ไลฟ์สไตล์
100 year

สอศ.เปิด “52 สารพัดช่าง” สอนคนว่างงาน หลักสูตรระยะสั้นตามใจผู้เรียน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
14 มิ.ย. 2564 08:55 น.
SHARE

ดร.สุเทพ แก่งสันเทียะ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา เปิดเผยว่า ตามที่ น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รมว.ศึกษาธิการ มอบนโยบายให้สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) จัดการเรียนหลักสูตรระยะสั้นเพื่อส่งเสริมองค์ความรู้และพัฒนาทักษะความสามารถในการสร้างอาชีพให้กับผู้ที่ว่างงาน และประชาชนทั่วไปนั้น สอศ. ได้มีการทำความเข้าใจและเตรียมความพร้อมกับสถานศึกษาในสังกัด โดยเฉพาะอย่างยิ่งวิทยาลัยสารพัดช่าง 52 แห่งทั่วประเทศที่จะเป็นกำลังหลักในการดำเนินการตามนโยบายดังกล่าวแล้ว ซึ่งหลักสูตรระยะสั้นที่จะจัดสอนให้กับประชาชนนั้น จะมีหลากหลายนับร้อยหลักสูตร ผู้เรียนสามารถเลือกเรียนได้ตามความถนัดหรือตามความสนใจ โดยวิทยาลัยสารพัดช่าง พร้อมอบรมให้ความรู้ ซึ่งประชาชนที่สนใจสามารถติดต่อเพื่อเข้ารับการยกระดับทักษะ (Upskill) และ ปรับปรุงพัฒนา (Reskill) หลักสูตรที่สนใจได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย

เลขาธิการ กอศ. กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตามจากสถานการณ์โควิด-19 ดังนั้น การจัดการเรียนการสอนในวิทยาลัยจะต้องมีการขออนุญาตจากคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด หรือศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ก่อน เพราะถือว่าการเรียนแต่ละหลักสูตรต้องมีการรวมกลุ่มคน ซึ่งเบื้องต้นกำหนดว่าควรจะจัดกลุ่มเพื่อเข้าเรียน 15 คน หรือไม่เกิน 20 คนต่อรุ่น หลักสูตรส่วนใหญ่จะจัดตามความต้องการของผู้เรียน อาทิ หลักสูตรช่างซ่อมเครื่องปรับอากาศ หลักสูตรช่างไฟฟ้า หลักสูตรช่างยนต์ หลักสูตรดูพระเครื่อง หลักสูตรการทำอาหาร หลักสูตรการซ่อมโทรศัพท์มือถือ เป็นต้น ทั้งนี้คาดว่าวิทยาลัยสารพัดช่างจะสามารถจัดหลักสูตรเพื่อรองรับการยกระดับทักษะ และ พัฒนาทักษะในครั้งนี้ได้จำนวนหลายหมื่นคน

ข่าวแนะนำ

“นอกจากการจัดสอนหลักสูตรระยะสั้นในวิทยาลัยสารพัดช่างแล้ว ในช่วงเดือน พ.ค.ที่ผ่านมา สอศ.ได้จัดกิจกรรม “Think outside the box” 11 วัน 11 อาชีพ เพื่อพัฒนาผู้เรียนอาชีวศึกษาและครูให้มีความพร้อมมีทักษะที่สอดคล้องกับการเรียนในรูปแบบต่างๆ รวมถึงมีสมรรถนะอาชีพที่ตรงกับความต้องการของสถานประกอบการ โดยมีหลักสูตรสอนอาชีพให้เลือกเรียนผ่านระบบออนไลน์กว่า 100 หลักสูตร มีผู้สนใจเข้ามาเลือกเรียนหลักสูตรต่างๆเป็นจำนวนมาก โดย สอศ.จะแขวนหลักสูตรเหล่านี้ไว้ในเว็บไซต์ ต่อไป ใครสนใจอาชีพอะไรก็สามารถเข้ามาเลือกเรียนได้ฟรี” ดร.สุเทพกล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คนว่างงานตรีนุช เทียนทองสุเทพ แก่งสันเทียะหลักสูตรเรียนออนไลน์สร้างอาชีพข่าววันนี้การศึกษา

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 25 กรกฎาคม 2564 เวลา 17:06 น.