ไลฟ์สไตล์
100 year

กรณีศึกษาแม้โควิดหายปลัดหญิง ปอดติดเชื้อดับ ไม่มีอาการบ่งชี้มาก่อน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
18 มิ.ย. 2564 05:30 น.
SHARE

ปลัดอำเภอหญิงเสียชีวิตปริศนา หลังป่วยติดเชื้อโควิด-19 เข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาลจนหายแพทย์อนุญาตให้กลับบ้านได้หลังกลับไปทำงานเกิดหายใจไม่สะดวกต้องกลับเข้าโรงพยาบาลมารักษาตัวต่อ ตรวจพบปอดพังเสียหายจากการติดเชื้อรุนแรง และอาการทรุดลงจนเสียชีวิตในที่สุด แพทย์เก็บตัวอย่างในเสมหะไปตรวจไม่พบเชื้อโควิดถือเป็นกรณีศึกษา ด้านน้องชายไม่ติดใจการตาย เชื่อพี่สาวดับจาก “โรคใหม่” หลายจังหวัดพบคลัสเตอร์ใหม่ ทั้งที่ จ.เชียงราย ยะลา สมุทรปราการ “หมอเฉวตสรร” ยันไม่มีผู้เสียชีวิตรายใดตายด้วยวัคซีน นายกฯเตรียมลงภูเก็ต ดูความพร้อมภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ตัวแทนคนกลางคืนร้องประธานรัฐสภา วอนให้ช่วย 6 ข้อ “เสรีพิสุทธ์” ไม่เชื่อเปิดประเทศได้ใน 120 วัน ส่วนยอดผู้ติดเชื้อในไทยยังพุ่งกว่า 3 พันราย ดับอีก 30 ราย คาดเดือนก.ค.ระดมฉีดวัคซีนได้ 10 ล้านโดส

เป็นเรื่องที่คนไทยในประเทศต้องจับตาดูว่าจะทำได้หรือไม่ สำหรับคำประกาศว่าจะเปิดประเทศภายในเวลา 120 วันของนายกรัฐมนตรีที่มีขึ้นเมื่อวันที่ 16 มิ.ย. เนื่องจากสถานการณ์ผู้ติดเชื้อในประเทศยังคงอยู่ที่หลักพันและผู้เสียชีวิตยังมีต่อเนื่องทุกวัน

ข่าวแนะนำ

จะระดมฉีดเดือนละ 10 ล้านโดส

ที่ทำเนียบรัฐบาล เมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 17 มิ.ย. พญ.อภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษก ศบค. แถลงสถานการณ์โควิด-19 ประจำวันที่ 17 มิ.ย.ว่ามีผู้ติดเชื้อใหม่ 3,129 ราย เป็นการติดเชื้อในประเทศ 2,649 ราย มาจากระบบเฝ้าระวังและระบบบริการ 1,991 ราย จากการค้นหาเชิงรุก 658 ราย มาจากเรือนจำ 457 ราย จากต่างประเทศ 23 ราย ทำให้ มียอดติดเชื้อสะสม 207,724 ราย รักษาอยู่ 33,853 ราย อาการหนัก 1,313 ราย ใช้เครื่องช่วยหายใจ 376 ราย ผู้เสียชีวิตเพิ่ม 30 ราย เป็นชาย 18 ราย หญิง 12 ราย ทำให้มียอดผู้เสียชีวิตสะสม 1,555 ราย เมื่อวันที่ 16 มิ.ย. มีการฉีดวัคซีนไป 222,967 โดส ทำให้มียอดรวมผู้ได้รับวัคซีนแล้ว 7,003,783 โดส นายกฯยืนยันการจองวัคซีน 105 ล้านโดส มีการพูดคุยทั้งของไฟเซอร์ จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน โมเดอร์นา ซิโนฟาร์ม ซิโนแวค คาดว่าตั้งแต่เดือน ก.ค.จะระดมฉีดให้ได้ 10 ล้านโดสต่อเดือน

คลัสเตอร์ รร.พลาธิการทหารเรือ

พญ.อภิสมัยกล่าวต่อว่า ผู้ติดเชื้อที่เดินทางมาจากต่างประเทศ 23 ราย มี 11 ราย มาจากกัมพูชา ผ่านช่องทางธรรมชาติ ส่วนใหญ่อายุยังน้อย ข้ามไปอย่างผิดกฎหมายไปทำงานที่กาสิโน เมื่อเดินทางกลับมาพบว่าคนที่พบเชื้อไม่มีอาการ สำหรับ 5 จังหวัดที่มีผู้ติดเชื้อสูงสุดวันที่ 17 มิ.ย. ได้แก่ กทม. 1,032 ราย สมุทรปราการ 390 ราย สมุทรสาคร 171 ราย นครปฐม 130 ราย นนทบุรี 105 ราย กทม. มีคลัสเตอร์เฝ้าระวัง 83 คลัสเตอร์ พบคลัสเตอร์ใหม่ที่โรงเรียนพลาธิการของทหารเรือ เขตบางนา มีผู้ติดเชื้อ 37 ราย และยังพบคลัสเตอร์ใหม่ที่ จ.สมุทรปราการ 2 คลัสเตอร์ คือ ที่บริษัทเฟอร์นิเจอร์ใน อ.เมือง 154 ราย บริษัทเสื้อผ้าสำเร็จรูป อ.พระประแดง 30 ราย จ.สมุทรสาคร พบคลัสเตอร์ใหม่ที่โรงงานอาหารทะเลสด อ.เมือง 11 ราย ที่ จ.เชียงราย พบคลัสเตอร์ใหม่ที่ อ.เทิง 23 ราย มีประวัติสัมผัสผู้ป่วยที่เดินทางมาจากชลบุรี และยังพบคลัสเตอร์ที่โรงเรียนมัรกัส จ.ยะลา เป็นการติดเชื้อในโรงเรียนและมีการเดินทางไปยัง จ.สุราษฎร์ธานี คลัสเตอร์นี้พบผู้ติดเชื้อยืนยันแล้ว 23 ราย ได้แก่ จ.สุราษฎร์ธานี 8 ราย กระบี่ 12 ราย พังงา 2 ราย ภูเก็ต 1 ราย และมีรอผลอยู่อีกบางส่วน

ขู่ยกระดับเข้มแคมป์ไหนคุมไม่ได้

พญ.อภิสมัยกล่าวอีกว่า ที่ประชุม ศบค.ชุดเล็ก หารือเรื่องการติดตามผู้สัมผัสเสี่ยงสูง กรมควบคุมโรคขอให้แต่ละจังหวัดกำหนดมาตรการที่เข้มข้น ถ้าพบผู้มีประวัติเสี่ยงสูงขอให้จัดหาสถานที่กักกันตัวของจังหวัดเพื่อให้การควบคุมการแพร่ระบาดอยู่ในวงจำกัด ขอให้จังหวัดเฝ้าระวังการเดินทางข้ามพื้นที่ ขอให้ใช้วิธี อสม.เดินเคาะประตูบ้านคอยสอดส่อง ทั้งนี้ มีความเห็นใจผู้ว่าราชการจังหวัดที่อาจดูแลภาพรวมในจังหวัดไม่ไหว จึงขอให้ศูนย์ปฏิบัติการควบคุมโรคจังหวัดประสานกับอำเภอ ตำบล ตลอดจนภาคเอกชนให้ร่วมมือกัน ที่ประชุมศบค.ชุดเล็กยังหารือกันถึงกรณีแคมป์คนงานในกทม. ใน 50 เขต จำนวน 575 แคมป์ มีคนงานรวมทั้งสิ้น 79,620 ราย เป็นคนไทย 33,432 ราย ต่างด้าว 46,188 ราย ที่ผ่านมาพยายามขอความร่วมมือ ถ้ายังทำไม่ได้จะปรับมาตรการให้เข้มข้นขึ้น โดยขอความร่วมมือกระทรวงมหาดไทยให้ส่งกำลังทหาร ตำรวจ ไปกำกับดูแลคนงาน เนื่องจากมีประชาชนแจ้งเข้ามาว่าบางแคมป์มีการตั้งวงดื่มสุรา เล่นการพนัน

เทียบผลข้างเคียงซิโนแวค–แอสตราฯ

ขณะที่ นพ.เฉวตสรร นามวาท รักษาราชการแทน ผอ.กองควบคุมโรคและภัยสุขภาพในภาวะฉุกเฉิน กรมควบคุมโรค แถลงถึงสถิติอาการไม่พึงประสงค์และความชัดเจนสาเหตุการเสียชีวิตหลังการได้รับวัคซีนว่า ถึงขณะนี้ฉีดวัคซีนไปแล้ว 7,003,738 โดส เป็นจำนวนที่มากพอสมควร แยกเป็นซิโนแวค 5,060,090 โดส มีอาการไม่พึงประสงค์ที่รับการรักษาเป็นผู้ป่วยใน 993 ราย (20 ต่อการฉีดแสนโดส) พบว่ามีอาการเวียนศีรษะ 20% คลื่นไส้ 15% ปวดศีรษะ 12% อาเจียน 8% ผื่น 7% ปวดกล้ามเนื้อ 6% ท้องเสีย 5% มีอาการคัน 4% เป็นลักษณะที่พบเจอได้เหมือนกับวัคซีนตัวอื่น แอสตราเซเนกาฉีดแล้ว 1,943,693 โดส มีอาการไม่พึงประสงค์ที่รับการรักษาเป็นผู้ป่วยใน 472 ราย (24 ต่อการฉีดแสนโดส) เมื่อคิดเป็นอัตราแล้วสูงกว่าซิโนแวคเล็กน้อย ถือว่าใกล้เคียงกัน อาการที่พบบ่อยคือ ไข้ 31% ปวดศีรษะ 27% เวียนศีรษะ 21% คลื่นไส้ 21% อาเจียน 20% ปวดกล้ามเนื้อ 15% อ่อนเพลีย 13% ถ่ายเหลว 7%

ยันไม่มีรายใดตายด้วยวัคซีน

นพ.เฉวตสรรกล่าวอีกว่า คณะผู้เชี่ยวชาญกรณีเสียชีวิตภายหลังการได้รับวัคซีนโควิด-19 ของส่วนกลาง จะมีผู้เชี่ยวชาญจากกลุ่มจังหวัดและเขตสุขภาพทั่วประเทศ 13 เขต ร่วมพิจารณาด้วย เมื่อวันที่ 16 มิ.ย. มีการประชุมพิจารณาข้อมูลส่วนใหญ่เกือบสมบูรณ์ แต่มีบางรายที่อาจต้องขอข้อมูลเพิ่ม ถ้าสรุปตรงนี้เพิ่มเติมมาจะนำมารายงานในสัปดาห์ถัดไป จากการรวบรวมรายงานมีผู้เสียชีวิต 68 ราย ได้รับการพิจารณาจากผู้เชี่ยวชาญแล้ว 13 ราย ไม่มีรายใดที่เกี่ยวข้องกับการฉีดวัคซีน ทั้งหมดเป็นเหตุการณ์ร่วมที่ไม่เกี่ยวข้องกับวัคซีน เป็นกรณีกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน 8 ราย มีอาการเป็นจ้ำเลือด 1 ราย ลิ่มเลือดอุดตันในปอด 1 ราย เหยื่อหุ้มสมองอักเสบเป็นหนอง 1 ราย เลือดออกในช่องท้อง 1 ราย มีเลือดออกในสมองเนื่องจากความผิดปกติของเส้นเลือดสมอง 1 ราย อยู่ระหว่างรวบรวมข้อมูลและผลการชันสูตรพลิกศพตอนนี้ 55 ราย

วัคซีนปลอดภัย–ฉีดต่อไป

นพ.เฉวตสรรกล่าวว่า ผลการพิจารณาแบ่งออกเป็น 7 ประเภท ได้แก่ 1.เกี่ยวข้องกับวัคซีน 2.เกี่ยวข้องกับคุณภาพของวัคซีน 3.เกี่ยวข้องกับการให้บริการการฉีดวัคซีน 4.เกี่ยวข้องกับการฉีดวัคซีน 5.เป็นเหตุการณ์ร่วมที่ไม่เกี่ยวข้องกับวัคซีนแต่บังเอิญเกิดร่วมกัน 6.ยังไม่สามารถสรุปได้ว่าเกี่ยวข้องกับวัคซีน 7.ข้อมูลยังไม่เพียงพอที่จะสรุป สำหรับการเฝ้าระวังอาการไม่พึงประสงค์ภายหลังได้รับวัคซีนมีอยู่ทุกประเทศ องค์การอนามัยโลกมีข้อแนะนำตามระบบ เช่น สหรัฐอเมริกา จากประชากร 328 ล้านคน ปกติเสียชีวิตโดยทั่วไป 3.3 ล้านคน ขณะนี้อเมริกาฉีดวัคซีนป้องกันโควิดแล้ว 312 ล้านโดส รายงานเสียชีวิตหลังการได้รับวัคซีนตั้งแต่วันที่ 14 ธ.ค.2563-3 พ.ค.2564 มี 4,173 ราย และมีคณะผู้เชี่ยวชาญนำข้อมูลมาพิจารณาเช่นกัน ได้ข้อสรุปว่าไม่ได้มีสาเหตุมาจากวัคซีน ยืนยันว่ากระทรวงให้ความสำคัญสูงสุดเรื่องความปลอดภัยของประชาชน หากมีข้อมูลใดที่ต้องนำมาพิสูจน์ทราบเพื่อความชัดเจน จะพยายามอย่างเต็มที่ เพื่อข้อสรุปที่น่าเชื่อถือและมั่นใจ ถึงตอนนี้ถือว่าวัคซีนยังมีความปลอดภัย เช่นเดียวกับที่วัคซีนหลายยี่ห้อฉีดทั่วโลกหลายร้อยล้านโดส และยังฉีดต่อไป

ดูความพร้อมภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์

ผู้สื่อข่าวรายงานจากทำเนียบรัฐบาลว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและ รมว.กลาโหม มีกำหนดลงพื้นที่ตรวจราชการที่ภูเก็ต วันที่ 25 มิ.ย.เพื่อติดตามความพร้อมโครงการ “ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์” ที่จะเริ่มคิกออฟวันที่ 1 ก.ค. พร้อมตรวจเยี่ยมการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ทั้งการคัดกรองนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ที่อาคารผู้โดยสารระหว่างประเทศ ท่าอากาศยานนานาชาติภูเก็ต จากนั้นไปตรวจดูความพร้อมการฉีดวัคซีนและประชุมร่วมกับกลุ่มผู้ประกอบการ หารือแนวทางการฟื้นฟูเศรษฐกิจ ที่โรงแรมอังสนา ลากูน่า ภูเก็ต อ.ถลาง รับฟังแผนการเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ ภายใต้แนวคิด “Phuket Tourism Sandbox” จากผู้ว่าราชการจังหวัดและส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ช่วงบ่ายไปตรวจการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ที่ท่าเทียบเรืออ่าวปอและด่านตรวจภูเก็ต ดูความพร้อมการคัดกรองนักท่องเที่ยว

ป่วยไม่ลดเสียวสันหลังเปิด ปท.

รศ.นพ.นิธิพัฒน์ เจียรกุล หัวหน้าสาขาวิชา โรคระบบการหายใจและวัณโรค ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล โพสต์เฟซบุ๊กเมื่อคืนวันที่ 16 มิ.ย. ความตอนหนึ่ง ระบุว่า ยอดผู้ป่วยในเขต กทม.และปริมณฑลไม่ยอมลด แถมยอดผู้ป่วยหนักและผู้ป่วยใช้เครื่องช่วยหายใจที่เติมเข้ามาใน รพ.หลักกลับมาเพิ่มใหม่หลังดีใจได้ไม่กี่วัน ส่วนตัวคิดว่าอาจเป็นจาก 1. มีการระบาดของเชื้อสายพันธุ์อินเดีย 2. การควบคุมการแพร่กระจายในกลุ่มแรงงานข้ามชาติผิดกฎหมายยังทำไม่ได้ดีพอ แรงงานข้ามชาติผิดกฎหมายนี้ น่าจะแทรกซึมเป็นวงกว้าง อาจต้องพึ่งอำนาจพิเศษหรือมือที่มองไม่เห็น เพราะหากไม่รีบดำเนินการตัดตอนเรื่องนี้ให้ดี เกรงว่าวิกฤติโควิดระลอกสี่จะหนีไม่พ้น ที่น่ากลัวคูณสองหรือมากกว่านั้นคือปัญหาข้อ 1. และข้อ 2.มีการเชื่อมโยงกัน ถ้าเป็นเช่นนั้นจริง การผ่อนผันมาตรการควบคุมโรคใน กทม.ที่เพิ่งประกาศไปโดยไม่บอกถึงรายละเอียดมาตรการกำกับดูแลให้เป็นจริง หรือมาตรการเปิดประเทศใน 120 วันที่เพิ่งประกาศ โดยหวังจะใช้แต่วัคซีนเป็นคำตอบสุดท้าย ทำให้เสียวสันหลังวาบอยู่พิกล

ตัวแทนคนกลางคืนร้อง “ชวน”

ขณะที่อีกด้าน นายปริญญ์ พานิชภักดิ์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ นํานายนนทเดช บูรณะสิทธิพร ตัวแทนสมาพันธ์ผู้ประกอบอาชีพธุรกิจกลางคืนและธุรกิจบันเทิงและคณะ ยื่นหนังสือถึงนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ผ่านนายราเมศ รัตนะเชวง เลขานุการประธานรัฐสภา หลังได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19 นายปริญญ์กล่าวว่า กลุ่มอาชีพอิสระคนกลางคืนไม่ได้รับการเหลียวแลจากรัฐบาล ที่ต้องการได้รับการเยียวยาทันท่วงทีเช่นกัน สถานบันเทิงโดนสั่งปิดมา 3 ระลอก

เรียกร้องให้ช่วย 6 ข้อ

นายนนทเดชกล่าวว่า ขอเรียกร้องไปยังรัฐบาล ดังนี้ 1.ยกเลิกคำสั่งปิดสถาบันเทิงแบบเหมารวม 2.ขอให้มีคำสั่งปลดล็อกเพื่อให้ธุรกิจกลางคืนได้กลับมาเปิดกิจการและจัดกิจกรรมต่างๆได้ภายในวันที่ 1 ก.ค. แต่ให้ปฏิบัติตามมาตรการของ ศบค. เพื่อรักษามาตรฐานการควบคุมโรค 3.ผ่อนปรนให้ขายแอลกอฮอล์ในร้านค้าได้ 4.ผ่อนปรนให้มีการจัดงานมหรสพโดยให้คงการปฏิบัติตามมาตรการ 5.พิจารณาการจัดสรรฉีดวัคซีนให้กับผู้ประกอบการ ผู้ให้บริการ และผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสถานประกอบการธุรกิจกลางคืน ธุรกิจบันเทิงโดยเร็วที่สุด 6.พิจารณาให้มีนโยบายที่ชัดเจนเรื่องการเยียวยา การพักชำระหนี้ การกู้ยืมดอกเบี้ยต่ำ ขณะนี้กลุ่มผู้ประกอบอาชีพกลางคืนปรับตัว เช่น ไปเปิดร้านกาแฟดริป ทำข้าวไข่เจียว ทำอาหารตามสั่งขาย แต่ทำได้ไม่นาน เพราะมีแต่เพื่อนๆช่วยอุดหนุน ตอนนี้ศิลปินอิสระบางคนถึงขั้นต้องขายเครื่องดนตรีประทังชีวิต

ไม่เชื่อเปิดประเทศใน 120 วัน

ทางด้าน พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวช ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย กล่าวว่า ตามที่นายกฯประกาศจะเปิดประเทศภายใน 120 วัน คงไม่มีใครเชื่อ พล.อ.ประยุทธ์อีก มีเรื่องโกหกประชาชนอยู่เรื่อย 2 สัปดาห์ที่แล้วประกาศปีนี้เป็นวาระปราบทุจริต พูดตั้งแต่ปฏิวัติพูดทุกปี แต่การทุจริตมากขึ้น 7 ปียังไม่พอใช่หรือไม่ ที่วางกรอบเวลาอย่าไปสนใจ ไม่มีทางทำได้ ทำผิดตลอด เมื่อถามว่าหากทำไม่ได้ตามกรอบระยะเวลา 120 วัน พล.อ.ประยุทธ์ต้องรับผิดชอบด้วยการลาออกหรือไม่ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์กล่าวว่า ควรไปตั้งนานแล้ว อยู่ที่ตัว พล.อ.ประยุทธ์มีจิตสำนึกรับผิดชอบต่อสังคมและประเทศมากน้อยแค่ไหน ตอนนี้คนไล่กันทั้งประเทศ

สภาฯผวาลูกจ้างดูแล ครม. ติดเชื้อ

ผู้สื่อข่าวรายงานจากรัฐสภาว่า แม้สำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร มีมาตรการเข้มงวดกับบุคคลที่จะเข้าในบริเวณอาคารรัฐสภา ให้ทุกคนกรอกข้อมูลผ่านแอปพลิเคชัน คัดกรองพร้อมแจ้งสถานะฉีดวัคซีนโควิดแล้วอย่างน้อย 1 เข็ม แต่ล่าสุด ในช่วงบ่ายวันที่ 17 มิ.ย. พบว่า มีลูกจ้างของสำนักงานเลขาธิการสภาฯ เป็นข้าราชการที่เกษียณไปแล้วเข้ามาช่วยงานประชุมเฉพาะวันที่มีประชุมสภาฯที่บริเวณชั้น 2 ของอาคารประชุมติดเชื้อโควิด 1 ราย ขณะนี้อยู่ระหว่างการส่งไปรักษาตัว ที่น่ากังวลคือ ลูกจ้างรายดังกล่าวทำหน้าที่เป็นฝ่ายรับรอง ครม.ที่ห้องรับรองชั้น 2 ก่อนเข้าห้องประชุมสภาฯในวันที่ 9-10 มิ.ย.ที่ผ่านมาด้วย สร้างความหวาดผวาให้กับบรรดาข้าราชการ ลูกจ้าง และผู้เกี่ยวข้องที่มาทำงานในรัฐสภา ขณะที่นายอรุณ ลายผ่องแผ้ว ผอ.สำนักรักษาความปลอดภัย สภาฯ กล่าวว่า ยอมรับว่าจริง แต่ลูกจ้างคนดังกล่าวไม่น่าเป็นไปได้ที่จะแพร่เชื้อ

ปลัดอำเภอหญิงปอดพังเสียชีวิต

วันเดียวกัน มีการเปิดเผยเรื่องน่าเศร้าสลดใจของปลัดอำเภอหญิงที่ป่วยโควิดแล้วรักษาหาย ต่อมาเสียชีวิต โดยนายศราวุธ จิระพิทักษ์กุล นอภ.เมือง ประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า ได้รับแจ้งจาก รพ.ประจวบคีรีขันธ์ว่า น.ส.วรรณี คงทอง อายุ 58 ปี ปลัดอำเภอฝ่ายทะเบียน ที่ว่าการอำเภอเมืองประจวบฯ เสียชีวิตหลังรักษาตัวนานกว่า 1 สัปดาห์ จากอาการปอดติดเชื้อรุนแรงโดยปอด 2 ข้างได้รับความเสียหายเหลือเพียง 20% ทำให้ป่วยหนัก ต้องใช้เครื่องช่วย หายใจ ทั้งนี้ น.ส.วรรณีมีประวัติติดเชื้อโควิด-19 แต่รักษาหายแล้วกลับมาทำงาน

รักษาโควิดหายแล้วแต่กลับป่วย

“หลังจากมาทำงานที่อำเภอได้ประมาณ 1 สัปดาห์ น.ส.วรรณีมีอาการเหนื่อย หายใจติดขัดทำงานไม่ไหว จึงไปตรวจที่ รพ.ประจวบคีรีขันธ์ ไม่พบเชื้อโควิดแต่ผลเอกซเรย์พบปอดมีฝ้าขาว ทำให้เจ้าหน้าที่ในหน่วยงานสงสัยว่าขณะ น.ส.วรรณี พักรักษาตัวจากการติดเชื้อโควิดใน รพ.สนาม ไม่มีอาการเจ็บป่วย แต่เมื่อออกจาก รพ.พบปอดได้รับความเสียหาย ก่อนติดเชื้อโควิด น.ส.วรรณีพร้อมลูกจ้างในหน่วยงานออกพื้นที่ไปเปิดหน่วยบริการทำบัตรประชาชนให้ผู้ป่วยติดเตียง ผู้สูงอายุ ให้ได้รับสิทธิเงินเยียวยาจากรัฐบาล ต่อมาพบว่า น.ส.วรรณีและลูกจ้าง 2 คน ติดเชื้อโควิด เข้ารักษาตัวใน รพ. รักษาจนหายและตรวจไม่พบเชื้อ จึงได้สั่งให้กักตัวเองที่บ้าน 14 วัน ก่อนมาทำงานจากนั้นล้มป่วยและเสียชีวิต” นายศราวุธกล่าว

ถือเป็นกรณีศึกษาของแพทย์

ขณะที่ นพ.สุริยะ คูหะรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุข จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า การเสียชีวิตของน.ส.วรรณี เป็นกรณีศึกษาที่น่าสนใจทางการแพทย์ เดิมมีโรคประจำตัวเป็นความดันโลหิตสูง ต่อมาติดเชื้อโควิด-19 เข้ารักษาเมื่อวันที่ 14-30 เม.ย. เมื่อหายป่วยได้กลับบ้าน จนวันที่ 27 พ.ค. มีอาการหายใจไม่สะดวก จุกแน่นใต้ลิ้นปี่ ไม่มีไอหรือเสมหะ ไม่เจ็บคอ รับประทานอาหารได้ ไม่มีอาเจียนหรือถ่ายเหลวแต่มีไข้ ทว่าตรวจไม่เจอเชื้อโควิด มานอนรักษาตัวที่ตึกอายุรกรรม 2 จากอาการปอดอักเสบรุนแรง

อึ้งรายแรกในไทยและในโลก

นพ.สุริยะกล่าวอีกว่า ต่อมาผู้ป่วยมีอาการเหนื่อยหอบมากขึ้น จึงใส่ท่อช่วยหายใจให้ยาฆ่าเชื้อ พบมีการติดเชื้อในกระแสเลือด ระบบหายใจล้มเหลว ไตวายเฉียบพลัน ก่อนเสียชีวิตเมื่อวันที่ 15 มิ.ย.ได้ตรวจหาเชื้อโควิดแต่ไม่เจอ ถ้าสงสัยว่าเป็นปัญหามาจากการติดเชื้อโควิดรอบแรกหรือไม่ ขอเรียนว่าไม่มีรายงานแบบนี้ในประเทศไทยว่าหายแล้วยังติดเชื้ออีก การติดเชื้อรอบแรกไม่มีอาการบ่งชี้ทำให้ปอดเสื่อม หากญาติอยากทราบข้อมูลต้องนำชิ้นเนื้อไปตรวจสอบ เพื่อหาผลข้างเคียงจากพยาธิสภาพที่ รพ.จุฬา หรือ รพ.ศิริราชเพื่อตรวจว่ามีปัญหาเกี่ยวกับการติดเชื้อโควิดหรือไม่ เกือบ 3 อาทิตย์ที่รักษา คนไข้มีอาการหนักสุด 3 วันก่อนเสียชีวิตมีไตวายเฉียบพลัน ต้องฟอกเลือดที่ห้องไอซียู จนเสียชีวิตเมื่อ 06.35 น.วันที่ 17 มิ.ย. เก็บตัวอย่างในเสมหะซ้ำทั้งสองครั้งไม่พบเชื้อโควิด เก็บตัวอย่างเลือด เพื่อตรวจหาเชื้อไวรัสทั้ง 34 ตัวไม่พบ แต่ในกระแสเลือดพบแบคทีเรียให้ยารักษาแต่ร่างกายผู้ป่วยเอาไม่อยู่ เพราะเชื้อจุลินทรีย์ไปตามกระแสเลือดที่ไต-ตับ ในระดับโลกยังไม่มีเหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้น ที่ผ่านมาผู้ป่วยที่ติดเชื้อโควิด เมื่อรักษาเสร็จอาจมีอาการทางปอด ปอดจะไม่แข็งแรงเหมือนเดิม 100% แต่ผู้ป่วยรายนี้ไม่มีอาการดังกล่าว ยืนยันว่าอาการที่เสียชีวิตไม่ใช่โควิด จะทำได้เพียงอย่างเดียวคือผ่าชันสูตรและให้ผู้เชี่ยวชาญทางด้านปอดเป็นผู้ตรวจสอบ

หมอสันนิษฐานเป็นโรคใหม่

ด้านนายประทีบ คงทอง อายุ 55 ปี น้องชายผู้เสียชีวิต กล่าวว่า พี่สาวสุขภาพปกติแข็งแรงดีไม่ได้เป็นโรคอะไรเพียงแต่อายุมาก ช่วงที่ติดโควิดเมื่อเดือนเมษายน พี่สาวไม่ได้บอกให้ที่บ้านทราบเพราะกลัวแม่เครียด ส่วนการรักษารอบหลังทราบจากแพทย์ว่าไม่พบเชื้อโควิด รพ.ได้รักษาตามอาการ การรักษามีข้อสันนิษฐานว่าอาจเป็นอาการโรคใหม่ หรือมีผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นเป็น long term covid หรือผลจากโควิดในระยะยาว เป็นการเสียชีวิตตามธรรมชาติ ปอดติดเชื้อ ร่างกายของพี่สาวทนไม่ไหว เนื่องจากปอดถูกทำลายไปมาก ญาติไม่ติดใจสาเหตุการเสียชีวิตและศพครอบครัวนำไปทำพิธีทางศาสนาที่วัดเกาะหลัก อ.เมืองประจวบฯ

นครศรีฯป่วยพุ่ง 67 ราย

ที่ จ.นครศรีธรรมราช นายไกรศร วิศิษฎ์วงศ์ ผวจ. เปิดเผยว่า พบผู้ป่วยโควิดในพื้นที่อีก 67 ราย มาจากการค้นหาเชิงรุกคลัสเตอร์เชื่อมโยงวงพนัน งานศพ รวมทั้งคลัสเตอร์เฝ้าระวัง โรงงานทำแผ่นทองคำเปลว ต.ปากพูน ทั้งนี้ ใน 23 อำเภอ ของจังหวัดนครศรีธรรมราช พบผู้ติดเชื้อแล้ว 21 อำเภอ เหลือ 2 อำเภอ ที่ยังไม่พบผู้ติดเชื้อ คือ อ.นบพิตำและ อ.ถ้ำพรรณรา ขณะที่มีเจ้าหน้าที่เทศบาลเมืองปากพูน ต.ปากพูน อ.เมืองนครศรีฯ ติดเชื้อโควิด-19 รวม 2 ราย นายธนาวุฒิ ถาวรพราหมณ์ นายกเทศมนตรีเมืองปากพูน จึงสั่งปิดสำนักงานเทศบาลเมืองปากพูน 7 วัน ทำความสะอาด ห้ามผู้ที่ไม่เกี่ยวข้องเข้าในพื้นที่เพื่อความปลอดภัย

ยะลาติดเชื้อใหม่อีก 35 ราย

ที่ จ.ยะลา สำนักงานสาธารณสุขยะลา รายงานในวันที่ 17 มิ.ย. พบผู้ติดเชื้อใหม่เพิ่มอีก 35 ราย กระจายทุกอำเภอ แต่มากที่สุดในเขต อ.เมืองยะลา 16 ราย อ.กรงปินัง 6 ราย อ.ยะหา และบันนังสตาอำเภอละ 5 ราย อ.เบตง อ.ธารโต อ.รามัน อำเภอละ 1 ราย ทำให้ยอดสะสมผู้ป่วยของ จ.ยะลา พุ่งขึ้นไปถึง 654 ราย นายชัยสิทธิ์ พานิชพงศ์ ผวจ.ยะลา ได้ออกคำสั่งปิดตลาดนัดในท้องที่ อ.บันนังสตา ทุกแห่ง ป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิดและในวันที่ 18 มิ.ย. เทศบาลนครยะลาได้เปิดให้มีการลงทะเบียนจองวัคซีนซิโนฟาร์มจำนวน 25,000โดสที่ฉีดได้ 12,500 คน

คลัสเตอร์งานบวชลามติดเด็ก นร.

ที่ จ.มหาสารคาม หลังเกิดคลัสเตอร์งานบวช ที่บ้านหนองบัว ต.บัวค้อ อ.เมือง จ.มหาสารคาม มีผู้ติดเชื้อ 17 ราย ต่อมาวันที่ 17 มิ.ย. ตรวจพบติดเชื้ออีก 9 รายเป็นเด็กนักเรียนทั้งหมด มีเด็ก 6 ขวบ 1 ราย ติดจากผู้ปกครอง กับเด็กนักเรียนชั้นประถม 4 โรงเรียนกิติยา ที่ติดจากนักเรียนที่ติดจากผู้ปกครองอีก 8 ราย คณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดมหาสารคาม มีคำสั่งให้ปิดโรงเรียนและสถานศึกษาในเขตเทศบาล จากคลัสเตอร์งานบวช รวม 14 วัน ตั้งแต่วันที่ 18 มิ.ย.-1 ก.ค. หลังจากเปิดเรียนมาได้แค่ 3 วัน และให้ปิดหมู่บ้านหนองบัวกับบ้านโนนมี่ ต.บัวค้อ 14 วัน

ปิด รพ.สนาม รง.แคล–คอมพ์

ที่ จ.เพชรบุรี เช้าวันเดียวกัน นายภัคพงศ์ ทวิพัฒน์ ผวจ.เพชรบุรี นำคณะข้าราชการ พร้อมด้วยพนักงานโรงงานแคล-คอมพ์ ร่วมพิธีส่งมอบคืนพื้นที่ รพ.สนาม ให้กับบริษัทแคล-คอมพ์ อิเล็คโทรนิกส์ (ประเทศไทย) ที่อาคารโรงงาน อ.เขาย้อย นางเงินออง ล่ามผู้แปลภาษาพม่า กล่าวว่า ขอเป็นตัวแทนกล่าวขอบคุณเจ้าหน้าที่ที่รักษาและดูแล ด้านนางโสภา หมู่ศิริ พยาบาลวิชาชีพชำนาญการ ได้กล่าวในฐานะตัวแทนเจ้าหน้าที่ถึงความรู้สึก 29 วันแห่งความทรงจำว่า เป็นความทรงจำที่ภาคภูมิใจ ภารกิจที่รับมอบหมายมันยิ่งใหญ่มาก มีทั้งความท้อใจ ความเหนื่อยกาย ความกังวลต่างๆ แต่ที่ผ่านมาไม่มีใครบ่นว่าอยากกลับบ้าน ไม่มีใครถอย เพื่อความปลอดภัยของผู้ป่วยเกือบ 4 พันคน และความปลอดภัยของชาวเพชรบุรีอีกเกือบ 5 แสนคน ตลอดเวลาที่ได้เห็นผู้ป่วยค่อยๆหายกลับบ้าน จากหลักพัน ลดลงมาเหลือหลักร้อย จนเหลือแค่เพียงหลักหน่วย ได้พิสูจน์แล้วว่าแม้การระบาดของโควิดมันจะยิ่งใหญ่แค่ไหน แต่ไม่อาจจะใหญ่เท่าหัวใจของเพื่อนมนุษย์ที่พร้อมจะช่วยเหลือเกื้อกูลกัน

ปิด รง.หลังคนงานติดเชื้อ 40 ราย

สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดปราจีนบุรี รายงานสถานการณ์โควิด-19 ในจังหวัดว่า พบคลัสเตอร์ใหม่จากโรงงานผลิตอุปกรณ์น้ำประปา หมู่ 9 ต.ลาดตะเคียน อ.กบินทร์บุรี จากการตรวจเชิงรุกของสำนักงานสาธารณสุข อ.กบินทร์บุรี พบมีผู้ติดเชื้อ 40 ราย ทำให้มีผู้ที่มีความเสี่ยงสูงจำนวนมากในพื้นที่ อ.กบินทร์บุรี ส่งผลให้ตลาดถูกสั่งปิด ส่วนโรงงานดังกล่าวถูกสั่งหยุดกิจการทันที 14 วันตั้งแต่วันที่ 17 มิ.ย.-1 ก.ค. นอกจากนี้ ที่บ้านคลองร่วม หมู่ 9 ต.ลาดตะเคียน ที่อยู่ติดโรงงานพบมีผู้ติดเชื้อ 1 ราย และยังมีผู้เสี่ยงสูงจำนวนมากจึงประกาศล็อกดาวน์หมู่บ้าน 14 วัน

บ่อนปอยเปตประกาศขึ้นเงินเดือน

ที่จุดคัดกรองด่าน ตม.อรัญประเทศ จุดผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว พ.ต.อ.รุ่ง ทองมนต์ ผกก.ตม.จ.สระแก้ว ร.ท.ธิติวุฒิ ยีนุช ผบ.ร้อย ทพ.1201 (ผู้บังคับกองร้อยทหารพรานที่ 1201) และ พ.ต.อ.ชนณพัฒน์ ศิริเลิศ ผกก.สภ.คลองลึก ร่วมกับ จนท.สาธารณสุขอรัญประเทศ จนท.ด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศ ตรวจคัดกรอง 95 คนไทยที่หนีโรคโควิด-19 จากฝั่งปอยเปต กัมพูชา ที่เดินทางกลับประเทศ ขณะเดียวกัน เมื่อคืนวันที่ 16 มิ.ย. ผู้บริหารบ่อนกาสิโนและเจ้าของบ่อนออนไลน์ฝั่งปอยเปต ทราบว่านายกรัฐมนตรีไทยประกาศว่าจะเปิดประเทศภายใน 120 วัน ทำให้บ่อนกาสิโนปอยเปต มีความหวังได้รับนักพนันชาวไทยอีกครั้ง จึงประกาศในเฟซบุ๊กและไลน์กลุ่มของพนักงานบ่อน จะเพิ่มเงินเดือนให้คนไทยที่ไม่เดินทางกลับประเทศ 30-50 เปอร์เซ็นต์ ทำให้มีพนักงานชาวไทยบางคนเห็นแก่เงินเดือนที่สูงขึ้นและไม่กลัวโควิดตัดสินใจไม่เดินทางกลับมา ทั้งที่ลงทะเบียนไว้แล้ว

รวบ “เจ๊นาง” ขนคนข้ามแดน

ที่กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช รอง ผบช.ก. ฐานะหัวหน้าส่วนปฏิบัติการที่ 1 ศปชก.ตร. พ.ต.อ.พรศักดิ์ เลารุจิราลัย รอง ผบก.ป. พ.ต.อ.บุญลือ ผดุงถิ่น ผกก.2 บก.ป. แถลงผลปฏิบัติการ “Stop Covid Cluster” เข้าตรวจค้นพื้นที่ 8 จุดในพื้นที่ชายแดนด้าน จ.สระแก้ว กวาดล้างจับกุมขบวนการลักลอบขนคนเข้าเมือง ได้ผู้กระทำผิด 4 คน มีนางดรุณี หรือเจ๊นาง สีเนา อายุ 48 ปี หัวหน้าขบวนการ นายนฤนาท กันสำอาง อายุ 28 ปี นายสุเทพ ทิมดี อายุ 35 ปี นายศรายุทธ สุขแสวง อายุ 28 ปี ของกลางรถยนต์ 4 คัน สืบเนื่องจากต้นตอการกลับมาแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ส่วนหนึ่งมีสาเหตุหลักจากปัญหาการลักลอบเข้าเมือง ทั้งกลุ่มคนไทยที่เดินทางข้ามไปเล่นพนันที่บ่อนกาสิโนฝั่งประเทศเพื่อนบ้านและกลุ่มแรงงานต่างด้าว พบขบวนการลักลอบนำคนผ่านชายแดนถึง 3 ขบวนการ 1 ในนั้นเป็นขบวนการของนางดรุณี หรือเจ๊นาง มีการเรียกเงินค่าดำเนินการรายละ 5 พันถึง 1 หมื่นบาท สอบสวนทั้งหมดทำมานานกว่า 1 ปี เฉลี่ยแต่ละวันมีผู้ลักลอบเข้าเมืองโดยว่าจ้างขบวนการนี้เกือบ 200 คน

ยอดติดเชื้อเรือนจำ 457 ราย

นายอายุตม์ สินธพพันธุ์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เผยสถานการณ์โควิด-19 ในเรือนจำและทัณฑสถาน ว่า มีผู้ต้องขังติดเชื้อใหม่ 457 ราย และยังคงพบเรือนจำ/ทัณฑสถานไม่พบการแพร่ระบาด 129 แห่ง และพบการแพร่ระบาด 12 แห่ง นอกจากนี้ มีผู้เสียชีวิต 2 ราย ใน รพ.ราชทัณฑ์ รายแรกเป็นผู้ต้องขังชาย อายุ 71 ปี มีโรคประจำตัว ความดันโลหิตสูง เกาต์ รายที่ 2 เป็นผู้ป่วยชายอายุ 52 ปี มีโรคประจำตัว มะเร็งตับ โรคตับแข็ง ร่วมกับภาวะน้ำท่วมปอด กรมราชทัณฑ์ได้ประสานญาติ และส่งศพผู้เสียชีวิตนำไปประกอบพิธีกรรมทางศาสนา

ปิดตลาดห้วยขวาง 3 วัน

น.ส.ศศิชา ทับทิม ผอ.เขตดินแดง เปิดเผยว่า สำนักงานเขตดินแดงได้รับรายงานผลการตรวจเสมหะค้นหาผู้ติดเชื้อโควิด-19 ของผู้ค้าและลูกจ้างในตลาดห้วยขวาง จากศูนย์บริการสาธารณสุข 52 สามเสนนอก เมื่อวันที่ 16 มิ.ย. พบผู้ค้าและลูกจ้างติดเชื้อ 15 คน จากการสุ่มตัวอย่าง 75 คน ประกอบกับตามความเห็นชอบของการเคหะแห่งชาติและคณะกรรมการบริหารของตลาด ขอให้ปิดตลาดห้วยขวางเป็นเวลา 3 วัน ตั้งแต่วันที่ 17-19 มิ.ย.และให้ปรับปรุงสุขาภิบาลอย่างเคร่งครัด พร้อมทั้งปิดแผงที่พบเชื้อ 14 วัน

มจพ.ส่งมอบหุ่นยนต์ฆ่าเชื้อโควิด

ผศ.สมชาย เวชกรรม รองอธิการบดีฝ่ายกิจการนักศึกษาและศิษย์เก่าสัมพันธ์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ (มจพ.) เผยว่า ได้ส่งมอบ “หุ่นยนต์ประดู่แดงฉายแสง UVC” เพื่อใช้ในการฆ่าเชื้อโควิด-19 ให้แก่ศาลรัฐธรรมนูญ มีนายวรวิทย์ กังศศิเทียม ประธานศาลรัฐธรรมนูญ พร้อมคณะผู้บริหารมารับมอบเมื่อวันที่ 16 มิ.ย. หุ่นยนต์ตัวนี้ได้รับทุนสนับสนุนการสร้างจากนางภรณี ลีนุตพงษ์ กรรมการสภามหาวิทยาลัยผู้ทรงคุณวุฒิ และคณะกรรมการพัฒนามหาวิทยาลัย ต้านภัยโควิด มจพ. เป็นนวัตกรรมผลงานวิจัยของ รศ.ดร.ศุภชัย ตระกูลทรัพย์ทวี ผศ.ดร.สถาพร วังฉาย และทีมนักศึกษาคณะวิศวกรรมศาสตร์ มจพ. สามารถฆ่าเชื้อไวรัสชนิดต่างๆ รวมทั้งโควิด-19 ควบคุมด้วยระบบสัญญาณคลื่นวิทยุแบบไร้สาย ใช้การบังคับผ่านชุดรีโมตคอนโทรล การบำรุงรักษาไม่ยุ่งยาก เหมาะกับการใช้งานภาคสนามกับความเร่งด่วนตามสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19

“ขอนแก่นบริวเวอรี่” ช่วยชาวบ้าน

นายฌานนท์ โปษยะจินดา กรรมการผู้จัดการบริษัท ขอนแก่น บริวเวอรี่ จำกัด หนึ่งในบริษัทบุญรอด บริวเวอรี่ จำกัด เปิดเผยว่า บริษัทได้นำผลผลิตทางการเกษตรที่ได้จากแปลงเกษตรอินทรีย์ของบริษัท เช่น มะเขือ มะเขือเทศ แตงกวา มะนาว พริก ไปมอบให้ชาวบ้านหนองโข่ย ต.ท่าพระ อ.เมืองขอนแก่น ที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ตามนโยบายของบริษัทในเครือ “บุญรอดฯ” ที่ให้ใช้พื้นที่ให้เป็นประโยชน์ต่อการช่วยเหลือเกื้อกูลกันระหว่างบริษัทกับชุมชน โดยได้นำผลิตผลส่วนหนึ่งมาทำเป็นอาหารปรุงสุกและส่วนหนึ่งมอบให้ชาวบ้านประกอบอาหารรับประทานเอง

หมออิเหนาฉีดวัคซีนติดเชื้ออื้อ

ความคืบหน้าสถานการณ์โควิด-19 ทั่วโลก ยอดติดเชื้อเพิ่มเป็น 177,828,247 คน เสียชีวิตรวม 3,849,345 คน ขณะที่กระทรวงสาธารณสุขอินโดนีเซีย แถลงเตือนให้เจ้าหน้าที่การแพทย์ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันไวรัสอย่างเคร่งครัด หลังพบบุคลากรการแพทย์ ติดเชื้อมากกว่า 350 คน แม้จะได้รับการฉีดวัคซีนต้านไวรัสของซิโนแวคครบ 2 โดสแล้วก็ตาม ผู้ติดเชื้อส่วนใหญ่เป็นแพทย์และไม่แสดงอาการป่วย แต่มีหลายสิบคนที่มีอาการไข้สูงและปริมาณออกซิเจนในร่างกายลดลง นอกจากนี้ยังมีแพทย์ 5 คน พยาบาล 1 คน ที่เสียชีวิตจากไวรัสโควิด-19 ทั้งที่ฉีดวัคซีนแล้ว ในจำนวนนี้มี 1 คน ที่ฉีดวัคซีนเพียงโดสเดียว ส่วนมหาวิทยาลัยอิมพีเรียล คอลเลจ ลอนดอน ของอังกฤษ เผยผลการศึกษาว่าจากกรณีไวรัสตัวกลายพันธุ์เดลตา (จากอินเดีย) ได้กลายเป็นตัวกลายพันธุ์หลักที่ระบาดในอังกฤษนั้น ได้ส่งผลให้จำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นในระดับเท่าตัวทุกๆ 11 วัน ทั้งนี้ ยอดติดเชื้อเฉลี่ยในอังกฤษอยู่ที่วันละ 7,700 คน เสียชีวิตเฉลี่ยวันละ 9 คน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19วัคซีนโควิดจองวัคซีนโควิดโควิดวันนี้หมอพร้อมซิโนแวคแอสตราเซเนกาข่าวหน้า1

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 5 สิงหาคม 2564 เวลา 04:34 น.