก ลูกสาวให้ไปหาหมอแต่ยัง ไม่ได้ไป หลังไปร้านนวดบอกพนักงานแน่นหน้าอก เจ็บหัวไหล่ พอนวดไปได้ 1 ชั่วโมงเกิดแน่นิ่ง เมียให้ส่งศพผ่าพิสูจน์การตายเกิดจากวัคซีน หรือไม่ ศบค.ไฟเขียวขยายเวลาร้านอาหาร ปรับโซนสี แต่ละจังหวัดตามสถานการณ์ระบาด พื้นที่สีแดงเข้ม เปิดร้านทานได้ถึง 5 ทุ่ม ร้านติดแอร์ให้เว้นระยะห่าง นั่งได้ไม่เกิน 50% แต่ยังห้ามขายสุรา ผ่อนคลายการ ถ่ายทำละคร-ภาพยนตร์ ผ่อนปรนกักตัวกัปตันและลูกเรือของสายการบิน รวมทั้งพิจารณาแผนจัดสรรวัคซีนแต่ละจังหวัด เดือน ก.ค.นี้นำเข้าวัคซีนอีก 10 ล้านโดส และเร่งหาให้ได้ 150 ล้านโดส บิ๊กตู่ตรวจโควิดหลังเหตุแม่บ้านรัฐสภา 2 ราย ป่วยติดเชื้อ โล่งใจผลเป็นลบ “หมอนิธิพัฒน์” ระบุปลัดอำเภอหญิง ที่ตายหลังป่วยโควิดหายแล้วไม่ใช่รายแรกและวัคซีน เข็มแรกไม่ใช่คำตอบการเปิดประเทศ “หมอยง” รับอาสาสมัครฉีดวัคซีน 2 เข็มต่างชนิด ยอดจองซิโนฟาร์มพุ่งเกือบ 5 ล้านโดส

  ร้านอาหารมีเฮ ศบค.ไฟเขียวให้สามารถเปิดให้ลูกค้านั่งทานได้แล้ว แต่ยังต้องมีกฎเกณฑ์ตามความเหมาะสมและตามพื้นที่การควบคุม ขณะที่ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ของไทยยังเป็นหลักพัน ส่วนผู้เสียชีวิตยังมีต่อเนื่องรายวัน

  ติดเชื้อใหม่ 3,058 ราย ดับ 22

  ที่ทำเนียบรัฐบาล เมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 18 มิ.ย. นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. แถลงหลังการประชุม ศบค.ชุดใหญ่ ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ในฐานะ ผอ.ศบค.เป็นประธานว่า พบผู้ติดเชื้อใหม่ 3,058 ราย เป็นการติดเชื้อในประเทศ 2,580 ราย มาจากระบบเฝ้าระวังและระบบบริการ 2,044 ราย จากการค้นหาเชิงรุก 536 ราย จากเรือนจำ 459 ราย จากต่างประเทศ 19 ราย ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อสะสม 210,782 ราย ผู้เสียชีวิตมี 22 ราย เป็นชาย 11 ราย หญิง 11 ราย อยู่ใน กทม. 16 ราย นครปฐม พระนครศรีอยุธยา ฉะเชิงเทรา สงขลา แพร่ เพชรบูรณ์ จังหวัดละ 1 ราย ทำให้มียอด ผู้เสียชีวิตสะสม 1,577 ราย มียอดผู้ได้รับวัคซีนรวม 7,219,668 โดส

  ปรับพื้นที่ใหม่ตามการแพร่

  นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่า ที่ประชุม ศบค.ได้ปรับระดับพื้นที่ตามสถานการณ์การแพร่ระบาด มีพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด 4 จังหวัด ได้แก่ กทม. นนทบุรี ปทุมธานี สมุทรปราการ พื้นที่ควบคุมสูงสุด 11 จังหวัด ได้แก่ ฉะเชิงเทรา ชลบุรี ตรัง นครปฐม ปัตตานี เพชรบุรี สงขลา สมุทรสาคร สระบุรี ยะลา นราธิวาส พื้นที่ควบคุม 9 จังหวัด ได้แก่ จันทบุรี นครศรีธรรมราช ประจวบคีรีขันธ์ พระนครศรีอยุธยา ระนอง ระยอง ราชบุรี สระแก้ว สมุทรสงคราม พื้นที่เฝ้าระวังสูง 53 จังหวัด

  ไฟเขียว “แดงเข้ม” นั่งกินในร้าน

  โฆษก ศบค.กล่าวอีกว่า ที่ประชุม ศบค.ยังเห็นชอบผ่อนคลายมาตรการตามระดับของพื้นที่ ดังนี้ พื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด (สีแดงเข้ม) ให้สวมหน้ากากอนามัย/หน้ากากผ้า เมื่อออกนอกเคหสถาน ห้ามจัดกิจกรรมรวมคนมากกว่า 50 คน บริโภคอาหารในร้านได้ กรณีมีเครื่องปรับอากาศนั่งได้ไม่เกิน 50% เปิดได้ไม่เกิน 23.00 น. แต่ยังงดจำหน่ายและดื่มสุราในร้าน ยังปิดสถานบริการ สถานบันเทิง ผับ บาร์ คาราโอเกะ ส่วนศูนย์การค้า ห้างสรรพสินค้า เปิดบริการได้ตามปกติไม่เกิน 21.00 น. จำกัดจำนวนคนและงดกิจกรรมส่งเสริมการขาย ห้ามใช้อาคารสถานที่เพื่อจัดการเรียนการสอนหรือกิจกรรมที่มีการรวมคนจำนวนมาก ปิดสถานที่เล่นกีฬาและแข่งขันกีฬา ยกเว้นสถานที่เล่นกีฬากลางแจ้งหรืออากาศถ่ายเทได้ดี ให้เปิดได้ไม่เกิน 21.00 น. และแข่งขันได้โดยไม่มีผู้ชม

  ถึง 5 ทุ่มห้ามขายสุรา

  โฆษก ศบค.กล่าวอีกว่า พื้นที่ควบคุมสูงสุด (สีแดง) ให้สวมหน้ากากอนามัย/หน้ากากผ้าเมื่อออกนอกเคหสถาน ห้ามจัดกิจกรรมรวมคนมากกว่า 100 คน บริโภคอาหารในร้านได้ แต่เปิดได้ไม่เกิน 23.00 น. ยังงดจำหน่ายและดื่มสุราในร้าน ยังปิดสถานบริการ สถานบันเทิง ผับ บาร์ คาราโอเกะ ส่วนศูนย์การค้า ห้างสรรพสินค้า เปิดบริการได้ปกติ โดยจำกัดจำนวนคนและงดกิจกรรมส่งเสริมการขาย ให้ใช้อาคารสถานที่เพื่อจัดการเรียนการสอนหรือกิจกรรมที่มีการรวมคนจำนวนมากโดยผ่านความเห็นชอบของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด ส่วนสถานที่เล่นกีฬาและแข่งขันกีฬา เปิดให้บริการได้ทุกประเภทไม่เกิน 21.00 น. และแข่งขันได้โดยจำกัดผู้ชม

  สีส้มกินในร้านปกติงดนํ้าเมา

  นพ.ทวีศิลป์กล่าวอีกว่า ส่วนพื้นที่ควบคุม (สีส้ม) ให้สวมหน้ากากอนามัย/หน้ากากผ้าเมื่อออกนอกเคหสถาน ห้ามจัดกิจกรรมรวมคนมากกว่า 150 คน บริโภคอาหารในร้านได้ปกติ แต่ยังงดจำหน่ายและดื่มสุรา ยังปิดสถานบริการ สถานบันเทิง ผับ บาร์ คาราโอเกะ ส่วนศูนย์การค้า ห้างสรรพสินค้า เปิดบริการได้ปกติ ให้ใช้อาคารสถานที่จัดการเรียนการสอนหรือกิจกรรมที่มีการรวมคนจำนวนมากตามมาตรการที่กำหนด ส่วนสถานที่เล่นกีฬาและแข่งขันกีฬาเปิดให้บริการได้ทุกประเภท และแข่งขันได้โดยจำกัดผู้ชม

  ให้มีผลบังคับใช้ 21 มิ.ย.

  นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่า พื้นที่เฝ้าระวังสูง (สีเหลือง) ให้สวมหน้ากากอนามัย/หน้ากากผ้าเมื่อออกนอกเคหสถาน ห้ามจัดกิจกรรมรวมคนมากกว่า 200 คน บริโภคอาหารในร้านได้ตามปกติ สถานบริการ สถานบันเทิง ผับ บาร์ คาราโอเกะยังปิดให้บริการ ส่วนศูนย์การค้า ห้างสรรพสินค้าเปิดบริการได้ปกติ ให้ใช้อาคารสถานที่จัดการเรียนการสอน หรือกิจกรรมที่มีการรวมคนจำนวนมากตามมาตรการที่กำหนด ส่วนสถานที่เล่นกีฬาและแข่งขันกีฬาเปิดให้บริการได้ทุกประเภทแข่งขันได้โดยจำกัดผู้ชม ส่วนพื้นที่เฝ้าระวัง (สีเขียว) ให้สวมหน้ากากอนามัย/หน้ากากผ้าเมื่อออกนอกเคหะสถาน ห้ามจัดกิจกรรมรวมคนมากกว่า 300 คน บริโภคอาหารในร้านได้ปกติ แต่สถานบริการ สถานบันเทิง ผับ บาร์ คาราโอเกะยังปิดอยู่ ส่วนศูนย์การค้า ห้างสรรพสินค้าเปิดบริการปกติ ให้ใช้อาคารสถานที่เพื่อจัดการเรียนการสอนหรือกิจกรรมที่มีการรวมคนจำนวนมากตามมาตรการที่กำหนด สถานที่เล่นกีฬาและแข่งขันกีฬาเปิดให้บริการได้ทุกประเภท ทั้งนี้ มีผลบังคับใช้ในวันที่ 21 มิ.ย. โดยจะมีข้อกำหนดออกมาในราชกิจจานุเบกษา

  เปิดแผนจัดสรรวัคซีน 10 ล้าน

  นพ.ทวีศิลป์กล่าวต่อว่า สำหรับเกณฑ์การจัดสรรวัคซีนของแต่ละจังหวัดในเดือน ก.ค. กำหนดเป้าหมายไว้ 10 ล้านโดส จะพิจารณาจัดสรรให้ผู้ที่จองวัคซีนล่วงหน้าในระบบหมอพร้อมสำหรับผู้สูงอายุและผู้ป่วยเรื้อรัง พิจารณาให้ กทม.ได้รับการจัดสรรวัคซีนอย่างน้อย 5 ล้านโดส ภายในเดือน ก.ค. และจะพิจารณาให้ จ.ภูเก็ตได้รับวัคซีนเข็มที่สองอย่างน้อยร้อยละ 70 ภายในเดือน ก.ค. สำหรับวัคซีน 10 ล้านโดสในเดือน ก.ค. จะจัดสรรให้จังหวัดที่มีการแพร่ระบาดในพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด 5 จังหวัด ร้อยละ 30 ได้แก่ กทม. (รวม ทปอ.และประกันสังคม) 2.5 ล้านโดส สมุทรปราการ นนทบุรี ปทุมธานี 6 แสนโดส และจังหวัดที่มีแผนเปิดท่องเที่ยวได้แก่ จ.ภูเก็ต 2 แสนโดส

  23 จังหวัดได้แห่งละ 1 แสนโดส

  โฆษก ศบค.กล่าวอีกว่า ส่วนจังหวัดที่มีชายแดนติดกับประเทศเพื่อนบ้าน จังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุด หรือมีความเร่งด่วนในการเตรียมความพร้อมรองรับสถานการณ์ภายหลังการระบาด ได้ร้อยละ 25 หรือ 2.5 ล้านโดส เฉลี่ยจังหวัดละ 1 แสนโดส มี 23 จังหวัด ได้แก่ เชียงราย เชียงใหม่ ตาก หนองคาย สระแก้ว ระนอง นราธิวาส ยะลา ปัตตานี สงขลา ตรัง ประจวบคีรีขันธ์ เพชรบุรี นครปฐม พระนคร– ศรีอยุธยา ฉะเชิงเทรา ชลบุรี ระยอง จันทบุรี บุรีรัมย์ สุราษฎร์ธานี (เกาะสมุย) พังงา กระบี่ ส่วนที่เหลืออีก 49 จังหวัดจะได้รับการจัดสรรร้อยละ 35 หรือ 3.5 ล้านโดส เฉลี่ยจังหวัดละ 7 หมื่นโดส จะเก็บไว้เป็นส่วนกลาง องค์กรภาครัฐ สำรองส่วนกลางสำหรับตอบโต้การระบาดอีกร้อยละ 10 หรือ 1 ล้านโดส การจัดสรรขึ้นอยู่กับจำนวนวัคซีนที่บริษัทผู้ผลิตส่งมอบและเปลี่ยนแปลงได้ตามสถานการณ์การระบาดของโรค

  หาเพิ่มอีก 150 ล้านโดส

  นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่า ที่ประชุมยังเห็นชอบเพิ่มกรอบการจัดสรรวัคซีนจาก 100 ล้านโดสภายในปี 64 เป็น 150 ล้านโดสภายในปี 65 รองรับกรณีต้องเพิ่มความครอบคลุมการได้รับวัคซีน เพิ่มกลุ่มเป้าหมาย เพื่อกระตุ้นภูมิคุ้มกันโรค หรือกรณีอื่นที่ต้องมีการใช้วัคซีนเพิ่มเติม ขณะนี้ไทยจัดหาและจองวัคซีนแล้ว 105.5 ล้านโดส ต้องเตรียมงบประมาณสำหรับจัดซื้อวัคซีนเพิ่มเติมให้ครบ 150 ล้านโดส โดยให้ภาครัฐจัดหาวัคซีน ดังนี้ ซิโนแวค 28 ล้านโดส วัคซีนโควิดอื่นประมาณ 22 ล้านโดส

  1 ก.ค. เข้า ปท.ทางอากาศ-น้ำ

  นพ.ทวีศิลป์กล่าวอีกว่า ที่ประชุมยังพิจารณาแนวทางการดำเนินการของสถานที่กักกันของทางราชการในวันที่ 1 ก.ค. ให้ผู้ที่เดินทางเข้ามาในราชอาณาจักรทางอากาศ เข้ากักตัวในสถานที่กักตัวทางเลือก หรือ Alternative State Quarantine (AQ) รัฐจะสนับสนุนค่าตรวจหาเชื้อโควิด-19 เฉพาะผู้มีสัญชาติไทย ในส่วนของสถานกักกันในรูปแบบเฉพาะองค์กร หรือ Organizational Quarantine (OQ) จะใช้รองรับคนไทยใน 2 กรณีคือ กรณีแรงงานไทยที่กลับจากทำงานในต่างประเทศตามแนวทางที่กระทรวงแรงงานกำหนด และกรณีผู้มีสัญชาติไทยที่ประสบปัญหาตกทุกข์ได้ยากในต่างประเทศและประสงค์จะเดินทางกลับไทย หรือกลุ่มเปราะบางให้ดำเนินการตามหลักเกณฑ์ที่กระทรวงการต่างประเทศกำหนด สำหรับการเดินทางเข้ามาทางบก ให้เข้ากักกันตัวในสถานที่กักตัวของรัฐ State Quarantine (SQ) รัฐจะรับผิดชอบค่าใช้จ่าย แต่อาจไม่ใช่โรงแรมหลายดาว ส่วนผู้ที่เดินทางเข้ามาทางน้ำ ให้ผู้ที่มีสัญชาติไทยเข้ารับการกักตัวใน AQ โดยรับผิดชอบค่าใช้จ่ายเอง

  ปลดล็อกถ่ายละคร-รายการ

  นพ.ทวีศิลป์กล่าวอีกว่า ที่ประชุมยังเห็นชอบการผ่อนคลายมาตรการการถ่ายทำภาพยนตร์รายการโทรทัศน์ ให้ผู้เข้าร่วมถ่ายทำไม่เกิน 50 คน ต้องบริหารจัดการความหนาแน่นของพื้นที่ขณะถ่ายทำอย่างน้อย 4 ตารางเมตรต่อคน ให้ยกเว้นผู้ที่ไม่ต้องสวมใส่หน้ากากบางช่วงเวลา ได้แก่ รายการละคร เฉพาะนักแสดงที่เข้าฉาก รายการประกวดร้องเพลง อนุญาตเฉพาะผู้เข้าร่วมประกวดที่มีการจัดพื้นที่ไว้เฉพาะ รายการเกมโชว์อนุญาตเฉพาะผู้ร่วมรายการคราวละ 1 คน ผู้ประกาศที่ต้องมีฉากกั้นและเว้นระยะห่างอย่างน้อย 2 เมตร หรือตามความเหมาะสม

  ผ่อนกักตัวกัปตัน-ลูกเรือ

  โฆษก ศบค.กล่าวอีกว่า ศบค.ยังเห็นชอบกับข้อเสนอปรับวิธีการกักตัวของลูกเรือ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ที่ผ่านมาต้องรับภาระค่าใช้จ่ายในการกักตัว ภาวะเศรษฐกิจนี้สร้างความลำบากกับหลายฝ่าย ขณะนี้เริ่มมีวัคซีนเข้ามา กัปตันและลูกเรือได้รับวัคซีนแล้ว มีข้อเสนอเรื่องวิธีกักตัวเมื่อได้รับวัคซีนครบตามกำหนดอย่างน้อย 14 วัน กรณีไม่ได้ลงจากเครื่องบินหรือลงจากเครื่องบินไม่เกิน 12 ชั่วโมง ผู้ควบคุมยานพาหนะหรือเจ้าหน้าที่ประจำยานพาหนะสวมชุดอุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล จากเดิมต้องเข้ารับการกักกัน อาจเป็นที่พำนักของผู้เดินทางหรือสถานที่อื่นใด ตามที่เจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อเห็นสมควร หรือ Home Quarantine ได้ปรับวิธีกักตัวหากได้รับวัคซีนครบ เป็นให้ดำเนินการคุมไว้สังเกต หากมีอาการให้รีบแจ้งพนักงานควบคุมโรคติดต่อและอยู่ภายใต้กำกับของสายการบิน

  อนุโลมให้กักที่บ้านได้

  นพ.ทวีศิลป์ยังกล่าวว่า ส่วนกรณีที่ไม่ได้ลงจากเครื่องบินหรือลงจากเครื่องบินไม่เกิน 12 ชั่วโมง และควบคุมยานพาหนะหรือเจ้าหน้าที่ประจำยานพาหนะไม่ได้สวมชุดอุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล หรือลงจากเครื่องบินเกิน 12 ชั่วโมง เดิมต้องเข้ารับการกักกันแบบทางเลือกที่รัฐจัดให้ หรือ Alternative Quarantine เปลี่ยนเป็นเข้ารับการกักกัน อาจเป็นที่พำนักของผู้เดินทางหรือสถานที่อื่นใดตามที่เจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อเห็นสมควร หรือ Home Quarantine หากมีอาการให้รีบแจ้งเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อและอยู่ภายใต้กำกับของสายการบิน โดยกำหนดจำนวนวันกักตัว 14 วันเท่าเดิม และตรวจหาเชื้อเมื่อมีอาการ หรือขึ้นอยู่กับการบินครั้งต่อไป

  เงื่อนไขเปิดภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์

  นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่า สำหรับการเปิดพื้นที่นำร่องรับการท่องเที่ยวใน จ.ภูเก็ต และ จ.สุราษฎร์ธานี (เกาะสมุย เกาะพะงัน เกาะเต่า) นายกฯ เน้นย้ำว่าได้ให้นโยบายเปิดประเทศ ต้องมีการจัดสมดุลการป้องกันคนไทยในการติดเชื้อโควิด ไปพร้อมกับการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬานำเสนอหลักการเปิดพื้นที่นำร่อง จ.ภูเก็ตและสุราษฎร์ธานี มีรายละเอียดตั้งแต่ก่อนเดินทาง เมื่อเดินทางมาถึงขณะพำนัก กระทั่งเดินทางออกจากประเทศ ให้ความสำคัญถึงกลุ่มคนที่จะรับเข้ามา ต้องมาจากประเทศที่เสี่ยงต่ำ หรือเสี่ยงปานกลางและต้องได้รับวัคซีนมาแล้ว ได้แก่ ซิโนแวค แอสตราเซเนกา ซิโนฟาร์ม โมเดอร์นา จอห์นสันแอนด์จอห์นสัน ถ้าเป็นไฟเซอร์ หรือยี่ห้ออื่น รอให้ WHO รองรับด้วย ดังนั้น ต้องได้รับมาแล้วอย่างน้อย 2 เข็ม หรืออย่างน้อย 14 วัน

  ไม่ทำตามแผนเปิดได้ก็ปิดได้

  โฆษก ศบค.ยังกล่าวด้วยว่า เมื่อลงเครื่องบินแล้วต้องพำนักอยู่ที่ภูเก็ต 14 คืน ถ้าอยู่น้อยกว่านั้นต้องเป็นการเดินทางกลับออกนอกประเทศไทยเท่านั้น ตัวอย่างถ้าจะบินไปเกาะสมุยต้องอยู่ที่ภูเก็ตให้ครบ 14 คืนก่อน กระทรวงสาธารณสุขมีข้อห่วงใย ขอให้มีมาตรฐานกำกับเพิ่มอีก 3 ข้อ คือ 1.ต้องจัดตั้งศูนย์บริหารจัดการเรื่องสถานการณ์โควิด-19 เพื่อติดตามข้อมูลการติดเชื้อ การดูแลทรัพยากรบุคลากรด้านสาธารณสุข และด้านการท่องเที่ยว รวมถึงภาคประชาสังคม 2.ต้องจัดเวทีความคิดให้ประชาชนได้แสดงความคิดเห็นและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้เกิดความยอมรับร่วมกัน 3.การเตรียมความพร้อมมาตรการการเฝ้าระวัง ที่ต้องมีอยู่ตลอดเวลา เมื่อมีเปิดได้ก็ต้องมีปิดได้ มีการพิจารณาว่าถ้าเกิดอะไรขึ้นจึงจะมีการปิด ถ้ามีการระบาดโดยไม่ตรงตามที่วางหลักการไว้

  ติดเชื้อหลักพันยังกล้าเปิด

  โฆษก ศบค.กล่าวต่อว่า นายกฯจะไปคิกออฟ เปิดภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ วันที่ 1 ก.ค. ให้ จ.ภูเก็ต กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เตรียมความพร้อมให้เรียบร้อย ขอให้ทุกคนร่วมด้วยช่วยกันให้เปิดประเทศได้ตามนโยบายของนายกฯ หลายคนคงสงสัยว่าทำไมเมื่อยังมีคนติดเชื้อเป็นพันคนอย่างนี้แล้วยังจะเปิดประเทศ ทั้งนี้ ไทยไม่ใช่ประเทศเดียวที่มีการติดเชื้อโควิด ประเทศอื่นที่ติดเชื้ออันดับสูงกว่า ยังขยับและนำไปสู่การใช้ชีวิตวิถีใหม่ หรือนิวนอร์มอลกันแล้ว เราต้องเรียนรู้เพื่อที่จะกลับไปมีชีวิตแบบเดิม ทุกคนต้องมีส่วนร่วมป้องกันโรค ลดการสูญเสียให้ได้มากที่สุด ตามที่นายกฯบอกว่ามีความเสี่ยง เราต้องร่วมด้วยช่วยกัน เป็นหน้าที่ของทุกคน เป็นแสงสว่างปลายอุโมงค์

  “บิ๊กตู่” เลื่อนลงภูเก็ต 1 ก.ค.

  ด้านนายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายก-รัฐมนตรีและ รมว.พลังงาน กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม จะไป จ.ภูเก็ตในวันที่ 1 ก.ค. เป็นวันแรกของการเปิดโครงการภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ก่อนหน้านั้น คงมอบหมายผู้ที่เกี่ยวข้องลงไปเตรียมความพร้อม เมื่อถามว่าที่ประชุม ศบค.ชุดใหญ่วันนี้ จะผ่อนคลายมาตรการใดเป็นพิเศษหรือไม่ รองนายกฯกล่าวว่า ขอให้รอฟังผลการประชุม ที่ ททท.คงเตรียมข้อมูลไว้ เมื่อถามว่าถ้าภาคเอกชนอยากให้รัฐบาลกำหนดไทม์ไลน์ที่ชัดเจนว่าห้วงเวลา 120 วันจะทำอะไรบ้าง นายสุพัฒนพงษ์กล่าวว่า เชื่อว่า ศบค.คงนำเสนอและขอให้ติดตาม ที่สำคัญทันทีที่รัฐบาลประกาศ คนมักมองว่าเป็นหน้าที่รัฐบาลที่ต้องทำทุกสิ่งทุกอย่าง พวกเราต้องรู้ว่าทิศทางเช่นนี้เป็นเรื่องที่ดี ใครๆก็อยากให้เปิดประเทศ เราควรดีใจที่วันนี้เรามีเป้าหมาย 120 วัน ช่วยกันคิดช่วยกันทำอย่างไรให้ประเทศเปิดได้ เป็นไปไม่ได้ที่รัฐบาลจะทำคนเดียว เอกชนก็ปรับตัวทันทีเปิดประตูที่ภูเก็ต ถือเป็นความร่วมมือและเตรียมพร้อม

  อย่าโยนภาระให้รัฐฝ่ายเดียว

  นายสุพัฒนพงษ์กล่าวว่า ไม่อยากให้คิดว่าพอรัฐบาลประกาศปุ๊บ แล้วนั่งเฉยๆ รอดูว่านายกฯ หรือรัฐบาลจะทำอะไร ปล่อยให้เป็นหน้าที่รัฐบาลฝ่ายเดียว ทุกคนต้องช่วยควบคุมไม่ให้เกิดการแพร่ระบาด เราจะรอดูผลพวงของการเปิดภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ วันที่ 25 มิ.ย. ผู้แทนรัฐบาลจะลงไปเตรียมความพร้อมในทุกด้าน ยังเชื่อมั่นในชาวภูเก็ต ผู้ประกอบการจังหวัดภูเก็ต รวมถึงทุกหน่วยงาน โดยเฉพาะหน่วยงานด้านสาธารณสุข ที่ช่วยกันดูทุกด้านอย่างรอบคอบอยู่แล้ว ทันทีที่จังหวัดภูเก็ตรับทราบว่าได้รับการสนับสนุน เขาขยับตัวเพราะเห็นประโยชน์ ไทยจะได้ประโยชน์จากสิ่งนี้

  จีนมอบวัคซีน 2 ชนิดรวม 3 ล้าน

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เช้าวันเดียวกันนี้ พล.อ.ประยุทธ์ได้โทรศัพท์ไปพูดคุยกับนายหยาง ซิน อุปทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทย เจรจาซื้อวัคซีนเพิ่มเติม และนายกฯได้นำแจ้งต่อที่ประชุม ศบค.ว่า อุปทูตจีนยืนยันว่าจะส่งมอบวัคซีนเพิ่มเติมจากยอดที่ได้จองซื้อไว้ก่อนหน้านี้ เป็นวัคซีนซิโนแวค 2 ล้านโดส ซิโนฟาร์มอีก 1 ล้านโดส

  เผยไทม์ไลน์ 2 แม่บ้านสภา

  ขณะเดียวกันที่รัฐสภา ผู้สื่อข่าวรายงานว่าหลังมีการตรวจพบว่ามีแม่บ้านของรัฐสภาติดเชื้อโควิด-19 รวม 2 ราย รายแรกอายุ 63 ปี เป็นพนักงานเก็บจานในรัฐสภา เริ่มป่วยตั้งแต่วันที่ 7-10 มิ.ย. ช่วงที่มีการประชุมสภาผู้แทนราษฎรพิจารณา พ.ร.ก.กู้เงิน 5 แสนล้านบาท วันที่ 11-12 มิ.ย. หยุดอยู่บ้านไม่ได้ไปไหน กระทั่งวันที่ 13 มิ.ย. ทราบว่าลูกสาวติดเชื้อโควิดไปตรวจหาเชื้อ ทราบผลวันที่ 16 มิ.ย. ว่าตัวเองติดเชื้อ รอรถโรงพยาบาลมารับที่บ้าน

  อีกคนเสิร์ฟน้ำ รมต.

  ส่วนอีกรายทำหน้าที่บริเวณโซนห้องประชุมสภา มีหน้าที่เสิร์ฟน้ำให้รัฐมนตรี ที่ประจำอยู่ห้องรับรองคณะรัฐมนตรี (ครม.) ชั้น 3 จึงแจ้งให้นายกรัฐมนตรี คณะรัฐมนตรี และผู้เกี่ยวข้องไปตรวจหาเชื้อแล้ว จากการตรวจสอบไทม์ไลน์แม่บ้านคนดังกล่าวเข้ามาปฏิบัติงานที่ห้อง ครม.ชั้น 3 วันที่ 31 พ.ค.-2 มิ.ย. ที่มีการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2565 และ พ.ร.ก.กู้เงิน 5 แสนล้านบาท ทั้งนี้ เมื่อทำเนียบฯรับทราบ ได้แจ้งประสานไปยังผู้เกี่ยวข้องให้ดำเนินการตามมาตรการกระทรวงสาธารณสุข ขณะที่นางพรพิศ เพชรเจริญ เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า ได้ให้แม่บ้านที่ใกล้ชิดกับแม่บ้านที่ติดเชื้อรายที่สอง ที่เป็นกลุ่มเสี่ยงสูง 4 คนไปตรวจหาเชื้อและให้กักตัว หลังจากได้ผลการตรวจรัฐสภาจะชี้แจงรายละเอียด

  “บิ๊กตู่” โล่งผลตรวจเป็นลบ

  ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า หลังได้รับแจ้งจากสภาผู้แทนราษฎรว่ามีแม่บ้านรัฐสภาติดเชื้อโควิด 2 ราย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ รวมทั้งผู้ที่เข้าใช้ห้องรับรองดังกล่าวที่อาคารรัฐสภาและผู้สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อโควิด ได้เข้าตรวจหาเชื้อโควิดแล้ว การตรวจนายกฯและคณะทำงานทุกคน มีผลเป็นลบไม่พบเชื้อแต่อย่างใด

  แอสตราฯมาอีก 1 ล้าน

  วันเดียวกัน นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข เปิดเผยว่า ในวันนี้ได้รับมอบวัคซีนแอสตราเซเนกาอีก 1 ล้านโดส ตรวจสอบและกระจายไปทั่วประเทศแล้ว สัปดาห์หน้าจะมีการส่งมอบวัคซีนแอสตราฯอีก 1 ลอตและส่งให้ทุกสัปดาห์ ส่วนซิโนแวคจะเข้ามาอีก 2 ล้านโดสวันที่ 24 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวถามว่า เมื่อดูทิศทางการส่งวัคซีนแอสตราฯในเดือน มิ.ย. จะถึง 6 ล้านโดสหรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่า เป็นข้อตกลงระหว่างแอสตราฯกับกรมควบคุมโรค การกระจายเป็นหน้าที่กรมควบคุมโรค ตามแผน ศบค.ทุกอย่าง เมื่อถามย้ำว่า สัปดาห์หน้าจะเข้ามาถึง 5 แสนหรือไม่ นายอนุทินกล่าวอย่างอารมณ์ดีว่า “หากเข้ามามากกว่านี้ นักข่าวจะเลี้ยงข้าวผมหรือไม่ จริงๆเดือนนี้โอเค เดือนหน้าก็โอเค ไม่ขาดหรอกวัคซีน ฉีดได้ตามเป้าของประชากรไทย วันนี้ ศบค.รับทราบแล้วว่าเรามีวัคซีน 105 ล้านโดส กระทรวงสาธารณสุข กรมควบคุมโรค ขอ ศบค.ในการจัดซื้อเพิ่มให้ครบ 150 ล้านโดส สำหรับปีหน้าด้วย

  จองซิโนฟาร์มเกือบ 5 ล้านโดส

  ขณะที่เฟซบุ๊กราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์แจ้งสรุปจำนวนองค์กรและนิติบุคคลที่ยื่นความประสงค์ขอรับการจัดสรรวัคซีนซิโนฟาร์ม ระยะที่ 1 ที่เปิดให้จองตั้งแต่วันที่ 14 มิ.ย. และปิดการจองในเวลา 15.00 น. วันที่ 18 มิ.ย. มีจำนวน 17,070 องค์กร มีบุคคลที่ขอรับการจัดสรรทั้งสิ้น 4,873,659 คน

  ตายหลังป่วยไม่ใช่รายแรก

  ส่วนกรณี น.ส.วรรณี คงทอง อายุ 58 ปี ปลัดอำเภอฝ่ายทะเบียน ของอำเภอเมืองประจวบคีรีขันธ์ เสียชีวิตหลังรักษาตัวจากการติดเชื้อโควิด-19 นั้น รศ.นพ.นิธิพัฒน์ เจียรกุล หัวหน้าสาขาวิชาโรคระบบการหายใจและวัณโรค ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวถึงว่า เรื่องนี้ต้องดูรายละเอียดผลตรวจ ผลเลือด ผลเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ อาจจะไม่เป็นโควิด หรืออาจจะเป็นรอยโรคจากโควิด ที่ทำให้ร่างกายไม่แข็งแรง แล้วทำให้มีโรคแทรกซ้อนทีหลัง ต้องพิจารณาว่าโรคแทรกที่เกิดขึ้นเกี่ยวกับโควิดที่เกิดก่อนหน้าหรือไม่ เคสนี้หากจะวินิจฉัยต้องนำผลเอกซเรย์ ผลปฏิบัติการทางการแพทย์มาพิจารณาทั้งหมด รวมทั้งอาจต้องชันสูตรศพหรือไม่ ผู้ป่วยโควิดที่หายแล้วป่วยด้วยโรคอื่นได้ แต่จะเชื่อมโยงจากการติดโควิดมาก่อนหน้านี้หรือไม่ต้องดูรายละเอียดมากกว่านี้ ส่วนปอดผู้ป่วยโควิดที่เสียหายฟื้นได้ขึ้นอยู่กับแต่ละคน ที่อาจจะฟื้นได้ดีหรือฟื้นได้บางส่วน การเสียชีวิตเช่นนี้มีเกิดขึ้นได้ ไม่น่าจะเป็นเคสแรกและไม่ใช่รายแรกของโลก

  วัคซีนเข็มแรกไม่ใช่คำตอบ

  รศ.นพ.นิธิพัฒน์ยังกล่าวถึงกรณีที่นายกรัฐมนตรีตั้งเป้าเปิดประเทศใน 120 วัน หลังเร่งฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 เข็มแรกให้ประชากรอย่างน้อย 50 ล้านคนว่า ต้องดูรายละเอียดว่าเปิดแค่ไหน ปัญหาที่ค้างคาอยู่จะดำเนินการอย่างไร คนที่เข้ามาต้องควบคุมไม่ให้มีเชื้อแพร่กระจาย คนที่อยู่ในประเทศก็ต้องควบคุมให้ดี ในสถานการณ์เวลานี้ต้องควบคุมแก้ปัญหาให้ดีขึ้นด้วยการฉีดวัคซีนเข็มแรกให้ได้ 50 ล้าน คนตามเป้าหมาย เพื่อเปิดประเทศและเป็นส่วนหนึ่งในการพิจารณา แต่ไม่ใช่คำตอบการเปิดประเทศ การเปิดประเทศไม่ใช่วัคซีนอย่างเดียว แต่ต้องพิจารณารอบด้าน โดยการมีมาตรการควบคุมดูแลไม่ให้เชื้อแพร่กระจาย

  รับอาสาสมัครฉีดต่างชนิด

  ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เฟซบุก ถึงการรับวัคซีนโควิด-19 สลับชนิดกันในเข็มที่ 1-2 และการสลับเปลี่ยนวัคซีนต้องมีการศึกษาอย่างละเอียด ก่อนนำไปใช้จริง จึงต้องการอาสาสมัครรับวัคซีนโควิด-19 แบบสลับชนิด โดยเปิดรับตั้งแต่ 18 มิ.ย.ถึง 24 มิ.ย. ตามคุณสมบัติดังนี้ อายุระหว่าง 18-59 ปี อยู่ใน กทม.หรือปริมณฑล สะดวกมารับวัคซีนและเจาะเลือดตามนัดที่ รพ.จุฬาฯ ในวัน-เวลาราชการ ไม่เคยติดเชื้อโควิด-19 ไม่เคยได้รับวัคซีนโควิด-19 ไม่มีประวัติแพ้ง่ายหรือเป็นโรคภูมิแพ้หรือส่วนประกอบของสารที่อยู่ในวัคซีน สมัครใจเข้าร่วมโครงการโดยยินยอมเป็นลายลักษณ์อักษร ไม่มีโรคประจำตัวเรื้อรังที่ต้องนอน รพ. ไม่กินยากดภูมิต้านทาน ไม่มีประวัติโรคมะเร็ง โรค HIV

  เผาแม่เดียวดายติดยกบ้าน

  ที่วัดถวิลศิลามงคล (วัดไอ้ไข่แปดริ้ว) ต.ท่าไข่ อ.เมืองฉะเชิงเทรา เจ้าหน้าที่กู้ภัยฉะเชิงเทรา ได้นำศพผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 รายที่ 16 ของฉะเชิงเทรา คือนางสมจิตร อิ่มจิตร อายุ 78 ปี ชาวบ้าน ม.2 ต.วังตะเคียน อ.เมืองฉะเชิงเทรา มาฌาปนกิจแบบเดียวดายไร้ญาติผู้เสียชีวิตเดินทางมาร่วมงานศพ เพราะคนในบ้านติดโควิด-19 กันยกบ้าน นางวรรณเพ็ญ กบิลธารา อายุ 58 ปี ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 2 ต.วังตะเคียน ที่มาดำเนินการเรื่องงานศพนางสมจิตรแทนญาติๆ ผู้ตายเปิดเผยว่า ลูกสาว ลูกเขย และหลานของผู้ตาย ไม่สามารถเดินทางมาร่วมงานได้ เนื่องจากติดโควิด-19 กันยกบ้าน เดิมทีลูกสาวนางสมจิตร ที่อายุ 26 ปี มีบุตรสาวชื่อน้องข้าวหอมวัยขวบเศษไม่ได้ติดโควิด-19 แต่หลังจากการตรวจรอบสุดท้าย พบว่าน้องข้าวหอมติดโควิด-19 ทำให้ผู้เป็นแม่ต้องตามไปดูแลลูกสาวที่โรงพยาบาล ไม่สามารถมาจัดการงานศพและเผาแม่ได้ ท่ามกลางความเศร้าสะเทือนใจ

  ไปนอนนวดกลับตายคาร้าน

  ที่ จ.นครปฐม เมื่อบ่ายโมงครึ่ง วันที่ 18 มิ.ย. ร.ต.ท.เสริมศิริ แต่งตั้ง รอง สว.(สอบสวน) สภ.เมืองนครปฐม ไปสอบสวนเหตุคนเสียชีวิตในร้านวาสนา นวดแผนไทย อยู่ ต.สนามจันทร์ พบนายวินัย คล้ายศรี อายุ 59 ปี อยู่บ้านเลขที่ 99/20 ต.สนามจันทร์ อ.เมืองนครปฐม นอนแน่นิ่งบนเตียงนอน น.ส.ทิพวรรณ กุลชาติ พนักงานในร้านให้การว่า ร้านเพิ่งเปิดให้บริการเฉพาะนวดฝ่าเท้าได้ 3-4 วัน ก่อนเกิดเหตุผู้ตายเป็นลูกค้าประจำ เข้ามาใช้บริการ บอกว่ารู้สึกแน่นหน้าอกและเจ็บจี๊ดๆที่หัวไหล่ ดูแล้วไม่น่าเป็นอะไรมาก หลังจากนวดไปได้ 1 ชั่วโมง นายวินัยนอนคว่ำอยู่ บอกว่ารู้สึกหน้ามืดหายใจไม่ออก ช่วยพลิกตัวนอนหงาย จากนั้นแน่นิ่งไป รีบแจ้งตำรวจและภรรยาผู้ตายให้มาที่ร้าน

  เมียเผยผัวเพิ่งไปฉีดวัคซีนเข็ม 2

  ต่อมา น.ส.ฐิดาพร กิจก้องขจร อายุ 50 ปี ภรรยาผู้ตาย กล่าวว่า นายวินัยเป็นเจ้าของบริษัท ทีเอ็นเอ็น 2017 โลจิสติก ขนส่งน้ำมันพืช เป็นคนสุขภาพแข็งแรง ไม่มีโรคประจำตัว เพิ่งไปฉีดวัคซีนซิโนแวค เข็ม 2 ที่คลองเตย เมื่อวันที่ 12 มิ.ย. หลังฉีดยังคุยไลน์กับลูกสาว บอกว่าหลังจากฉีดวัคซีนกลับมาเริ่มแน่นหน้าอก ลูกสาวยังไลน์ตอบกลับมาว่าให้พ่อไปหาหมอตรวจ แต่สามีไม่ได้ไปและไม่ได้บอกตน ไม่ทราบว่าสาเหตุเกิดจากการฉีดวัคซีนโควิด หรือเพราะสาเหตุอื่น ขอให้พนักงานสอบสวนส่งศพสามีไปผ่าพิสูจน์เพื่อหาสาเหตุการตายด้วย

  ปิดหลายโรงเรียนหลังเจอโควิด

  ที่โรงเรียนอนุบาลชัยนาท เช้าวันเดียวกันนี้ ยังคงมีนักเรียนมาเรียนตามปกติตามนโยบายผลัดกันเรียนวันคู่-คี่ พอถึงช่วงสาย โรงเรียนได้ประกาศงดการเรียนการสอนในโรงเรียนตั้งแต่วันที่ 18 มิ.ย. เนื่องจากพบว่ามีผู้ปกครองของนักเรียนในโรงเรียน ติดเชื้อโควิด-19 เพื่อป้องกันคลัสเตอร์ใหม่ที่จะเกิดขึ้น จำเป็นต้องปิดอาคารสถานที่ชั่วคราวให้ผู้ปกครองมารับเด็กกลับบ้าน โดยจะปรับการเรียนการสอนไปเป็นแบบออนไลน์และสั่งงานแบบออนแฮนด์ไปก่อน จนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย นอกจากนี้ยังมีวิทยาลัยเทคนิคชัยนาทที่ประกาศปิดโรงเรียนเช่นเดียวกัน รวมทั้งโรงเรียนวัฒนาชัยนาท โรงเรียนระดับชั้นประถมศึกษาเอกชน ก็ประกาศให้ผู้ปกครองมารับเด็กนักเรียนกลับบ้านเป็นการเร่งด่วน หลังจากพบว่ามีผู้ปกครองของเด็กติดเชื้อโควิด-19 ด้วยอีกโรงเรียนหนึ่ง

  พระราชทานห้องแยกป้องกันเชื้อ

  ที่ห้องประชุม ชั้น 3 รพ.ผู้สูงอายุบางขุนเทียน เขตบางขุนเทียน นางศิลปสวย ระวีแสงสูรย์ ปลัด กทม. นพ.สุขสันต์ กิตติศุภกร ผอ.สำนักการแพทย์ นำคณะร่วมพิธีรับพระราชทานห้องแยกป้องกันเชื้อความดันลบแบบเคลื่อนที่ ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี ทรงพระกรุณา โปรดเกล้าฯพระราชทาน จำนวน 10 เต็นท์ ให้แก่ รพ.ผู้สูงอายุบางขุนเทียน

  กทม.ได้ Astra 3.5 หมื่นขวด

  สำนักงานประชาสัมพันธ์ กรุงเทพมหานคร โพสต์เฟซบุ๊กระบุ สำนักอนามัยแจ้งว่า กทม.ได้รับการจัดสรรวัคซีนแอสตราเซเนกา 35,000 ขวด หรือประมาณ 350,000-420,000 โดส และผู้ว่าฯ กทม.ให้เร่งประสานนำไปฉีดให้แก่ผู้ที่ถูกเลื่อนนัดจากการลงทะเบียนผ่านระบบ “หมอพร้อม” ระหว่าง 14-30 มิ.ย. และบางส่วนของ “ไทยร่วมใจ กรุงเทพฯ ปลอดภัย” ได้จัดสรรวัคซีนดังกล่าวให้โรงพยาบาลในกรุงเทพฯ 126 แห่ง จัดสรรให้หน่วยความร่วมมือบริการวัคซีนนอกโรงพยาบาล 25 หน่วย บริการประชาชนทั่วไป 10,000 ขวด หรือ 100,000-120,000 โดส ในส่วนของผู้สูงอายุและผู้ป่วยเรื้อรัง 7 กลุ่มโรคที่เลื่อนนัดก่อนหน้านี้ เนื่องจากแต่ละโรงพยาบาลกำหนดวันไม่เหมือนกัน โรงพยาบาลที่มีชื่อจองวัคซีนไว้จะแจ้งกำหนดวันให้บริการวัคซีนผ่านช่องทางของโรงพยาบาลนั้นๆ ประชาชนที่แจ้งความประสงค์ ผ่านระบบ “ไทยร่วมใจ กรุงเทพฯ ปลอดภัย” ติดตามข้อมูลทางเพจไทยร่วมใจ กรุงเทพฯ ปลอดภัย และเพจกรุงเทพมหานคร โดยสำนักประชาสัมพันธ์

  สถานการณ์ในเรือนจำดีขึ้น

  นายวัลลภ นาคบัว รองปลัดกระทรวงยุติธรรม เผยภาพรวมสถานการณ์โควิด-19 ในเรือนจำและทัณฑสถาน มีแนวโน้มดีขึ้นต่อเนื่อง ควบคุมการระบาดได้ดี สามารถควบคุมการระบาดให้อยู่ในวงจำกัดได้ และมีตัวเลขของผู้ติดเชื้อที่รักษาหายเพิ่มมากขึ้น คาดว่าจะมีเรือนจำสีแดง 5 แห่ง ที่ผู้ติดเชื้อปัจจุบันจะได้รับการรักษาจนหายทุกรายในเดือน หากไม่มีผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่ม ปัจจุบันมีเรือนจำ/ ทัณฑสถาน ได้รับการฉีดวัคซีนไปแล้ว 42 แห่ง รวม 51,003 โดส เป็นวัคซีนที่ได้รับการจัดสรรจากกรมควบคุมโรค 41 แห่ง 45,000 โดส และจาก จ.ภูเก็ตที่จัดสรรให้เรือนจำจังหวัดภูเก็ตอีก 1 แห่ง ขณะนี้อยู่ระหว่างประสานกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข เพื่อกระจายวัคซีนไปยังเรือนจำสีขาวในเขตพื้นที่อื่นๆ จนกว่าจะครอบคลุมทั่วประเทศ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19วัคซีนโควิดปลดล็อกร้านอาหารหมอพร้อมไทยร่วมใจข่าวหน้า1

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 18 ตุลาคม 2564 เวลา 14:26 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์