ไลฟ์สไตล์
100 year

ปรับพื้นที่โซนสีใหม่ พร้อมมาตรการผ่อนคลาย เริ่ม 21 มิ.ย.นี้

ไทยรัฐออนไลน์
18 มิ.ย. 2564 13:09 น.
SHARE

ศบค. ปรับพื้นที่โซนสีใหม่ ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด เหลือ 4 จังหวัด คือ กรุงเทพฯ นนทบุรี ปทุมธานี สมุทรปราการ พร้อมมาตรการผ่อนคลาย เริ่ม 21 มิ.ย.นี้ รอข้อกำหนด ออกทางราชกิจจานุเบกษา 

วันที่ 18 มิ.ย. นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. รายงานสถานการณ์โรคโควิด-19 ในประเทศ ระบุว่า จากการติดตามการระบาดของโรค มีการปรับพื้นที่การระบาดดังนี้ 

  • พื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด 4 จังหวัด คือ กรุงเทพฯ นนทบุรี ปทุมธานี สมุทรปราการ
  • พื้นที่ควบคุมสูงสุด 11 จังหวัด คือ ฉะเชิงเทรา ชลบุรี ตรัง นครปฐม ปัตตานี เพชรบุรี สงขลา สมุทรสาคร สระบุรี ยะลา นราธิวาส
  • พื้นที่ควบคุม 9 จังหวัด คือ จันทบุรี นครศรีธรรมราช ประจวบคีรีขันธ์ พระนครศรีอยุธยา ระยอง ระนอง ราชบุรี สระแก้ว สมุทรสงคราม 
  • ที่เหลืออีก 53 จังหวัด คือพื้นที่เฝ้าระวังสูง

หลังจากที่มีการปรับพื้นที่ ก็มีการปรับมาตรการเพื่อผ่อนคลายลงไปด้วย โดยมีการรับฟังจากผู้ประกอบการ และภาคประชาชนที่จะต้องทำงานเป็นกะ หรือเป็นช่วงเวลา ซึ่งต้องสอดคล้องกับความเป็นอยู่ของประชาชน สิ่งที่จะมีความแตกต่างคือ การจัดกิจกรรมในพื้นที่ควบคุมสูงสุด และเข้มงวด (สีแดงเข้ม) ห้ามจัดกิจกรรมที่มีคนมากกว่า 50 คน, พื้นที่ควบคุมสูงสุด (สีแดง) ห้ามจัดกิจกรรมที่มีคนมากกว่า 100 คน, พื้นที่ควบคุม (สีส้ม) ห้ามจัดกิจกรรมที่มีคนมากกว่า 150 คน และพื้นที่เฝ้าระวังสูง (สีเหลือง) ห้ามจัดกิจกรรมที่มีคนมากกว่า 200 คน 

ในส่วนของ ร้านอาหาร พื้นที่ควบคุมสูงสุด และเข้มงวด (สีแดงเข้ม) บริโภคในร้านได้ กรณีมีเครื่องปรับอากาศให้นั่งได้ไม่เกิน 50% เปิดได้ไม่เกิน 23.00 น. (งดการจำหน่าย และดื่มสุราในร้าน), พื้นที่ควบคุมสูงสุด (สีแดง) บริโภคในร้านได้ เปิดไม่เกิน 23.00 น. (งดการจำหน่าย และดื่มสุราในร้าน), พื้นที่ควบคุม (สีส้ม) บริโภคในร้านได้ เปิดได้ตามปกติ (งดการจำหน่าย และดื่มสุราในร้าน) และ พื้นที่เฝ้าระวังสูง (สีเหลือง) บริโภคในร้านได้ เปิดได้ตามปกติ

ศูนย์การค้า พื้นที่ควบคุมสูงสุด และเข้มงวด (สีแดงเข้ม) เปิดได้ไม่เกิน 21.00 น., พื้นที่ควบคุมสูงสุด (สีแดง) เปิดบริการได้ตามปกติ, พื้นที่ควบคุม (สีส้ม) เปิดบริการได้ตามปกติ และพื้นที่เฝ้าระวังสูง (สีเหลือง) เปิดบริการได้ตามปกติ

สถานศึกษา พื้นที่ควบคุมสูงสุด และเข้มงวด (สีแดงเข้ม) ห้ามใช้อาคารสถานที่ เพื่อจัดการเรียนการสอน กิจกรรมที่มีการรวมตัวของคนจำนวนมาก, พื้นที่ควบคุมสูงสุด (สีแดง) ให้ใช้อาคาร สถานที่เพื่อจัดการเรียนการสอน กิจกรรมที่มีการรวมตัวของคนจำนวนมากต้องผ่านความเห็นชอบของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด, พื้นที่ควบคุม (สีส้ม) ให้ใช้อาคาร สถานที่เพื่อจัดการเรียนการสอน กิจกรรมที่มีการรวมตัวของคนจำนวนมากตามมาตรการที่กำหนด และพื้นที่เฝ้าระวังสูง (สีเหลือง) ให้ใช้อาคาร สถานที่เพื่อจัดการเรียนการสอน กิจกรรมที่มีการรวมตัวของคนจำนวนมากตามมาตรการที่กำหนด

สถานที่เล่นกีฬา หรือการแข่งขันกีฬา พื้นที่ควบคุมสูงสุด และเข้มงวด (สีแดงเข้ม) ให้ปิด ยกเว้นสถานที่เล่นกีฬากลางแจ้ง เปิดได้ไม่เกิน 21.00 น. แข่งขันได้โดยไม่มีผู้ชม, พื้นที่ควบคุมสูงสุด (สีแดง) เปิดบริการได้ตามปกติทุกประเภท ไม่เกิน 21.00 น. จัดการแข่งขันโดยจำกัดผู้ชม, พื้นที่ควบคุม (สีส้ม) เปิดบริการได้ตามปกติทุกประเภท จัดการแข่งขันโดยจำกัดผู้ชม และพื้นที่เฝ้าระวังสูง (สีเหลือง) เปิดบริการได้ตามปกติทุกประเภท จัดการแข่งขันโดยจำกัดผู้ชม

ทั้งนี้ ศบค. มีมติเห็นชอบ และให้เริ่มผ่อนคลายได้ตั้งแต่วันที่ 21 มิถุนายน 2564 เป็นต้นไป ซึ่งจะมีข้อกำหนดออกมาทางราชกิจจานุเบกษาต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19โควิดวันนี้ศบค.พื้นที่ควบคุมมาตรการผ่อนคลายร้านอาหารสถานศึกษาสถานที่เล่นกีฬาข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 1 สิงหาคม 2564 เวลา 10:46 น.