1 ก.ค.64 ปรับรูปแบบ SQ บินเข้าไทย กักตัวต้องจ่ายเงินเอง

ข่าว

  1 ก.ค.64 ปรับรูปแบบ SQ บินเข้าไทย กักตัวต้องจ่ายเงินเอง

  ไทยรัฐออนไลน์

  18 มิ.ย. 2564 14:25 น.

  นพ.ทวีศิลป์ ชี้แจงรูปแบบการปรับ SQ คนบินเข้าประเทศ 1 ก.ค.นี้ กักตัวต้องจ่ายเงินเอง ขณะที่ SQ ยังมีอยู่ เพื่อลดปัญหาคนลอบเข้าเมืองตามชายแดน

  วันที่ 18 มิ.ย. นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. รายงานสถานการณ์โรคโควิด-19 ในประเทศ ในส่วนของการดำเนินการในสถานที่กักกัน ซึ่งทางราชการกำหนด ซึ่งจะเริ่มในวันที่ 1 กรกฎาคม 2564 ระบุว่า การดำเนินงานในส่วนของ SQ ที่เราดำเนินการมากว่า 1 ปี พบว่า มีการใช้บริการเพิ่มมากขึ้น และมีหลายรายที่เป็นประชาชนคนไทย เดินทางไปต่างประเทศ แล้วกลับมาขอใช้สิทธิ์นี้ และมีการเดินทางหลายครั้ง ซึ่งมีค่าใช้จ่ายจำนวนมาก

  เพราะฉะนั้น ภาระค่าใช้จ่ายนี้ สำหรับคนที่จะเดินทางเข้ามาในประเทศไทย เราได้ปรับการดำเนินงานในส่วนของ SQ เป็นลักษณะที่เรียกว่า AQ หรือ Alternative Quarantine สำหรับคนที่มีสัญชาติไทย และไม่มีสัญชาติไทยเข้ารับการกักตัวในสถานที่กักกันทางเลือก แต่ SQ ก็ยังมีอยู่ แต่ปรับไปใช้ในกลุ่มเปราะบาง ข้าราชการที่กลับมาจากต่างประเทศ แต่คนปกติทั่วไป ทั้งคนไทย และไม่ใช่คนไทย ต้องใช้ AQ

  อย่างไรก็ตาม สำหรับคนไทยนั้น ค่า Swab ค่าตรวจหาเชื้อ ภาครัฐจะช่วยลดค่าใช้จ่ายให้ แต่ค่าโรงแรม ที่พัก ท่านต้องจ่ายเอง 

  อีกแบบคือ Organizational Quarantine หรือ OQ จะใช้รองรับใน 2 กรณีคือ กรณีแรงงานไทยที่กลับมาจากการทำงานในต่างประเทศ คือ ผู้ที่ไปทำงาน และหารายได้เข้ามา ซึ่งกระทรวงแรงงานจะเป็นผู้ดูแล โดยต้องกำหนดพื้นที่ ระยะเวลาที่จะเข้าไปดูแลแรงงานเหล่านี้ 

  และผู้ที่มีสัญชาติไทย ซึ่งประสบปัญหาตกทุกข์ได้ยาก อยู่ในต่างประเทศ และประสงค์ที่จะเดินทางกลับมา ซึ่งเป็นกลุ่มเปราะบาง และไม่มีกำลังในการจ่าย ภาครัฐก็จะต้องเป็นผู้จัดหา OQ ให้

  นพ.ทวีศิลป์ กล่าวต่อว่า กรณีการเดินทางเข้ามาทางบน ขอบประเทศทางชายแดนทั้งหลาย ยังมี SQ อยู่ ซึ่งอาจจะเป็นโรงแรมที่ไม่ได้มีหลายดาว ซึ่งมีกำลังรองรับได้ โดยรัฐจะเป็นผู้รับผิดชอบค่าใช้จ่าย เพื่อช่วยลดปัญหาการหลบหนีเข้าเมือง ซึ่งเสี่ยงเป็นพาหะของโรคโควิด-19 ทั้งนี้ หน่วยงานที่กำกับการไม่มีข้อขัดข้องในด้านงบประมาณ 

  ส่วนการเดินทางเข้ามาทางน้ำ ผู้มีสัญชาติไทย เข้ารับการกักตัวใน AQ โดยบุคคลดังกล่าวจะต้องเป็นผู้รับผิดชอบค่าใช้จ่ายของตัวเอง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   "หญิง รฐา" โพสต์แจ้งข่าวติดเชื้อโควิด-19
   00:52

   "หญิง รฐา" โพสต์แจ้งข่าวติดเชื้อโควิด-19

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19กักตัวstate quarantineสถานที่กักกัน 14 วันยกเลิกค่าใช้จ่ายจ่ายเงินเองข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันศุกร์ที่ 21 มกราคม 2565 เวลา 11:28 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์