กทม. แจงเลื่อนฉีดวัคซีน บริษัททยอยส่งให้ คนถูกยกเลิก ไม่ต้องต่อคิวใหม่

ข่าว

กทม. แจงเลื่อนฉีดวัคซีน บริษัททยอยส่งให้ คนถูกยกเลิก ไม่ต้องต่อคิวใหม่

ไทยรัฐออนไลน์

14 มิ.ย. 2564 12:16 น.

บันทึก

พล.ต.อ.อัศวิน แจง กทม.เลื่อนฉีดวัคซีน เนื่องจากบริษัทผู้ผลิตต้องทยอยส่งให้ ย้ำคนถูกยกเลิกช่วงวันที่ 15-21 มิ.ย. ไม่ต้องต่อคิวใหม่

วันที่ 14 มิ.ย. นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค เปิดเผยว่า สธ. ดำเนินนโยบายตามที่รัฐบาลกำหนด ในการจัดหาวัคซีนให้ได้อย่างน้อย 50 ล้านคน ภายในปี 64 ตั้งแต่ ก.พ. มีการนำเข้าวัคซีนแล้วกว่า 8.1 ล้านโดส ปัจจุบันมีการฉีดไปแล้วกว่า 6 ล้านโดส ซึ่งพื้นที่ กทม.ได้รับการฉีดวัคซีนมากที่สุด ซึ่งการผลิตวัคซีน การตรวจสอบ มีมาตรฐานสากลที่ต้องคำนึงถึงทั้งในและต่างประเทศ การจัดสรรโดยคำนึงถึงหลายประการ

ตั้งแต่วันที่ 7 มิ.ย. ได้มีการจัดสรรวัคซีนให้กับคนที่อายุ 60 ปีขึ้นไป และที่มีโรค 7 กลุ่มเสี่ยง แต่วัคซีนโควิดเรายังมีใช้ในภาวะฉุกเฉินอยู่ ไม่สามารถสั่งมาสต๊อกเอาไว้ได้ บริษัทที่ทำสัญญาก็จะมีการทยอยส่งเป็นงวดๆ นอกจากนี้ยังฉีดให้กลุ่มอื่นๆ ด้วย ไม่ว่าจะเป็นครู บุคลากรทางการศึกษา คนขับรถสาธารณะ แรงงานที่เป็นผู้ประกันตน ม.33 เพื่อให้ขับเคลื่อนทางเศรษฐกิจต่อไปได้

โดยเดือน มิ.ย. มีการกระจายวัคซีนตามที่วางแผนไว้คือ 2 งวด ครอบคลุม 2 สัปดาห์ มีทั้งสิ้น 3 ล้านโดส คือ วัคซีนของซิโนแวค 1 ล้านโดส และของแอสตราเซเนกา 2 ล้านโดส ได้มีการจัดส่งไปยัง กทม.แล้ว 5 แสนโดส ประกอบด้วย แอสตราเซเนกา 3.5 แสนโดส วัคซีนของซิโนแวค 1.5 แสนโดส นอกจากนี้ของสำนักงานประกันสังคม ส่งไปอีก 3 แสนโดส ซึ่งกลุ่มนี้ส่วนใหญ่จะอยู่ใน กทม.เป็นหลัก รวมถึงส่งไปยังมหาวิทยาลัย 11 แห่ง อีก 1.5 แสนโดส ซึ่งก็จะฉีดใน กทม.เป็นหลัก

ส่วนกลุ่มที่ลงทะเบียน “หมอพร้อม” ใน 76 จังหวัด จะมีการส่งวัคซีนไป 1.1 ล้านโดส จุดฉีดต่างๆ สำหรับองค์กรภาครัฐ กลุ่มทหาร ตำรวจ ที่เป็นบุคลากรด่านหน้า และครู อีก 1 แสนโดส นอกจากนี้ยังมีการจัดเตรียมวัคซีนไว้รองรับการระบาด ซึ่งขณะนี้มีอยู่ด้วยกันหลายพื้นที่ อาทิ เพชรบุรี เป็นต้น ซึ่งเป็นวัคซีนที่เรากระจายไปในงวดแรก

สำหรับงวดที่ 2 ตามกำหนดจะต้องมีการกระจายไปอย่างช้าที่สุดในวันที่ 21 มิ.ย.-2 ก.ค. อีก 3.5 ล้านโดส เป็นวัคซีนของบริษัทซิโนแวค 2 ล้านโดส และของแอสตราเซเนกา 1.5 ล้านโดส ซึ่งวัคซีนก็เป็นไปตามเป้าหมายที่กำหนดไว้ในเดือน มิ.ย. ประมาณ 6 ล้านโดส

ขณะที่ ทาง กทม. โดย พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ชี้แจงว่า ตามที่อธิบดีกรมควบคุมโรคได้ชี้แจงว่า ตั้งแต่วันที่ 7-14 มิ.ย. ซึ่งเป็นงวดแรกของการฉีดวัคซีน ทางกระทรวงสาธารณสุขได้ส่งวัคซีนมาให้ กทม. 5 แสนโดส แยกเป็น 2 ชนิด คือ แอสตราเซเนกา 3.5 แสนโดส และซิโนแวค 2.5 แสนโดส ซึ่งซิโนแวคต้องใช้การฉีดเข็มที่สอง 126,000 โดส ที่เหลืออีก 2 แสนกว่าโดส มีใช้ในการควบคุมโรค หรือใช้ในสถานการณ์ฉุกเฉิน

ในส่วนของแอสตราเซเนกาที่ได้รับมา 3.5 แสนโดสนั้น กทม.จะได้แบ่งไปยังผู้ที่ลงทะเบียนหมอพร้อม ซึ่งมีคนลงทะเบียนตั้งแต่วันที่ 7-14 มิ.ย. จำนวน 182,000 โดส และสำหรับเข็มที่สอง 52,000 โดส รวมถึงคนชรา และผู้ป่วยติดเตียงอีก 8,000 ราย เหลือสำรองไว้นิดหน่อย จากนั้นก็ให้โครงการไทยร่วมใจไป 100,000 โดส

ซึ่งเราคาดหวังว่าวัคซีนจะได้มาก่อนวันที่ 14 มิ.ย. แต่ปรากฏว่าอาจจะเกิดข้อขัดข้องทางเทคนิคของผู้ที่จะส่งให้ สธ. จึงยังไม่ได้รับวัคซีนตรงนี้ ทาง กทม.จึงได้แจ้งไปยังผู้ที่ลงวัคซีนระหว่างวันที่ 15-21 มิ.ย. เลื่อนไปก่อน โดย กทม.จะหยุดฉีด และจะกลับมาฉีดให้เร็วที่สุด เมื่อได้รับวัคซีน และผู้ที่เสียสิทธิ์ ยังไม่ได้ฉีด คนที่เสียสิทธิ์โดยอยู่ระหว่างนัดหมายวันที่ 15-20 มิ.ย. จะได้เป็นกลุ่มต้นๆ ที่จะได้รับการฉีดก่อน

ปัญหาที่เกิดขึ้นไม่ใช่ความขัดแย้งใดๆ อีกทั้ง สธ.ยังส่งคนมาช่วยในการฉีดวัคซีนให้กับประชาชนในพื้นที่ กทม. ก็ต้องขอขอบคุณไว้ด้วย และเมื่อได้รับวัคซีนเมื่อไรจะดำเนินการฉีดให้ในวันรุ่งขึ้นทันที

พล.ต.อ.อัศวิน ย้ำด้วยว่า สำหรับประชาชน ที่ลงทะเบียนผ่าน "หมอพร้อม" และ "ไทยร่วมใจ" ที่ได้รับ SMS แจ้งว่า เลื่อนฉีดวัคซีน หากเราได้รับวัคซีนมาแล้ว ก็จะแจ้งให้ทราบทาง SMS เพื่อให้ลงทะเบียนนัดหมาย โดยไม่ต้องไปต่อคิวใหม่แน่นอน

ส่วนมาตรการผ่อนปรน 5 สถานที่นั้น ออกมาแล้ว และให้มีผลตั้งแต่วันนี้ (14มิ.ย.) แล้ว.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีช็อก! "ลูกค้า" แตกฮือออกจากห้างในจีน หลังถูกสั่งล็อกดาวน์ฉุกเฉิน เพราะพบคนติดโควิด-19
03:09

นาทีช็อก! "ลูกค้า" แตกฮือออกจากห้างในจีน หลังถูกสั่งล็อกดาวน์ฉุกเฉิน เพราะพบคนติดโควิด-19

ApplicationMy Thairath

วันอังคารที่ 16 สิงหาคม 2565 เวลา 19:28 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์